Hỏi về kế toán kết quả

  • Thread starter laidungha
  • Ngày gửi
L

laidungha

Guest
Chào mọi người. Tôi mới gia nhập diễn đàn, chúc mọi người mạnh khỏe, may mắn. Tôi đang nghiên cứu một chút về kế toán thu nhập, nhưng thiếu phần kế toán kết quả theo hệ thống kế toán Pháp. :wall Ai biết xin chỉ giùm. Tôi xin chân thành cảm ơn! :thank
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
R

richarddang

Guest
Bạn có thể nói rõ hơn ý nghĩa của chữ kế toán kết quả là gì được không.

Nếu kế toán kết quả là báo cáo tài chính thì đề nghị bạn hãy xem bài giải trong bài tập trước vì nước Pháp cũng áp dụng hệ thống kế toán tương tự như vậy .
 
L

laidungha

Guest
"kế toán kết quả" là kế toán xác định thu nhập và phân phối thu nhập của doanh nghiệp. Anh biết thì làm ơn chỉ giùm :help '' sự khác biệt của hệ thống kt Pháp và VN". Cảm ơn anh nhiều :thank
 
R

richarddang

Guest
Bạn laidungha mến nước Pháp nói riêng các nước đã phát triển nói chung họ theo nền kinh tế thị trường chính thống, tôi nói như vậy có nghĩa là hầu hết doanh nghiệp được hình thành bởi tư nhân, không có sự góp vốn của nhà nước nên khi muốn xác định thu nhập và phân phối lợi nhuận của một doanh nghiệp người ta phải xác định nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp do bao nhiêu người đóng góp, doanh nghiệp được hình thành dưới dạng nào thí dụ như cá thể (sole trader) hay tổ hợp (partnership) hoặc công ty góp vốn cổ phần (company).

1) Kinh doanh theo hình thức cá thể (sole trader) có nghĩa là mọi thua lỗ hay lãi lộc có được chủ doanh nghiệp phải cộng với các lợi nhuận từ các nguồn khác để xác định thu nhập trước khi tính thuế cá nhân, lưu ý nếu tài sản của thương nghiệp không trả nổi các món nợ của doanh nghiệp thì chính quyền sẽ tịch thu cả tài sản riêng của chủ nhân để thanh toán nợ nần hoặc sẽ bi tuyên bố phá sản nếu không có cách nào trả nợ.

2) Kinh doanh theo hình thức tổ hợp (partnership) thì tùy theo sự góp vốn của từng cá thể để phân chia quyền lợi hay nghĩa vụ, sau đó từng cá nhân sẽ lấy phần chia từ tổ hợp cộng với các lợi tức khác để tính thuế thu nhập cá nhân.

3) Kinh doanh theo hình thức công ty (company) được chia ra làm 2 lọai như công ty tư nhân (private company) chúng ta thường gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn vì mọi trách nhiệm về nghĩa vụ hay quyền lợi chỉ được tính trên số vốn pháp định chứ không được quyền đụng đến tài sản riêng nên mọi lợi nhuận sẽ được dồn vào vốn nếu chủ doanh nghiệp muốn rút tiền lãi ra thì phải rút theo hình thức cổ tức (dividend) hay tiền lời tính theo vốn cho công ty vay mượn làm vốn đầu tư theo pháp định (interest) trong trường hợp công ty không thể trả được nợ thì sẽ bị thanh lý tài sản của công ty và cuối cùng là phá sản nếu vẫn không thể trả nợ, loại hình thứ hai là công ty do sự góp vốn bằng cách mua bán cổ phần trong công chúng (public company) Loại này như tên gọi nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến lợi nhuận đếu chia đều theo số cổ phần viên, nếu có sự cố phải đi đến con đường phá sản thì tất cả mọi cổ phần viên (shareholders) đều phải chịu trách nhiệm tới số vốn mà họ là chủ sở hữu mà thôi. Lưu ý ờ các nước này doanh nghiệp của nhà nước không có quyền chia lợi tức mà chỉ có lương cho nhân viên từ thấp lên cao mà thôi.

Tại nước nhà VN theo tôi được biết hầu hết doanh nghiệp có tầm vóc đều do nhà nước xuất vốn nên khi doanh nghiệp bị thua lỗ thì có nhà nước bù lỗ, ngược lại nếu có lãi thì ngoài các khoản bồi dưỡng, ban thưởng còn lại thì sẽ được sung vào vốn. Riêng các doanh nghiệp do tư nhân góp vốn thì cũng giống tương tự như các nước ngoài vậy.

Hình như tại VN chưa có luật lệ rõ ràng về thuế thu nhập cá nhân nên chỉ có những người làm việc chính thức cho các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hay doanh nghiệp nước ngoài mới bị đóng thuế thu nhập cá nhân, nếu không đúng xin các bạn góp ý thêm.
 
L

laidungha

Guest
Cảm ơn anh Richarddang đã trả lời.
Theo anh hệ thống kế toán Pháp khi xác định thu nhập thì có gọi thu nhập bất thường là Thu nhập khác như Vn không, người ta có gọi thu nhập hoạt động Tài chính là "doanh thu" hay "thu nhập". Tôi muốn hỏi là kế toán thu nhập Pháp giống kt thu Nhập VN bây giờ hay trước năm 2001, khi chưa có chuẩn mực kt VN :thank
 
R

richarddang

Guest
Nước Pháp theo khối kinh tế thị trường nên cách phân định thu nhập cũng tương tự như Mỹ. Trên nguyên tắc phân định phấn thu nhập thì nếu doanh nghiệp là một công ty mua bán hay sản xuất hàng hóa thì phần thu nhập chính được liệt kê trong phần Trading account, ngoài ra các khoản thâu nhập bất thường thì được liệt kê trong mục Other Income. còn chuyện có giống như tại VN bây giờ hay không thì tôi thành thật xin lỗi tôi không trả lời được vì cho tới giờ này tôi cũng còn đang trong giai đoạn tìm hiểu.
 
N

nmtri

Guest
Anh richarddang nói về kế toán Pháp mà lại hiểu theo kiểu Anh Mỹ ! Xin lỗi đùa một chút !

Về thu nhập, theo cách trình bày của Bảng kết quả kinh doanh (compte de résultat) có 3 loại thu nhập :
- thu nhập từ hoạt động kinh doanh : (các hoạt động kinh doanh đăng ký trong bản đăng ký thành lập công ty)
- thu nhập tài chính : (thu nhập tù các hoạt động tài chính : cổ phiếu, trái phiếu, ...)
- thu nhập đặc biệt (bất thường) : (các hoạt động mua bán chuyển nhượng bất động sản của công ty, ...) của công ty

Về cách tính kết quả (lãi, lỗ), theo nguyên tắc là Thu - Chi. Tuy nhiên, cần phải tính đến các yếu tố như VAT (TVA), khấu hao, ... Để trình bày các vấn đề này, tốn khá nhiều giấy vở, và còn tùy thuộc vào loại thu nhập nào mà bạn đang quan tâm.


Còn về cách trình bày các loại hình của công ty Pháp như theo anh richarddang thì nê xem lại.

Ở Pháp, các công ty phân loại theo nhiều cách. Nếu theo chủ ở hữu : công ty nhà nước, công ty tư nhân. Nếu theo số nhân viên : có công ty nhỏ, vừa và công ty to. Nếu theo hình thức góp vốn : công ty hợp nhân, công ty hợp vốn.

Trong công ty hợp vốn : Công ty cổ phần (tất nhiên có nhiều loại công ty cổ phần : công ty cổ phần đơn giản, công ty khuyết danh, ...). cách tổ chức công ty cỏ phần của Pháp và của Việt Nam có thể gọi na ná như nhau (so sánh phần trình bày về các loại hình công ty giữa Bộ luật Thương mại của Pháp (Code du Commerce) và Luật doanh nghiệp Việt Nam 1999).

Công ty trách nhiệm hữu hạn : đây là loại hình công ty đặc biệt, ngay cả của Pháp và Việt nam cũng thế, đặc điểm của loại hình công ty này có cả công ty hợp danh và công ty cổ phần (trong tiếng Pháp gọi Công ty TNHH là "société hybride" hay là "société mixte".


Vài dòng về loại hình công ty như vậy, nếu bạn nào quan tâm về các loại hình công ty ở Pháp, chúng ta có thể trao đổi thêm.
 
L

laidungha

Guest
Cảm ơm nmtri đã trả lời vấn đề của tôi :thank
:bye
 
F

fidele

Guest
Hôm qua đã gõ được một bài dài cuối cùng sơ ý xóa mất hịc hic.. Mình muốn bổ sung thêm chút bài viết của anh Trí.

Anh Trí đã phân loại các nguồn thu nhập theo cách nhìn của Kế toán. Tuy nhiên, trong thuế thì thu nhập lại được chia thành 8 loại

Ba loại anh Trí đã nói ở trên thì minh không nhắc lại nữa.
- Thu nhập không mang tính chất thương mại (BNC benefice non commerciaux )dành cho thu nhạp của các hoạt động tư do như kiểm toán, luật sư v..v
- Thu nhập từ nghành nông nghiệp: tất cả các thu nhập nhờ chăn nuôi, trồng trọt không nhằm mục đích để bán lại.
- Lương
- Lương cho những nhà quản lý

Đây chỉ la phân loại một cách chung chung, vì khi áp dụng trong thực tế ta sẽ thấy có rất nhiều vấn đè phức tạp đi kèm. Ví dụ: lương cho giám đốc của một số công ty được tính vào loai lương bình thương, tuy nhiên đối với giám đốc của các công ty cổ phần thì nó lại được tính là lương cho các nhà quản ly. Sự thay đổi này có tác động đến kết quả tính thuế thu nhập của công ty.
 
N

naniathuy

Guest
22/10/04
1
0
0
Chao moi nguoi,Toi la naniathuy dang hoc ben czech,mon ke toan .toi moi gia nhap vao dien dan mong moi nguoi giup do toi .De nang cao trinh do hieu biet hon.Toi cam on moi nguoi.
Neu moi co dieu kien xin viet vao hom thu nay Cho TOi
naniathuy@yahoo.com
Webketoan Zalo OA
 

Xem nhiều