Điều chỉnh tách ra để theo dõi lại hàng nhập chồng nhau và xuất bán qua nhiều tháng, và đã làm khai

  • Thread starter dhdl210
  • Ngày gửi
D

dhdl210

Sơ cấp
26/10/09
6
0
1
tp.hcm
Em vừa vào làm một công ty, sau khi kiểm tra sổ sách để nhập lại vào phần mềm do đơn vị mới triển khai sử dụng, em phát hiện:
- một mặt hàng có tên ví dụ là "Mặt Hàng A", mã của "Mặt Hàng A" là "MHA", có số dư đầu kỳ vào tháng 01/2009 ở:tại kho Chi nhánh là 1,5kg đơn giá vốn là 77,000 đ/1kg; tại kho Công ty là 0 kg
- từ tháng 01 đến tháng 03/2009 số hàng này không có nhập và xuất cả kho Công ty và kho chi nhánh.
- tháng 04/2009, mua vào trên "hoá đơn mua hàng" 20kg "Mặt Hàng B" đơn giá vốn 20,000 đ/kg, đây là mặt hàng mới, kế toán trước đã không dùng một mã hàng mới mà nhập chồng vào "Mặt Hàng A", nên mặt hàng A có số tồn kho Công ty cuối tháng 04/2009 là 20kg.
- Tháng 5/2009, chuyển kho nội bộ trên phiếu "Xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ" có tên là "Mặt Hàng B" sang kho Chi nhánh nhưng Kế toán trước lại chuyển kho nội bộ ghi nhận xuất kho là "Mặt Hàng A", (nếu không nhập chồng lần trước thì "Mặt Hàng A" này sẽ bị âm trong kho Công ty và có "Mặt Hàng B" từ kho "Công ty" chuyển sang kho "Chi nhánh"), còn hiện tại kho "Chi nhánh" và kho "Công ty" đều không ghi nhận tồn tại của "Mặt Hàng B"
- Kế toán đã xuất bán số hàng trên "Hoá đơn bán hàng" 9,5kg vào tháng 06/2009, 8kg tháng 07/2009, và 1,5kg tháng 09/2009 với giá 88,000 đ/1kg có tên là "Mặt Hàng A". Các số lượng hàng bán ra này đều đã được kê khai thuế với tên là "Mặt Hàng A".
- Giờ là tháng 11/2009, em muốn sửa số hàng này sang tên "Mặt Hàng B" nhưng không biết số lượng hàng nào là của "Mặt Hàng A" và số lượng hàng nào là của "Mặt Hàng B". Giả sử: em lấy số lượng đã bán 1,5kg tháng 09/2009 là của "Mặt Hàng A" và số lượng còn lại là của "Mặt Hàng B", tạo ra mã hàng theo dõi mới là mã hàng mới để theo dõi có tên là "MHB" và chuyển sang cả lượng mua vào lẫn bán ra còn lại đó sang mã hàng này.
- Nếu em làm như vậy thì có được không? Có được bên cơ quan thuế chấp nhận cho điều chỉnh lại của mấy tháng trước không? và nếu được em cần làm các thủ tục gì.
- Nếu cách làm của em là sai mong các anh chị chỉ lại giúp cho em.
Em xin chân thành cám ơn!
( em là sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm gì, công ty em không có kế toán nào khác, và không ai trả lời giúp em... Mong các anh chị diễn đàn giúp đỡ cho em)
EM XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

hoangaccounting

To put one's family first
22/9/05
836
2
18
HCMC
www.baobinhdinh.com.vn
Vài lời góp ý cùng bạn:
- Tên đề tài lần sau bạn chỉ cần đặt ngắn thôi ví dụ như bạn chỉ cần đặt tên: Tách hàng tồn kho đã nhập trùng tên, ...
- Để giải quyết được vấn đề của bạn thì theo tôi cần làm như sau:
+ Bạn kiểm tra hóa đơn đầu vào xem tên hàng của hai mặt hàng A là gì, mặt hàng B là gì coi xem có "trộn lẫn" lại được hay không (để giải quyết cái đã tồn tại). Ví dụ như cty bạn bán nhiều mặt hàng trong đó có hóa chất A,B; đồ điện; ... thì hóa chất A,B bạn theo dõi ở một mã hàng chẳng hạn.
+ Nếu muốn điều chỉnh lại thì đầu tiên vào thời điểm hiện tại bạn kiểm kê hàng tồn kho và lập biên bản kiểm kê ghi nhận A tồn bao nhiêu, B tồn bao nhiêu. Vì là bây giờ bạn mới triển khai phần mềm nên điều chỉnh lại từ đầu luôn, tạo mã hàng cho A, B vào theo dõi riêng. Dựa vào hóa đơn đầu vào và chi phí đầu vào để theo dõi riêng. Làm bút toán điều chỉnh lại giữa mặt hàng A và B. Ghi nhận doanh thu đã bán riêng cho A và B.
+ Nếu bạn kỹ hơn thì làm một công văn giải trình gửi cho cơ quan thuế. Nếu như mặt hàng A,B có cùng thuế suất VAT đầu ra thì cũng không cần lắm, vì bạn đã ghi nhận doanh thu đầy đủ, khi nào quyết toán thì bạn giải trình.
Thân!
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA