Doanh thu trong hoạt động xây dựng

  • Thread starter thien1tv
  • Ngày gửi
T

thanhthuylg

Guest
26/10/10
27
0
0
38
Việt Nam
Theo mình nghĩ thì bạn meothom nói đúng đấy. Trường hợp của bạn vẫn ghi nhận doanh thu bình thường phần chủ đầu tư chưa trả tiền thì vào khoản phải thu của KH còn phần thanh toán rùi thì làm bình thường
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
C

choson

Guest
4/10/10
2
0
0
Ha Noi
khi đã có quyết toán công trình, bạn phải xuất hết hoá đơn cho chủ đầu tư, nghĩa là bạn phải ghi nhận cả số tiền chưa được nhận. Truong hợp cb thue nói như vậy chỉ đúng khi quyết toán 1 phần công trình mà thôi
 
demiyeu

demiyeu

Sơ cấp
16/4/09
23
0
0
Quảng Ninh
Bạn ơi, vậy là mình xuất hoá đơn cho từng lần bên chủ đầu tư trả tiền phải k? ví dụ họ chỉ tt 80% giá trị nghiệm thu thôi(vì còn đợi quyết toán tức là khi công trình xây xong, rồi bảo hành 1 năm không vấn đề gì mới quyết toán rồi thanh toán phần còn lại). Bên mình là tư vấn thiết kế, nên nó cũng gắn liền với công trình của họ----> Sếp mình bảo xuất hoá đơn cho mỗi lần họ thanh toán. Mình đang băn khoăn quá, k biết như vậy đúng không? Vì nghiệm thu hồ sơ khảo sát thiết kế, nhưng còn trong khi thi công nếu có vấn đề gì họ lại gọi mình ra..... như vậy có nghĩa là mình vẫn là dở dang đúng k? Vậy mình ghi nhận số tiền mình nhận được 80% giá trị nghiệm thu là theo tiến độ(xuất hoá đơn tương ứng phần thanh toán) nhưng trong QĐ 48 lại không có tkhoản 337: Doanh thu theo tiến độ! Vậy mình phải làm sao đây? Cả nhà giúp mình với? Thanks so much.
Mình xin lấy ví dụ cụ thể: Hồ sơ khảo sát thiết kế đã nghiệm thu bàn giao cho bên CĐT trị giá nghiệm thu 50 triệu ( hợp đồng có thể là 40 tr hoặc 60 tr<---không quan tâm) tháng 10 nhưng đến tháng 12 họ mới thanh toán 80% giá trị nghiệm thu còn lại đợi khi quyết toán----> tức là có sự phê duyệt bên kia (có thể đợi đến lúc công trình xd xong) lúc đó giá trị quyết toán có thể bằng 50 triệu theo đúng giá trị nghiệm thu nhưng cũng có thể thấp hơn chỉ 48 tr thôi(và có bản quyết toán kèm theo). Nên mình chưa thể viết hóa đơn hết 50 tr được đúng k?
 
Sửa lần cuối:
T

thanhlongenet

Trung cấp
3/5/10
85
0
6
40
Hà Giang
Cán bộ thuế nói cũng đúng 1 phần, vì cũng tuỳ vào giá trị của cac cong trinh, neu goi thau lon ma chi thanh toan duoc 1 phan ma xac dinh doanh thu het thi doanh nghiep chi con nuoc pha san, thoi diem xac dinh doanh thu la cong trinh hoan thanh ban giao cho nguoi mua, neu cong trinh ma chua duoc thanh toan het von thi thi cu de khoan chenh lech do lai khoang may thang vao rui ke khaic cung duoc
 
K

Kachnhu

Guest
25/8/10
4
0
0
42
An Đồng - An Dương - HP
mấy hnay mình cũng tìm đề tài này mãi. Cả nhà giúp mình với.
Công ty mh cũng mới bước chân vào lĩnh vực XD. Bên mh nhận thầu, giao lại cho 1 bên thi công. Cuối năm mh làm báo cáo thuế và quyết toán hoá đơn hết rồi, đến ngày 12/01/2011 bên thi công mới báo cho mh là bên đấy phải xuất hoá đơn thi công trong năm 2010cho bên mh theo đúng số tiền bên mh tạm ứng cho bên họ(vì bên mh nhận tạm ứng 50% gtrị Hđồng ngay sau khi ký hợp đồng với chủ đầu tư và tạm ứng cho bên thi công 50%gtrị ngay sau khi kí hợp đồng)
bên chủ đầu tư bảo họ lấy hoá đơn và nghiệm thu khi công trình đã hoàn thành, còn bên thi công thì bảo người ta pải xuất hoá đơn trong năm 2010 khi người ta đã nhận tạm ứng của bên mh.
Cả nhà cho mh xin ý kiến với, nếu mh lấy hoá đơn của bên thi công vào mà ko xuất cho chủ đầu tư thì liệu bên mh có ảnh hưởng gi ko?
 
Xin chào anh chị em WKT. Tôi có 1 thắc mắc, rất mong các bạn tư vấn giúp đỡ: Tôi là GĐ 1 công ty TNHH 1 TV hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Theo như kế toán công ty tôi tư vấn thì: Khi công trình được ký nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng là lúc phải ghi nhận doanh thu và thuế VAT đầy đủ, dù chủ đầu tư đã trả tiền hay chưa. Tuy nhiên, tôi lại được 1 cán bộ thuế của CC thuế quản lý trực tiếp (xin được dấu tên) nói rằng: Chỉ ghi nhận doanh thu và thuế VAT ứng với phần tiền chủ đầu tư thanh toán. Nghĩa là tiền được thanh toán đến đâu thì hạch toán đến đó. Vậy tôi phải làm thế nào, mong mọi người giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!
Theo mình nghỉ thì công ty bạn nên làm vấn đề hợp đồng và điều khoản thanh toán theo từng đợt, bạn sẽ đưa doanh thu khi bên khách hàng chuyển tiền và bạn xuất hoa đơn thì lúc đó vấn đề của bạn sẽ đỡ đi phần nào.
 
luanptl

luanptl

Guest
30/9/11
11
0
1
35
Minh Châu
Ðề: Doanh thu trong hoạt động xây dựng

Mình nghĩ sao khi giao nộp ct hoàn thành mà lại chưa thanh toán hết bạn phải xem lại hđ.Nếu thế thì bạn phải theo dõi Công nợ giữa 2 bên. còn Dthu phải hạch toán chứ.Vì ct xong rùi mà bạn phải xuất hđ. Chỉ có lúc tạm ứng thì khôgn cần xuất Hd cũng được( nếu bên kia không yêu cầu). Bạn phải tính Giá vốn ct nữa mà
 
M

myccbk

Sơ cấp
12/8/10
8
0
0
nghệ an
Ðề: Doanh thu trong hoạt động xây dựng

Kế toán công ty bạn tư vấn đúng rồi đó, còn cán bộ thuế tư vấn như vậy là sai. khi có biên bản nghiệm thu mới ghi nhận doanh thu, chưa kể thu tiền hay chưa thu tiền. còn Chủ đầu tư ứng trước cho mình thì cứ ghi tăng 131
 
H

HO Anh Hue

Cao cấp
11/11/11
6,185
1,236
113
Hoa Binh
Ðề: Doanh thu trong hoạt động xây dựng

Doanh thu để tính thuế trong XDCB là khối lượng, giá tri đã có biên bản nghiệm thu hoàn thành ( có thể nghiệm thu từng phần hay nghiệm thu toàn bộ ) không kể chủ đầu tư đã trã hay chưa trã tiền. Vì thế một công trình lớn có nhiều biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành làm cơ sở để chủ đầu tư thanh toán từng đợt. Khi có nghiệm thu khối lượng hoàn thành kế toán phải viết hoá đơn bán ra trong tháng theo giá trị nghiệm thu lần đó. Nếu chậm sẽ bị phạt. Mình trích thông tư sô: 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 hướng dẫn thi hành nghị định số:51/2010/NĐ-CP (...Ngày lập hoá đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.)
 
Sửa lần cuối:
T

thutran84

Trung cấp
19/12/07
160
9
18
41
Hà Nội
Doanh thu được ghi nhận toàn bộ dựa trên biên bản nghiệm thu thanh toán và giá trị thanh toán trên hồ sơ thanh toán, chứ không căn cứ vào số tiền chủ đầu tư đã chuyển trả đâu. Cán bộ thuế thì không phai ai cũng hiểu hết về luật thuế (hoàn toàn là thực tế). Còn công nợ chưa thanh toán thuộc về quan hệ nội bộ giữa hai bên thôi, riêng phần bảo hành chờ quyết toán chủ đầu tư bao giờ cũng giư lại (tối thiểu khoảng 1 năm, nhà thầu vẫn phai xuất hoá đơn ghi nhận doanh thu và thuế khoản này, và phần bảo hành công trình được ghi nhận là 1 khoản nợ phải thu.
 
H

HO Anh Hue

Cao cấp
11/11/11
6,185
1,236
113
Hoa Binh
Ðề: Doanh thu trong hoạt động xây dựng

Việc ghi nhận DT trong XDCB là lúc có biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành ( có thể nghiệm thu từng phần hoặc nghiệm thu hoàn thành toàn bộ đưa công trình vào sử dụng ) vì vậy cứ có nghiệm thu khối lượng hoàn thành tháng nào thì bạn phải viết hóa đơn bán ra và nộp thuế trong tháng đó không cần biết đã nhận hay chưa nhận được tiền. Chú ý việc chủ ĐT cho ứng % theo qui định trong hợp đồng không phải là doanh thu. Do một công trình trong XDCB thường kéo dài nên cuối năm bạn phải hạch toán lỗ lãi phần DT bán ra trong năm. Việc này kế toán phải cập nhật chi phí thường xuyên, kịp thời mới quản lý và có chi phí chính xác được. Hiện nay việc cập nhật còn vướng mắc là lấy vật tư xây dựng cho khối lượng hoàn thành rồi nhưng chưa có hóa đơn đầu vào thì chưa thống nhất ghi có TK nào? nhiều đơn vị vẫn thường có TK 331 nhưng cũng có ý kiến ghi có TK 335 các bạn cần trao đỗi thêm.
 

Xem nhiều