Hạch toán chi phí này ntn?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hien_thu, 17 Tháng mười 2005.

3,764 lượt xem

 1. hien_thu

  hien_thu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Đầu kỳ, công ty xây dựng thêm nhà xưởng. Trong các chi phí xây dựng nhà xưởng này có phát sinh một khoản chi phí là chi phí sơn nền nhà. Sếp tớ bảo chi phí này hạch toán vào nguyên giá TSCD, nhưng sếp phó lại nói chi phí này hạch toán như khoản chi phí trả trước, ko tính vào nguyên giá TSCD mà hạch toán vào 142 để kết chuyển dần trong kỳ. Ý kiến của các bạn thế nào?
   
  #1
 2. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,044
  Đã được thích:
  984
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bạn phải xem việc sơn cái nền nhà này là sơn nền nhà mới xây hay sơn lại cái nền nhà cũ.

  Nếu là sơn nền nhà vừa mới xây thì rõ ràng chi phí phát sinh phải gắn liền với giá trị của cái nhà mới xây chứ. => nó sẽ được cộng vào nguyên giá.

  Nếu là trường hợp còn lại thì được coi là chi phí sửa chữa TSCĐ, tùy theo giá trị chi phí lớn hay không mà bạn định đọat nó. => Theo tôi thì phần phát sinh này chỉ cần đưa vào 142 để phân bổ dần.
   
  #2
 3. No Name

  No Name Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  Theo tôi nghĩ thì Công ty bạn cần phải xác định chi phí sơn đó có vào TSCĐ không ? Nếu như sau này thanh lý, góp vốn... TSCĐ thì giá trị được xác định là bao nhiêu ? Không cần quan tâm việc sơn nền nhà cũ hoặc mới (nếu sơn lại thì là "tăng do gắn thêm thiết bị") Nếu như xác định cả Chi phí đó thì hiển nhiên được tính vào nguyên giá TSCĐ. Còn nếu không thì hạch toán vào 142 hoặc 242 gì đó.
   
  #3
 4. hien_thu

  hien_thu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Theo ý kiến của tớ thì chi phí sơn lại nền nhà (mới xây) này về bản chất có thể hạch toán vào NGTSCD. Nhưng vì nhà xưởng thì tồn tại lâu trong khi sơn nền nhà này có thể mỗi năm sơn lại một lần thì nên treo vào TK 142, 242 để phân bổ dần. Như thế các lần sơn lại sau sẽ hạch toán dễ dàng hơn. Nhưng làm như vậy có sai gì ko?
   
  #4
 5. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Tất nhiên là sẽ không đúng với hướng dẫn vì phải hạch toán mọi chi phí vào NG cho tới khi tài sản đó ở trạng thái sẵn sàng sử dụng. Nếu tách ra như các bạn thì trong 1 cái nhà xưởng sẽ có rất nhiều cái để tách. Phương án ở đây là đưa tất cả vào gía vốn. Bạn đừng thắc mắc là hơi vô lý (như sếp bạn nói) vì sơn chỉ xài được 1 hoặc 2 năm thì phải sơn lại nên chỉ đưa vào 242 để phân bổ. Nếu các chi phí này có phát sinh thì ta sẽ tập hợp vào chi phí sửa chữa TSCĐ.
   
  #5
 6. HoaGoTrang

  HoaGoTrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Như vậy là bạn đang tập hợp chi phí đúng không? Thế thì vô chung tăng nguyên giá TSCĐ đi chứ bàn cãi gì nữa. Chừng nào nó phát sinh riêng lẻ thì phân bổ nhé!
   
  #6
 7. Bathanh

  Bathanh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội - VN
  Ý kiến của tớ là nghe theo lời Sếp tớ. Còn sếp phó, thì đừng có nghe theo. :eek:know:
   
  #7
 8. Viva

  Viva Nôngdânthậthột@ ®

  Bài viết:
  387
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Gầm cầu chữ Y
  Các bác quá đúng luôn, mà việc này cũng chẳng có gì đáng bàn cả.
  Đang xây dựng 1 công trình => mọi CP tập hợp hết vào TK 241, kể cả cây kim sợi chỉ, bất kể có trong dự tóan hay hạng mục phát sinh. Đến khi nào quyết tóan - hòan công, tài sản đã được bàn giao, các chi phí sau đó mới ghi cách khác.

  Bạn gì ấy bảo ghi TK 142 là sai bét, không thể gỉai thích là nó có tuổi thọ ngắn thì treo 142 để phân bổ. Sau khi bàn giao công trình, nếu các chi phí đó có phát sinh thì ghi vào các khỏan mục: bảo dưởng, nâng cấp, sửa chữa nhỏ, SC lớn .... tài sản.
   
  #8
 9. NTAC

  NTAC Guest

  Theo tôi thì chi phí để sơn lại nền nó không làm tăng thêm năng lực của TSCĐ, nó hoàn toàn mang tính chất khôi phục lại giá trị ban đầu của TSCĐ do vậy nó được hiểu và hạch toán vào chi phí sửa chữa thường xuyên hoặc chi phí sửa chữa lơn TSCĐ, không thể ghi nhận đó là nguyên giá TSCĐ gì cả.
   
  #9
 10. tranvanhung

  tranvanhung Gãi ngứa

  Bài viết:
  2,976
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Bạn NTAC đọc kỹ lại tình huống nhé. Ở đây không phải là sơn lại mà là đang sơn đi đó chứ. Nếu là sơn lại thì đâu có ai nói gì nữa.
   
  #10
 11. hien_thu

  hien_thu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  ok vậy là thống nhất là cho vào NGTSCD đúng ko?Tớ sẽ làm như thế. Thanks mọi người
   
  #11
 12. daivuict

  daivuict Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cho vào NGTSCD là đúng rồi.

  Chúng tôi là đơn vị thi công sơn sàn công nghiệp mà. Nhiều khách hàng cũng thắc mắc với chúng tôi như vậy.

  Nếu Công ty bạn nào có nhu cầu sơn sàn (nền) bê tông nhà xưởng, kho,... bằng các chủng loại sơn epoxy, polyurethane hay acrilyc thì PM cho tôi nhé.

  ĐT: 0983677389 - Trần Việt Dung
   
  #12

Chia sẻ trang này