Hóa đơn GTGT đầu vào chậm hơn đầu ra có sao không ?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi duytien, 23 Tháng chín 2009.

11,502 lượt xem

 1. duytien

  duytien Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình đang làm quyết toán một công trình xd nhà xưởng cho Chủ đầu tư và đã làm xong thủ tục nghiệm thu và quyết toán. Nhưng khi chi phí các loại như nguyên vật liệu, nhân công, máy thi công.... bên mình vẫn chưa viết hóa đơn được vì mua chịu và một số yếu tố khác.....
  Chủ đầu tư nhất định đòi hóa đơn mới thanh toán chuyển khoản cho bên mình.
  Liệu sau này nhập hóa đơn đầu vào sau ngày xuất hóa đơn đầu ra có sao không ? Có cách nào nữa không chỉ giúp mình với
  và anh chị nào biết cho mình xem thông tư nào hướng dẫn về vấn đề này nhé.
  Cám ơn rât nhiều !
   
  #1
 2. domai108

  domai108 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ninh Binh
  Cũng khó nhỉ! Nếu chưa quyết toán thì hoá đơn đầu vào vẫn còn giá trị chứ khi quyết toán rồi có lấy cũng bằng thừa.
  Bạn nên xem xét tình hình thực tế của cty mình mà xử lý và rút kinh nghiệm cho lần sau. Phải có đầu vào thì mới có đầu ra được chứ, nếu không giá trị công trình đó sẽ bị tính thành lãi.
   
  #2
 3. chimquyhiem

  chimquyhiem Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  bien hoa
  đầu ra xuất rồi vẫn lấy được đầu vào bạn ah.miễn sao bạn quyết toán trong năm nay thì hóa đơn đầu vào cho công trình đó phải đầy đủ trong năm chứ không được phép qua năm sau và phải lấy gần gần tháng xuất chút.chứ nhiều trường hợp mình mua vật tư thiếu người ta bảo trả tiền rồi mới xuất trong khi đó cty mình lại chờ tiền bên chủ đầu tư chuyển về mới trả thì lấy đâu ra hóa đơn trước khi xuất hđ đầu ra.
   
  #3
 4. duytien

  duytien Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chết em rùi !
   
  #4
 5. Mathien

  Mathien Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bên mình cũng vừa đỡ cho cty khác tình trạng giống như bạn, mình nói để bạn thử nghĩ xem nhé.
  Một cty thiếu hóa đơn đầu vào, họ nhờ bên mình xuất hóa đơn đầu vào cho họ, nhưng cty mình lại ko chuyên về mặt hàng đó. Lúc đầu mình bảo là bên mình cũng ko có đầu vào mặt hàng đó thì sao xuất ra được họ bảo bên họ có đầu vào nhưng vì đầu vào đó chưa viết hóa đơn cho họ ngay được và nhờ bên mình xuất ra rồi bên kia sẽ chuyển đầu vào cho mình vào tháng sau. Mình bảo họ là làm hợp đồng với bên mình sang tháng sau xuất hóa đơn cho mình còn bên mình xuất trước.
  Mình nghĩ đã có hợp đồng quy định về thời gian xuất hóa đơn thì chắc ko vấn đề gì. Bạn thử nghĩ xem. Ví dụ hợp đồng thực hiện vào tháng 8 nhưng tháng 9 mới xuất hóa đơn, vì vậy bên kia có thể xuất hóa đơn theo yêu cầu của khách hàng trước khi có hóa đơn đầu vào. kiểu như "hàng về trước hóa đơn về sau".
  Mình vừa làm xong.
   
  #5
 6. duytien

  duytien Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cam on ban Mathien nhé ! Mình cũng đang thử làm cách này xem sao. Nhưng bên mình mua nguyên vật liệu của nhiều đối tác, đang cong người lên lập lại hợp đồng.
   
  #6
 7. sylong

  sylong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Pleiku
  Tuyệt đối không được thời gian hóa đơn đầu ra trước thời gian hóa đơn đàu vào. XDCB quyết toán theo từng hạng mục công trình hoặc công trinh, không quyết toán theo năm tài chính. vd: Biên bản nghiệm thi ngày 30/09/2009 thì hóa đơn đầu ra chỉ từ ngày 30/09/2009 trở về sau ( nếu đẻ lâu phải chịu nộp phạt chậm thuế GTGT ) và tất cả các hóa đơn đầu vào từ ngày 30/09/2009 trở về sau sẽ coi là chi phí không thuế và có thể bị xuất toán không được tính cả thuế đầu vào. Trong trường hợp tế nhị, một số doanh nghệp được đội kiểm tra thuế bỏ qua hoặc không phát hiện thì khi gặp phải thanh tra, kiểm toán Nhà Nước là không thể chấp nhận. Mong các bạn thận trọng. Thân !
   
  #7
 8. vachan

  vachan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Công ty mình cũng đang gặp tình huống như vậy, hoá đơn mình đã xuất cho bên chủ đầu tư, nhưng đầu vào thì vẫn thiếu hoá đơn bê tông nên ko biết tính giá vốn thế nào?bên mình có đầy đủ hợp đồng mua bán và biên bản bàn giao KL bê tông trên, chủ đầu tư cũng đã chấp nhận và tính vào giá trị công trình phần bê tông này, như thế thì hoá đơn đầu vào xuất sau có được chấp nhận ko?
   
  #8
 9. hathuy271

  hathuy271 Hand by hand

  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Well someday love is going to lead you back to me
  đã chót xuất hoá đ[n rồi thì lần sau mình rút kinh nghiệm lại vậy, bạn cố gắng lần sau phải tập họp chúng tù đầy đủ rồi xuất hd nhé. còn bây giò bạn vẫn làm bt coi nhu là hàng về truóc hd về sau,thủ tục kèm theo là phiếu giao hàng, biên bản xác nhận khối luọng có xác nhận của đôi bên, cẩn thận hon thì bạn foto cái hd đầu vào về sau của vật tu đó. Mình đã làm nhu vậy rồi!
  Chúc bạn thành công!
   
  Last edited: 15 Tháng ba 2010
  #9
 10. thuyhien8882

  thuyhien8882 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  ben minh chua nop quyet toan hoa don gtgt nam 2009 ma bay gio qua han roi co cach nao giup minh dc ko?
   
  #10
 11. le thi le toan

  le thi le toan Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  305
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Đà Lạt
  mình thấy mấy bạn lấy hóa đơn đầu vào sau thì hạch toán thế nào? vd hàng đã xuất ra dùng cho việc xây nhà ngày 5/5, đến ngày 30/5 xuất hóa đơn giao công trình. Trong khi hóa đơn xi măng ngày 5/6 mới lấy được thì làm thế nào?. Quan trọng là thuế xuống kiểm tra thì có chấp nhận không.
  rắc rối! :wall:
   
  #11
 12. long0345

  long0345 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Theo mình thì không có vấn đề gì. Chuyện hàng về trước, hóa đơn chưa về là hết sức bình thường nhất là đối với công ty xây dựng. Tuy nhiên khoảng thời gian giữa đầu vào và đầu ra ko được quá một tháng.
   
  #12
 13. tanlanphuong

  tanlanphuong Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồng nai
  Theo mình nguyên vật liệu đầu vào phải được hạch toán trước lúc này mới xác định được giá vốn thì mới xuất được đầu ra.
   
  #13
 14. do truong

  do truong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp Ho Chi Minh
  Cty mình cũng là cty XD có Hđ GTGT đầu vào về sau khi đã quyết toán công trình và xuất HĐ đầu ra 2009 rồi (do cty mình và thầu phụ không thống nhất số liẹu nên bị kéo dài thời gian ra HĐ ). Mình cũng không biết kê khai thế nào. Vì nếu không đưa HĐ đầu vào này vào thì số tiền đã tạm ứng cho thầu phụ cân đối làm sao (mình đã chuyển khoản cho khách hàng). Nếu mình hạch toán vào lỗ thì HĐ này có được kê khai để khấu trừ thuế không hả các bạn? Giúp mình với, cảm ơn cả nhà.
   
  #14
 15. yi cui

  yi cui Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp hcm
  Ðề: Hóa đơn GTGT đầu vào chậm hơn đầu ra có sao không ?

  Bạn ơi ! cho mình hỏi có chút . Bên cty mình là cty dịch vụ xuất nhập khẩu , hóa đơn đầu vào thì có nhưng bên mình có rất nhiều lô không xuất hóa đơn đầu ra. Vậy có vấn đề gì không bạn.
  ?
   
  #15
 16. HO Anh Hue

  HO Anh Hue Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  6,162
  Đã được thích:
  1,214
  Nơi ở:
  Hoa Binh
  Ðề: Hóa đơn GTGT đầu vào chậm hơn đầu ra có sao không ?

  Không vấn đề gì, chưa xuất bán thì còn tồn kho. Nếu thời gian ngắn, khối lượng nhỏ không sao, nhưng ngược lại khi thanh tra thuế sẽ nghi ngờ và yêu cầu kiểm tra kho lúc đó nếu không có sẽ bị phạt nặng về tội trốn thuế.:wall:
   
  #16
 17. HO Anh Hue

  HO Anh Hue Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  6,162
  Đã được thích:
  1,214
  Nơi ở:
  Hoa Binh
  Ðề: Hóa đơn GTGT đầu vào chậm hơn đầu ra có sao không ?

  Tập hợp chi phí phải kịp thời ngay khi phát sinh nghiệp vụ, các chứng từ chứng minh là HĐ nhưng cũng có thể có chứng từ khác như: phiếu xuất kho của bên bán, phiếu giao nhận hàng hóa ... tuy trái với QĐ hiện nay nhưng trong thực tế vẫn có, trong xây lắp nhiều khi sau cả năm mới có HĐ như: Một hợp đồng lắp máy trị giá 5 - 7 tỷ thực hiện trong vài năm cuối năm này mới lắp xong bệ chân máy A - B ký biên bản nghiệm thu, B xuất hóa đơn bán ra cho chủ ĐT A nhưng bên bán chưa xuất hóa đơn đầu vào cho B vì hợp đồng mua bán ghi bên bán chỉ xuất HĐ khi bàn giao đầy đủ các bộ phận máy móc TB .... lúc đó B căn cứ vào phiếu xuất để ghi có 152 hay 154 nợ 331 ( giá tri bệ máy )
   
  #17

Chia sẻ trang này