Phat Hanh Hoa Don

  • Thread starter CHUAN_MUC
  • Ngày gửi
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
C

CHUAN_MUC

Guest
Hiện nay có một số DN đang yêu cầu người bán phát hành hoá đơn cho những hàng hoá và DV do chúng tôi cung cấp từ những năm trước. Ví dụ Năm 2001 DN A bán cho DN B một lô hàng trị giá cả VAT là 1.1triệu hợp đồng đã thưc hiện xong. DN B không lấy hoá đơn(liên 2) DN A cũng không không phát hành hoá đơn mà kê vào bảng kê bán lẻ hàng hoá. và thực hiện kê khai nộp thuế (DN A không trốn thuế lô hàng này) nhưnh năm 2002 do việc kiểm tra Quyết toán thuế năm 2001 của Cục thuế địa phương đã kiểm tra DN B và không chấp nhận lô hàng 1.1 triệu để tính vào chi phí hợp lý hợp lệ vì lý do không có chứng từ hợp lệ cục thuế đã " Xuất toán " giá trị trên. Do vậy DN B lại yếu cầu DN A viết HĐ cho bên họ (lúc này là thời điểm năm 2002). Như vậy theo các bạn DN A có được phát hành Hoá đơn hay không và theo các bạn . Nếu đứng vị trí cả DN A & B thì hai bên sẽ phải giải quyết ra làm sao
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Trước hết phải biết được việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách với nhà nước của Doanh nghiệp bạn như thế nào: cụ thể với số hàng bán không hoá đơn đó cho DN B thì DN A đã kê khai nộp thuế với nhà nước và phát hành hoá đơn chưa (vì mặc dù DN B không lấy hoá đơn thì DN vẫn có thể phát hành hoá đơn, trường hợp bạn nói có thể là bán lẻ). Trong trường hợp bên A không phát hành hoá đơn tài chính nhưng vẫn kê khai nộp thuế cho số hàng đã bán đó thì hai bên cần có văn bản trình cục thuế đề xuất cả phương án xử lý, nếu cục thuế chấp nhận phương án xuất hoá đơn muộn như vậy thì hai bên mới được phép phát hành hoá đơn điều chỉnh, (Theo tôi phương án này là không khả thi lắm, với giá trị lô hàng là 1,1 triệu thì tiền thuế không nhiều).

Còn nếu bên DN A chưa kê khai nộp thuế cho lô hàng trên thì mời bạn cứ phát hành hoá đơn bán hàng bình thường.
 
C

CHUAN_MUC

Guest
Giá trị lô hàng chỉ là giả định mà thôi trong trường hợp này DN A đã kê khai và nộp thuế.Còn DN B lúc đó không rõ vô tình hay cố ý mà không nhậ hoá đơn. Liệu DN B có lợi dụng việc này để làm một điều gì hay không ?
 
K

Ke toan vien

Guest
Theo tui thì cả hai sẽ bị phạt vi phạm hành chánh. Bên A sẽ được cục thuế cho xuất hóa đơn vì đã khai báo thuế. Bên B sẽ bị xem xét có hành vi gian lận gì không, nếu không thì được chấp nhận hóa đơn bổ sung này. Đây chỉ đơn thuần là vi phạm hành chánh trong sử dụng hóa đơn chứng từ nếu sự thực chỉ là như đã trình bày. Nhưng đánh gía hành vi này cho thấy nhiều nghi vấn nên có thể sẽ bị khó dễ nhiềubởi những ông....kẹ.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Có thể không vi phạm nếu mỗi lần mua hàng giá trị không lớn (dưới 100.000đ) vì trước đây Cục thuế cho phép với bán lẻ DN có thể chỉ cần kê bảng kê bán lẻ để nộp thuế, đó là với bên A, còn bên B thì làm như vậy là không thoả đáng rồi, hôm trước đọc không kỹ bài viết của Chuẩn mực, xin đính chính lại, cả hai bên cần được xác minh lại lượng hàng đã kê khai - chủ yếu là bên mua hàng. Trường hợp này bên A đã kê khai nộp thuế theo bảng kê là đúng nguyên tắc rồi, không có gì vi phạm.
 
H

hongquyen

Guest
25/2/05
45
0
0
47
Ha Noi
Công văn số 3482/TCT-DNK ngày 11 tháng 10 năm 2005 của Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) Trả lời về tính chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế khi mua hàng có giá trị trên hoặc dưới 100 000 đồng

Cần thì mail cho mình
hongquyen@vtic.com.vn
9107252
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA