Tư vấn về thuế

  • Thread starter HaiTam
  • Ngày gửi
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Có một vấn đề hiện nay tôi đang chưa biết làm thế nào, vì vậy tôi xin nêu ra đây kính mong quý vị và các bạn có thể tư vấn, chỉ dẫn giùm tôi được không:
1. Công ty tôi là Công ty TNHH có trụ sở tại Hà Nội (có thể gọi là công ty A), với số vốn điều lệ ban đầu là 500.000.000 - trong năm 2003, công ty tôi có dự án thành lập nhà máy tại Hưng Yên, điều kiện để lập nhà máy tại Hưng Yên là đăng ký tăng vốn điều lệ của công ty A, do vậy công ty tôi đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty A lên: 20.500.000.000 và thành lập công ty TNHH một thành viên mới tại Hưng Yên (công ty B) với số vốn điều lệ là: 20.000.000.000. (Chủ sở hữu của công ty B tại Hưng yên là Công ty TNHH A tại Hà Nội)
2. Các vấn đề tôi muốn hỏi:
- Cách hạch toán nguồn vốn của Công ty A tại Hà Nội như thế nào?
- Thuế môn bài của Công ty A, vì theo quy định thì Công ty A sẽ fải nộp là 3.000.000, và cũng với số vốn trên đăng ký kinh doanh của công ty B tại Hưng Yên trên thì công ty B cũng fải nộp thuế môn bài là: 3.000.000.
Do vậy việc nộp thuế môn bài trên có đúng không, vì sau khi cấp vốn cho công ty B tại Hưng Yên thì vốn của Công ty A tại Hà Nội chỉ còn có 500.000.000.
3. Vấn đề nữa tôi cũng muốn xin hỏi là:
- Công ty tôi thường xuyên fải nhập một số vật tư từ nước ngoài, nhưng giá trị của mỗi lần nhập rất thấp, thường khoảng từ 1.000 đến 3.000 $, và phía nước ngoài cũng thường xuyên có nhân viên sang Việt Nam công tác, nên số tiền hàng mà đúng ra chúng tôi fải thanh toán cho phía nước ngoài qua Ngân hàng, nhưng vì họ thường xuyên có nhân viên sang Việt Nam công tác nên họ thường yêu cầu công ty chúng tôi thanh toán cho nhân viên của họ tại Việt Nam để nhân viên của họ chi dùng tại Việt Nam.
- Do vậy, để các khoản thanh toán trên được cơ quan thuế chấp nhận, và được coi là đã thanh toán cho phía nước ngoài thì về chứng từ công ty chúng tôi fải làm những gì?

Trên đây là các vấn đề hiện nay tôi đang vướng mắc, và rất mong muốn được quý vị và các bạn tư vấn; chỉ giúp cho và với mỗi vấn đề trên nếu đã được Tổng cục thuế, hay Bộ tài chính có văn bản, thông tư, quyết định, ..... hướng dẫn cụ thể thì cũng rất mong các bạn thông báo giúp cụ thể số văn bản, để tôi có thể tìm làm tài liệu.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA