Món ngon miền Tây

  • Thread starter Phi Thi Dinh
  • Ngày gửi
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
Mình thấy chưa có topic nào nói về đặc sản miền Tây cả thế nên lập topic này để các bạn giới thiệu về đặc sản của miền Tây nhé vì mình thấy trong đó có rất nhiều món ngon mà ngoài Bắc ko có. Những món như bông điên điển nè, cá nướng trui, thịt chuột, còn cả lẩu mắm...... toàn món lạ, rất mong các bạn gửi đến cho chúng tôi biết hương vị quê hương nếu có hình minh hoạ thì càng tốt. Thanks nhé.
Mình mở màn bằng món cá lóc nướng trui phát ( ngoài Bắc gọi là cá quả hihi chứ hok lại nhầm cá nóc có độc thì tèo)

Tới miền Tây mà không nhậu cá lóc nướng trui thì coi như chưa tới, người dân miệt vườn sông nước vốn rất hiếu khách, sẵn sàng:

Bắt con cá lóc nướng trui
Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa

IMG_5611.jpg

( Mượn hình ảnh của anh Hướng phát)

Cá lóc nướng trui ở miền Tây là một món ăn có cách chế biến rất giản dị nhưng cũng rất độc đáo. Người miền Tây có khi nướng trui cá lóc ngay lúc làm đồng, lúc vừa mới bắt được. Từ họng con cá lóc người ta xỏ vào một thanh tre sau đó cắm đầu còn lại của thanh tre ấy xuống đất. Tiếp theo là dùng rơm khô có sẵn ngoài đồng ruộng chất lên và đốt. Cá lóc nướng như thế này chín rất đều, thịt cá vừa tươi vừa ngọt lại thơm mùi rơm khô, nếu có thêm xị rượu trắng (rượu đế), tí hạt muối ngồi nhâm nhi với vài ba chiến hữu thì có lẽ đến Thượng đế cũng phải... thèm.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
170987

170987

最後まで希望を捨ててはいけない
19/7/10
285
3
18
37
cạnh nhà hàng xóm
Em xin giới thiệu tiếp đến mọi người một món đặt sản nữa của miền tây...
Đó là món cháo răn mối..
Đây là hình ảnh của con răn mối.

ran-moi_.jpg


Còn đây là cách chế biến:
Rắn mối bắt được đem về vẫn còn sống, đem nhấn xuống nước khoảng 20 phút làm chúng bất tỉnh, rồi nướng qua lửa rơm, làm như vậy đuôi của chúng không bị rụng. Nướng rắn mối xong ta dùng một que tre cạo sạch lớp vảy khét rồi đem đi mổ bụng. Công đoạn kế tiếp là bắc nước lên để luộc rắn mối độ khoảng 15-20 phút. Rắn mối chín vớt ra đĩa dùng tay xé lấy thịt loại bỏ xương. Thịt rắn mối trông giống như thịt gà. Để cho thịt rắn mối thơm ngon hơn người ta đem thịt xào sơ qua với hành tỏi, thịt vàng ươm trông rất hấp dẫn. Kế tiếp ta dùng nước luộc rắn mối bỏ gạo đã rang sẵn nấu đến khi cháo nhừ và nêm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đã chín múc ra tô, đừng bỏ qua phần gia vị quan trọng là phi tỏi thật thơm, rắc ít tiêu để ăn cùng với cháo.
Theo lời ông bà truyền lại, thịt rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi ngay. Ăn thịt rắn mối còn giúp da mặt phụ nữ thêm mịn màng. :004::004:

Và đây là thành phẩm một tô cháo rắn mối ngon tuyệt. Hi...hi....:dance2::dance2:

3_Chao_ran_moi_1.jpg
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
Ui ngon quá, nhưng này sao chị trông thấy giống con thằn lằn ngoài Bắc thế, ở ngoài này ko ăn bao giờ vì ko bắt đc, nó chạy nhanh lắm mà giờ cũng tuyệt chủng rồi thì phải, chỉ có ở quê may ra còn,
 
hongnhung2311

hongnhung2311

Sơ cấp
7/4/08
44
0
0
TP. HCM
CÁ RÔ KHO TỘ

Đi chợ mua được mớ cá rô béo, dày thịt, với một chút gia vị đơn giản bạn có thể chế biến được món cá kho đậm đà hương vị đồng quê này.

Nguyên liệu:

- 300g cá rô lựa loại vừa.

- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm:

- Cá rô, làm sạch, để ráo, ướp: 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng xúp tỏi băm, 2 muỗng xúp nước mắm. Để cá thấm 30 phút.

- Tỏi: băm nhuyễn.

Chế biến

Nồi đất để nóng cho 2 muỗng xúp dầu, 2 muỗng xúp đường quậy tan, để lửa trung bình. Đường ngả màu vàng cho cá vào đảo nhanh tay, trở đều.

Chế nước lạnh ngập mặt, để lửa riu riu. Khoảng 15 phút cá chín, có màu vàng, nêm lại vừa ăn. Nước cá sâm sấp, rắc tiêu lên mặt cho thơm.

Trình bày

Món này dùng nóng. Ăn kèm với cơm, và cải làm chua nha!.

1256869768-ca-ro-kho-to.jpg


75831220514263.JPG
 
Sửa lần cuối:
hongnhung2311

hongnhung2311

Sơ cấp
7/4/08
44
0
0
TP. HCM
Em xin giới thiệu tiếp đến mọi người một món đặt sản nữa của miền tây...
Đó là món cháo răn mối..
Đây là hình ảnh của con răn mối.

ran-moi_.jpg


Còn đây là cách chế biến:
Rắn mối bắt được đem về vẫn còn sống, đem nhấn xuống nước khoảng 20 phút làm chúng bất tỉnh, rồi nướng qua lửa rơm, làm như vậy đuôi của chúng không bị rụng. Nướng rắn mối xong ta dùng một que tre cạo sạch lớp vảy khét rồi đem đi mổ bụng. Công đoạn kế tiếp là bắc nước lên để luộc rắn mối độ khoảng 15-20 phút. Rắn mối chín vớt ra đĩa dùng tay xé lấy thịt loại bỏ xương. Thịt rắn mối trông giống như thịt gà. Để cho thịt rắn mối thơm ngon hơn người ta đem thịt xào sơ qua với hành tỏi, thịt vàng ươm trông rất hấp dẫn. Kế tiếp ta dùng nước luộc rắn mối bỏ gạo đã rang sẵn nấu đến khi cháo nhừ và nêm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đã chín múc ra tô, đừng bỏ qua phần gia vị quan trọng là phi tỏi thật thơm, rắc ít tiêu để ăn cùng với cháo.
Theo lời ông bà truyền lại, thịt rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi ngay. Ăn thịt rắn mối còn giúp da mặt phụ nữ thêm mịn màng. :004::004:

Và đây là thành phẩm một tô cháo rắn mối ngon tuyệt. Hi...hi....:dance2::dance2:

3_Chao_ran_moi_1.jpg

chị chưa ăn cháo hihi! chỉ ăn nướng thôi....mà đúng là giống thịt gà thiệt ...........bửa nào về làm thử món cháo mới được hihihi......:1luvu::1luvu:
thanks nha!
 
tungo203

tungo203

Tìm về chốn bình yên.
10/8/10
88
0
0
35
Túp liều lý tưởng.
"Nói đến hương vị ở miền Bắc, điển hình như Phở, người ta không thể nào quên ngòi bút của Nguyễn Tuân, Vũ Bằng từ vài thập niên trước..., còn Mì Quảng là món mì của đất Quảng Nam, Cao Lầu là món quà quen thuộc của phố cổ Hội An. Riêng Hủ Tíu Mỹ Tho thương hiệu đặc sản của đất Tiền Giang - thì luôn được xem là món ăn ngon, no bụng thay cơm và bây giờ có thể nói nó là một trong những món phổ biến, chu du khắp mọi nơi trên đất nước ta và ra cả nước ngoài! Cũng như bún bò, phở hay các loại hủ tíu khác, hủ tíu Mỹ Tho gồm ba thành phần chính: sợi bánh bằng bột gạo, thịt và nước lèo. Sức hấp dẫn của hủ tíu Mỹ Tho tùy thuộc vào tất cả các thành phần đó. Không thể nào có được một tô hủ tíu ngon lành khi sợi bánh và thịt thì tuyệt hảo mà nước lèo lại nhạt thếch, hay nước lèo thì thanh dịu đậm đà, thịt mềm ngọt thơm mà sợi bánh lại mủn nát, gãy vụn rời rạc. Để có một tô hủ tíu Mỹ Tho ngon lành cần phải hội đủ các điều kiện:

Trước hết là sợi bánh. Ngày xưa, bánh hủ tíu Mỹ Tho chính hiệu con nai vàng phải được làm từ gạo thơm Gò Cát, trồng tại xã Mỹ Phong. Gạo Gò Cát còn là nguyên liệu làm bún, bánh tráng, bánh nghệ nổi tiếng trong vùng hơn nửa thế kỷ nay. Hủ tíu ngon thường là bánh khô. Khi nấu, chúng được nhúng sơ qua nước sôi cho mềm và tươm thêm ít mỡ hành phi. Khi đó, sợi bánh hơi dai, hương vị thơm béo, khi nhai sẽ tạo thêm hứng thú thưởng thức thực phẩm.

Kế đến là nước lèo (nước dùng). Hủ tíu, phở và hầu hết họ nhà bún... đều là các món canh độc lập. Nghĩa là ăn riêng, ăn một mình, không phải đóng vai tùy tùng của cơm như canh chua, canh rau. Hủ tíu ngon hay không tùy thuộc việc pha chế nước lèo. Thùng nước lèo chứng tỏ tài nghệ của người thợ nấu hay đầu bếp. Tuyệt kỹ pha chế nước lèo của các lớp đầu bếp trứ danh ngày xưa đã định giành cho hủ tíu Mỹ Tho một trong những vị trí hàng đầu bên cạnh các món quà trứ danh khác. Người ta không thể quên những người mở đường khai sinh cùng lớp kế thừa đã dương danh cho hủ tíu đất Mỹ Tho như Phánh Ký, Nam Sơn, Tuyền Ký, và nay đã lan khắp hang cùng ngỏ hẽm, thậm chí vào cả các nhà hàng lớn với những biến tấuuuu riêng tùy theo bí quyết người nấu.v.v..."




Em chẳng thể đưa cái hình vô được. hix. hi giới thiệu cả nhà món ni, có dịp ghé Mỹ Tho ăn thử hem (nhớ gọi em theo với nhá. hi). ( e mà biết nấu là mời cả nhà ăn miễn phí 1 tuần lun:004:)
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
Thanks các bạn nghe, mình còn nghe nói đến bông súng và bông lục bình còn ăn được nữa, có bạn nào có bài viết về món đó post lên cho mình ké với.
 
hongnhung2311

hongnhung2311

Sơ cấp
7/4/08
44
0
0
TP. HCM
Thanks các bạn nghe, mình còn nghe nói đến bông súng và bông lục bình còn ăn được nữa, có bạn nào có bài viết về món đó post lên cho mình ké với.

CANH BÔNG SÚNG NẤU CÁ

canhbongsungnauca.jpg


Nguyên liệu
- 1/2 con cá hồng khoảng 200g
- 2 bó cọng súng khoảng 300g
- 1 hoa súng
- 50g me chín
- 1 trái ớt sừng
- 2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
- Hành lá, ngò, tiêu, nước mắm

Thực hiện
1. Chuẩn bị:
- Cá làm sạch, để ráo nước .
- Cọng súng rửa sạch, tước bỏ vỏ, hoa súng tách lấy cánh hoa .
- Me giằm lấy 1 chén nước . Ớt băm nhuyễn . Hành lá xắt nhuyễn
2. Chế biến: .
- Cho nước vào nồi, cho hỗn hợp gia vị vào nấu sôi . Thả cá vào, để lửa riu riu, vớt bọt cho nước trong . - Vớt cá ra lấy nạc, bỏ xương .
- Đặt chảo lên bếp, cho đầu hành trắng vào phi vàng, thơm. Cho cá nạc vào xào với hành lá, tiêu. Nêm gia vị cho vừa ăn .
- Đặt nồi nước luộc cá lên bếp, cho nước me vào, nêm hạt nêm Aji-ngon và nước mắm vừa ăn, cho cọng súng và cá xào vào. Cuối cùng cho hoa súng vào.
3. Trình bày:
- Múc canh ra tô, thêm ớt băm, hành, ngò
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
Hix, đọc bài nì chỉ mún bay ngay vào trong đó thưởng thức thoai, dưng mà vào trong đó ko ai thèm tiếp mình nên đành ngậm ngùi ngồi ngắm :yo yo (57):
 
La An

La An

thianan73@yahoo.com.vn
18/10/07
818
1
18
Cần thơ
chị Dinh ơi vào Miền tây 1 chuyến đi tha hồ thương thức của ngon vật lạ
 
hongnhung2311

hongnhung2311

Sơ cấp
7/4/08
44
0
0
TP. HCM
CANH CHUA BÔNG LỤC BÌNH!

lucbinh.jpg


Bông lục bình nở rộ vào mùa gió chướng. Chọn tôm sen hoặc tép bạc trắng, canh chua sẽ ngon hơn.
Tôm sau khi rửa sạch, cắt gai đầu, bỏ chân và hàm, để ráo. Lột bỏ vỏ đầu, vỏ thân, giữ đuôi lại cho đẹp.
Ướp tôm với ít muối ớt khoảng 15 phút.
Bông lục bình rửa sạch, cắt khúc vừa miếng ăn. Đường, nước cốt chanh, rau quế xắt nhuyễn, để vào một chén.
Nước sôi, cho tôm vào, vớt bỏ bọt, nấu tôm trong 10 phút, cho bông lục bình vào, trộn đều, nhắc xuống. Nêm canh bằng chén nước chanh với vị chua ngọt vừa miệng.

Bông lục bình tim tím, ẩn hiện dưới màu đặc trưng của gạch hòa với mùi canh thơm, đậm đà hương vị miền quê, bên cạnh thịt ba chỉ kho tiêu bằng chảo đất cùng nồi cơm gạo mới trắng phau, tạo nên bữa ăn hấp dẫn cho gia đình trong buổi trưa nắng nóng.

Sưu tầm
 
170987

170987

最後まで希望を捨ててはいけない
19/7/10
285
3
18
37
cạnh nhà hàng xóm
Ui ngon quá, nhưng này sao chị trông thấy giống con thằn lằn ngoài Bắc thế, ở ngoài này ko ăn bao giờ vì ko bắt đc, nó chạy nhanh lắm mà giờ cũng tuyệt chủng rồi thì phải, chỉ có ở quê may ra còn,
Răn mối có hình dạng giống như thăn lăn nhưng to hớn thằn lằn chị à!!!
Phi Thi Dinh
Thanks các bạn nghe, mình còn nghe nói đến bông súng và bông lục bình còn ăn được nữa, có bạn nào có bài viết về món đó post lên cho mình ké với.
Bông súng thì em có ăn nhưng bông lục bình thì chưa ăn bao giờ !:004::004:
Phi Thi Dinh
Hix, đọc bài nì chỉ mún bay ngay vào trong đó thưởng thức thoai, dưng mà vào trong đó ko ai thèm tiếp mình nên đành ngậm ngùi ngồi ngắm
Hiii.. khi nào chị vào cứ alo một tiếng chúng em luôn sẳn sàng đón tiếp.. người miền tây rất hiếu khách mà chị .:dance2::dance2:
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
chị Dinh ơi vào Miền tây 1 chuyến đi tha hồ thương thức của ngon vật lạ

Răn mối có hình dạng giống như thăn lăn nhưng to hớn thằn lằn chị à!!!

Hiii.. khi nào chị vào cứ alo một tiếng chúng em luôn sẳn sàng đón tiếp.. người miền tây rất hiếu khách mà chị .:dance2::dance2:

Thanks các em ná, ghi nhận lòng hiếu khách của miền Tây (dưng mà có người hok mún chị vào)
@ Em hongnhung2311 ơi thế bông lục bình ăn có ngứa ko, mà lấy phần thân hay hoa thế, nếu lấy phần thân thì có phải tước vỏ của thân ko
 
170987

170987

最後まで希望を捨ててはいけない
19/7/10
285
3
18
37
cạnh nhà hàng xóm
Thanks các em ná, ghi nhận lòng hiếu khách của miền Tây (dưng mà có người hok mún chị vào)
Hiii.. ai thế chị???????
Họ không muốn mình vào thì mình cứ vào. xem họ làm gì được mình....:004::004:
Chứ họ không muốn mình vào mà mình không dám vào thì sụp ổ gà rùi chị ơi!!!!!!!!
 
Phi Thi Dinh

Phi Thi Dinh

Nhìu bồ iu nhất WKT
Hiii.. ai thế chị???????
Họ không muốn mình vào thì mình cứ vào. xem họ làm gì được mình....:004::004:
Chứ họ không muốn mình vào mà mình không dám vào thì sụp ổ gà rùi chị ơi!!!!!!!!

Thía hử, vậy vấn đề này nghiên cứu lại nghen, họ ko mún vào thì cứ vào hử, rủi vào lạ nước lạ cái trai miền Tây bắt cóc seo.
 
170987

170987

最後まで希望を捨ててはいけない
19/7/10
285
3
18
37
cạnh nhà hàng xóm
Thía hử, vậy vấn đề này nghiên cứu lại nghen, họ ko mún vào thì cứ vào hử, rủi vào lạ nước lạ cái trai miền Tây bắt cóc seo.
Trai miền tây thiệt thà, hiền lành lắm chị ơi !!!!!! không dám bắt cóc (bỏ dĩa) :004::004: đâu chị... hiiii....
 
nhung0601

nhung0601

hoa lộc vừng
28/1/10
406
1
18
Xứ Nghệ - Hà Thành
hongnhung2311

hongnhung2311

Sơ cấp
7/4/08
44
0
0
TP. HCM
Thanks các em ná, ghi nhận lòng hiếu khách của miền Tây (dưng mà có người hok mún chị vào)
@ Em hongnhung2311 ơi thế bông lục bình ăn có ngứa ko, mà lấy phần thân hay hoa thế, nếu lấy phần thân thì có phải tước vỏ của thân ko

hihi ...thật tình cái này em cũng chưa ăn thử!
nhưng Lục bình còn có vị thuốc nữa, Đọt non (tướt vỏ) và hoa lục bình ngoài tác dụng là một loại cây cảnh tô điểm cho làng quê, còn là món rau ngon được mọi người ưa chuộng. Chúng được chế biến với các món như nấu canh chua tép, bóp gỏi ăn với cá, mắm kho, vừa ngon miệng vừa tạo sự bổ mát cho cơ thể!:1luvu::1luvu:

------mà ai hok muốn chị vào dza???..........(nói em xử cho):004::004:
 
Sửa lần cuối:
La An

La An

thianan73@yahoo.com.vn
18/10/07
818
1
18
Cần thơ
Con rắn mối này trông giống con dông cát đợt đi Mũi Né - Bình Thuận, ngồi nhậu lai rai món này thật tuyệt...
nhìn con thăn lăm đó thấy mà kiếp sao ăn nổi chứ anh
 
hongnhung2311

hongnhung2311

Sơ cấp
7/4/08
44
0
0
TP. HCM
Con rắn mối này trông giống con dông cát đợt đi Mũi Né - Bình Thuận, ngồi nhậu lai rai món này thật tuyệt...

đây là con dông! khác con răn mối mà! con này sống vùng đồi cát, còn con rắn mối sống ở vùng ĐBSCL mà!
condong2306.jpg
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA