TSCĐ không có hóa đơn, chứng từ

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Lê Thu Trang, 12 Tháng mười 2005.

2,581 lượt xem

 1. Lê Thu Trang

  Lê Thu Trang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào các bạn!
  Công ty mình mới thành lập được 8 tháng (100% vốn đầu tư nước ngoài), có một số máy móc của chủ đầu tư từ nước ngoài chuyển sang không có hóa đơn chứng từ, trên báo cáo vốn điều lệ không ghi góp vốn = máy móc mà chỉ ghi góp vốn bằng tiền 200USD, tài sản đó hiện đang dùng vào mục đích SXKD tạo ra thu nhập chịu thuế. Tiến độ góp vốn pháp định chuyển bằng tiền mặt qua ngân hàng mới chỉ được một nữa.
  :atom: Vậy theo các bạn mình phải xử lý các tài sản này theo các bước như thế nào để biến nó thành TSCĐ của Công ty và trích khấu hao.
  :atom: Giám đốc Công ty mình là người Việt nam được chủ đầu tư cử đại diện quản lý Công ty chịu trách nhiệm pháp lý về toàn bộ hoạt động Công ty. Giám đốc có một số máy móc đủ tiêu chuẩn về giá trị là TSCĐ nhưng không có hóa đơn chứng từ, mang đến Công ty dùng vào hoạt động SXKD.
  :atom: Vậy theo các bạn mình phải làm thủ tục gì để biến số máy móc đó thành TSCĐ của Công ty và trích khấu hao.
  Các bạn cùng tham vấn nhé!
   
  #1
 2. AC3K

  AC3K Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  HCM
  có một số máy móc của chủ đầu tư từ nước ngoài chuyển sang không có hóa đơn chứng từ, trên báo cáo vốn điều lệ không ghi góp vốn = máy móc mà chỉ ghi góp vốn bằng tiền 200USD, tài sản đó hiện đang dùng vào mục đích SXKD tạo ra thu nhập chịu thuế. Tiến độ góp vốn pháp định chuyển bằng tiền mặt qua ngân hàng mới chỉ được một nữa.
  Hi bạn,
  Trường hợp giải quyết như sau:
  Góp vốn có 200usd mà chỉ chuyển được một nửa? sao ít thế 200 ngàn usd hay 200usd.
  Tài sản, máy móc ông chủ nước ngoài chuyển qua, khi nhập những tài sản này thì phải thông qua hải quan (Bộ hồ sơ hải quan chứ)
  Nếu trường hợp ông chủ đã nhập về cho đơn vị khác thì yêu cầu đơn vị đó xuất hóa đơn cho đơn vị bạn, còn nếu không thì yêu cầu ông chủ là phải đến cục thuế liệt kê tài sản máy móc, xuất xứ để xuất hóa đơn, giá trị trên hóa đơn phải theo giá thị trường. Từ đó mình có chứng từ để nhập tài sản và khấu hao bình thường. Trường hợp này không phải bạn đóng thuế và muốn xuất nguyên giá là bao nhiêu là đc đâu nhé.

  Trường hợp máy móc của giám đốc bạn cũng giải quyết tương tự như thế
   
  #2
 3. Lê Thu Trang

  Lê Thu Trang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cho mình sữa: 200 ngàn usd
  Máy móc là máy vi tính xách tay, 3 cái, máy chiếu 1 cái được chuyển làm 2 lần sang việt nam nên không có bộ hồ sơ hải quan.
  Cho mình hỏi đến cục thuế liệt kê tài sản để xin cấp hóa đơn và đóng thuế vậy theo bạn thường mức thuế xuất là bao nhiêu % và nó là những loại thuế gì vậy.
  Tham vấn tiếp nhé!
   
  #3
 4. Chiên da xốp

  Chiên da xốp Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  218
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ở đâu đó trong cõi đời
  hàng là hàng xách tay qua cửa khẩu, không có chứng từ thì không đưa vào tài sản cố định được.
   
  #4
 5. dragon76

  dragon76 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  1
  Trích Lê Thu trang :"Máy móc là máy vi tính xách tay, 3 cái, máy chiếu 1 cái được chuyển làm 2 lần sang việt nam nên không có bộ hồ sơ hải quan"
  -Theo mình nghỉ, trường hợp này, ban giám đốc cần tiến hành họp để định giá các tài sản này ( trên cơ sở theo giá thị trường và tình trạng hiện hành của tài sản) sau đó dựa vào biên bản họp có chữ ký xác nhận của đầy đủ người trong BGĐ, cục thuế thu thuế (GTGT,TNDN ??) và phát hành hóa đơn cho đơn vị bạn, dĩ nhiên lúc này tài sản đã thuộc quyền sở hữu của công ty bạn và bạn có thể trích KH bình thường, đây chỉ là ý kiến cá nhân, nên bạn nào có văn bản hường dẫn cụ thể về vấn đề này hơn thì post lên cho mọi người xem nhé
   
  #5
 6. AC3K

  AC3K Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn làm như Dragon thì đúng rồi. Tuy nhiên cách này cũng không ổn lắm khi Nguyên giá bạn kê thấp hoặc giám đốc bạn không chịu đóng thuế (vì quá cao)
  Thuế GTGT Thì 10% đối với hàng máy tính xách tay hay máy chiếu. Còn thuế TN thì dựa vào tổng thu nhập của cá nhân (tức là xếp của bạn)

  Còn một cách nữa, nhưng cách này không thể nói trên diễn đàn.
   
  #6
 7. dragon76

  dragon76 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  1
   
  #7
 8. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thuế thu nhập đánh trên thu nhập của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chứ không đánh trên hàng hóa, dịch vụ.

  Ý của AC3K nói tới thuế thu nhập cá nhân của giám đốc, người có thu nhập cao.

   
  #8
 9. AC3K

  AC3K Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  680
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  HCM
  Nguyen Tu Anh hiểu ý mình rồi đấy.
   
  #9

Chia sẻ trang này