Xuat hóa đơn hoa hồng làm sao?

  • Thread starter NTV
  • Ngày gửi
N

NTV

Guest
Ví dụ, Công ty A bán hàng theo phương thức mua đứt bán đoạn. Nếu tôi mua trong một tháng đạt 100 sp của công ty A thì được chiết khấu 5% trên tổng số doanh số mua chưa thuế (tôi và công ty A không có hợp đồng mua bán gì hết, đây là chính sách bán hàng của công ty A). Vì tôi mua nhiều lần trong một tháng mới đủ số lượng 100 sp nên số tiền chiết khấu này được tính vào thời điểm cuối tháng. Vậy nên tôi phải xuất cho công ty A hóa đơn VAT khi nhận khoản chiết khấu này. Xin hỏi các anh chị tôi phải ghi các mục trên hóa đơn như thế nào? cụ thể là phần nội dung ghi như thế nào? đơn vị tính? số lượng? thành tiền? thuế suất? (ví dụ tôi được chiết khấu là 3 triệu đồng).
Trường hợp này gọi là hoa hồng hay là chiết khấu vậy?
Cảm ơn các anh chị giúp đỡ.
Còn nữa, hạch toán như thế nào vậy?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Bạn ghi rõ nội dung là: thanh toán chiết khấu mặt hàng A của tháng N, số lượng là tổng số mua trong tháng và đơn giá là số đã chia từ tổng giá trị cho tổng lượng chưa thuế.

Trường hợp này được gọi là chiết khấu thương mại

Ngoài cách xuất hóa đơn như bạn đang làm thì hiện nay có một phương pháp khác là ghi giá trị âm phần chiết khấu được hưởng đó trong hóa đơn cuối cùng của tháng hoặc hóa đơn đầu tiên của tháng kế tiếp (miễn sao tổng giá trị trên hóa đơn là không âm)
 
N

NTV

Guest
Còn nếu như Công ty đó bán nhiều loại sp gồm A, B, C. Nếu mua trong tháng cả 3 loại trên tổng cộng đạt 300 sp (A+B+C = 300) thì được hưởng 5%. Thì hóa đơn mình xuất hoa hồng cho bên bán như thế nào? nghĩa là không thể ghi theo kiểu số lượng là tổng số mua trong tháng và đơn giá là số đã chia từ tổng giá trị cho tổng lượng chưa thuế đúng không?
Help
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Cách ghi vẫn thế thôi, việc hạch toán giảm chiết khấu cho từng mặt hàng lại là việc của kế toán bên bạn, tốt nhất là kèm theo hóa đơn bảng tổng hợp lượng mua bán trong tháng có xác nhận của cả hai bên.
 
N

NTV

Guest
Thanks HyperVN, nhưng bạn cho hỏi thêm:

1. Khoản chiết khấu này đương nhiên được tính trên doanh số mua chưa thuế nghĩa là xem như mình được giảm giá hàng mua, vậy khi xuất hóa đơn hoa hồng này thì mình ghi ở dòng thuế suất GTGT ...%, tổng số tiền thuế ..... như thế nào?
2. Hóa đơn này có phản ánh lên BẢNG KÊ HÓA ĐƠN, CHỨNG TỪ HÀNG HÓA, DỊCH VỤ BÁN RA không HyperVN.
3. Có được ghi giảm thuế GTGT đầu vào không?
4. Sau đó định khoản kế toán như thế nào vậy?
:help
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Hóa đơn này có thuế, thuế suất bằng thuế suất của các mặt hàng đc giảm giá.

Thuế GTGT được kê vào bảng kê thuế đầu ra, nếu bên bạn xuất hóa đơn, có nghĩa là hạch toán vào Có TK 33311, hạch toán Có 156.
 
N

NTV

Guest
Như vậy là nếu như mình được giảm giá 1triệu đồng thì phải ghi hóa đơn trong đó kể cả thuế là 1 triệu chớ không phải 1,1 triệu đúng không. Vậy sao bên chiết khấu cho mình lại không chịu mình xuất hóa đơn kiểu đó mà lại yêu cầu mình xuất hóa đơn không thuế, phần thuế suất ghi "x". Vậy là sao?????
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA