Mua vào VAT 5%, Bán ra 10% có được không?

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi Thùy Trâm, 25 Tháng mười 2005.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

6,942 lượt xem

 1. Thùy Trâm

  Thùy Trâm Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.Hồ Chí Minh
  Các bạn kế toán ơi giúp mình gấp với. Mình mới vào nghề và làm cho cty máy tính. Cty mình ký hợp đồng cung cấp và lắp đặt một thiết bị máy tính cho khách hàg. Nhưng VAT đầu vào mặt hàng đó là 5%, nhưng trong hđồng thì bên kinh doanh lại gộp cả phần cung cấp và lắp đặt chung và tính VAT là 10%. Mình chưa đã báo bên khách hàng nhưng họ không chịu thay đổi hợp đồng, bắt mình xuất đúng như trong hđồng, mặc dù mình đã giải thích, họ nói là được, đóng thêm thuế chứ có phải trốn thuế đâu mà lo. Nhưng mình nói mua VAT 5%, cho dù có bán ra VAT 10% hay 20% cơ quan thuế cũng sẽ không đồng ý và phạt đó. Thực ra xuất 10% có sao k? giúp mình với mình chưa dám xuất hóa đơn, nhưng không xuất thì cty mình k lấy tiền hàng được. Cám ơn web ketoan nhiều nhiều!!!
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Ðề: Mua vào VAT 5%, Bán ra 10% có được không?

  Thật ra, mua vào thuế suất 5% nhưng khi bán ra xuất thuế suất cao hơn thì nhà nước sẽ được lợi, người bị thiệt chính là người tiêu dùng.

  Nếu sự đã rồi, cũng không sao cả, cứ coi như mình xuất nhầm mức thuế suất. Chỉ sợ bạn xuất mức thuế suất thấp hơn thôi. Khi ấy, cơ quan thuế sẽ truy thu cho đủ đấy!
   
  #2
 3. H-Q-LAN

  H-Q-LAN Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Có vấn đề gì đâu? VAT của Dịch vụ cung cấp và lắp đặt là 10% mà
   
  #3
 4. trangHVTC

  trangHVTC Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Ðề: Mua vào VAT 5%, Bán ra 10% có được không?

  Đầu vào bạn nói là linh kiện máy tính 5% đúng không? Bạn có thể xuất hóa đơn 10%, nhưng nhớ ghi là linh kiện và "dịch vụ" lắp đặt.
   
  #4
 5. trabi

  trabi Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP. Ho Chi Minh
  Cty mình đây cũng thế thôi! các vật tư thiết bị mua vào có cái VAT 5% có cái 10%. Nhưng khi xuất hoá đơn cho khách hàng thì 5% và được viết với nội dung "cung cấp và lắp đặt thiết bị". Cái này mình cũng đã tham khảo CBCQ thuế của bên cty mình rồi! Không sao cả! Nhưng trong thực tế cty mình có những công trình được duyệt chung với XDCB thì khi xuất hoá đơn lại phải chịu VAT 10%. Cái này cũng không sao cả vì có lợi cho Nhà Nước mà!
   
  #5
 6. Hongtien

  Hongtien Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Trường hợp của mình còn mệt hơn đây:
  Đơn vị mình thuê nhà chủ nhà xuất HĐ 0%, mình cho thuê nhưng lại phải xuất HĐ 10% vì mình không có HĐ 0%. Không biết ra phòng thuế để mua HĐ thường có được không vậy? Một công ty có quyền mua nhiều loại HĐ không? Công ty mình có chức năng dịch vụ cho thuê nhà. Bạn nào biết trả lời giúp với?
   
  #6
 7. Bình_OverAC

  Bình_OverAC Over Abnormal / Crazy

  Bài viết:
  845
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Tất nhiên là kô được mua nhiều loại hóa đơn rồi vì hoặc là xuất hóa đơn trực tiếp hoặc là xuất hóa đơn GTGT thôi chứ kô được cả 2 (em hiểu hóa đơn 0% của anh là hóa đơn trực tiếp).

  Nhưng mà những trường hợp này em thấy chẳng ai bị thiệt cả. Vì cả người mua và người bán đều là đối tượng nộp thuế GTGT khấu trừ có nghĩa là, bên mua chịu thiệt thòi nộp thuế 10% rồi cũng được khấu trừ hay hoàn thuế thôi.
  Trong trường hợp nếu muốn xuất hóa đơn cho khách hàng là người tiêu dùng với mức thuế suất 5% thì phải tách ra làm 2 hóa đơn: 1 cho linh kiện và 1 cho công lắp đặt, thế là xong.
   
  #7
 8. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thuế GTGT chỉ là khoản thu hộ cho nhà nước thôi.

  Khi công ty anh xuất thuế GTGT 10% thì người tiêu dùng phải chịu khoản thuế đó chứ không phải công ty anh chịu.
   
  #8
 9. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,496
  Đã được thích:
  108
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Anh Hồng Tiến ơi, công ty anh có chức năng cho thuê nhà hay anh đi thuê nhà rồi cho thuê lại. Thường thì phòng thuế sẽ không bán hóa đơn thuê nhà thông thường cho cá nhân không có nhu cầu về hóa đơn nhiều.
  Mua nhiều loại hóa đơn là sao anh nhỉ? Anh là công ty đã đăng ký loại thuế nào thì anh chỉ có thể mua hóa đơn theo loại đó......
   
  #9
 10. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  584
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Cái vụ mua vào TGTGT 5% bán ra 10% theo tôi thì thế này:
  - Đơn vị khi bán ra nộp thuế GTGT 10% là không cần thắc mắc
  - Đơn vị mua vào nhận hóa đơn 10% cho hàng hóa 5% thì sẽ không được khấu trừ 10% mà chỉ được khấu trừ 5% thôi, còn 5% mà DN đã nộp sai sẽ do DN gánh chịu. Vì vậy, nếu cty bạn đã thuyết phục bên kia tách ra hóa đơn với 2 thuế suất 5% và 10% mà bên mua không chịu thì sau này họ không trách được cty bạn
   
  #10
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này