Hình thức chứng từ ghi sổ

  • Thread starter blien75
  • Ngày gửi
B

blien75

Guest
18/11/03
6
0
0
Chào các bác
Mình học kế toán cách đây gần 7 năm, nhưng bây giờ mới trực tiếp làm công việc này, bởi vậy có những cái đã quên, những điều chưa nắm rõ đành phải nhờ bà con, các bác đã có kinh nghiệm giúp đỡ mình vậy.
Mình làm cho một công ty TNHH mới thành lập, ở công ty áp dụng hình thức Chứng từ ghi sổ, mà mình không nhớ rõ cách thức và trình tự luân chuyển chứng từ ở hình thức này như thế nào? phải lập bao nhiêu sổ sách?... Các bác nào biết xin chỉ dùm với???
Xin cảm ơn nhiều
 
Trang tin Webketoan
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
*Hình thức kế toán chứng từ ghi sổ
1/Nguyên tắc,đặc trưng cơ bản : Căn cứ trực tiếp để ghi sổ kế toán tổng hợp là "chứng từ ghi sổ". Quá trình ghi sổ kế toán tách rời 02 quá trình :
+ Ghi theo trình tự thời gian trên sổ Đăng ký chứng từ ghi sổ.
+ Ghi theo nội dung kinh tế trên sổ cái.
2/Các loại sổ kế toán chủ yếu :
- Chứng từ ghi sổ
- Sô đăng ký chứng từ ghi sổ
- Sổ cái
- Các sổ, thẻ, kế toán chi tiết ( lưu ý: DN phát sinh sử dụng bao nhiêu TK thì có bấy nhiêu sổ chi tiết )
3/Nội dung, trình tự ghi sổ
- Hàng ngày hoặc định kỳ, kế toán căn cứ chứng từ kế toán đã kiểm tra để lập chứng từ ghi sổ hoặc căn cứ vào các chứng từ kế toán đã được kiểm tra phân loại để lập bảng Tổng hợp chứng từ kế toán theo từng loại nghiệp vụ, trên cơ sở số liệu của Bảng Tổng hợp chứng từ kế toán để lập chứng từ ghi sổ. Chứng từ ghi sổ sau khi đã lập xong chuyển cho Kế toán trưởng ( hoặc người phụ trách kế toán ) duyệt, rồi chuyển cho kế toán tổng hợp đăng ký vào sổ Đăng ký chứng từ ghi sổ để ghi số và ngày tháng vào chứng từ ghi sổ. Chứng từ ghi sổ sau khi đã ghi vào sổ Đăng ký chứng từ ghi sổ mới được sử dụng để ghi vào sổ cái và các sổ, thẻ kế toán chi tiết.
- Sau khi phản ánh tất cả chứng từ ghi sổ đã lập trong tháng vào sổ cái, kế toán tiến hành cộng số phát sinh nợ, số phát sinh có và tính số dư cuối tháng của từng tài khoản. Sau khi đối chiếu khớp đúng, số liệu trên sổ cái được sử dụng lập "Bảng cân đối tài khoản".
- Đối với các tài khoản phải mở sổ, thẻ kế toán chi tiết thì chứng từ kế toán, Bảng Tổng hợp chứng từ kế toán kèm theo chứng từ ghi sổ là căn cứ vào sổ, thẻ kế toán chi tiết theo yêu cầu của từng tài khoản. Cuôi tháng tiến hành cộng các sổ, thẻ kế toán chi tiết, lấy kết quả lập Bảng Tổng hợp chi tiết theo từng tài khoản tổng hợp để đối chiếu với số liệu trên sổ cái của từng tài khoản đó. Các Bảng Tổng hợp chi tiết của từng tài khoản sau khi đối chiếu được dùng làm căn cứ lập Báo cáo tài chính.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Quá đầy đủ :thank
Tổng số tiền trên sổ đăng kí chứng từ ghi sổ phải = tổng số phát sinh Nợ hoặc Có trên bảng cân đối tài khoản ( kiểm tra đối chiếu)
Webketoan Zalo OA
 

Xem nhiều