Lỗ bán TSCĐ ...?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hcm, 5 Tháng chín 2005.

3,092 lượt xem

 1. hcm

  hcm Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Công ty em ko kinh doanh buôn bán ô tô, nhưng các sếp lại hay thích đổi ô tô, từ đầu 2005 đến giờ Cty đã bán đổi 3c xe và chắc chắn những chiếc xe bán đi là lỗ nhiều so với giá trị còn lại .. vậy làm thế nào để các khoản lỗ này được chấp nhận tính trừ vào lợi nhuận trước thuế, chứ lý thuyết 1 đằng, còn khi quyết toán các bác thuế chắc chắn sẽ gây khó dễ ..?
  Các bác tư vấn em với, cảm ơn nhiều!.
   
  #1
 2. TRINHDUY

  TRINHDUY Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Muốn bán đi thì phải có nguyên nhân hợp lý chứ, nếu cứ thích thay đổi xe thì khoản này được tính vào lỗ đó. đâu có được tính vào chi phí đâu.
   
  #2
 3. hcm

  hcm Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Thì khi bán, Cty cũng làm quyết định bán, cũng làm biên bản họp sáng lập viên đồng ý bán với lý do: không phù hợp với mục đích giao dịch, kinh doanh của Cty ...
  Em thấy ko ổn, nhưng chưa biết tìm lý lẽ gì để phản biện lại ý kiến sếp, cũng như ý kiến các bác thuế khi quyết toán .. bởi sếp bảo rằng: Cty của tôi, xe của tôi, tiền của tôi, xe thật, bán thật, tiền thật, lỗ thật... lỗ tại sao thuế lại ko chấp nhận???
  Híc híc .. em chỉ là nhân viên KT quèn thôi .. hichic ..
   
  #3
 4. be hay cuoi

  be hay cuoi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Theo mình được biết thì cty bạn mua ô tô để sử dụng, sau đó bán đi mua xe mới...
  vậy Ôtô là 1 TSCĐ. Tiền trích khấu hao TSCĐ không phải là một khoản chi phí,nhưng nó được khấu trừ thuế( nghĩa là khi tính thu nhập chịu thuế thì bạn có thể trừ đi)
  - khi bán TSCĐ thì bạn hạch toán như bình thường
  - Và nếu Giá bán<giá mua-KH lũy kế thì đương nhiên là bán TSCĐ nhỏ hơn trị giá của nó thì khoản chênh lệch này đưa vào TK 811.
  - Khi bán TSCĐ này có các biên bản như bạn nói, đồng thời có hóa đơn bán hàng do công ty bạn viết.
  thân.
   
  #4
 5. hcm

  hcm Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Trên lý thuyết là thế, thực tế cũng là thế, nhưng quyết toán thuế .. sẽ ko thế, quyết toán thuế mà để họ bóc bằng ra, thì sẽ = số lỗ đó x 1.5 - 2 lần, mà từ đầu năm tới giờ 3c rồi ...
   
  #5
 6. kosal

  kosal Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ho chi minh city

  Mình nghĩ là thuế sẽ không có vấn đề gì đâu, miễn là mình có đầy đủ các giấy tờ mua bán xe, mình có thể giải thích là xe mua về khi chạy thì mình lại cảm thấy là không ưng ý thì mình đổi, nhưng mà bạn ơi mình nghĩ là chắc mấy sếp của bạn chắc cũng không vừa đâu nhỉ, vì đâu thấy có sếp nào lại xài sang đến thế.
   
  #6
 7. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  to hcm
  Bạn hạch toán nghiệp vụ bán ô tô như nghiệp vụ nhượng bán tài sản cố định bình thường. Khoản thu từ nhượng bán cho vào 711, chi phí nhượng bán, giá trị còn lại cho vào 811. Như vậy là đúng luật. Điều họ thắc mắc là bạn phải cho họ về những chứng từ mua TSCĐ, và cách tính khấu hao TSCĐ thôi. Nếu bạn có đầy đủ số liệu thì chả vấn đề gì cả.
   
  #7

Chia sẻ trang này