ký hợp đồng giao khoán đối với cá nhân

  • Thread starter thanhbinh166
  • Ngày gửi
T

thanhbinh166

Guest
27/8/03
13
0
1
:wall
Hiện tôi có 1 hợp đồng giao nhận thầu khảo sát địa hình, địa chất và thiết kế công trình xây dựng (về giao thông, thủy lợi)
Tôi muốn giao khoán một phần hoặc toàn bộ công việc này cho 1 cá nhân trong đơn vị hoặc ngoài đơn vị.
Vậy tôi có thể ký hợp đồng với cá nhân này không? Luật, pháp lệnh về hợp đồng kinh tế qui định như thế nào về loại hợp đồng này?
Sau đó nếu thanh toán thì các hóa đơn giá trị gia tăng trong chi phí sản xuất có thể sẽ không có (máy móc, nhân công của cá nhân nên sẽ không có hóa đơn hoặc hợp đồng) ... và còn nhiều điểm khác nữa.
Xin các bạn chỉ dẫn dùm.
 
Trang tin Webketoan
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Nếu thực hiện hợp đồng với cá nhân không có đăng ký nghành nghề kinh doanh - thì hợp đồng của bạn không phải là hợp đồng kinh tế, đó là một hợp đồng dân sự, khi giao khoán cần lưu ý các khoản thuế đóng thay người thụ hưởng các khoản giao khoán đó, và dĩ nhiên vẫn lập quyết toán theo quy định, theo ý kiến của tôi thì việc này sẽ rất phức tạp nếu giá trị thuê khoán bao gồm cả vật tư hàng hóa.
 
T

thanhbinh166

Guest
27/8/03
13
0
1
:talk
Xin hỏi ý kiến giải quyết của bạn như thế nào?
Mình cần phải thuê khoán cho cá nhân để có thể giảm bớt chi phí quản lý của đơn vị và gắn trách nhiệm cho các cá nhân đi làm với công việc của họ thực hiện. Ngoài ra, còn có thể tận dụng được nguồn máy móc của các cá nhân bên ngoài.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Bạn thực hiện theo hình thức ký hợp đồng lao động với cá nhân đó ( Nội dung cụ thể về công việc phải làm, thời gian, tiền lương ). Chỉ lưu ý nếu tiền trả cho cá nhân đó lọt khung chịu thuế thu nhập cá nhân thì bạn phải trích lại để nộp thuế.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Đúng như các bạn nói đấy, điều quan trọng nhất đối với cá hợp đồng thuê khoán thì quan trọng nhất là phần thuế phải nộp cho nhà nước. Nếu là người trong cùng đơn vị thì tất cả các khoản thu nhập của người được thuế sẽ xác định ra thuế thu nhập cá nhân phải nộp, còn nếu là người không thuộc biên chế của đơn vị thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân như đối với qui định về thuế thu nhập không thường xuyên.
 
T

thanhbinh166

Guest
27/8/03
13
0
1
Các bạn đang nói về hợp đồng đối với cá nhân, tuy nhiên mình đang cần về hợp đồng giao khoán toàn bộ 1 hạng mục công việc cho 1 người đứng ra ký hợp đồng (có thể sẽ có sự tham gia của nhiều người).

Không chỉ có sự tham gia bằng công lao động mà còn có cả chi phí máy móc, vật tư ...vv. Như vậy thì nên ký hợp đồng gì ? (hợp đồng kinh tế; hợp đồng giao khoán cá nhân; hợp đồng hợp tác chuyên gia).

Nếu được thì khi thanh toán đặc biệt là máy móc của cá nhân (ví dụ: xe ô tô của cá nhân đi công tác; máy khoan của cá nhân tham gia khảo sát ...vv) sẽ rất khó có hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn đỏ. Các vấn đề đó giải quyết như thế nào.

Riêng phần nhân công mình có cách giải quyết rằng có thể ký hợp đồng ngắn hạn hoặc mùa vụ.

Nếu không thì có thể ký hợp đồng giao khoán phần nhân công thôi còn máy móc thì tự động lấy hóa đơn của đơn vị mình, tuy nhiên số máy móc này lại chưa có trong danh mục tài sản cố định của đơn vị như vậy sẽ không hợp lệ phải không ?

Các bạn giúp mình suy nghĩ vấn đề này với.
Webketoan Zalo OA
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Bạn thực hiện theo hình thức ký hợp đồng lao động với 1 người đứng ra ký hợp đồng ( dạng thuê chuyên gia ), tất cả chi phí máy móc, vật tư ...vv được tính cả vào tiền phải trả cho cá nhân này là ổn.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Không thể được, thuê chuyên gia thì sẽ có bên đại diện của chuyên gia đó đứng ra ký kết, còn đây là một cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có lẽ để hợp lý hóa về vật tư hàng hóa giao khoán và hao mòn TSCĐ người đó phải đăng ký kinh doanh với cục thuế.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Nếu thế mình nghĩ sao không ký với nhóm cá nhân, xong thì san tiền ra thì có phải đỡ nộp thuế TN cá nhân không thường xuyên không? Một người đại diện cho một nhóm đứng ra ký hợp đồng, nêu rõ nhóm gồm những ai trong phụ lục. Nhưng mình nghĩ chỉ nên thuê theo kiểu sử dụng chất xám thôi thì nó sẽ trở thành một khoản chi phí có tính chất tiền lương. Chứ còn nếu dính đến vật tư, hàng hóa cụ thể thì lại dính đến hóa đơn, phiền lắm, tăng số lượng người trong nhóm lên thì sẽ tăng chi phí lên. Nói tóm lại nếu mà tính đến những chi phí cụ thể mà lại chẳng hóa đơn thì làm gì có chuyện như vậy.
À, mọi người ơi, mình thấy bảo là những thứ mà liên quan đến cá nhân, không đăng ký kinh doanh thì phải ra mua hóa đơn lẻ ở cục thuế để lấy chi phí, nhưng với những mặt hàng nào, sản phẩm, dịch vụ nào thì cần phải làm như vậy ? Có loại hình nào thì ko ? Ví dụ như khoản có tính chất tiền lương đang đề cập ở đây thì có phải mua cả hóa đơn lẻ không nhỉ ? :f_o
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Trường hợp này mình đã gặp rồi. bạn chỉ có cách Ký HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG với 01 người hay nhiều người ( để tránh thuế TN cá nhân ) tùy theo giá trị tiền bạn trả cho công việc đó. Cách này thì không cần hóa đơn, chỉ cần có hợp đồng lao đồng, bảng lương. Kết thúc thì có bảng thanh lý hợp đồng đối với lao động.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Ta có thể làm theo kiểu cá nhân (hay nhóm cá nhân) chỉ hợp đồng phần nhân công làm như boihoangvt. Phía công ty sẽ lo phần vật tư hàng hóa tức là sẽ có hóa đơn vật tư hàng hóa do nhà cung cấp xuất cho công ty. Bởi vì nếu dồn hết vào tiền công thì nếu cao quá lại phát sinh phần thuế thu nhập cá nhân không đáng có.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Cách của VNgeek thì chỉ giải quyết được phần vật tư hàng hóa có hóa đơn chứng từ, bên giao khoán chỉ cần yêu cầu bên nhận khoán khi mua vật tư hàng hóa thì ghi hóa đơn về bên giao khoán là ổn phần vật tư (họ có trách nhiệm thanh toán khi mua hàng - còn bạn chỉ có tránh nhiệm thanh toán tổng thể theo quyết toán) Nhưng còn phần chi phí máy móc thiết bị do cá nhân nhận giao khoán sở hữu??? Có thể thì bắt anh ta đi mua hóa đơn!!!!!!????? để hợp lý hóa chứng từ. Nói chung nếu thuê khoán bạn chỉ phản ánh phần nhân công thôi.

Vậy đến lúc này có hai cách lựa chọn cho bạn:

1. Yêu cầu cá nhân nhận khoán đăng ký kinh doanh.
2. Yêu cầu cá nhân tập hợp chứng từ hóa đơn thanh toán về tên Công ty giao khoán.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Nếu Yêu cầu cá nhân tập hợp chứng từ hóa đơn thanh toán về tên Công ty giao khoán thì cần kiểm tra hóa đơn cho cẩn thận ( vì mình không rõ nguồn gôc của hóa đơn thì dễ bị hóa đơn bất hợp pháp lắm. Khi đó thì sẽ bị lãnh đủ hậu quả với cơ quan thuế ).
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Theo minh thi ghi ro trong hop dong nhung vat tu quan trong do ben A cung cap, vay thi ben A se di mua vat tu, giao cho ben B, vay la mot phan lon chi phi se thoat ra, con lai thi cong vao chi phi thue khoan roi chia ra.
 
M

MINA

Quảng cáo/Tài Trợ
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
12/11/03
3,993
403
83
45
Ninh Thuận
:àm ơn cho mình hỏi về vấn đề này với, cũng là về lao động thuê ngoài (là lao động chân tay)
Công ty mình chuyên về gia công bàn ghế va trang trí nội thất, ở những thời điểm nhiều hợp đồng nên minh phải thuê thêm thợ mộc và thợ gia công sắt để hoàn thành các hạng mục công trình. Công ty có ký hợp đồng giao việc cho những người này và sẽ thanh toán tiền công khi kết thúc. Mình đã trả tiền công cho người ta và hạch toán vào tiền công. Nhưng sau khi tham khảo trên diễn đàn như anh Boihoangvt có nói là minh phải đóng dùm thuế thu nhập không thường xuyên dùm cho những người nay. Vậy mình phải đóng như thế nào? Cho em hỏi có phải là thu nhập từ 300.000 đồng trở lên thì phải đóng 10% thuế không? Những người thợ mộc này họ là những người lao động tự do. Mong anh chi giup em vi gần hết năm rồi!!!
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Thu nhập không thường xuyên trên 2.000.000 đồng/lần mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
- Số thông tư và mức tính như pnphuong nêu.
- Áp dụng cho thu nhập mỗi lần phát sinh.
 

Xem nhiều