Quyết toán trong t/h thiếu chứng từ đầu vào

  • Thread starter AN
  • Ngày gửi
A

AN

Guest
Cứ vào độ cuối năm là lại có một hai người nhờ làm quyết toán hộ, kể ra cũng hơi hơi cảm động vì được mọi người đáng giá cao :laugh , (tinh vi đấy, chứ nghiệp vụ của mình thì ... quả thật là nhiều lúc muốn :wall ) nhưng mà cũng đau đầu và lắm chuyện buồn cười. Thật tình nhiều khi cũng không muốn nhận, nhưng do thân quen là chủ yếu, không nhận không được. Có đi làm mới biết còn nhiều, quá nhiều người coi nhẹ công tác kế toán, đặc biệt ở các công ty tư nhân nhỏ, thậm chí chỉ coi công việc kế toán là kê khai thuế hàng tháng! Năm ngoái làm cho một doanh nghiệp nghĩ cũng buồn cười, xem sổ sách năm trước nữa thuê kiểm toán làm (chả biết kiểm toán nào), mà họ lên được mỗi báo cáo tài chính, còn tất cả sổ sách đều rất cẩu thả, thậm chí còn chẳng thèm lên bút toán kết chuyển. Một doanh nghiệp nữa thì cũng thuê kiểm toán, nhưng không thèm kiểm tra lại giá vốn hàng bán, rốt cuộc là bị lệch mất 100tr! Còn năm nay, mình vừa xem sổ sách của một công ty thành lập mấy năm rồi, nhưng chưa hề làm báo cáo quyết toán, chưa hề đăng ký lương với Cục thuế, chưa hề kê khai nộp thuế thu nhập đầu năm! Thật cũng chẳng hiểu Cục thuế quản lý như thế nào! Tất nhiên là hoàn toàn không có sổ sách gì, kể cả sổ quỹ! Chi phí thì thiếu do chủ doanh nghiệp chỉ biết xuất hoá đơn. Vậy xin các bạn có thể cho giải pháp nào mang tính tương đối một chút.
1. Đối với cơ quan Thuế: Có cần bổ sung các văn bản thiếu đó không, có lẽ là không nhỉ?
2. Đối với doanh nghiệp: vì chứng từ mang tính thời điểm, chỉ có thể khôi phục lại những chứng từ nhân công và chi phí lãi (doanh nghiệp này cũng sử dụng vốn vay đi mua TSCĐ và cho thuê lại), khấu hao tài sản cố định. Liệu còn chi phí nào cứu vãn được nữa không?
Thật sự là hỏi xong cũng thấy câu hỏi của mình đưa ra cũng không rõ ràng lắm, nhưng đây không phải là trường hợp cố ý trốn thuế, mà chỉ là do lỗi của kế toán trước không có nghiệp vụ và thiếu hiểu biết của chủ doanh nghiệp dẫn đến thiệt hai cho chủ doanh nghiệp. Doanh nghiệp này sử dụng hoá đơn GTGT, vậy có thể có giải pháp nào đó, có văn bản nào đó giúp doanh nghiệp chuyển sang thuế khoán được không? Chấp nhận một mức thuế ấn định nào đó chắc là giải pháp nhẹ nhàng hơn với việc lập lại chứng từ cả năm
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Làm công văn gửi Cục thuế nêu rõ lý do là " do thay đổi kế toán và trình độ chuyên môn của kế toán cũ kém nên không cập nhật sổ sách và không lưu giữ đầy đủ nên không thể thực hiện báo cáo quyết toán được. Vì vậy xin được nộp thuế theo mức ấn định cho các năm đó. Sang năm sau sẽ chấn chỉnh khắc phục ".
Lưu ý là DN sẽ bị phạt vi phạm về chế độ kế toán.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Gởi bạn T - huong!
Trình trạng của bạn cũng giống như tôi, nên tôi rất hiểu được tâm trạng của bạn bây giờ . Vài dòng tâm sự gởi đến bạn như sau:
1. Bạn thực hiện đúng như boihoangvt đã hướng dẫn: làm công văn gởi Chi cục thuế hiện tại quản lý doanh nghiệp của bạn, trình bày rõ cho họ hiểu về việc sơ suất đó. Chỉ còn cách năn nỉ họ tính cho nhẹ tay một chút, và điều đặc biệt là vừa phải thuyết trình cho cơ quan thuế vừa phải thuyết trình cho chủ doanh nghiệp hiểu về lỗi sơ suất của họ để dễ thông cảm với bạn trong công việc lập lại chứng từ sổ sách kế tóan.
2. Đăng ký mở sổ lại cho năm mới
 
A

AN

Guest
Cảm ơn các bạn đã giúp đỡ!

Thời gian vừa rồi mình cũng có tìm đọc các văn bản liên quan và được biết cơ quan Thuế có quyền ấn định mức thuế tương đương như của các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề trên cùng địa bàn, nhưng có lẽ cách làm này hơi mang tính thụ động, mình sẽ cố gắng giúp họ khôi phục càng nhiều càng tốt các chứng từ, vì doanh nghiệp này hoạt động trên mảng cho thuê TSCĐ, quan trọng chỉ có khấu hao TSCĐ và lãi vay. Chỉ có điều chắc chắn là sẽ phải chịu phạt vì không tuân thủ chế độ báo cáo thống kê rồi.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Nếu không phải là hóa đơn tài chính thì vẫn có thể giải quyết được mà không để công ty bị mang tiếng đâu, đúng không các bạn, khéo léo và có chút quan hệ tốt với cơ quan thuế là ổn mà.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA