Lên bảng cân đối KT khi TK 131 và 331 có cả dư nọ và dư có

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Vu Han, 8 Tháng chín 2009.

13,326 lượt xem

 1. Vu Han

  Vu Han Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Các bạn cho mình hỏi : tài khoản 131 và tài khoản 331 nếu có số dư cả 2 bên thì khi tổng hợp lên sổ cái và Bảng cân đối số phát sinh có được để số dư cả 2 bên không? hay là phải lấy tồn đầu kỳ cộng với phát sinh tăng trừ đi phát sinh giảm ? Rất mong nhận được sự trợ giúp thấu đáo . Chân thành cám ơn !
   
  #1
 2. NMT1280

  NMT1280 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Theo mình thì khi lên bảng cân đối thì chỉ để số dư cuối kỳ thôi nghĩa là lấy đầu kỳ cộng phát minh tăng trừ phát sinh giảm.
   
  #2
 3. NTAC

  NTAC Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,212
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  In the blue Air
  TK 131 và 331 là TK có số dư ở 2 bên, khi làm báo cáo kế toán không được bù trừ nợ có vào nhau, số dư nợ vào một bên, số dư có vào một bên nhé.
   
  #3
 4. Vu Han

  Vu Han Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Bạn cho mình hỏi thêm : Khi lên Bảng cân đối kế toán thì nó có chỉ tiêu riêng biệt rồi, cái đó thì mình đã biết .Vấn đề mình hỏi ở đây là trên Sổ cái (không phải là sổ chi tiết và tổng hợp công nợ ) và trên Bảng cân đối tài khoản .Mình đã tham khảo sách và hỏi nhiều người nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác bởi vì tỉ lệ cho mỗi câu trả lời đều là 50 - 50 .Mong bạn giải đáp
   
  #4
 5. Trần Thị nguyệt

  Trần Thị nguyệt Chỉ là hạt cát

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  QT-SG
  Trên sổ cái bạn phải mở cho từng khách hàng, và trên bảng cân đối tài khoản bạn cũng làm riêng cho từng khách hàng. Nói chung là không cộng gộp tất cả các khách hàng trên 1 tài khoản là 131 hay 331 được.
   
  #5
 6. ngocphuvo

  ngocphuvo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  Vậy khi làm bảng cân đối kế toán thì có cộng dồn tất cả các khách hàng vào chung tài khoản cấp 1 lun k bạn. Theo mình biết ví dụ như tài khoản 131 thì nếu có khách hàng ứng trước tiền mua hàng cho mình thì khi lên BCĐKT sẽ trình bày số dư tài khoản 131 bình thường, còn tiền khách hàng ứng trước sẽ trình bày thành chỉ tiêu "khách hàng ứng trước tiền mua hàng". Không biết như vậy có đúng hay không vậy?
  cám ơn nhiều!!
   
  #6
 7. Vu Han

  Vu Han Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Nếu có khách hàng ứng trước tiền mua hàng cho mình thì trên Bảng cân đối kế toán mình phản ánh vào chỉ tiêu "người mua trả tiền trước" nằm bên phần nguồn vốn( nợ phải trả) . Còn nều mình ứng trước tiền cho khách hàng thì phản ánh vào chỉ tiêu " Trả trước cho người bán " ở bên phần tài sản.Số liệu để đưa vào chỉ tiêu này thì lấy từ Bảng Tổng hợp công nợ phải thu, phải trả hoặc lấy từ sổ cái ,Bảng cân đối số phát sinh mà trên đó bạn chi tiết cho từng đối tượng công nợ. thao tác của bạn là tính tổng các khoản phải thu phải trả, tính tổng của các khoản mình ứng trước cho khách hàng và khách hàng trả tiền trước rồi đưa vào các chỉ tiêu tương ứng.
   
  #7
 8. hongthienan05

  hongthienan05 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  41/77 Ho dac di TP Hue
  Kể cả lý thuyết và thực tế khi lập bảng cân đối kế toán về bên phần tài sản, có hai chỉ tiêu 1. Phải thu của khách hàng, 2. Trả trước cho người bán và bên phần nguồn vốn cũng có hai chỉ tiêu 2. Phải trả người bán, 3. Người mua trả tiền trước. Như vậy khi lập bảng cân đối số phát sinh cần phải tách bạch rõ ràng số dư của hai tài khoản này về bên nợ và bên có đề tiện cho việc lập bkảng cân đối kế toán
  * Trong kết cấu tài khoản của 131, 331 nói rằng đây là tài khoản lưỡng tính có số dư cả hai bên hoặc bên nợ hoặc bên có cho nên khi lên số cái bắt buộc cũng phải để số dư hai bên./.
   
  #8
 9. Vu Han

  Vu Han Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Từ trước đến nay tôi cũng nghĩ như vậy nhưng có một số vướng mắc trong quá trình khi mình thao tác trên Excel . Công ty tôi hạch toán theo phương pháp " Nhật ký chung " Dữ liệu được cập nhật vào Nhật ký chung và tự nó nhảy lên các sổ và báo cáo . Vướng mắc ở đây là nếu để số dư tài khoản 131 và 331 cả 2 bên thì lại không biết đặt công thức như thế nào để nó tự nhẩy lên tài khoản theo ý muốn của mình. Chính vì thế chúng tôi đã tranh luận rất nhiều về vấn đề này. Nếu bạn có phương pháp xin chỉ dẫn cho mình với .Cám ơn bạn nhiều !
   
  #9
 10. HOANGNAM

  HOANGNAM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,258
  Đã được thích:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Binh duong
  Sổ Cái tổng hợp thì chỉ có một số dư thôi : Nợ hoặc Có. Khi lên Bảng cân đối số phát sinh thì tất nhiên cũng chỉ có một số dư. Còn vấn đề mà bạn đang đề cập là sổ chi tiết (còn gọi là Sổ Cái chi tiết TK 131, 331), khi lên Bảng cân đối kế toán thì lấy số dư trên sổ chi tiết, số dư Nợ lên bên phần Tài sản, số dư Có lên bên phần Nguồn vốn.
   
  #10

Chia sẻ trang này