Nên sử dụng phương pháp kế toán hàng tồn kho nào?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Sutu, 5 Tháng tám 2005.

5,402 lượt xem

  1. Sutu

    Sutu Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    HD
    Cty ty tôi kinh doanh mặt hàng ăn uống, ngủ nghỉ ... nên kho bao gồm những vật tư có giá trị lớn và cả những thứ linh tinh của bà nội chợ. Mọi người góp ý cho tôi là nên dùng pp kê khai thường xuyên hay kiểm kê định kỳ, hay là dùng cả hai có được không.
    Xin cảm ơn
     
    #1
  2. Nhat Dieu

    Nhat Dieu Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    589
    Đã được thích:
    20
    Nơi ở:
    Pleiku
    Bạn chỉ được dùng 1 trong hai phương pháp thôi chứ không được áp dụng cả hai được đâu.

    Còn chọn PP nào thì bạn thấy tiện cho sự quản lý của bạn thôi chứ mình thì…không có ý kiến. Nhưng nếu mà theo dõi mình sẽ dùng PP kê khai thường xuyển vì quen rồi.
     
    #2
  3. AC3K

    AC3K Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    680
    Đã được thích:
    6
    Nơi ở:
    HCM
    hi bạn,
    PP nào cũng có cái hay của nó, tùy vào mục dích quản lý mà chọn PP.
    Tuy nhiên theo mình với đặc trưng như cty bạn thì theo mình bạn nên chia kho ra để theo dõi cho thuận tiện.
    Ví dụ: Kho A: dùng cho những mặt hàng dễ theo dõi, có giá trị lớn, thị bạn theo dõi nhập xuất phải kịp thời
    Kho B: dùng cho những thứ linh tinh, giá trị nhỏ, hay nhưng NVL như rau quả, mau hư. Kho này bạn nên nhập vào bao nhiêu rồi xuất ra sử dụng ngay, không để quá lâu và bạn theo dõi kho này cũng dễ hơn. Ví dụ: Như rau quả mà bạn để tồn 2 tuần thì có mà tiêu.
     
    #3
  4. Nguyen Tu Anh

    Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    5,609
    Đã được thích:
    21
    Nơi ở:
    Hà Nội - TP. HCM
    Bạn phải tuân theo nguyên tắc nhất quán của kế toán, chỉ chọn một thôi và thời gian tối thiếu là một năm tài chính. Tuy nhiên, nên áp dụng cho nhiều năm tài chính để đảm bảo số liệu có thể so sánh được giữa các kỳ kế toán.

    Trong thực tế, khi áp dụng một trong hai phương pháp thì cũng không cần nhất nhất phải làm đúng y như vậy. Phân biệt ra hai phương pháp chỉ là qua cách hạch toán mà thôi. Thông thường người ta áp dụng phương pháp kê khai thường xuyên cho quen cách hạch toán.

     
    #4
  5. nedved

    nedved Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    687
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    Xa xa nương dâu
    Chọn một là như thế nào nhỉ?
     
    #5
  6. Nguyen Tu Anh

    Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    5,609
    Đã được thích:
    21
    Nơi ở:
    Hà Nội - TP. HCM
    Chọn một nghĩa là: không chọn các số lớn hơn hai. [​IMG]
     
    #6
  7. phamcung

    phamcung Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    378
    Đã được thích:
    12
    Nơi ở:
    Hanoi
    Phương pháp kế toán hàng tồn kho

    không đồng ý với ý kiến của Tú Anh về áp dụng phương pháp kê khai thường xuyên. Nếu trong đơn vị có rất nhiều mặt hàng lẻ tẻ như vậy thì tốt hơn là áp dụng phương pháp kiểm kê định kỳ vì làm phương pháp thường xuyên sẽ không làm xuể (tức là phải hạch toán tất cả các phiếu xuất kho trong kỳ). Nếu trong kỳ (trong tháng) có hàng ngàn phiếu xuất kho thì làm sao hạch toán nổi. Làm phương pháp kiểm kê định lỳ, chỉ cần theo dõi số nhập trong kỳ (từ các phiếu nhập kho, số tồn cuối (từ kết quả kiểm kê), và với số tồn đầu kỳ là có thể tính ra ngay được số sự dụng trong kỳ.
    Nguyên nhân của việc mọi người ngại làm phương pháp định kỳ là do ngày xưa trong trường chỉ học nhiều về phương pháp thường xuyên chứ không làm nhiều phương pháp định kỳ chứ làm định kỳ theo mình tiện hơn nhiều.
     
    #7
  8. nedved

    nedved Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    687
    Đã được thích:
    2
    Nơi ở:
    Xa xa nương dâu
    Anh Cung nói đúng rồi đấy

    Thực ra, khi Sutu hỏi như vậy tức là đã có ý áp dụng Kiểm kê định kỳ rồi
     
    #8
  9. lequanghuy

    lequanghuy Giang hồ lãng tử

    Bài viết:
    1,105
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Hải Phòng
    to:Sutu
    Bạn chỉ dùng một phương pháp thôi. Nếu kê khai thường xuyên sẽ rất mệt nhưng bù lại rất chính xác và chi tiết. Nhưng những hàng tồn kho cho nội trợ khá "linh tinh" như bạn nói thì nên áp dụng kiểm kê định kỳ vì những hàng tồn kho này có lẽ "biến động" từng phút, từng giờ cho nên kê khai rất mệt.
     
    #9
  10. AFC

    AFC Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    HCM
    Theo kinh nghiệm của mình, trong ngành này nên áp dụng pp kiểm kê định kỳ.
    Cuối kỳ kiểm kê tồn kho, tổng hợp số nhập trong kỳ, số dư đầu kỳ, suy ra số xuất trong kỳ. Cụ thể, nếu là hàng uống, vật dụng thì cũng kiểm tra đối chiếu với các phiếu xuất và nếu là hàng ăn thì muốn quản lý thì so sánh định mức hàng ăn với số lượng xuất. Thật ra, quản lý trong ngành du lịch, ăn uống thì hơi phức tạp. Mình chỉ nêu các bạn tham khảo còn cụ thể thì tùy theo quy mô kinh doanh mà áp dụng cách nào phù hợp hơn.
     
    #10

Chia sẻ trang này