Các bạn nói vậy cũng đúng, nhưng chỉ đúng với các quán phở, cơm, nhậu nhẹt bình thường và những quán ăn, nơi ấy, khi bạn yêu cầu hóa đơn đỏ, họ xuất cho mình hóa đơn trực tiếp (không có phần thuế GTGT).
Những nơi này, tùy vào mức độ họat động, quy mô hay quan trọng nhất là quan hệ với chú thuế vụ, sẽ được ấn định mức thuế (trong thông tư hướng dẫn về Thuế GTGT và TNDN). Muốn ấn định được mức thuế này, chủ nhà hàng nhiều khi cãi nhau kịch liệt về doanh thu và chi phí với cán bộ thuế.
Nhưng, các nhà hàng thực hiện phương pháp khấu trừ thuế GTGT, việc xác định chi phí tính giá thành, Doanh thu, lời lỗ .... cơ quan thuế phải kiểm tra sổ sách, chứng từ có phù hợp với thực tế khách quan hay không, và họ không ấn định định mức như các bạn miêu tả. (Dĩ nhiên vẫn phải có 1 tí :wine_2: cho dzui dzẻ)
Do vậy, nên tổ chức nhà hàng quán ăn và đăng ký kê khai theo phương pháp khấu trừ sẽ thuận lợi và chủ động hơn, bớt phụ thuộc vào ông quan Thuế.
to misterman:
Còn dù có theo phương pháp kê khai nào, kế tóan chúng ta phải đáp ứng được nhu cầu ghi nhận và cung cấp thông tin cho cấp quản lý, nhiều khi còn phải phân tích và dự báo tình hình .... do đó, chúng ta làm kỹ càng, đúng bài bản, đáp ứng các yêu cầu về nghề nghiệp thì đó là lợi ích của sếp chúng ta và niêu cơm của chúng ta mà, đâu chỉ có phục vụ cho anh Thuế nhỉ ?
Thân chào các bạn