So sánh thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và khấu trừ

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi cacuong, 27 Tháng chín 2009.

21,130 lượt xem

 1. cacuong

  cacuong Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hải phòng
  Mình muốn hỏi 1 chút về 2 phương pháp này:

  Giả sử 1 DN bán hàng 10 chiếc xe, mỗi xe có giá chưa thuế là 1,2 tr, giá vốn của mỗi chiếc xe là 1 tr. Thuế suất VAT 10%.
  - Theo phương pháp khấu trừ thì:
  Thuế đầu vào (133): 1 tr
  Thuế đầu ra (3331): 1,2tr
  -> Phải nộp = 1,2 -1 = 0,2 tr
  - Theo phương pháp trực tiếp
  Do hóa đơn trực tiếp chỉ có mỗi dòng tổng giá thanh toán nên:
  Doanh thu là thanh toán có thuế: 10 x 1,2 (1+10%) = 13,2tr
  Giá vốn cũng bao gồm thuế: 10 x 1 (1 +10%) = 11tr
  VAT phải nộp = (13,2 - 11)x 10% = 0,22 tr.

  0 biết mình làm theo phương pháp trực tiếp như thế có đúng 0?
  Nếu đúng thì VAT theo phương pháp trực tiếp sẽ bị đánh 2 lần vô lý quá, mà theo mình biết thì phương pháp trực tiếp và gián tiếp đều đưa tới kết quả thuế phải nộp là như nhau. Mong cả nhà chỉ giáo
   
  #1
 2. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Phương pháp trực tiếp có 2 cách tính:
  1/ Trực tiếp trên doanh thu
  2/ Trực tiếp trên GTGT
  Cả 2 cách này có số thuế phải nộp khác nhau và kết quả phải nộp cũng khác với thuế GTGT theo PP khấu trừ.
   
  #2
 3. cacuong

  cacuong Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hải phòng
  Như vậy tính thuế theo phương pháp trực tiếp có phải bị thiệt hơn hay k vì do thuế đánh chồng thuế như theo ví dụ mình vừa đưa?
   
  #3
 4. anan tran

  anan tran Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Bắc Giang
  Ðề: So sánh thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và khấu trừ

  đối với vấn đề này, các bạn nên đứng trên cương vị nhà quản lý kinh tế, người đưa ra chính sách thì sẽ hiểu rõ vấn đề hơn.
  có thể chia các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ra thành các loại như sau: (ở đây mình không nói đến trường hợp sản xuất hàng hóa thuộc loại được miến thuế hay chịu thuế suất 0%)
  + DN, CSKD có thể hạch toán đầy đủ HĐCT bán ra và mua vào: trường hợp này, cơ sở có thể lựa chọn phương pháp khấu trừ, theo đó trên các HĐ bán ra và mua vào của họ bắt buộc có 3 dòng (giá chưa thuế, thuế và giá có thuế). Khi lựa chọn theo pp khấu trừ, DN, CSKD được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào của tất cả nguyên liệu đã mua vào (chưa kể đã sử dụng hay chưa sử dụng, miễn là đã có hóa đơn) và khấu trừ giá trị TSCĐ sử dụng cho sản xuất.
  + CSKD ko thực hiện hoặc thực hiện ko đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ: trường hợp này thông thường là trên các HĐ bán ra hoặc mua vào không có đầy đủ 3 dòng (giá chưa thuế, thuế và giá có thuế) mà chỉ 1 dòng giá thanh toán (đã có thuế) khi đó, thuế GTGT phải nộp sẽ được tính theo pp trực tiếp 1 = GTGT của hh,dv bán ra x thuế suất = (giá thanh toán hhdv bán ra - giá thanh toán hhdv mua vào) x thuế suất. (giá thanh toán là giá đã có thuế).
  + CSKD có đầy đủ hóa đơn bán ra nhưng ko có đủ HĐ mua vào khi đó thuế GTGT sẽ được tính theo pp trực tiếp 2 = GTGT của hh,dv bán ra x thuế suất = doanh thu x tỷ lệ % GTGT tính trên doanh thu. Tỷ lệ % này tùy theo loại hình kinh doanh; đối với thương mại là 10%; Dịch vụ xây dựng là 50%; Sản xuất, vận tải là 30%

  - các CSKD tính thuế theo pp trực tiếp sẽ chỉ được tính phần giá trị đầu vào tương ứng với giá trị đầu ra (nghĩa là không được trừ phần tồn kho) và không được tính trừ TSCĐ.
  - Sở dĩ pp trực tiếp có rất nhiều nhược điểm so với pp khấu trừ, đồng thời bị tính thuế 2 lần như vậy là vì các cơ quan quản lý muốn khuyến khích các đối tượng kinh doanh hạch toán đầy đủ sổ sách, HĐCT nhằm kiểm soát tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế, tránh tình trạng trốn thuế, gian lận thuế.
   
  #4
  dung.phanviet thích bài này.
 5. irac

  irac Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  cho mình hỏi với có bạn nào làm cho công ty chuyên về điều hòa nối ống gió công nghiệp không chia sẻ kinh nghiệp cho mình với
   
  #5

Chia sẻ trang này