Lẽ đương nhiên

  • Thread starter Nhat Dieu
  • Ngày gửi
Nhat Dieu

Nhat Dieu

Cao cấp
16/6/05
587
23
18
Pleiku
- Trong thế giới tự nhiên, mưa thuận, gió hòa, làm cho vạn vật sanh trưởng; sương tuyết làm cho vạn vật tươi nhuận. Trong quá trình cuộc sống của đời người, cha mẹ quản giáo con cái vạn nghiêm là điều đương nhiên thôi, bởi vì cha mẹ muốn con cái mình trở nên người tốt lành, có tương lai tươi sáng. Thầy cô giáo huấn, nghiêm khắc ép buộc học sinh dụng công học tập là điều đương nhiên, bởi vì thầy cô giáo mong muốn giúp học sinh có được thành tích tốt. Giữa các bạn đồng học có sự cạnh tranh cũng là điều đương nhiên thôi, bởi vì có cạnh tranh mới có sự tiến bộ. Cuộc đời thế thái nhân tình cũng là đương nhiên thôi, bởi vì thế nhân mong muốn bạn phát huy cuộc sống đủ tình trọn nghĩa. Ông chủ yêu cầu bạn làm thêm công việc, đó cũng là điều đương nhiên, bởi vì có tăng năng suất, mới có được thu hoạch lợi ích lớn.

- Con cái đòi hỏi cha mẹ sự giáo dưỡng, học hành, thì cũng là điều đương nhiên, bởi vì giáo dưỡng là trách nhiệm của cha mẹ. Người bạn nghèo thường đến vay mượn, cần cầu sự giúp đỡ của bạn thì cũng là điều đương nhiên thôi, bởi vì anh ta nghèo khó mới mong cầu bạn hợp lực giúp đỡ phần khốn khó đè nặng trên vai.

- Vì vậy, trong cuộc sống, nếu chúng ta biết khéo chuyển hóa cái nhìn tầm thường nông cạn, thành cái nhìn quảng đại; nghĩa là đem những điều không đương nhiên, hoán chuyển nhìn thành điều đương nhiên, thì rất tự nhiên, bạn sẽ cảm nhận được tâm bình, khí hòa, không hề có sự oán trách, giận hờn. Từ đó mới rõ tiết xuân ấm áp, khiến cây lá đâm chồi nảy nụ khai hoa. Tiết hạ nóng nực; tiết thu mát mẻ; tiết đông tuyết rơi lạnh lẽo, cô tịch... tất cả đều là lẽ đương nhiên.

- Người bạn kia giàu có bởi vì họ biết cần cù, kiệm ước cho nên họ giàu có là đương nhiên. Người bạn nọ phát đạt nhanh chóng, đó là nhân duyên phước đức của anh ta. Hơn nữa, trong cuộc sống anh ta biết quảng kết thiện duyên, đương nhiên anh ta sẽ thành tựu được vinh quang hiển đạt. Người nhà hàng xóm lân cận an lạc, hòa thuận, đó cũng là điều đương nhiên, bởi họ có sự giáo dục, tu dưỡng tốt. Người bạn nọ được thăng quan tiến chức, nhận lãnh bỗng lộc, thì đó cũng là điều đương nhiên, bởi vì họ có đủ điều kiện tốt, kết hợp cùng thời vận.

- Trong cuộc sống thọ nhận sự khổ khó thì cũng là điều đương nhiên, bởi vì cuộc sống nếu không trải qua sự ngậm đắng nuốt cay, nằm gai nếm mật, thì làm sao thành bậc thượng nhân? Gặp phải khó khăn thì cũng là điều đương nhiên thôi, bởi vì cuộc đời nếu không từng đi qua đoạn đường giá rét buốt xương, thì làm sao có được ngày hoa mai nở rộ, tỏ ngát hương thơm? Thọ nhận sự đổi trắng thay đen, hoặc bị người khinh khi, chán ghét... thì cũng là điều đương nhiên thôi. Suy cho cùng, nghĩ cho tận thì trong sự “đương nhiên” ấy. Có biết bao là hương vị kỳ mỹ, thành tựu công đức.

- Cuộc sống ở đời, chỉ cần bạn hiểu được mình và người, đem những điều không đương nhiên biến thành điều đương nhiên, thì có vấn đề gì là không thể giải quyết?

(st)
 
Webketoan - Khóa Kế toán tổng hợp thực chiến
T

tien map

Guest
17/1/05
18
0
0
47
HCM City
LẼ ĐƯƠNG NHIÊN (TIẾP THEO)

Trong thiên nhiên, sự cạnh tranh là lẽ đương nhiên, bởi thế sẽ có những lòai bị đào thải, bị chèn ép. Đó là lẽ đương nhiên. Như con hươu , con nai chẳng thể cạnh tranh được bằng sức mạnh với con hổ con báo, đương nhiên sẽ trọn đời chịu làm kiếp con mồi. Chỉ có thể cố gắng tồn tại bằng cách sinh thật nhiều con cai để bù cho số sẽ bị ăn thịt. Xã hội con người, lẽ đương nhiên có người giỏi, kẻ dốt, người khôn kẻ ngu. Lẽ đương nhiên những người giỏi sẽ được xã hội ưu ái và giàu có, còn người nghèo sẽ chịu cảnh cơ cực. Cùng một ngọai cảnh tác động đến một nhóm đối tượng, đương nhiên cá thể nào vượt qua thì sẽ tồn tại, cá thể nào yếu ớt sẽ bị đào thải. Đó là lẽ đương nhiên.

Một người nghèo không tiền bạc, không có gì bảo đảm cho khỏan vay của mình, thì lẽ đương nhiên là không được cho vay. Một người đang nghèo không có cơm gạo để ăn và để nuôi gia đình thì lẽ đương nhiên khôn thể giúp đỡ người khác bằng cách cho đi chén cơm duy nhất của con mình. Còn một tỷ phú, sau khi có mọi thứ, ông ta sẽ có nhu cầu muốn đánh bóng tên tuổi mình nên bỏ ra vài triệu dollar để từ thiện là điều đương nhiên. Suy ra nghèo thì không giúp gì cho xả hội. Chỉ có giàu mới thật sự giúp đỡ người khác được...!!!!???? hi hi hi
 
Học kế toán online cùng Webketoan

Xem nhiều