Ðề: Hỏi thuế GTGT đầu vào
Cám ơn bạn VanThuc, tiện đây có việc này mình nhờ các bạn trả lời giúp "được voi thì đòi tiên" mà, nếu có điều kiện mình sẽ hậu tạ các bạn.
Công ty mình có ký hợp đồng đi thuê tài chính một số tài sản cố định, đang thực hiện dở dang thì công ty thuê tài chính không có khả năng thanh toán cho bên cung cấp nữa, thế là phải thanh lý hợp đồng thuê tài chính và bên mình phải thanh toán nốt giá trị còn lại của hợp đồng mua thiết bị ba bên (ngoài hợp đồng thuê tài chính bên mình còn ký một hợp đồng 3 bên : bên mua là công ty cho thuê tài chính,bên sử dụng là mình và bên thứ ba là bên bán). Tổng giá trị hợp đồng thiết bị là 1100 gồm VAT nhưng hợp đồng thuê tài chính chỉ ký vay 1000 (không gồm VAT). Bên bán đã viết đủ hoá đơn cho bên mua (cty cho thuê tài chính) số tiền 1100 gồm VAT, Bên thuê tài chính mới giải ngân 700 và viết hoá đơn cho mình là 700 không VAT, bên thuê tài chính đã trả cho bên bán 700 và bên mình cũng đã trả cho bên thuê tài chính 700 rồi, như vậy số tiền còn lại bên bán chưa thu đwợc là 70VAT của món 700 cộng với 330 gồm VAT, đến đây ba bên thống nhất thanh lý hợp đồng và giàng buộc trách nhiệm như sau trong bản thanh ly :
- bên mình thanh toán nốt sô tiền còn lại của hợp đồng 3 bên cho bên bán (400 gồm VAT)
- bên bán điều chỉnh giảm hoá đơn cho bên mua sao cho số tiền bằng đúng số tiền bên bán sẽ viết hoá đơn cho bên mình ( 400 gồm VAT)
- bên mua (cty cho thuê TC) huỷ hoá đơn đã viết cho bên mình và viết lại hoá đơn cho bên mình với số tiền là 700 gồm VAT
( Tất nhiên là danh mục hàng hoá phải khớp với tổng tiền trên hoá đơn và thuế suất phải đúng luâtquị đinh)
Mình xử lý như vậy có đwợc không? Mong các bạn tư vấn giúp. Mình cảm ơn nhiều.