cách hạch toán chi phí nhân công đối với nhân công thời vụ

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi ngadoluong, 31 Tháng ba 2010.

11,861 lượt xem

 1. ngadoluong

  ngadoluong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  nghe an
  công ty tôi là công ty chuyên về xây dựng dân dụng, công ty thường thuê người lao động, lao động thời vụ dưới 3 tháng, làm việc tại các công trình. Lương dưới 4tr.đ/tháng, không có phụ cấp. Theo tôi được biết người lao động thời vụ dưới 3 tháng có trả tiền lương thì thu nhập đó thuộc diện chịu thuế và phải khấu trừ 10% trên thu nhập chi trả cho người lao động. Nhưng cũng có thông tin cho rằng trường hợp người lao động chỉ có duy nhất thu nhập tại công ty thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế nhưng ước tính tổng mức TNCN của người lao động sau khi giảm trừ gia cảnh không đến mức phải nộp thuế (Tổng thu nhập nhỏ hơn 48 triệu đồng/ năm nếu là độc thân, dưới 67,2 triệu đồng/năm nếu có 01 người phụ thuôc hoặc dưới 86.4 triệu đồng/ năm nếu có 02 người phụ thuộc...) thì đơn vị hướng dẫn người lao động làm cam[/B] kết theo mẫu số 23/BCK-TNCN gửi cho công ty trực tiếp chi trả thu nhập để công ty chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế TNCN. Vậy cho phép tôi hỏi những điều trên có đúng không? và khi làm hợp đồng thời vụ thì bản cam kết trên có phải kẹp vào chứng từ không? và chi phí nhân công được làm theo trình từ là: Hợp đồng giao khoán, bảng tổng hợp khối lượng thực hiện, bảng chấm công và chia lương, hợp đồng nhân công của tường người và chứng minh nhân dân (photo) kem theo. Có hợp lý không?
   
  #1
 2. ForI

  ForI Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Cần phải tìm ra được thông tư hướng dẫn bạn ah. Tuy nhiên mình chưa thấy thông tư nào quy định vậy cả. Ký hợp đồng dưới 3 tháng là đã phải khấu trừ 10% rồi.
  Để chắc ăn nhất, bạn gởi công văn cho Chi Cục Thuế quản lý doanh nghiệp, họ sẽ trả lời rõ ràng để mình làm cho đúng và kịp thời.
   
  #2
 3. ForI

  ForI Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Mới tìm được cái này, trích từ thông tư 62/2009/TT-BTC ngày 27/03/2009
  "- Trường hợp cá nhân làm đại lý bán hàng hoá (kể cả đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số) hoặc thực hiện các dịch vụ chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (ví dụ cá nhân có thu nhập không đến 48 triệu đồng/năm nếu độc thân hoặc dưới 67,2 triệu đồng/năm nếu có 01 người phụ thuộc được giảm trừ đủ 12 tháng hoặc dưới 86,4 triệu đồng/năm nếu có 02 người phụ thuộc được giảm trừ đủ 12 tháng,…) thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo Mẫu số 23/BCK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư này) gửi cơ quan chi trả thu nhập để cơ quan chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế TNCN. Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập đơn vị chi trả thu nhập tạm thời không khấu trừ thuế nhưng hết năm vẫn phải cung cấp danh sách để cơ quan thuế biết. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế."

  Cái nì thì chỉ là ký hợp đồng dịch vụ thôi, chứ không phải hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Trong đây cũng quy định rõ, ký hợp đồng từ 3-12 tháng mới được tính luỹ tiến, do đó trường hợp của bạn chắc chắn phải khấu trừ 10%.

  Thôi cứ ký HĐDV cho họ hen, xong điền mẫu 23/BCK-TNCN (mỗi khi trả lương mỗi ký), như vậy thì không phải khấu trừ
   
  #3
 4. honglocninh

  honglocninh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  binh phuoc
  xin loi,cho mình hỏi chút . trong hợp đồng thời vụ ,công ty mình ký với người lao động có ghi điều khoản sau : " Mức lương chính hoặc tiền công : 105.000đ/ngày ( Bao gồm tiền lương ,15% BHXH, 2% BHYT, 4% Phép năm )"
  Như vậy, là đã trả trực tiếp cho người lao động rồi phải không ?, khỏi phải khấu trừ thuế TNCN của họ và làm thủ tục nộp BHXH, BHYT cho họ. toàn bộ tiền lương trên được tính vào chi phí hợp lý không ? ( công ty mình là công ty xây dựng )
   
  #4
 5. nguyenthicathe

  nguyenthicathe Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  25A Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM
  Theo mình biết thì hợp đồng thời vụ vẫn xem là một dạng của hợp đồng lao động nếu có đủ các tiêu chí cần thiết mà HĐLĐ mẫu yêu cầu, như vậy người lao động thời vụ vẫn được khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến chứ không khấu trừ trên 10%/tổng thu nhập, khấu trừ 10%/tổng thu nhập chỉ áp dụng khi cá nhân đó chỉ làm việc 1 lần cho doanh nghiệp và nhận đủ số tiền một lần. Mình chỉ đóng góp theo hiểu biết của mình thôi, chúc bạn thành công.
   
  #5
 6. ForI

  ForI Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Nói về BHXH một chút, theo đúng luật BH thì với hợp đồng trên 3 tháng là phải mua BHXH. Dưới 3 tháng thì kg cần phải mua. Đó cũng đủ điều kiện để bạn kg phải mua bảo hiểm cho họ.
  Cái câu trong ngoặc thòng ở phía sau thật chất để cho người lao động họ khỏi thắc mắc thôi. Chứ thuế thì họ không quan tâm đến vấn đề này. Chỉ cần số tiền ở trên cũng đủ rồi.
  Nhưng để dễ hơn, bạn không nên ghi ngay sau khoản tiền lương (dễ bị chú ý), mà đưa vào cái mục gần cuối trong hợp đồng ấy. Sửa lại là hợp đồng dịch vụ gì gì đó. Không khấu trừ thuế với điều kiện có mẫu 23/BKC-TNCN nhé
   
  #6
 7. linhnhat166

  linhnhat166 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  ý kiến của ngadoluong đúng rồi đó, bạn cứ thế mà làm. Đối với lao động thời vụ có thu nhập từ 500ngàn/tháng trở lên thì phải khấu trừ 10%, nhưng nếu làm cam kết theo mẫu số 23/Ck-tncn thì không phải khấu trừ. Nhưng cuối năm quyết toán thuế thu nhập cá nhận, bạn phải cung cấp đầy đủ danh sách đã làm bảng cam kết. Với lại số lượng nhân công thời vụ này phải được cung cấp danh sách cho phòng lao động thương binh và xã hội nữa
  Nick: linhnhat166
   
  #7
 8. quynhnga2002

  quynhnga2002 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Các bạn cho mình hỏi vấn đề nữa là những lao động dưới 3 tháng có cần phải có MSTCN ko? Theo mình biết là trong năm 2010 tất cả mọi người nhận tiền lương đều phải có mã số thuế cá nhân, nếu ko sẽ khấu trừ 20% tiền lương, nhưng kế toán bên mình lại bảo lao động dưới 3 tháng ko cần phải có mã số thuế cá nhân. Mình mới vào làm bên XD nên ko nắm rõ vấn đề này lắm. Mọi người giúp mình nhé!
  Thankssss!
   
  #8
 9. N. Thanh

  N. Thanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Hiện nay, theo quy định mới thì mức khấu trừ áp dụng chung cho cả đối tượng có MSTCN và chưa có MST CN đều là 10%. Chỉ phân biệt mức khấu trừ 10% hay 20% đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú ở VN thôi
   
  #9
 10. LEQUYEN0301

  LEQUYEN0301 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HỒ CHÍ MINH
  Cộng đồng giúp dùm minh với!Hiện nay cty mình có khấu trừ 10% mình hạch toán là
  NỢ 334 CÓ 3335
  Vậy lúc nộp thuế mình hạch toán
  NỢ 3335 CÓ 111 HẢ?Mong cộng đồng đóng góp ý kiến hoặc liên hệ
  lequyen_mt@yahoo.com
   
  #10
 11. chau89bpvn

  chau89bpvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  phước long - Bình phước
  hi!
  Hiện tị công ty em co tuyển lao động thời vụ dưới 3 tháng nhưng em chưa rõ lắm !
  - có phải đóng BHXH..cho lao động thời vụ ko?
  - có phải khâú trừ 10% lương ko?
  Anh chi giúp em với ha!
  Chân thành cảm ơn!
  nhipdieu_vangtrang@yahoo.com
   
  #11
 12. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,260
  Đã được thích:
  71
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Không phải đóng BHXH, BHYT
  Thu 20% nếu không có mã số thuế cá nhân, 10% nếu có MSTCN
  Xem thông tư 113/2011/TT-BTC ở mục : Thông tin văn bản pháp luật" của diễn đàn: http://www.webketoan.vn/forum/thong-tin-van-ban-phap-luat/tt-113-2011-tt-btc-ngay-04-08-2011-a-138485.html
   
  #12

Chia sẻ trang này