May thu lang nhang

  • Thread starter anhvu
  • Ngày gửi
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Moi nguoi oi, tai sao trong Luat Ke Toan , o cai Chuong 2 y, Dieu 50 Nguoi ta noi rang:
Nguoi lam ke toan co quyen doc lap ve chuyen mon, ngiep vu ke toan. Nghia lasao nhi?
Doc lap la doc lap nhu the nao ? doc lap so voi ai?
Minh chang hieu gi ca!

A, con mot chuyen nay nua, Cai hoa don moi phat hanh loai seri 2003 y, sao lại thay chỗ ký dành cho KTTruong thành : Nguoi ban hang nhi? Ke toan truong se ky vao dau ? Chang hieu thay nhu vay thi co nghia gi nua?
Webketoan Zalo OA
 
Trang tin Webketoan
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Thứ nhất, trong Luật Kế toán có ghi như vậy là để khẳng định địa vị pháp lý của kế toán đó bạn ạ. Có nghĩa là trong doanh nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ thì kế toán viên có quyền độc lập, bảo lưu quan điểm, ý kiên của mình trước kế toán trưởng, giám đốc; kế toán trưởng có quyền bảo lưu quan điểm, ý kiến của mình trước giám đốc. Điều này vừa đảm bảo cho các nhân viên kế toán hoạt động đúng theo qui định của pháp luật và vừa là căn cứ ràng buộc để buộc tội kế toán trong trường hợp khi xẩy ra sự việc nào đó phải đưa ra toà án chẳng hạn, lúc đó kế toán không thể lấy lấy lý do là vì bị ép buộc hay... mà phải ký chứng từ kế toán.... Còn rất nhiều điều nữa ở đây nữa đấy bạn tự suy ngẫm sẽ thú vị hơn....
Còn chuyện hoá đơn thì hình như mình thấy các hóa đơn cũ cũng thế đấy chứ, người ta thường chỉ ghi là "Người bán hàng" và "Thủ trưởng đơn vị"; còn kế toán truởng ký vào đâu thì tùy thuộc vào hệ thống kiểm soát nội bộ của mỗi đơn vị.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Giải thích thêm để bạn hiểu:
- Có đơn vị thì người bán hàng là KTT ký, thủ trưởng là GIám đốc ký (nghiệp vụ ít, giá trị lớn,...)
- Có đơn vị thì người bán hàng là nhân viên kế toán hoặc nhân viên bán hàng ký, thủ trưởng là KTT ký,
- Có đơn vị thì có mỗi thủ trưởng hoặc nguời bán hàng ký và đóng dấu treo.
Nói chung là ai ký vào đâu thì tùy thuộc vào đặc điểm, qui định của mỗi doanh nghiệp, điều quan trọng nhất là ai ký thì trên liên chuyển cho nguời mua ít nhất là phải có dấu treo của DN.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Thực ra chỗ mình hóa đơn năm seri năm 2002 ghi là kế toán trưởng còn năm 2003 lại ghi là Người bán hàng nên mới đâm ra hơi thắc mắc. Nhưng chuyện đó chỉ là chuyện lằng nhằng. hì ... Mình thích cái giải thích về sự độc lập vì thực ra mình nhiều lúc hiểu rất đơn giản thiếu sự sâu sắc trong cách nghĩ ... :thank :cool
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
pnphuong giải thích hay đấy chứ, phải không ANH VU ? Nào chúng ta cùng thưởng cho pnphuong :bia
 

Xem nhiều