Áp mã HS code theo bộ?

  • Thread starter Abubu
  • Ngày gửi
A

Abubu

Guest
8/4/09
5
0
0
Hanoi
Chào cả nhà. Em là mem. mới. Có 1 thắc mắc cả nhà giúp em với nha!

Công ty em vừa rồi nhập 1 lô hàng. Hàng của em là sơn, gồm 2 thành phần: phần cốt liệu và chất làm đông. Phần cốt liệu được áp mã sơn 3209904090. Thuế suất 26%. Còn chất làm đông HS code là: 3824909000. Thuế suất 0%.

Thực ra cty em trong HCM nhập hoài rồi. Không gặp rắc rối với HQ về mã HS code.

Nhưng lô hàng nay em bị lấy mẫu đi phân tích. Các anh HQ bắt áp mã chất làm đông theo mã sơn. Các ảnh giải thích rằng: hàng tụi em nhập theo bộ nên phải áp mã theo bộ. Nếu nhập riêng lẻ thì áp mã như tụi em làm phía trên mới đúng.

Híc

Em có nhờ các anh ấy chỉ giáo về tài liệu liên quan tới quy định ấy. Đó là thông tư 85-BTC. Nhưng nói thật chắc em ngốc quá. Lần mò hoài trên Web mà không ra.

Các anh chị giúp em nha! Em chỉ muốn biết việc HQ áp mã cho tụi em như vậy có đúng không? Nếu đúng thì em nên tham khảo tài liệu nào.


Em xin cảm ơn.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
buitrangnam

buitrangnam

Cao cấp
25/2/09
548
4
18
HN
Đó là thông tư số: 85/2003/TT-BTC ngày 29 tháng 08 năm 2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc phân loại và áp mã hàng hoá XNK.
Về hàng của bên bạn nếu bạn muốn áp mã riêng 2 mục hàng đó thì trên chứng từ bạn fai tách riêng 2 mục đó (tên hàng, số lượng, đơn giá, trị giá) sau đó khai hải quan mới ngon lành được.
Việc hải quan lấy mẫu đi phân tích phân loại hàng hoá của bạn là đương nhiên bạn ạh, không thể không làm khác được, vì hàng của bạn không nhân viên hải quan kiểm hoá không xác định được nên mới lấy mẫu đi phân tích phân loại và tạm thông quan cho công ty bạn. khi có kết quả nếu đúng thì ok, còn nếu sai là rách việc phết đây. HIK
 
A

Abubu

Guest
8/4/09
5
0
0
Hanoi
Cảm ơn bạn!

Thực sự tớ có tải thông tư 85 về nhưng chỉ có 5 trang. Tớ không tìm thấy chỗ nào quy định là fải áp mã theo bộ. Nếu bạn có bản full có thể share cho tớ được không?

Xin cảm ơn!
 
buitrangnam

buitrangnam

Cao cấp
25/2/09
548
4
18
HN
Cái câu đó bạn fải hiểu theo từng trường hợp. Bạn đọc lại phần NGUYEN TAC PHAN LOAI Y và đọc kỹ những ví dụ ở trong đó.
Trường hợp của bạn sẽ xảy ra 2 vấn đề như mình nói đây nó thể hiện trên chứng từ, nếu là 2 loại hàng tách rời về tên hàng, giá, số lượng thì khi làm thủ tục sẽ được áp mã riêng (nhập nguyên liệu về để sản xuất sơn). Còn nếu bạn nhập sơn gồm 2 thành phần chính là như thế thì 100% là được áp mã sơn
 
A

Abubu

Guest
8/4/09
5
0
0
Hanoi
Cảm ơn bạn nhiều!

Để tớ search trên mạng vậy. Thanks nhiều ha. Bạn thật tốt.
 
T

trung1812

Cao cấp
31/3/06
211
6
18
45
Hải phòng
Quy tắc 2b: Nếu một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu hoặc chất đó với những nguyên liệu hoặc chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa làm toàn bộ bằng một loại nguyên liệu hay một chất, hoặc làm một phần bằng nguyên liệu hay chất đó dược phân loại trong cùng nhóm. Việc phân loại những hàng hóa làm bằng hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên phải tuân theo quy tắc 3.
hoặc Quy tắc 3b: Những hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau hoặc những hàng hóa được làm từ nhiều bộ phận cấu thành khác nhau, và những hàng hóa ở dạng bộ để bán lẻ, nếu không phân loại được theo quy tắc 3(a), thì phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành tạo ra đặc tính cơ bản của chúng.
Bạn xem trường hợp của bạn thuộc quy tắc nào thì áp dụng theo nhé.
Chúc bạn vui.
 
Sửa lần cuối:
A

Abubu

Guest
8/4/09
5
0
0
Hanoi
Hự hự

Cảm ơn anh Trung nhiều. Quả thật là đọc 2, 3 lần rồi mà khó hiểu quá. Híc.

Anh Trung cho em hỏi thêm chút nha: em có 1 lô hàng máy nhập mậu dịch hồi tháng 11 năm ngoái. Em làm thất lạc mất tờ khai HQ gốc rồi.

Anh tư vấn giúp em thủ tục xin báo mất với HQ ntn? Có khó khăn lắm không? Và chi phí là bao nhiêu?

Xin cảm ơn anh trước!
 
buitrangnam

buitrangnam

Cao cấp
25/2/09
548
4
18
HN
Bạn làm công văn gửi Cục hải quan (Hà Nội, Hải Phong....) xin sao y bản chính lại bản lưu hải quan màh hải quan đang lưu, trong công văn ghi rõ số tờ khai, hợp đồng, invoice, B/L và lý do xin sao y.
Cục hải quan sẽ sao y cho bạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được công văn.
Chi phí tầm 1.5T-2T gì đó.
 
T

trung1812

Cao cấp
31/3/06
211
6
18
45
Hải phòng
Thực ra quy định tại Thông tư 85 cũng hơi trừu tượng vì phải đáp ứng rất nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đối chiếu với thực tế hàng hóa nhập khẩu của bạn thì bạn sẽ thấy rõ ràng hơn đấy.
Bạn làm như bạn buitrangnam hướng dẫn, làm công văn gửi Cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan đã bị mất, đề nghị được sao lại tờ khai hải quan (bản lưu hải quan), bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm đ - điều 11 - Nghị định số 97/2007/NĐ-CP. Chi phí thì tôi không nắm rõ lắm:).
Nếu hồ sơ ở Cục Hải quan TP Hải Phòng thì tôi sẽ xem giúp bạn.
Chúc bạn vui.
 
Sửa lần cuối:
A

Abubu

Guest
8/4/09
5
0
0
Hanoi
Cảm ơn anh Buinamtrang
Cảm ơn anh Trung 1812 thật nhiều!

Chúc hai anh một tuần tốt lành.
 

Xem nhiều