Canh cá quê mình

  • Thread starter thuypt0018
  • Ngày gửi
T

thuypt0018

Sơ cấp
7/11/09
5
0
0
Hà Nội
#1
Canh cá Quỳnh Côi
Đó là món ăn mà bạn bè ở xa mỗi lần nhắc đến Thái Bình đều muốn được thưởng thức . Dù là người khó ăn với món này nhưng thi thoảng cũng phải lọ mọ đi ăn bát canh cá đổi vị bữa sáng . Canh cá trước đây được làm kỹ lắm nghe đâu là thế . Kỹ từ khâu chọn cá , cá phải là cá qủa còn tươi được làm sạch sẽ . Đem cắt mỏng ươp với chút nước mắm và nước cốt nghệ tươi . Sau thời gian chờ ngấm gia vị đem cá nướng qua rồi cho lên rán lại . Miếng cá thành phẩm có màu vàng của nghệ chút xem xém của than hoa nướng. Bánh đa phải được dùng là loại bánh đa ở Quỳnh Côi được làm hoàn toàn bằng gạo . Sợi mòng nhưng dai và giòn . Nước dùng từ cá nên có vị ngọt rất riêng m à không pảhi dùng đến bột ngọt . Và thứ không thể thiếu trong mỗi bát canh cá và có thể góp phần tạo nên một nét riêng nữa của canh cá nơi đây có lẽ là những cọng thì là xanh mướt làm dậy lên mùi thơm đặc biệt .
Giờ có về Quỳnh Côi cũng không còn nhiều những quán canh cá giữ được hương vị như thế . Cá bây giờ cũng được thay đổi bằng cá rô , hay cá gì đó ( vì mình cũng chẳng biết nhiều các loại cá ) . Cá cũng có thêm cách chế biến : cá xào .
Trong cái tiết đông lành lạnh , ngồi trong quán canh cá nhìn nồi nước dùng bốc khói nghi ngút , chị chủ quán bốc từng dúm bánh đa cho vào chần , thêm thìa cá xào, vài miếng cá rán giòn , kèm theo miếng chả cá cay cay . Rắc lên trên ít hành hoa và không thể thiếu một ít thì là thái nhỏ. Chan thêm thìa nước dùng. Thế là có bát canh cá ấm bụng buổi sáng nạp năng lượng cho một ngày làm việc thật hiệu quả.
Chẹp chẹp hum nay được đi ăn canh cá tự nhiên lại muốn kể lại cho mọi người cùng thưởng thức . Mời cả nhà nhá...
 
maruko1988

maruko1988

Sơ cấp
#2
Canh cá Quỳnh Côi
Đó là món ăn mà bạn bè ở xa mỗi lần nhắc đến Thái Bình đều muốn được thưởng thức . Dù là người khó ăn với món này nhưng thi thoảng cũng phải lọ mọ đi ăn bát canh cá đổi vị bữa sáng . Canh cá trước đây được làm kỹ lắm nghe đâu là thế . Kỹ từ khâu chọn cá , cá phải là cá qủa còn tươi được làm sạch sẽ . Đem cắt mỏng ươp với chút nước mắm và nước cốt nghệ tươi . Sau thời gian chờ ngấm gia vị đem cá nướng qua rồi cho lên rán lại . Miếng cá thành phẩm có màu vàng của nghệ chút xem xém của than hoa nướng. Bánh đa phải được dùng là loại bánh đa ở Quỳnh Côi được làm hoàn toàn bằng gạo . Sợi mòng nhưng dai và giòn . Nước dùng từ cá nên có vị ngọt rất riêng m à không pảhi dùng đến bột ngọt . Và thứ không thể thiếu trong mỗi bát canh cá và có thể góp phần tạo nên một nét riêng nữa của canh cá nơi đây có lẽ là những cọng thì là xanh mướt làm dậy lên mùi thơm đặc biệt .
Giờ có về Quỳnh Côi cũng không còn nhiều những quán canh cá giữ được hương vị như thế . Cá bây giờ cũng được thay đổi bằng cá rô , hay cá gì đó ( vì mình cũng chẳng biết nhiều các loại cá ) . Cá cũng có thêm cách chế biến : cá xào .
Trong cái tiết đông lành lạnh , ngồi trong quán canh cá nhìn nồi nước dùng bốc khói nghi ngút , chị chủ quán bốc từng dúm bánh đa cho vào chần , thêm thìa cá xào, vài miếng cá rán giòn , kèm theo miếng chả cá cay cay . Rắc lên trên ít hành hoa và không thể thiếu một ít thì là thái nhỏ. Chan thêm thìa nước dùng. Thế là có bát canh cá ấm bụng buổi sáng nạp năng lượng cho một ngày làm việc thật hiệu quả.
Chẹp chẹp hum nay được đi ăn canh cá tự nhiên lại muốn kể lại cho mọi người cùng thưởng thức . Mời cả nhà nhá...

Em xin góp ý kiến chị nên đổi tên cái chủ đề này thành " Ẩm Thực Thái Bình" Để mọi người ở mỗi vùng miền trong Thái Bình cùng giới thiệu món ăn ,ẩm thực của từng huyện từng vùng trong tỉnh mình .Ngoài canh cá ngon còn rất nhiều món khác của Tb cũng ngon nữa mà .Độc canh cá thì hơi chiếm diện tích mà cho món khác lên thì là lạc chủ đề :015:
 
Sửa lần cuối:
T

thuypt0018

Sơ cấp
7/11/09
5
0
0
Hà Nội
#3
Ui tại hôm trước chị đi ăn canh cá về nên kể chút về món ăn mà chị biết thôi .
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
#4
BÚN CÁ BÀ TƯỜNG
Có 1 hàng bún cá ngồi vỉa hè trên đường Hoàng Hoa Thám có từ lâu lắm rồi chả biết có từ ngày nào nữa nhưng cái hồi còn nhỏ đi học buổi sáng qua đó ăn bún cá có 500đ 1 bát ngon ơi là ngon. Khách hàng của bà ngày xưa bây giờ đã có cháu hết cả rồi đến giờ vẫn đến hàng bà ăn mỗi sáng. Nói thế chắc là cũng đủ biết bà đã bán ở cái ngõ ấy lâu thế nào. Bát bún cá của bà trông thật ngon thật hấp dẫn đi đâu xa là lại thèm. Này nhé bát bún có màu trắng của bún, màu xanh của rau mùi rau cần, màu vàng của cá thêm miếng cà chua đỏ au thế là làm 1 lèo hết 2 tô ngon lành. Để được bát bún ấy thật là kỳ công từ khâu chuẩn bị: đầu tiên bún phải là bún sợi to được luộc lên chứ hok phải chần qua nước sôi đâu. Cá là cá quả to mà cá hok phải rán hay luộc mà là cá xào cháy cạnh để khi ăn miếng cá hok dai quá mà cũng hok mềm quá. Tôi rất thích cách bà xào miếng cá có lẽ đó là bí quyết riêng mà ko hàng bún cá nào ở đất TB có được, ngày xưa cứ tưởng là cá rán vì ăn miếng cá thấy dai nhưng sao bên trong lại rất mềm bây giờ mới bíêt đó là cá xào. Bát bún của bà còn có vị riêng nữa là nước dùng ko chan nhiều đầy bát nước mà là chan chỉ đủ ướt sợi bún thôi mùa này thêm vài cọng rau cần giòn giòn dai dai nữa thì . Chẹp chẹp nghĩ đến đây thui mà thấy thèm quá đi mất.:yo yo (27): Nếu bạn muốn thưởng thức bún cá vào buổi chiều thì time từ 14h30 đến 15h ngay nhà bà chứ ngoài giờ đó con dâu bà đi bán rong mất rồi.
 
T

trang ba gia

Thành viên thân thiết
8/6/06
86
0
0
Hà Nội
360.yahoo.com
#5
Tớ thích món rau diếp của TB. Cứ hôm nào cô bạn đồng nghiệp về là mình lại dặn mua cho 1 ít nang ra.
Rau diếp đấy nấu canh thịt băm hoặc canh cua rất ngon và ngọt :D
 
P

pitsomit

Xấu trai nhất web
#6
về TB mình khoái nhất khoản thịt mèo thôi, cái đó mà nhậu thì thôi rồi. Bác nào có time thì khi nào về TB vác ít thịt mèo với ổi Bo lên cho mọi ng cũng thưởng thức nhe :004:
 
VTM

VTM

Thành viên thân thiết
14/10/05
5,521
80
48
TÂY NAM BỘ
#7
về TB mình khoái nhất khoản thịt mèo thôi, cái đó mà nhậu thì thôi rồi. Bác nào có time thì khi nào về TB vác ít thịt mèo với ổi Bo lên cho mọi ng cũng thưởng thức nhe :004:
Ăn thịt mèo nghèo 3 năm, ăn 10 người nghèo 3 tháng, rủ cho đông đông cùng ăn để khỏi nghèo !:004:

BÚN CÁ BÀ TƯỜNG
Có 1 hàng bún cá ngồi vỉa hè trên đường Hoàng Hoa Thám có từ lâu lắm rồi chả biết có từ ngày nào nữa nhưng cái hồi còn nhỏ đi học buổi sáng qua đó ăn bún cá có 500đ 1 bát ngon ơi là ngon. Khách hàng của bà ngày xưa bây giờ đã có cháu hết cả rồi đến giờ vẫn đến hàng bà ăn mỗi sáng. Nói thế chắc là cũng đủ biết bà đã bán ở cái ngõ ấy lâu thế nào. Bát bún cá của bà trông thật ngon thật hấp dẫn đi đâu xa là lại thèm. Này nhé bát bún có màu trắng của bún, màu xanh của rau mùi rau cần, màu vàng của cá thêm miếng cà chua đỏ au thế là làm 1 lèo hết 2 tô ngon lành. Để được bát bún ấy thật là kỳ công từ khâu chuẩn bị: đầu tiên bún phải là bún sợi to được luộc lên chứ hok phải chần qua nước sôi đâu. Cá là cá quả to mà cá hok phải rán hay luộc mà là cá xào cháy cạnh để khi ăn miếng cá hok dai quá mà cũng hok mềm quá. Tôi rất thích cách bà xào miếng cá có lẽ đó là bí quyết riêng mà ko hàng bún cá nào ở đất TB có được, ngày xưa cứ tưởng là cá rán vì ăn miếng cá thấy dai nhưng sao bên trong lại rất mềm bây giờ mới bíêt đó là cá xào. Bát bún của bà còn có vị riêng nữa là nước dùng ko chan nhiều đầy bát nước mà là chan chỉ đủ ướt sợi bún thôi mùa này thêm vài cọng rau cần giòn giòn dai dai nữa thì . Chẹp chẹp nghĩ đến đây thui mà thấy thèm quá đi mất.:yo yo (27): Nếu bạn muốn thưởng thức bún cá vào buổi chiều thì time từ 14h30 đến 15h ngay nhà bà chứ ngoài giờ đó con dâu bà đi bán rong mất rồi.
Ở tuốt miền Tây Nam bộ nghe cô em giới thiệu món "bún cá ngồi" thấy thèm quá trời luôn nèèè....
 
P

phuongotdalat

Sơ cấp
31/7/09
50
0
0
Hà Nội
#8
BÚN CÁ BÀ TƯỜNG
Có 1 hàng bún cá ngồi vỉa hè trên đường Hoàng Hoa Thám có từ lâu lắm rồi chả biết có từ ngày nào nữa nhưng cái hồi còn nhỏ đi học buổi sáng qua đó ăn bún cá có 500đ 1 bát ngon ơi là ngon. Khách hàng của bà ngày xưa bây giờ đã có cháu hết cả rồi đến giờ vẫn đến hàng bà ăn mỗi sáng. Nói thế chắc là cũng đủ biết bà đã bán ở cái ngõ ấy lâu thế nào. Bát bún cá của bà trông thật ngon thật hấp dẫn đi đâu xa là lại thèm. Này nhé bát bún có màu trắng của bún, màu xanh của rau mùi rau cần, màu vàng của cá thêm miếng cà chua đỏ au thế là làm 1 lèo hết 2 tô ngon lành. Để được bát bún ấy thật là kỳ công từ khâu chuẩn bị: đầu tiên bún phải là bún sợi to được luộc lên chứ hok phải chần qua nước sôi đâu. Cá là cá quả to mà cá hok phải rán hay luộc mà là cá xào cháy cạnh để khi ăn miếng cá hok dai quá mà cũng hok mềm quá. Tôi rất thích cách bà xào miếng cá có lẽ đó là bí quyết riêng mà ko hàng bún cá nào ở đất TB có được, ngày xưa cứ tưởng là cá rán vì ăn miếng cá thấy dai nhưng sao bên trong lại rất mềm bây giờ mới bíêt đó là cá xào. Bát bún của bà còn có vị riêng nữa là nước dùng ko chan nhiều đầy bát nước mà là chan chỉ đủ ướt sợi bún thôi mùa này thêm vài cọng rau cần giòn giòn dai dai nữa thì . Chẹp chẹp nghĩ đến đây thui mà thấy thèm quá đi mất.:yo yo (27): Nếu bạn muốn thưởng thức bún cá vào buổi chiều thì time từ 14h30 đến 15h ngay nhà bà chứ ngoài giờ đó con dâu bà đi bán rong mất rồi.
heee, nghe mà thèm quá, hôm nào em về, nhớ cho em đi thưởng thức với nhé!
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
#9
Tớ thích món rau diếp của TB. Cứ hôm nào cô bạn đồng nghiệp về là mình lại dặn mua cho 1 ít nang ra.
Rau diếp đấy nấu canh thịt băm hoặc canh cua rất ngon và ngọt :D
Rau diếp nấu hả, tớ chưa ăn thế bao giờ chỉ ăn sống, luộc hoặc xào thui

VTM;606878 Ở tuốt miền Tây Nam bộ nghe cô em giới thiệu món [B nói:
"bún cá ngồi"
VTM;606878 Ở tuốt miền Tây Nam bộ nghe cô em giới thiệu món [B nói:
thấy thèm quá trời luôn nèèè....
Hii khi nào ra Bắc đi anh
heee, nghe mà thèm quá, hôm nào em về, nhớ cho em đi thưởng thức với nhé!
Ok em gái
 
ThaoTom

ThaoTom

Thành viên thân thiết
13/7/06
144
27
28
44
Hà Nội
#11
Mình hay ăn ở nhà hàng Thanh Doanh trên đường Trần Hưng Đạo. Ở đó có món cá trắm giòn ăn rất ngon, ngoài ra có món sườn rán nữa... Nhưng ở TB rất ít quán cơm kiểu văn phòng. Còn nói đến bún, bánh đa + bất cứ cái gì mình cũng chẳng thích!
 
L

LindegasVietNam

Thành viên thân thiết
30/6/09
30
0
0
33
BR-VT
#13
Canh cá Quỳnh Côi
Đó là món ăn mà bạn bè ở xa mỗi lần nhắc đến Thái Bình đều muốn được thưởng thức . Dù là người khó ăn với món này nhưng thi thoảng cũng phải lọ mọ đi ăn bát canh cá đổi vị bữa sáng . Canh cá trước đây được làm kỹ lắm nghe đâu là thế . Kỹ từ khâu chọn cá , cá phải là cá qủa còn tươi được làm sạch sẽ . Đem cắt mỏng ươp với chút nước mắm và nước cốt nghệ tươi . Sau thời gian chờ ngấm gia vị đem cá nướng qua rồi cho lên rán lại . Miếng cá thành phẩm có màu vàng của nghệ chút xem xém của than hoa nướng. Bánh đa phải được dùng là loại bánh đa ở Quỳnh Côi được làm hoàn toàn bằng gạo . Sợi mòng nhưng dai và giòn . Nước dùng từ cá nên có vị ngọt rất riêng m à không pảhi dùng đến bột ngọt . Và thứ không thể thiếu trong mỗi bát canh cá và có thể góp phần tạo nên một nét riêng nữa của canh cá nơi đây có lẽ là những cọng thì là xanh mướt làm dậy lên mùi thơm đặc biệt .
Giờ có về Quỳnh Côi cũng không còn nhiều những quán canh cá giữ được hương vị như thế . Cá bây giờ cũng được thay đổi bằng cá rô , hay cá gì đó ( vì mình cũng chẳng biết nhiều các loại cá ) . Cá cũng có thêm cách chế biến : cá xào .
Trong cái tiết đông lành lạnh , ngồi trong quán canh cá nhìn nồi nước dùng bốc khói nghi ngút , chị chủ quán bốc từng dúm bánh đa cho vào chần , thêm thìa cá xào, vài miếng cá rán giòn , kèm theo miếng chả cá cay cay . Rắc lên trên ít hành hoa và không thể thiếu một ít thì là thái nhỏ. Chan thêm thìa nước dùng. Thế là có bát canh cá ấm bụng buổi sáng nạp năng lượng cho một ngày làm việc thật hiệu quả.
Chẹp chẹp hum nay được đi ăn canh cá tự nhiên lại muốn kể lại cho mọi người cùng thưởng thức . Mời cả nhà nhá...

Cha cha, lâu lắm mình được nghe món đặc sản quê tui. Thật là vui

----
P/s: Vui nhưng nhớ viết bài có dấu nhé, lần sau viết không dấu là tớ xoá đấy - Tigon
 
DVD

DVD

Kẻ khù khờ thế kỷ
12/12/03
103
2
18
38
Vườn cổ tích
www.webketoan.com
#14
Mình hay ăn ở nhà hàng Thanh Doanh trên đường Trần Hưng Đạo. Ở đó có món cá trắm giòn ăn rất ngon, ngoài ra có món sườn rán nữa... Nhưng ở TB rất ít quán cơm kiểu văn phòng. Còn nói đến bún, bánh đa + bất cứ cái gì mình cũng chẳng thích!
Quán Thanh Doanh đó rất ít người biết nhưng làm món ăn cũng ngon ra phết đấy
 
T

thuypt0018

Sơ cấp
7/11/09
5
0
0
Hà Nội
#17
Re Anh Hướng : ước mơ của em là mở một quán cơm văn phòng và một quán chuyên các loại bánh ăn vặt ở Thái Bình . Tiếc là lực bất tòng tâm .
 
T

TraiNgheo87

Sơ cấp
#18
chị mở đi,a Hướng góp công góp sức mà.:angel:
 
N

nguoitronggiangho

Sơ cấp
14/9/09
60
0
0
37
Thành phố Thái Bình
#20
em không ăn vặt nhưng hay ăn linh tinh thôi .hehe..bà mà không ăn vặt thì mấy hàng ăn vặt ở TB bán cho ai..hehe..dẹp tiệm sớm..hehe
 

Thành viên trực tuyến

  • NhungNhungGau
  • xediengiatot
  • vietxanhcm




Xem nhiều