Thuế TNDN mới

  • Thread starter anhvu
  • Ngày gửi
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Ở thông tư 128/2003-Thuế TNDN, mình thấy có nói đến thời điểm ghi nhận doanh thu để tính thuế TNDN là: Thời điểm dịch vụ hoàn thành hoặc xuất hóa đơn. Trong trường hợp dịch vụ hoàn thành thì căn cứ vào đâu để ghi doanh thu ?
Ở phần III mình cũng thấy nói rằng : Tổn thất vất tư, hàng hóa không được tính vào chi phí hợp lý nữa, vậy những cái hao hụt trong định mức có nằm trong cái này không ? Nếu có thì có phải đăng ký cái định mức đó với cục thuế không ? Nếu không thì hạch toán vào đâu ? Có phải vào 421 không ? Mà mình thấy trong phần hướng dẫn lập bảng Báo cáo QT Thuế TNDN Trang 60 nói rằng là hao hụt trong định mức tính vào trong CPKD hợp lý, vì vậy mình mới muốn hỏi là hao hụt trong định mức có phải là tổn thất vật tư hay không ?
Hơn nữa, mình thấy việc XD định mức tiêu hao vật tư xem chừng như là bắt buộc. Nhưng có những đơn vị quá ít người , họ không thể XD được thì sao ? Có phải ông giám đốc nào cũng làm được đâu ? Có những thứ mà không thể XD được định mức tiêu hao vật tư thì sao ? Cái định mức tiêu hao này xem chừng chỉ cho những nơi thường xuyên sử dụng đồng nhất vật tư, SX mang tính chất hàng loạt thì mới có thể .. Nếu trong trường hợp không có định mức tiêu hao vật tư thì sao nhỉ ?
Về đăng ký quỹ tiền lương với cục thuế thì đăng ký cho cả năm với số lượng người lao động cũ , còn trong năm phát sinh, tuyển thêm người mới thì sao ? Có phải dự kiến số người sẽ tuyển thêm trong bản đăng ký không ? Trường hợp không cần thì khi phát sinh chi phí tiền lương do tuyển thêm người có phiền phức cho cục thuế lắm không nhỉ ? Họ lại bảo họ không kiểm được chi phí lương .. hé hé
Tiền lương của các sáng lập viên, hội đồng quản trị của các công ty TNHH, công ty CP không trực tiếp tham gia điều hành SX thì không được tính vào CP, nhưng nếu họ trực tiếp tham gia thì sao ? Có được tính không ?

À, ở mã số B14 của bản QT Thuế TNDN người ta hướng dẫn nói là : Tốc độ tăng của tiền lương cao hơn tốc độ tăng của thu nhập chịu thuế nghĩa là sao nhỉ ?
Theo như thông tư 128 thì tờ khai Chi phí doanh thu, tờ BC QT thuế TNDN có còn nữa hay không ? Hay cuối năm chỉ cần nộp mỗi bản Tờ khai QT Thuế TNDN mẫu 02D là xong ?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Dịch vụ hoàn thành căn cứ vào các tài liệu có xác nhận của hai bên và căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế đã ký kết, có thể bao gồm: biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao, giao nhận , biên bản đối chiếu, các bảng kê, ghi thu, phiếu thu trong trường hợp là dịch vụ nhỏ lẻ v.v..

Hao hụt trong định mức không được coi là tổn thất trong kế toán - tài chính, tổn thất là khoản mất đi ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp, các hao hụt định mức là sự mất mát tự nhiên, DN có thể kiểm soát và biết trước nó sẽ xảy ra, ví dụ như các mặt hàng chất lỏng, dễ bay hơi (Bia rượu, xăng dầu, lương thực thực phẩm). Nhưng nói chung ranh giới giữa hao hụt định mức và tổn thất còn tùy thuộc vào công nghệ và phương pháp quản lý, hiện nay nhà nước chưa có chuẩn mực cho các vấn đề này mà các DN tự xây dựng trên cơ sở thực tế khảo sát, và dĩ nhiên đó thường là các DN nhà nước.

Định mức tiêu hao vật tư thường có quy định và mức tiêu hao tối đa, bạn cần tham khao tại những DN đang hoạt động và đã xây dựng định mức, việc xây dựng định mức là không khó.
 
Thanh Nam

Thanh Nam

Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
24/4/03
3,314
1,123
113
HCM
www.famaconsulting.vn
Thời điểm dịch vụ hoàn thành hoặc xuất hóa đơn. Trong trường hợp dịch vụ hoàn thành thì căn cứ vào đâu để ghi doanh thu ?
Chẳng lẽ anhvu khi làm dịch vụ không biết được giá của dịch vụ mình đang làm hay là bạn muốn hỏi chứng từ xác định thời điểm ghi doanh thu ? Cái này thì phải tuỳ theo từng loại dịch vụ cụ thể, nếu là dịch vụ đặc thù thì phải có sự đồng ý của bên thuế.
mình thấy việc XD định mức tiêu hao vật tư xem chừng như là bắt buộc
Cái này theo mình hiểu là do Nhà nước muốn ngăn ngừa những doanh nghiệp cố tình khai lỗ, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất liên doanh với nước ngoài. Chúng ta mở cửa và hội nhập thì lợi ích và khó khăn là không lường hết. Sân chơi là của chúng ta, chúng ta có quyền đặt ra những quy định điều kiện của mình (nhưng cũng phải theo chuẩn quốc tế). Nhưng khi đặt ra luật lệ có thể chúng ta không lường hết nên nhiều lúc cũng gây khó khăn cho chính mình.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA