Luong thang 13

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi MINA, 18 Tháng mười một 2003.

2,315 lượt xem

 1. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Mình đọc trên web kế toán về tính chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp của HyperVN. Mình muốn xin bạn cho mình chi tiet của công văn này được không? Theo mình được biết công văn 716TCT/NV5 chỉ dùng cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thôi. :thank
   
  #1
 2. pnphuong

  pnphuong NHẪN

  Bài viết:
  608
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  CÔNG VĂN

  CỦA TỔNG CỤC THUẾ - BỘ TÀI CHÍNH SỐ 239 TCT/NV5
  NGÀY 15 THÁNG 1 NĂM 2002 VỀ VIỆC CHI PHÍ TIỀN LƯƠNG THÁNG 13  Kính gửi: Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh  Trả lời công văn số 10418/CT-ĐTNN ngày 12/12/2001 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề xác định chi phí đối với tiền lương tháng thứ 13, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:

  Theo quy định tại Thông tư số 13/2001/TT-BTC ngày 08/3/2001 của Bộ Tài chính, các khoản tiền lương, tiền công và các khoản mang tính chất tiền lương, tiền công; tiền ăn giữa ca và các khoản phụ cấp, trợ cấp trả cho người lao động Việt Nam và nước ngoài trên cơ sở hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Vì vậy, đối với khoản lương tháng 13 được quy định trong hợp đồng lao động ký giữa người lao động với người chi trả thu nhập hoặc quy định trong thoả ước lao động tập thể được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Tổng cục thuế thông báo để cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh biết và thực hiện.  Trên đây là công văn mà bạn cần.
   
  #2
 3. pnphuong

  pnphuong NHẪN

  Bài viết:
  608
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Như vậy có thể thấy lương tháng thứ 13 trong công văn này là áp dụng cho DN có vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên nếu như doanh nghiệp trong nước có thì cũng sẽ được thực hiện tương tự, miễn là đây phải là "khoản chi có tính chất tiền lương". Hạch toán vào chi phí và có trong bảng kê tính thuế thu nhập cá nhân.
   
  #3
 4. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Minh biet ban dan g online!!!! Minh khong hieu lam ban noi ap dung cho doanh nghiep trong nuoc la nhu the nao?
   
  #4
 5. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,967
  Đã được thích:
  817
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Vụ tiền lương tháng 13 đã kết thúc tranh cãi từ lâu nhưng hình như mọi người đều đồng ý rằng "lương tháng 13 được đưa vào chi phí". Mình "chưa tâm phục khẩu phục" nên post lên đây cách trả lời của Công ty Luật Hoàng Long để mọi người tham khảo
  Câu hỏi:
  Hiện nay tôi đang làm cho một công ty 100%vốn đầu tư nước ngoài, xin luật sư cho biết là theo Luật Lao động Việt Nam thì tôi có được hưởng lương tháng 13 hay không?
  Ngày hỏi: 21/01/2003
  Ngày trả lời: 23/01/2003
  Trả lời:
  Căn cứ vào quy định của Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì công ty 100% vốn nước ngoài là pháp nhân Việt Nam, do đó quan hệ lao động trong công ty 100% vốn nước ngoài cũng chịu sự điều chỉnh của pháp luật lao động Việt Nam.
  Căn cứ điều 63 Bộ luật Lao động quy định: Các chế độ phụ cấp, tiền thưởng, nâng bậc lương, các chế độ khuyến khích khác có thể được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước tập thể hoặc quy định trong quy chế của doanh nghiệp?.
  Theo quy định tại điều 64 Bộ luật Lao động: Người sử dụng lao động có trách nhiệm trích từ lợi nhuận hàng năm để thưởng cho người lao động đã làm việc tại doanh nghiệp từ một năm trở lên, theo quy định của Chính phủ phù hợp với đặc điểm của từng loại doanh nghiệp?.
  Do đó về nguyên tắc chung người lao động làm việc trong doanh nghiệp nếu đủ điều kiện thì sẽ được tiền thưởng hàng năm trích từ lợi nhuận của doanh nghiệp. Quy định tiền thưởng phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Lương tháng 13 là cách gọi thông thường của tiền thưởng đối với người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động trên một năm và mức tiền thưởng này thường bằng tiền lương tháng của lao động đó.
  Theo khoản 2 điều 9 Nghị định số 197/CP ngày 31-12-1994 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương quy định: ?Việc trích thưởng từ lợi nhuận còn lại (sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước) để thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp từ 1 năm trở lên theo Điều 64 của Bộ Luật lao động được quy định như sau: Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp trong Khu chế xuất, Khu công nghiệp, mức tiền thưởng do hai bên thoả thuận, nhưng không thấp hơn 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động?.
  Theo quy định này thì mức thưởng ít nhất đối với người lao động đã làm việc trên 1 năm trong các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài không được thấp hơn 1tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, hay còn gọi là lương tháng 13 cho người lao động đó. Như vậy công ty của khách hàng phải có nghĩa vụ trích lợi nhuận hàng năm để thưởng cho những người lao động đã làm việc từ một năm trở lên.
  ( Công ty Luật Hoàng Long )
   
  #5
 6. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,967
  Đã được thích:
  817
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  he ....he mấy huynh đi nhậu tất niên hết rồi hay sao mà không thấy ai bàn tiếp vụ nầy vậy ? :dzo :bia :dzo :bia :dzo :bia
   
  #6
 7. Le Thanh Ha

  Le Thanh Ha Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Cơ quan mình là DNNN vừa rồi quyết toán thuế của 3 năm trước khoản lương thứ 13 trước đây đưa vào chi phí bị các bác thuế bóc ra hết ghi giảm chi phí để tính thuế TNDN và họ bắt mình điều chỉnh sang năm 2003 mỏi cả tay .
   
  #7
 8. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  To : boihoangvt.
  Vậy theo anh chúng ta phải làm thế nào cho khỏang thưởng của nhân viên mà chúng ta hay gọi là lương thang 13.
   
  #8
 9. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,967
  Đã được thích:
  817
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  2 bác HyperVn và Vualua có thể cho ý kiến không, ktnb rất muốn nghe ý kiến của 2 bác về vấn đề này ? :chuoi :chuoi :chuoi :chuoi
   
  #9
 10. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,967
  Đã được thích:
  817
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Không ai cho ý kiến thì có nghĩa là mọi người đều đồng ý với ý kiến trên hết phải không ? :thank :chuoi :thank :chuoi :thank :chuoi
   
  #10

Chia sẻ trang này