Mã số thuế có thể dài hơn không?

  • Thread starter CAdatuan
  • Ngày gửi
C

CAdatuan

Guest
Tôi có một vướng mắc mong các bạn chỉ giùm:
Công ty tôi đăng ký hoạt động cho một chi nhánh tại Sơn La, không có mã số thuế tại Sơn La. Hiện tại, Chi nhánh này hoạt động lấy mã số thuế của công ty tại Hà Nội (đăng ký thuế tại Hà Nội) để kê khai thuế. Tôi vẫn tập hợp tất cả hoá đơn từ chi nhánh về Hn để kê khai. Tuy vậy, hiện này cơ quan thuế của Sơn La và HN đều có công văn yêu cầu công ty tôi phải nộp thuế. Tôi đã có hỏi Cục thuế HN thì được trả lời rằng Công ty tôi phải đăng ký thuế với Sơn La và nộp thuế tại Sơn La. Nhưng hiện nay, mã số thuế của công ty tôi đã là 13 số (vì công ty tôi là công ty con của một công ty khác), trước đây tôi đã gửi công văn xin mở mã số thuế cho chi nhánh SƠn La nhưng bên Thuế trả lời là không thể mở thêm nữa. Vậy các bạn có thể cho biết trong trường hợp này tôi nên làm thế nào? Theo luật thì cty tôi đã chậm đăng ký MST 4 tháng rồi. Mong các bạn chỉ giùm gấp. Cảm ơn.
 
Lộ trình trở thành Kế toán quản trị chuyên nghiệp
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Công ty bạn là công ty con của một công ty khác ( Tức là 01 chi nhánh của công ty mẹ ) thì không thể mở chi nhánh của chi nhánh được. Vì vậy chỉ có 01 cách là đăng ký Chi nhánh tại Sơn La là một chi nhánh của công ty mẹ ( ngang hàng với Công ty-Chi nhánh hiện tại của bạn ) thì mới được.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
46
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Bạn cứ đăng ký mã số thuế với tỉnh Sơn La theo một mã số thuế mới, việc mở chi nhánh của chi nhánh là hoàn toàn có thể ("chi nhánh" chỉ là tên gọi), bạn nên tham khảo thêm thông tư số 75/2003/TT-BTC quy định về cấp phát và quản lý mã số thuế. Nhắc thêm để bạn lưu ý nếu Công ty kinh doanh hàng hóa thì hàng di chuyển nội bộ từ Công ty tới chi nhánh đặt khác tỉnh phải có hóa đơn GTGT để khấu trừ thuế đầu vào đầu ra tại hai địa phương, đây là phương pháp phân chia quyền lợi ngân sách tại từng địa phương của nhà nước.
 
C

CAdatuan

Guest
Cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn, nhưng tôi đã tra cứu trang web của BTC thì số thông tư trên là hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp, xin các bạn chỉ lại giúp với. Mình cũng quên không nói là doanh nghiệp mình là doanh nghiệp xây dựng và trực thuộc tổng công ty. Trước đây, chi nhánh thuộc của Tổng công ty sau đó chuyển giao sang cho công ty, trước cũng chỉ sử dụng MST của Tổng công ty. Công ty mình có MST riêng, Nay muốn mở thêm MST của chi nhánh thì không được, nếu muốn dùng chung MST của công ty thì bên cơ quan thuế của Sơn La sẽ quyết toán như thế nào? Thủ tục để thực hiện như thế nào? Xin các bạn vui lòng chỉ giúp.
 
leloanbt

leloanbt

Con gái Bến Tre
3/6/03
259
10
18
42
TP.HCM
Truy cập trang
Bạn tìm Thông tư 68/2003/TT-BTC ngày 17/07/2003 Hướng dẫn thi hành Quyết định 75/1998/QD-TTg ngày 4/4/1998 của Thủ tướng chính phủ quy định về mã số đối tượng nộp thuế . Đây là thông tư mới nhất của BTC hướng dẫn về MST.
Huy vọng sẽ hữu ích cho bạn.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Phần liên quan đến câu hỏi của bạn

- Nguyên tắc cấp mã số thuế:
Một đối tượng nộp thuế chỉ được cấp một mã số duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động cho đến khi chấm dứt tồn tại. Mã số thuế được cấp dùng để kê khai nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà đối tượng đó phải nộp, kể cả trường hợp đối tượng nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh trên các địa bàn khác nhau.
Mã số thuế gắn với một pháp nhân hoặc thể nhân nộp thuế. Đối tượng nộp thuế thay đổi tư cách pháp nhân thì pháp nhân mới phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp mã số thuế mới. Một pháp nhân nộp thuế chấm dứt tồn tại thì mã số thuế sẽ không còn giá trị sử dụng. Đối với thể nhân (doanh nghiệp tư nhân, cá nhân, hộ kinh doanh) thì mã số thuế được cấp sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời của thể nhân đó. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân đã giải thể, sau đó thành lập doanh nghiệp tư nhân mới vẫn do mình làm chủ thì vẫn phải sử dụng mã số thuế đã được cấp trước đó, cơ quan thuế không cấp mã số thuế mới.
5.1. Mã số thuế 10 số (N1N2 - N3N4N5N6N7N8N9-N10 ) được cấp cho:
Doanh nghiệp nhà nước gồm: doanh nghiệp độc lập, tổng công ty, doanh nghiệp thành viên hạch toán độc lập thuộc Tổng công ty;
- Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và bên nước ngoài tham gia hợp đồng, hợp tác kinh doanh theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt nam; các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh ở Việt nam không theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt nam trực tiếp kê khai, nộp thuế; nhà thầu là người điều hành hoặc công ty điều hành hợp đồng tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; Chi nhánh của công ty nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.
- Chủ dự án, các nhà thầu chính nước ngoài của các dự án ODA, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam phải đăng ký thuế để được hoàn thuế;
Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh;
Hợp tác xã;
Chủ doanh nghiệp tư nhân;
Cá nhân, chủ hộ kinh doanh, nhóm người kinh doanh độc lập và các đối tượng kinh doanh khác;
Cá nhân nộp thuế theo Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao;
Đơn vị được uỷ quyền thu thuế, đơn vị thu phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định của Pháp luật;
Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân và các tổ chức, đơn vị sự nghiệp khác.
5.2. Mã số thuế 13 số (N1N2- N3N4N5N6N7N8N9 -N10-N11N12N13) được cấp cho:
- Các chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế;
- Doanh nghiệp thành viên hạch toán phụ thuộc các Tổng công ty;
- Nhà thầu tham gia hợp đồng tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí (trừ nhà thầu điều hành hợp đồng);
- Đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng công ty và doanh nghiệp có phát sinh nộp thuế;
- Cá nhân có các cửa hàng, cửa hiệu đăng ký nộp thuế tại địa bàn quận, huyện hoặc tỉnh khác nhau và cá nhân là chủ của nhiều doanh nghiệp tư nhân thì ngoài mã số thuế chính 10 số còn được cấp các mã số thuế 13 số để kê khai nộp thuế cho các cửa hàng trên các địa bàn khác nhau và kê khai nộp thuế cho các doanh nghiệp tư nhân khác nhau.
- Xã viên hợp tác xã, các cá nhân thuộc các tổ chức kinh tế kinh doanh theo phương thức nhận khoán, tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh và nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế.
Các đối tượng quy định tại điểm 5.2 trên được gọi là các "Đơn vị trực thuộc". Đơn vị có các đơn vị trực thuộc được gọi là "Đơn vị chủ quản". Các đơn vị trực thuộc không phân biệt hình thức hạch toán độc lập hay hạch toán phụ thuộc đều được cấp mã số thuế 13 số.
Cơ quan thuế không cấp mã số thuế cho các đơn vị không trực tiếp kê khai nộp thuế như: đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc do đơn vị chủ quản kê khai nộp thuế cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của đơn vị trực thuộc; các nhà thầu và nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế thông qua doanh nghiệp Việt nam; các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp không có hoạt động kinh doanh hoặc có hoạt động kinh doanh nhưng nộp thuế thông qua doanh nghiệp chủ quản.
Các đơn vị chịu sự quản lý của Chi nhánh mà đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì đơn vị chủ quản (có mã số thuế 10 số) phải thực hiện kê khai các đơn vị này để cơ quan thuế cấp mã số thuế 13 số. Trường hợp đơn vị chủ quản không kê khai thì các đơn vị này đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế để được cơ quan thuế thông báo mã số thuế 10 số, nhưng không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
6- Chứng nhận cấp mã số thuế:
- Các đối tượng nộp thuế có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký mã số thuế được cơ quan thuế chứng nhận cấp mã số thuế bằng Giấy chứng nhận đăng ký thuế theo mẫu số 10-MST. Cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao được cấp “Thẻ mã số thuế cá nhân”.
- Các trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế thì được cơ quan Thuế Thông báo mã số thuế theo mẫu số 11-MST.
7- Thay đổi thông tin đăng ký thuế: ĐTNT có thay đổi các nội dung đã kê khai đăng ký thuế, phải kê khai bổ sung với cơ quan thuế trực tiếp quản lý thu thuế theo mẫu 08-MST.
 
C

cplove

Guest
7/12/04
3
0
0
38
Hanoi
Tôi muốn có biểu mẫu số 08-MST , mong các anh chị gửi giùm vào email phuongdung@vnnetsoft.com .
Cảm ơn các anh chị
 
H

haco_ltd

Guest
2/10/04
4
0
1
45
Hai Duong City
Bạn vào trang web của BTC "www.mof.gov.vn" tìm thông tư 80/2004/TT-BTC ngày 13 tháng 8 năm 2004 H­ướng dẫn thi hành Quyết định số 75/1998/QĐ-TTg ngày 4 tháng 4 năm 1998 của TTg CP quy định về MST ĐTNT (Hiện đang áp dụng). Nếu cần giúp đỡ thì tôi xin sẵn sàng, vì hiện tại tôi là cán bộ làm công tác dăng ký cấp MST tại cục thuế.
 

Xem nhiều