Sức mạnh cộng đồng: Từ đâu mà có?

  • Thread starter TAT
  • Ngày gửi
TAT

TAT

Thành viên Tình Nguyện
6/8/05
1,014
12
0
46
Làng Cà
Tôi định viết bài này trong phòng họp dành cho Mod, nhưng sau một hồi suy tính: tôi post nó ở Phút Nghỉ Ngơi này.

Lý do tại sao tôi làm điều đó thì xin được để khoảng trắng, mọi người cùng đọc và cùng suy ngẫm, tự tìm lý do cho riêng mình.

Webketoan hình thành, tồn tại và phát triển theo định hướng hoạt động mà câu slogan của nó đề ra: Cộng Đồng tạo nên sức mạnh

Đúng là tập thể tạo ra sức mạnh, Cộng đồng tạo ra sức mạnh. Nhưng cái gì gắn kết duy trì khối thống nhất bền vững đó? Cái gì tạo ra mối liên kết tập thể đó?

Những cá nhân xuất sắc chăng? Những cá nhân tích cực chăng? Xin thưa rằng điều đó mới chỉ cần chứ chưa đủ.

Vậy thế nào là cần và đủ?

Chúng ta cần những cá nhân xuất sắc và tích cực. Nếu chỉ xuất sắc mà không tích cực cũng chỉ là thứ bỏ đi. Bởi kẻ có tài mà không có đức thì tác dụng biến thành tác hại, nó khủng khiếp hơn rất nhiều.

Những cá nhân tích cực trên khắp các mặt trận, đầy đủ các phương diện là thứ chúng ta cần.

Sức mạnh tập thể là khối cầu đặc thống nhất. Bản chất của khối cầu là đa diện, chứ không phải đơn diện. Vậy chúng ta cần những cá nhân xuất sắc trên khắp các mặt để bổ sung vào phương diện cần thiết.

Đó là điều kiện cần thiết cho việc tạo ra mối liên kết cho Sức mạnh cộng đồng.

Ngoài ra còn đòi hỏi phải đáp ứng được điều kiện đủ nữa. Điều kiện đủ là gì? Điều kiện đủ chính là mắt xích móc nối các cá nhân xuất sắc và tích cực đó lại với nhau thành một thể thống nhất.

Khái niệm liên kết đó được hiểu khái quát là Văn Hoá Cộng Đồng.

Cá Nhân - Thành Viên Tích Cực, Mod, Smod, Admin là điều kiện đủ.

Văn Hoá Diễn Đàn là điều kiện cần.

Những cá nhân thì dễ tìm kiếm và thay thế. Một cỗ máy hoàn hảo vẫn cần được định kỳ kiểm tra thay thế phụ tùng, bộ phận hư hỏng. Nên các cá nhân trong diễn đàn bị thay đổi hoặc được thay đổi là điều đương nhiên.

Chỉ có Văn Hoá Diễn Đàn là bất biến. Nó là Kim Chỉ Nam cho Diễn Đàn hoạt động. Một diễn đàn không có văn hoá riêng, diễn đàn đó bát nháo và dễ dàng đi vào diệt vong. Xác định được Văn Hoá Diễn Đàn là yếu tố tiên quyết dẫn tới sự thành đạt.

Vậy Văn Hoá Diễn Đàn từ đâu mà có?

Văn Hoá Diễn Đàn phát sinh từ Ban Quản Trị? Văn Hoá Diễn Đàn phát sinh từ Ban Điều Hành?

Xin thưa rằng: Ban Quản Trị, Ban Điều Hành chỉ là người định hướng và quản lý và duy trì văn hoá đó không bị lệch hướng mà thôi.

Đã gọi là Văn Hoá thì đó là Cộng Đồng. Không có cái Văn Hoá nào do cá nhân tạo ra và Cá nhân đó duy trì cả. Văn Hoá đến từ khắp các thành viên trong diễn đàn.

Diễn Đàn 10 nghìn người sẽ có ít nhất 10 nghìn ý kiến cá nhân. Ai cũng thích ý kiến của mình được là ý kiến chung, ý kiến tiên quyết, ý kiến lãnh đạo... mà người khác sẽ phải nghe theo.

Cần có Ban Quản Trị, Ban Điều Hành để tập hợp, kiểm soát, duy trì và phát triển các ý kiến đó thành Văn Hoá Diễn Đàn.

Làm thế nào để xác định thông tin? Có thông tin mới tổng hợp phân tích và đưa ra số liệu cụ thể được. Đoán mò chăng? Hay Tập Trung - Dân Chủ?

Một diễn đàn hoạt động bao giờ cũng có hoạt động chính và hoạt động phụ. Hoạt động chính là mục tiêu tồn tại của diễn đàn đó. Hoạt động chính phân biệt được diễn đàn đó khác với những diễn đàn khác. Diễn Đàn về Kế Toán thì hoạt động chính của nó liên quan tới Kế Toán Tài Chính. Diễn Đàn về Phượt hoạt động chính là các cung đường dành riêng cho dân Phượt. Hoạt động phụ là những bổ trợ cho Hoạt Động Chính không bị đơn điệu hoá. Hoạt động phụ gần như không phân biệt diễn đàn này với diễn đàn kia. Thậm chí hoạt động phụ của tất cả các diễn đàn đều giống nhau: Offline, Thư Giãn, Giải Trí, Rao Vặt,...

Thông tin thu thập được từ Hoạt Động Chính và Hoạt Động Phụ của diễn đàn sẽ như thế nào? Ứng dụng vào việc gì?

Đối với Webketoan, trong các Box nghiệp vụ chính là nơi phản ảnh hoạt động chính của diễn đàn. Ở đây sẽ dễ dàng tìm được thông tin về nghiệp vụ, về kinh nghiệm thực tiễn. Ở đấy sẽ xuất hiện những cá nhân xuất sắc và tích cực trong khâu Nghiệp Vụ.
Nơi này cùng lắm là thảo luận phương hướng giải quyết về mặt kỹ thuật chuyên ngành mà thôi. Đó là nơi Luật tồn tại, mà Luật tồn tại, người ta chỉ bộc lộ cái Luật hướng dẫn thực thi, chứ không chỉ rõ Luật không ngăn cấm người ta làm theo điều Luật chưa đề cập đến.
Thật khó để bộc lộ quan điểm của mình tại những box khô khan như vậy.

Phần còn lại của Webketoan chính là nơi thể hiện cái tôi nhiều nhất. Thông tin tại những tụ điểm này là nhiều nhất. Tuy nhiên bởi nó là nơi tự do ngôn luận nên không thể đòi hỏi thông tin nào cũng xác thực được. Cần phải có sự chọn lọc và phân tích.

Nơi lộm nhộm nhất chính là nơi đa phần Văn Hoá phát sinh. Trong dân gian đã minh chứng điều này cụ thể và rõ ràng. Văn Hoá Cung Đình chỉ có một, Văn Hoá Dân Gian thì hàng trăm hàng vạn.

Đối với một Nhà Quản Lý đúng nghĩa, ông ta không thể xem nhẹ thông tin. Đối với ông ta Thông tin nào cũng có giá trị như nhau. Điều quan trọng là ông ta sử dụng thông tin đó vào mục đích nào mà thôi.

Hoạt Động Phụ là nơi lôi kéo nhiều người tham gia nhất, phát huy nhiều sức mạnh cộng đồng nhất. Hoạt Động Phụ không thể nào biến thành hoạt động chính như nhiều người lo ngại nếu họ biết cách điều tiết nó.

Văn Hoá Diễn Đàn hình thành bởi sự kết hợp giữa hoạt động chính và hoạt động phụ. Hoạt động chính tạo ra điều kiện cần, Hoạt động phụ tạo ra điều kiện đủ.

Tôi viết suy ngẫm từ chính bản thân mình từ những đúc kết công việc thực tế. Nhiều lúc tôi ngán ngẩm cho nhiều nhà Quản Lý của Việt Nam còn xem nhẹ quá mức về Văn Hoá Cộng Đồng - cái dây lèo để giương lên được cánh buồm lớn giúp con thuyền vươn xa ra biển.

Đối với Webketoan, tôi đã quá thân thiết với nó. Webketoan giống như ruột thịt của tôi. Chỉ mong cho nó tốt lên chứ không mong cho nó xấu đi. Tôi không làm Kế toán, có lẽ đó là một điều thiệt thòi, bởi tôi dường như chỉ là người ngoại cuộc.

Mong rằng mọi thứ sẽ đi đúng quỹ đạo.

TAT
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
DVD

DVD

Kẻ khù khờ thế kỷ
bài viết của anh hơi dài, nhưng đối với những người tâm huyết với Webketoan thì như vậy vẫn còn ngắn.
Em thấy hoạt động phụ ở ngoài bắc hình như đang đi xuống.
 
G

gacon88

Chiếpchiếp, chiếpchiếp...
4/9/08
112
3
16
HN
Thế nghĩa là DVD ko tâm huyết với wktoan sao?
 
Đ

Đoàn Minh Trung

Gió thổi dừa rơi
23/12/06
935
24
18
TX Bến Tre
"Đối với Webketoan, tôi đã quá thân thiết với nó. Webketoan giống như ruột thịt của tôi. Chỉ mong cho nó tốt lên chứ không mong cho nó xấu đi. Tôi không làm Kế toán, có lẽ đó là một điều thiệt thòi, bởi tôi dường như chỉ là người ngoại cuộc."

Ko chỉ riêng với cậu, Với tớ suốt mấy năm nay cũng vậy. Quá thân thiết mất rồi.

Cậu ko làm Ktoán nhưng cậu hiểu được những nỗi niềm cuả người làm kế toán & từ lâu cậu đã là người trong nhà cuả bọn tớ thì chả thiệt thòi gì. Cứ thơ ca cho rôm rả vào nhé.... sung lên nào,.
 

Xem nhiều