Bạn ơi, bên Bán ghi chiết khấu thương mại q4/2009 và giảm trừ vào hóa đơn GTGT khi xuất hàng T3/2010 cho Cty mình chứ ko phải bên mình xuất HĐon cho bên bán. bên thuế thì họ cho đây là thu nhập của 2009 và bên mình thì thấy đưa vào thu nhập 2009 thì có lợi hơn do được giảm thuế TN nên chấp nhận
Ối trời ơi ! Rất may là bạn không phải là con gái ! Mình hiểu cả rồi ! Lần sau bạn nên nói rõ hơn một chút ! Nhưng hơi buồn là bạn vẫn chưa hiểu rõ ý mình ? Vì:
1. Thứ nhất, về bản chất, đối với Doanh nghiệp bạn thì đây là một khoản giảm trừ chi phí chứ không phải là một khoản thu nhập (giảm phải trả). Nếu các bác thuế làm đúng thì bạn đã vi phạm như sau: Số hàng bạn mua có liên quan đến khuyến mại đã được bán hết 100% trong năm 2009. Tháng 3/2010, khi nhận được chứng từ liên quan đếnkhoản TKTM của năm 2009, bạn phải ghi giảm trị giá hàng hóa nhập kho - Dẫn đến ghi giảm giá vốn hàng bán - Dẫn đến giảm chi phí được trừ - Dẫn đến tăng thu nhập tính thuế - Dẫn đến tăng thuế TNND phải nộp của năm 2009. Lý của các bác thuế là như thế đó (sở trường của mình là kế toán thuế). Bạn phải truy thu là đúng, đồng thời phải nộp 02 khoản phạt nữa các bác thuế sẽ giải thích cho bạn. Bạn không có sự lựa chọn, vì đây là Luật; rất may cho bạn là năm 2009 là năm có chính sách kích cầu của chính phủ, xin chúc mừng !
2. Lưu ý: Ở bài trước mình có nói việc này có liên quan đến lượng hàng tồn kho của bạn, có 03 tình huống:
- Nếu hàng bạn mua được triết khấu TM đã bán hết 100%: Sẽ như phần 1
- Nếu hàng bạn mua được triết khấu TM đã bán một phần: Chỉ phần đã bán mới bị sử lý như trên, phần còn lại sẽ được hạch toán khác.
- Nếu hàng bạn mua được triết khấu TM vẫn nguyên trong kho: Thuế sử lý sai, hạch toán khác đi
3. Bút toán của năm 2010: Nội dung kinh tế (theo QĐ của cơ quan thuế) và Nợ 331, có 421 (số tiền được TKTM); nếu có cả giảm thuế GTGT thì sẽ có 2 trường hợp sảy ra:
- Doanh nghiệp còn VAT đầu vào (Nợ 133) thì ghi giảm 133 (có 133)
- Nếu không sẽ ghi tăng VAT phải nộp: Có 3331; lúc này lại dẫn đến truy thu thuế GTGT đầu ra và sử phạt
Bút toán thứ 2: Ghi Nợ 811, ghi có 3334 (số thu của cơ quan thuế) và dẫn đến bị phạt thì lại Nợ 811,
có TK liên quan.