Đi vay vốn từ cá nhân.

  • Thread starter HyperVN
  • Ngày gửi
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Xin cho hỏi khi huy động vốn lưu động từ cá nhân (vay tiền) có các cam kết vay thì doanh nghiệp có được tính chi phí đi vay này không, trường hợp sổ sách kế toán công ty thể hiện không có nhu cầu vay vốn bên ngoài mà vẫn đi vay thì có được tính khoản vay này vào chi khí không????? Các DN TNHH hoặc Cổ phần hay Tư nhân hệ thống sổ sách không bao giờ phản ánh đúng sức khỏe thực tế của DN mình nên đôi khi tiền trên sổ thì có nhưng vẫn phải đi vay mà??????? Giải quyết ra sao đây???? Mong các bạn đóng góp ý kiến.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Mình nghĩ việc đi vay vốn thì phải xuất phát từ nhu cầu thực tế, ví dụ như là có hợp đồng nào rất lớn mà bên kia lại ko tạm ứng trước tiền thì phải đi vay vốn . Nó cũng giống như vay của ngân hàng thì phải có phương án sử dụng tiền vay . Còn mình nghĩ vay của cá nhân mà đầy đủ cam kết, khế ước nhận nợ, vay của ông nào, bà nào CMT như thế nào thì hoàn toàn được, chỉ có điều là lãi vay chắc không được vượt quá tỷ lệ lãi vay của ngân hàng (hình như là lãi trần) tại thời điểm đó (hình như có lần pnphuong nói với mình rồi). Còn chi phí lãi vay thì vẫn được tính như thường chứ, vì nó cũng là một khoản chi phí sử dụng tiền vay mà . Còn việc trên sổ sách thì mình nghĩ khó có thể thể hiện được nhu cầu vay hay không ? vì tuy vốn lưu động hoặc tiền mặt tại quỹ tồn nhiều, nhưng cũng có khi phải sử dụng vào việc khác, không ở tại thời điểm vay thì cũng có thể trong tương lai gần, nói chung là nó như là chiến lược vậy . Mình nghĩ chỉ cần giải thích được khoản vay đó sử dụng vào mục đích gì và mục đích ấy hợp lý, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh là được . Mình nghĩ như vậy, còn các bạn ?
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Xin được nhắc lại là trong trường hợp sổ sách kế toán phản ánh DN hoàn toàn không có nhu cầu vay vốn, ngay đến các kế hoạch và hợp đồng tương lai cũng không thể hiện (vốn ma mà). Cách xem nó thể hiện thế nào thì không phải bàn nữa.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Có ai có cao kiến gì thì giúp người ta đi kìa !
 
Sửa lần cuối:
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Bình thường khi huy động vốn lưu động từ cá nhân (vay tiền) có các cam kết vay và có các biên nhận trả tiền thì doanh nghiệp có được tính chi phí đi vay này Tuy nhiên trường hợp sổ sách kế toán công ty thể hiện không có nhu cầu vay vốn bên ngoài mà vẫn đi vay thì không được tính khoản vay này vào chi phí ( vì cân đối giữa Vốn và Nguồn thì DN vẫn còn thừa khả năng TÀI CHÍNH để hoạt động ) ; mặt khác còn bị coi là có hành vi khai man trốn thuế. Nguy hiểm lắm ! :no :no :no :no
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Theo mình thì hiện nay chẳng có văn bản nào cấm vay cả. Việc đi vay là ý chí của doanh nghiệp. Chỉ thấy có trong Luật thuế TNDN có qui định trong phần chi phí đó là: doanh nghiệp được vay của các tổ chức tín dụng và các đối tượng khác theo lãi suất thực tế khi ký hợp đồng vay nhưng không quá lãi suất cho vay cao nhất của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tại thời điểm sử dụng tiền vay (nhận tiền) theo hợp đồng vay.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
To pnphuong : " sổ sách kế toán phản ánh DN hoàn toàn không có nhu cầu vay vốn, ngay đến các kế hoạch và hợp đồng tương lai cũng không thể hiện " thì đây là khoản chi phí không hợp lý khác -không liên quan đến doanh thu, thu nhập chịu thuế.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Có thể tôi chưa tìm hiểu kỹ các qui định về việc cho vay, như nếu bác nào có cái qui định là như thế nào thì mới được vay thì chỉ bảo cho anh em biết cái.
Và thường thì, khi đi vay thì người vay sẽ có lý do để vay, còn chuyện sổ sách không thể hiện thì có nhiều cách để lý giải, vấn đề này nghiêng nhiều về tài chính doanh nghiệp, là kế toán nếu như không có nhưng qui định cụ thể thì chúng ta cũng ko cần phải làm phức tạp hóa vấn đề khi luật pháp về tài chính kế toán của chúng ta đã quá phức tạp rồi!
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Hì hì, ngồi nghĩ ra trường hợp oái oăm này mà thú vị thật đó, thế nào là chi phí hợp lý hợp lệ???? Nào tiếp tục.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Nhiều doanh nghiệp thường làm tăng chi phí bằng các khoản lãi vay từ việc vay cá nhân, tất nhiên việc vay này có đầy đủ thủ tục nhưng nhiều khi không giải trình được lý do vay.
Trường hợp quỹ tiền mặt, ngân hàng không còn đủ để trả các khoản vay từ năm trước đến hạn trả, nay lại vay để trả nợ .... cứ như thế năm nào cũng có lãi vay :lol ?
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Vay để trả nợ vay - cũng chỉ được 1->2 lần ( chủ yếu là để trả nợ cho ngân hàng phải không ? ). Kéo dài tình trạng này thì trở thành Nguyễn Văn Mười Hai; Phạm Huy Phước thời đại mới mất thôi.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Dự kiến trong năm tới theo dự thảo hướng dẫn thuế TNDN thì mức lãi suất khống chế sẽ là 1,2 lần mức lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại.
Đối với các đơn vị không phải là nhà nước, nếu như vẫn đảm bảo là làm ăn có lãi một chút thì các vấn đề về vay vốn khi làm đúng qui định như thủ tục vay, lãi suất cho vay sẽ không bị vặt vẹo nhiều đâu... :bia
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Đối với các đơn vị không phải là nhà nước, nếu như vẫn đảm bảo là làm ăn có lãi một chút thì các vấn đề về vay vốn khi làm đúng qui định như thủ tục vay, lãi suất cho vay sẽ không bị vặt vẹo nhiều đâu.

Phải vậy không đó ? hay là còn bị nhiều hơn vì đã giảm lãi ---> giảm thuế TNDN phải nộp ?
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Tất nhiên nếu thấy tình hình kinh doanh hợp lý, thuế má đóng đầy đủ, thuế sẽ không hỏi han nhiều lắm đâu anh boihoangvt ạ, chứ còn họ thừa biết chuyện gì ấy mà.

" Vay để trả nợ vay - cũng chỉ được 1->2 lần ( chủ yếu là để trả nợ cho ngân hàng phải không ? )" <===== Ko vay trả nợ cá nhân, vậy được ko? nhiều nơi vẫn làm thế đó, có Nguyễn 12 - 13 gì đâu :leu:
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Làm như vậy dễ bị đặt vào vòng "kiểm soát đặc biệt ". Mệt lắm ! :bye
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
boihoangvt bị cơ quan thuế quản thúc hoặc đã có một lần nào đó bị hành hạ ghê quá nên hay sợ nhỉ?!?
To dongoc1978 Theo mình thì cũng không nhất thiết phải công chứng đâu. Điều quan trọng là trong hợp đồng phải có đầy đủ tên người cho vay, địa chỉ, chứng minh thư là được thôi.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vay cá nhân chỉ cần có khế ước vay, trên khế ước vay thể hiện đầy đủ thông tin của người cho vay, đi vay ( CMT, địa chỉ, hộ khẩu...) đúng hợp pháp là đủ, không cần công chứng gì hết. Nếu bạn vay nhiều cũng cần phải kiểm tra lại, hạn chế vay của một người nhiều lần, nhiều năm - thứ nữa cần phải hợp pháp, hợp lý hoá cái hợp đồng vay đó, lãi phải trả cuối năm nhiều ( ko hợp lý) là bị soi đấy :wall
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Cần phải cẩn thận đúng như AnhChuot nói. :two:
 
Margarita

Margarita

Guest
8/10/03
55
0
0
Truy cập trang
Nếu vay cá nhân thì mình có cần phải giải trình là vay với mục đích gì không nhỉ?
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA