Vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu!!!????

  • Thread starter olalani
  • Ngày gửi
O

olalani

Guest
16/5/09
1
0
0
Đà Nẵng
Em là sinh viên đang làm đồ án Tốt nghiệp về Lập dự án đầu tư, em đang cần số liệu về tính tỷ lệ chiết khấu của dự án.
Trong quá trình tìm số liệu thì:
Công ty X ghi: Tỷ lệ Lợi nhuận sau thuế/ Vốn chủ sở hữu = xxxx
Công ty Y ghi: Tỷ lệ Lợi nhuận sau thuế/ Vốn điều lệ = yyyy
Em đang cần tìm Tỷ lệ LNST/VCSH của công ty Y. Vậy em không biết yyyy có phải chính là con số em phải tìm không ạ.
Nhân đây cho em hỏi, vốn điều lệ và VCSH có phải là một không ạ? Vốn điều lệ thực chất là VCSH gọi theo cách khác khi mà công ty nào đó chuyển sang công ty cổ phần phải không ạ? Em hiểu vậy không biết đúng hay sai!!!???
Mong các cô chú, anh chị và các bạn giải đáp giúp em!
Em xin cảm ơn!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
I

iuketoan

yêu hơn cả anh....
1/4/09
158
0
0
hà nội
vốn điều lệ là phần vốn đc hạch toán trong tk 411 (nếu đã góp đủ số vốn) hoặc đc thể hiện trên giấy phép kinh doanh.
còn vốn chủ sở hữu là toàn bộ tk đầu 4 ấy.
chiếu theo đó thì LNST/VĐL khác LNST/VCSH
thân!
 
T

tientan

Guest
24/2/06
4
0
0
Ha noi
Hi bạn olalani,

1. Theo đề bài mà bạn đưa ra thì số xxxx chính là LNST/VCSH.

2. Khác nhau giữa VĐL và VCSH:
- VĐL: là số vốn ghi trong giấy đăng ký kinh doanh: thể hiện số vốn góp của các cổ đông (Cty cổ phần), thành viên (Cty TNHH).
- VCSH: là số vốn góp thực tế của các thành viên (về nguyên tắc thì phải góp đủ bằng cổ đông/thành viên phải góp bằng số vốn này ngay sau khi thành
=> Như vậy:
+ Khi thành lập mà VĐL < VCSH, có nghĩa là các cổ đông/thành viên chưa góp đủ vốn.
+ Nếu đã góp đủ thì VĐL = VCSH.
+ Kết thúc kỳ kinh doanh nếu DN kinh doanh có lãi, hoặc phát hành thêm cổ phần, cấu trúc lại vốn, ... thì VCSH > VĐL (ngược lại nếu Cty hoạt động không hiệu quả, bị thua lỗ thì VCSH < VĐL)

Một vài chia sẻ, hy vọng giúp ích cho bạn,

Tien Tan
 

Xem nhiều