Chi phí sửa chữa tài sản cố định

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi buikiem1980, 25 Tháng năm 2009.

21,929 lượt xem

 1. buikiem1980

  buikiem1980 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  chào các anh chị và các bạn .
  giup em vấn đề này với.
  cty em có tài sản cố định là chiếc tàu trị giá 272tr em đã đăng ký với cục thuế quản lý rồi. đã khấu hao được 2tháng (6tr) bây giờ sửa chữa lại hết 27tr vậy cho em hỏi 27tr đó có đưa vào 211 được không hay chỉ đưa vào 242 ( vì em hỏi tư vấn họ nói chỉ đưa vào 211 khi chưa đăng ký TSCD với cơ quan thuế còn đăng ký rồi thì đưa vào 242 rồi phân bổ dần) nếu đưa vào 242 sau này em bán tài sản chiếc tàu thì phần 242 em chưa phân bổ hết có được xác định là giá vốn chiếc tàu không? ( vd :242 là 27tr em mới phân bổ 5tháng hết 11tr còn lại 16 tr. vậy 16tr đó em có cộng dồn vào trị giá còn lại của tài sản để xác định giá vốn khi bán tài sản cố định không?) rất mong được các anh chị và các bạn giup đỡ. thành thật cám ơn.:cool2:
   
  #1
 2. ngoctruong

  ngoctruong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  TPHCM
  Khi bán chiếc tàu trên, TK 242 chưa phân bổ hết thì bạn HT phần còn lại đó vào chi phí khác (nợ 811/có 242 : 16tr), HT đồng thời với việc giảm TSCĐ là chiếc tàu trên.
   
  #2
 3. iuketoan

  iuketoan yêu hơn cả anh....

  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  cái phần màu đỏ này tớ không hiểu? các bạn giải thích giùm tớ đc không?
   
  #3
 4. buikiem1980

  buikiem1980 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  chỉ đưa vào 211 khi chưa đăng ký TSCD với cơ quan thuế còn đăng ký rồi thì đưa vào 242 rồi phân bổ dần
  cái phần này là thế này:có nghĩa là TSCD đã đăng ký trích khấu hao với thuế rồi bây giờ phát sinh thêm chi phí sửa chữa là 27tr thì 27tr đó Tư Vấn nói là không hạch toán vào TK 211 làm tăng trị giá TSCD lên được mà phải hạch toán vào tk 242 để phân bổ dần. cụ thể
  khi phát sinh chi phí sửa chữa là 27tr
  Nợ 241:27tr
  có 111: 27tr
  khi sửa xong
  Nợ : 242
  có: 241
  sau do phan bo
  Nơ : 642
  co: 242
  minh lam theo quyet dinh 48.
  Như vậy dó Uiketoan oi. ban hieu chua co the chi giup minh voi
   
  #4
 5. iuketoan

  iuketoan yêu hơn cả anh....

  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  ủa vậy còn sửa chữa nâng cấp thì sao? cũng giống sửa chữa lớn hết à?
  sửa chữa nâng cấp làm tăng đáng kể tuổi thọ của tài sản, thì mình phải ghi tăng nguyên giá và kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của tài sản đó chứ, nếu không thì vừa trích khấu hao, vừa phân bổ chi phí sửa chữa có phải quá nhiều không? cơ quan thuế không nói gì sao?
   
  #5
 6. ngoctruong

  ngoctruong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  TPHCM
  Các bạn xem lại QĐ 206 nhé ! (một số đoạn trích)
  ((((((5. Nguyên giá tài sản cố định trong doanh nghiệp chỉ được thay đổi trong các Trường hợp sau:
  a. Đánh giá lại giá trị tài sản cố định theo quy định của pháp luật;
  b. Nâng cấp tài sản cố định;c. Tháo dỡ một hay một số bộ phận của tài sản cố định.
  Khi thay đổi nguyên giá tài sản cố định, doanh nghiệp phải lập biên bản ghi rõ các căn cứ thay đổi và xác định lại các chỉ tiêu nguyên giá, giá trị còn lại trên sổ kế toán, số khấu hao luỹ kế của tài sản cố định và tiến hành hạch toán theo các quy định hiện hành.
  Điều 7: Nâng cấp, sửa chữa tài sản cố định:1. Các chi phí doanh nghiệp chi ra để nâng cấp tài sản cố định được phản ánh tăng nguyên giá của tài sản cố định đó, không được hạch toán các chi phí này vào chi phí kinh doanh trong kỳ.
  2. Các chi phí sửa chữa tài sản cố định được coi nhưư khoản phí tổn và được hạch toán trực tiếp hoặc phân bổ dần vào chi phí kinh doanh trong kỳ, nhưng tối đa không quá 3 năm.
  Đối với một số ngành có chi phí sửa chữa tài sản cố định lớn và phát sinh không đều giữa các kỳ, các năm, doanh nghiệp được trích trước chi phí sửa chữa tài sản cố định vào chi phí kinh doanh trong kỳ với điều kiện sau khi trích trước doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi. Doanh nghiệp phải lập kế hoạch trích trước chi phí sửa chữa tài sản cố định và thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.
  Doanh nghiệp phải quyết toán chi phí sửa chữa thực tế phát sinh với chi phí sửa chữa đã trích trước. Nếu chi phí sửa chữa thực tế lớn hơn số đã trích thì phần chênh lệch được hạch toán toàn bộ hoặc được phân bổ dần vào chi phí trong kỳ nhưng tối đưa không quá 3 năm. Nếu chi phí sửa chữa thực tế nhỏ hơn số đã trích thì phần chênh lệch được hạch toán giảm chi phí kinh doanh trong kỳ.
  3. Các chi phí liên quan đến tài sản cố định vô hình phát sinh sau ghi nhận ban đầu được đánh giá một cách chắc chắn, làm tăng lợi ích kinh tế của tài sản cố định vô hình so với mức hoạt động ban đầu, thì được phản ánh tăng nguyên giá tài sản cố định. Các chi phí khác liên quan đến tài sản cố định vô hình phát sinh sau ghi nhận ban đầu được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh.))))))
   
  #6
 7. Khacchuc

  Khacchuc Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nong Cong - Thanh Hoa
  Theo mình bạn nên đưa thẳng vào 211
  sau đó ghi tăng giá trị tài sản cố định, không cần phân bổ qua 242 đầu vi đây bạn sữa chữa nâng cấp TSCĐ
   
  #7
 8. buikiem1980

  buikiem1980 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh
  Khacchuc oi.
  nếu đưa thẳng vào 211 thì mình có phải đăng ký lại với cơ quan thuế về TSCD với giá trị mới không? và thủ tục như thế nào?
   
  #8
 9. chiaxa1325

  chiaxa1325 Lang thang!

  Bài viết:
  543
  Đã được thích:
  47
  Nơi ở:
  Chốn thiên đường
  Hạch toán tăng TS đó bạn: Nơ 241/Có 111; Nơ 211/Có 241. Bạn có biên bản bàn giao, nghiệm thu TSCĐ sau khi sửa chữa nâng cấp và có biên bản đánh giá lại giá trị của TSCĐ sau khi sửa chứa, nâng cấp tính khâu hao cho phù hợp.
   
  #9
 10. bichphuc

  bichphuc Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Ðề: chi phí sửa chữa tài sản cố định

  Mọi người ơi cho em hỏi, có quy định hay thông tư nào quy định chi phí tối đa để sửa chữa 1 TSCĐ trong 1 năm không ạ ?????????
   
  #10

Chia sẻ trang này