T
Canh cá Quỳnh Côi
Đó là món ăn mà bạn bè ở xa mỗi lần nhắc đến Thái Bình đều muốn được thưởng thức . Dù là người khó ăn với món này nhưng thi thoảng cũng phải lọ mọ đi ăn bát canh cá đổi vị bữa sáng . Canh cá trước đây được làm kỹ lắm nghe đâu là thế . Kỹ từ khâu chọn cá , cá phải là cá qủa còn tươi được làm sạch sẽ . Đem cắt mỏng ươp với chút nước mắm và nước cốt nghệ tươi . Sau thời gian chờ ngấm gia vị đem cá nướng qua rồi cho lên rán lại . Miếng cá thành phẩm có màu vàng của nghệ chút xem xém của than hoa nướng. Bánh đa phải được dùng là loại bánh đa ở Quỳnh Côi được làm hoàn toàn bằng gạo . Sợi mòng nhưng dai và giòn . Nước dùng từ cá nên có vị ngọt rất riêng m à không pảhi dùng đến bột ngọt . Và thứ không thể thiếu trong mỗi bát canh cá và có thể góp phần tạo nên một nét riêng nữa của canh cá nơi đây có lẽ là những cọng thì là xanh mướt làm dậy lên mùi thơm đặc biệt .
Giờ có về Quỳnh Côi cũng không còn nhiều những quán canh cá giữ được hương vị như thế . Cá bây giờ cũng được thay đổi bằng cá rô , hay cá gì đó ( vì mình cũng chẳng biết nhiều các loại cá ) . Cá cũng có thêm cách chế biến : cá xào .
Trong cái tiết đông lành lạnh , ngồi trong quán canh cá nhìn nồi nước dùng bốc khói nghi ngút , chị chủ quán bốc từng dúm bánh đa cho vào chần , thêm thìa cá xào, vài miếng cá rán giòn , kèm theo miếng chả cá cay cay . Rắc lên trên ít hành hoa và không thể thiếu một ít thì là thái nhỏ. Chan thêm thìa nước dùng. Thế là có bát canh cá ấm bụng buổi sáng nạp năng lượng cho một ngày làm việc thật hiệu quả.
Chẹp chẹp hum nay được đi ăn canh cá tự nhiên lại muốn kể lại cho mọi người cùng thưởng thức . Mời cả nhà nhá...
Đó là món ăn mà bạn bè ở xa mỗi lần nhắc đến Thái Bình đều muốn được thưởng thức . Dù là người khó ăn với món này nhưng thi thoảng cũng phải lọ mọ đi ăn bát canh cá đổi vị bữa sáng . Canh cá trước đây được làm kỹ lắm nghe đâu là thế . Kỹ từ khâu chọn cá , cá phải là cá qủa còn tươi được làm sạch sẽ . Đem cắt mỏng ươp với chút nước mắm và nước cốt nghệ tươi . Sau thời gian chờ ngấm gia vị đem cá nướng qua rồi cho lên rán lại . Miếng cá thành phẩm có màu vàng của nghệ chút xem xém của than hoa nướng. Bánh đa phải được dùng là loại bánh đa ở Quỳnh Côi được làm hoàn toàn bằng gạo . Sợi mòng nhưng dai và giòn . Nước dùng từ cá nên có vị ngọt rất riêng m à không pảhi dùng đến bột ngọt . Và thứ không thể thiếu trong mỗi bát canh cá và có thể góp phần tạo nên một nét riêng nữa của canh cá nơi đây có lẽ là những cọng thì là xanh mướt làm dậy lên mùi thơm đặc biệt .
Giờ có về Quỳnh Côi cũng không còn nhiều những quán canh cá giữ được hương vị như thế . Cá bây giờ cũng được thay đổi bằng cá rô , hay cá gì đó ( vì mình cũng chẳng biết nhiều các loại cá ) . Cá cũng có thêm cách chế biến : cá xào .
Trong cái tiết đông lành lạnh , ngồi trong quán canh cá nhìn nồi nước dùng bốc khói nghi ngút , chị chủ quán bốc từng dúm bánh đa cho vào chần , thêm thìa cá xào, vài miếng cá rán giòn , kèm theo miếng chả cá cay cay . Rắc lên trên ít hành hoa và không thể thiếu một ít thì là thái nhỏ. Chan thêm thìa nước dùng. Thế là có bát canh cá ấm bụng buổi sáng nạp năng lượng cho một ngày làm việc thật hiệu quả.
Chẹp chẹp hum nay được đi ăn canh cá tự nhiên lại muốn kể lại cho mọi người cùng thưởng thức . Mời cả nhà nhá...