Sử dụng TK 152 hay TK 156

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hoanmy, 20 Tháng một 2005.

3,295 lượt xem

 1. hoanmy

  hoanmy Guest

  Xin chào! Công ty mình hoạt động trong lĩnh vực Cung cấp và lắp đặt thiết bị cho hồ phun nước Nghệ thuật, mìng thực sự lúng túng không biết hạch toán những thiết bị ngành này như thế nào cho hợp lý TK 152 hay TK 156. Nhũng thiết bị này bao gồm: bơm thả chìm trong nước, đèn thà chìm trong nước, thiết bị vòi phun, đường ống dãn nước, van.... Giúp mình với!
   
  #1
 2. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Nếu mua về để phục vụ SX thì cho vào 152, 153
  Nếu mua về để BÁN kiếm lời thì mới hạch toán vào 156

  Rgds,
   
  #2
 3. CompasX

  CompasX Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nếu hạch toán vào 152 tức là sẽ tính vào giá vốn dịch vụ, coi dịch vụ là chủ đạo và tiền thiết bị là một trong những thành phần cấu thành nên giá vốn của dịch vụ lắp đặt hồ phun mà bạn cung cấp.
  Tuy nhiên trường hợp này nếu mình hiểu không nhầm thì giá trị thiết bị chiếm tỷ trọng rất lớn, tiền bán thiết bị là chủ yếu, tiền công lắp đặt chỉ là đi theo thôi. Theo thiển ý của mình, bạn cứ hạch toán vào 156 coi như bạn buôn bán thiết bị cho hồ phun, ngoài ra tiền công dịch vụ lắp đặt thì hạch toán riêng coi như dịch vụ độc lập... nhỡ có KH mua của bạn rồi sau lại hỏng một cái gì đó mua để thay thế lúc đó bạn sẽ thành bán thiết bị thuần túy mà.
   
  Last edited: 20 Tháng một 2005
  #3
 4. Bình_OverAC

  Bình_OverAC Over Abnormal / Crazy

  Bài viết:
  845
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Hoàn toàn đồng ý với bác CompasX.
  Đôi khi thiết bị thì thuế suất khác mà dịch vụ thì thuế suât khác. Nếu dồn vào hoạt động dịch vụ thì nâng thuế lên bằng với hoặc động dịch vụ.
  Ví dụ: sửa máy tính trong đó công sửa 10 USD, thay thanh RAM 20 USD. Nếu coi là dịch vụ thì tiền thuế là 3 USD, Nếu tách riêng dịch vụ sửa và thay thanh RAM riêng thi tiền thuế GTGT chỉ có 2 USD.
   
  Last edited: 20 Tháng một 2005
  #4
 5. Maiti

  Maiti Guest

  Gởi bạn Hoanmy,
  Theo tôi bạn nên đưa vào 156, với những lý do sau : Thiết bị của ngành bạn có loại 5% va 10% (VAT). Nếu bạn đưa vào 152 để xuất theo CTrình thì bạn phải nộp 10% VAT/toàn bộ GT CTrình. Dĩ nhiên phải cân nhắc cho việc khác nhau về thuế suất mà ký hợp đồng để thực hiện cho đúng, và đem lại hiệu quả kinh tế . Ví dụ chỉ hợp đồng nhân công, còn thiết bị thì cung cấp theo HĐ mua bán riêng...
   
  #5
 6. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  to Hoanmy

  Đơn vị bạn là một đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị nên các thiết bị trên phải hạch toán vào 156 là đúng. Hơn nữa khi bạn quyết toán công trình của bạn toàn bộ thiết bị của đơn vị khi lặp đặt sẽ được các cơ quan quyết toán ( đơn vị bạn lắp đặt, hoặc cơ quan kho bạc kiểm tra nếu dùng vốn NSNN ) tính theo thuế xuất từng mặt hàng.
  Chúc thành công.
   
  #6
 7. minhly2802

  minhly2802 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  biên hòa
  Bạn thực hiện dịch vụ cung cấp các thiết bị...cho khách hàng, bạn phải XĐ giá thành dịch vụ đã hoàn thành...những thứ đó không phải là hàng hóa (bạn không có bán từng thứ đó !) giá thành dịch vụ ngoài những thiết bị do bạn cung cấp còn có những chi phí khác...nên những thứ đó bạn phải hạch toán vào 152 hoặc 153
   
  #7

Chia sẻ trang này