Có thực sự hiệu quả với hệ thống KT hiện nay

  • Thread starter Anhchuot
  • Ngày gửi
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Theo tôi được biết thì hệ thống kế toán quản trị được xây dựng trên cơ sở thông tin tài chính cung cấp cho doanh nghiệp sau mỗi kỳ hạch toán. Đưa vào các thông tin tài chính các nhà quản trị đưa ra các dự báo và phương pháp quản trị phù hợp cho hoạt động của doanh nghiệp. Một câu hỏi tôi muốn nêu ra hiện nay là liều các số liệu thông tin tài chính do hệ thống kế toán có đầy đủ và cập nhật thường xuyên các hoạt động của doanh nghiệp không?

Tôi có thể khẳng định rằng các thông tin đó không thể đầy đủ để giúp nhà quản trị đưa ra được các quyết định đúng và kịp thời vi tính thờì điểm của các báo cao tài chính luôn luôn cứ. Hệ thống kế toán hiện nay chưa thực sự đưa ra được các chi tiêu cho hoạt động đầu tư nằm trong chiến lược phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Tôi lấy một ví dụ cụ thể liều rằng hệ thống kế toán tài chính có thể đưa ra được các con số chính xác khi một doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động đào tạo nhân lực và nghiên cứu phát triển. Hơn thế nữa, hệ thống kế toán cũng không thể xác đình được quan hệ giữa khách hàng và sản phẩm của công ty, điều này rất khó khăn cho nhà quản trị khi đưa ra quyết định đầu tư. Đưa quá nhiều vào các số liền kề toàn đã làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và chính sách của những nhà quản lý. Trong quản trị doanh nghiệp hiện nay, quan hệ đưa doanh nghiệp và khách hàng cũng như đào tạo nhân lực là hai vấn đề rất quan trọng đảm bảo thành công của doanh nghiệp trong tương lai. Những vấn đề này thì hệ thống kế toán hiện tại kờ thẻ do được.

Nhà quản lý kờ thẻ quản lý tốt nếu thiếu những thông tin chính xác về doanh nghiệp của mình nhu cầu nói
"You cần nốt manage ít if you cần nốt measure ít" Robert Kaplan (1996)

Tôi thiết nghĩ chúng ta nên đầu tư xây dựng một hệ thống chi tiêu non-financial kết hợp với strategy của doanh nghiệp để có thể phát triển trong tương lai.
Kờ nên quá tin tưởng vào những hệ số tính toán của kế toán khi những gì nó do và tính toán được đã cũ và không 100% chính xác số hoạt động hiện tại của công ty. Nhà quản lý cần có tầm nhìn lòng term hơn là chỉ nhìn vào những con số của hệ thống tài chính kế toán.


Mong nhận được tranh luận về đề tài này

----------------------------
Các bạn chịu khó dịch nhé
Nhắn Tungcp: bạn cố gắng gõ có dấu cái, chứ như thế này chịu chết :lol
Bài viết đã được bỏ dấu tự động bằng AMPad
Webketoan Zalo OA
 
Trang tin Webketoan
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Tôi không có nhiều thời gian để bàn luận lỹ về vấn đề này nhưng nếu như bạn nói "Ko nen qua tin tuong vao nhung he so tinh toan cua ke toan khi nhung gi no do va tinh toan duoc da cu va ko 100% chinh xac so hoat dong hien tai cua cong ty. Nha quan ly can co tam nhin long term hon la chi nhin vao nhung con so cua he thong tai chinh ke toan." thì quả thật là tôi nghĩ bạn chưa có cái nhìn tổng thể về các luồng thông tin phục vụ cho công tác quản trị của doanh nghiệp cũng như chưa nắm bắt toàn bộ nội dung công tác kế toán tài chính và kế toán quản trị.
Chỉ đơn giản một vấn đề là nếu như không có số liệu quá khư thì làm sao bạn có thể có căn cứ và số liệu để có cái nhìn dù là ngắn hạn hay như dài hạn như bạn nói. Khi đánh giá và nhìn nhận một vấn đề, cần thiết phải có sự nhìn nhận trên phương diện bao quát và tổng thể. Không phải tự nhiên mỗi doanh nghiệp lại có bộ phận kế toán từ bao đời nay, trong nước cũng như ngoài nước. Nếu như bạn phủ nhận thông tin quá khứ như vậy thì việc Nhà nước thành lập hẳn một cơ quan nhà nước để thống kê các số liệu, lưu trữ các số liệu quá khư để làm gì nhỉ. Khi nghĩ ra một ý tưởng mới, người ta phải đưa ra một lý do, hay một giải pháp gì đó để có thể thay thế nó. Việc bạn đưa ra là đầu tư xây dựng một hệ thống các chỉ tiêu non-finanacial và strategy mà không có thông tin về kế toán thì tôi cũng chưa hiểu cách bạn lập và xây dựng ra sao? Có chăng chỉ dừng lại ở chỗ là những ý tưởng thôi, và bạn thử nghĩ xem, ai đó bảo bạn bỏ tiền ra đầu tư vào một dự án nào đó mà chỉ hoàn toàn chỉ có một ý tưởng mà không có sự tính toán về hiệu quả thì thử hỏi bạn có bỏ tiền ra không?
Và bạn cũng chưa nắm được một điều là những cái mà bạn mong muốn như đánh giá hiệu quả của việc đầu tư cho đào tạo và nghiên cứu phát triển chẳng hạn thì về mặt lý thuyết, kế toán quản trị hoàn toàn có thể làm được. Có điều là việc tổ chức kế toán quản trị ở ta hiện nay chỉ mới bắt đầu và các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Mình đã từng nghe trong kinh doanh người ta có một triết lý thế này:
(không nhớ chính xác lắm)
Khi là con mèo thì chỉ nên ăn con chuột,
Khi là con cáo thì mới có thể ăn con gà,
Và đến khi trở thành chúa sơn lâm thì mới nghĩ đến chuyện ăn con bò.

Ai là người cung cấp thông tin về thực lực của doanh nghiệp, nếu không phải là kế toán ?
Những giá trị như đội ngũ nhân viên, thương hiệu, mối quan hệ khách hàng thì kế toán đều có thể xác nhận thông qua tiêu chí "Tài sản vô hình", vần đề là kinh nghiệm và chuyên môn của kế toán của chúng ta hiện nay chưa đủ để xác định chính xác những tài sản trên chứ không phải là kế toán không làm được điều đó.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Không phải kinh nghiệm và chuyên môn của kế toán của chúng ta hiện nay chưa đủ để xác định chính xác những tài sản trên mà là các tiêu thức để xác định chưa được rõ ràng nên rât khó để xác định đúng giá trị của DN.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Quả thật đúng là do kinh nghiệm và chuyên môn vì chế độ chẳng cấm thực hiện kế toán quản trị nhưng đã có mấy doanh nghiệp làm được kế toán quản trị cho ra hồn đâu. Sở dĩ như vậy bắt nguồn từ việc tổ chức công tác kế toán chưa tốt vì vậy chưa bóc tách được thông tin kế toán quản trị một cách nhanh chóng và đúng đắn để có thể sử dụng các công cụ tính toán, phân tích nhằm đưa ra thông tin hữu ích. Chẳng hạn như việc tổ chức tập hợp chi phí để có số liệu tức thời về chi phí cố định, chi phí biến đổi thì cũng rất ít doanh nghiệp làm được!!!
 

Xem nhiều