Khó tha thứ vì người khác đã đúng ???

 • Thread starter nedved
 • Ngày gửi

1737 lượt xem

nedved

nedved

Cao cấp
14/7/04
687
2
0
Xa xa nương dâu
ơ mọi người đừng có nhầm đây là một topic chỉ trích nghe. Đây là một topic tâm sự về cuộc sống, triết lý về cuộc sống thôi mà.

Chủ đề này tôi lấy từ một câu nói trong chuyện dành cho thiếu nhi nhiều hơn: Harry Potter. Tôi "to đùng" thế này nhưng lại rất mê đọc truyện dành cho trẻ con. Từ những câu truyện đó tôi tự mình rút ra các giá trị nhân văn được tác giả cô đọng trong đó, có thể rất đơn giản chỉ là một câu nói của một ai đó trong truyện.

Nếu ai cũng có sở thích như tôi, hãy đọc Harry Potter và Hoàng tử Lai. Ở đó tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều đáng để cho chúng ta phải suy ngẫm. Rất hay đấy!

Tôi tham gia diễn đàn là để trao đổi kiến thức của mình mà không bị ai chê cười, tôi tâm sự là để trao gửi suy nghĩ của lòng mình, tôi đọc truyện để thư giãn và cũng để thoát ra khỏi cuộc sống thường ngày bận rộn, tôi viết lên những dòng này cũng là để chia xẻ.

Tôi cũng đã tự suy nghĩ rằng, có lúc nào mình hành động đúng như topic này chưa. Rồi, có thể là trên diễn đàn, có thể là trong cuộc sống. Và các bạn cũng vậy, tôi chắc là các bạn cũng đã lâm vào tình huống tương tự trong cuộc sống. Chúng ta là những con người, mà con người thì không hoàn thiện mà.

Chỉ thế thôi, không có ý gì khác. Nếu không muốn tâm sự thì đừng nên vào topic này.
 
P

PHIHUNGVN

Thành viên thân thiết
4/1/05
1,394
11
38
45
HANOI
nedved nói:
Thân chào tất cả các thành viên của diễn đàn.

Chúng ta cũng là con người, và trong các cuộc tranh luận trên diễn đàn tôi cảm thấy một sự cố nhỏ nhỏ như thế này: nhiều thành viên, đặc biệt là các thành viên có đóng góp nhiều, có vẻ như hay cảm thấy rằng mình luôn luôn đúng trong các cuộc tranh luận. Và họ cảm thấy hơi khó chịu khi một người nào đó chỉ ra chỗ sai và chỗ thiếu sót trong kiến thức của họ. Không biết mọi người có cảm nhận đó không?
Ôi trời em định cho out ý kiến của anh và MINA mà em viết thế này thì làm sao không có người hiểu rằng em đang nói đến các mem của diễn đàn chứ. Hic
 
Viva

Viva

Nôngdânthậthột@ ®
20/5/05
387
1
0
44
Gầm cầu chữ Y
Mình xin có 1 vài tâm sự nhỏ như thế này:

Các bạn à, có ai tham gia vào DĐ mà không có mục đích nào không? Chắc chắn là không rồi, ai cũng có mục đích riêng của mình cả, ví dụ như là:
- Chưa hiểu, vào DĐ để đọc và hỏi cho biết hơn.
- Để giải trí
- Để chứng minh là mình biết hơn người khác, và nhu cầu được mọi người công nhận là mình giỏi, mình hơn người
- Để tâm sự, để thay đổi không khí, để tìm cái mới ...
.....
Và còn rất nhiều nguyên nhân khác, nhưng tóm lại là phải có lý do nào đó thì mới vào DĐ. Ở đây mình chỉ đề cập đến trường hợp 3.

Nhu cầu này ai cũng có. Sống ở trên đời ai chẳng muốn mình hơn người khác và mọi người biết đến mình, được lưu danh ở trên đời. Khi anh nghèo có thể anh chưa nghĩ đến ai, nhưng lúc anh giàu, anh phải làm cách nào đó để người khác biết mình giàu (vật chất lẫn tri thức). Khi anh chia sẻ của cải, kiến thức với mọi người, tiếng là anh chia sẻ, nhưng thực chất là anh đang thỏa mãn chính mình. Nhưng không phải ai trong cuộc sống cũng là được điều đó.

Muốn làm được trước tiên anh phải có vốn đã (vốn bằng TSCĐ HH và TSCĐ VH), có thực mới vực được đạo mà, khi đó anh mới đủ tự tin để trả lời các câu hỏi. Các bạn thử xem, trong hơn 14 nghìn thành viên, có bao nhiêu thành viên có thể trả lời các đề tài trên DĐ, dù chỉ một lần?

Do vậy, theo thời gian, những TV có khả năng sẽ được bộc lộ, và càng được công nhận là giỏi họ càng phải học hỏi, nghiên cứu nhiều hơn, càng tích lũy thêm nhiều kiến thức (nếu không đọc kỹ làm sao dám vác mặt vào tham gia trả lời?).

Trong quá trình hỏi đáp đó, chắc chắn sẽ có lần sai.
lưu ý một chút: Nghề của chúng ta là 1 ngành khoa học Tự nhiên (khối A), do vậy không có chuyện không biết đúng hay sai trong nghề được, chắc chắn đúng hoặc chắc chắn sai , thế thôi. Chuẩn về pháp lý hiện nay là các văn bản pháp luật hiện hành
Nhưng tâm lý người "giỏi" ít khi nào chịu thừa nhận mình sai lầm, trừ trường hợp không thể chối cãi được nữa.

Khi gặp 1 trường hợp ngược ý, thế nào cũng xảy ra tình trạng "con giận", nhưng ở một người cầu tiến thì tình trạng này qua đi rất nhanh và thấy vị trí của mình ở đâu; tiếp tục học hỏi, trau dồi. Còn người nào giận dai thì sẽ tự mình tách khỏi DĐ, lặn biệt tăm.

Vậy thì, đứng về mặt cộng đồng DĐ, rõ ràng các động thái phản biện lại các bài post là hòan tòan đúng đắn, vì nó đem lại lợi ích cho cộng đồng. Người nào biết sửa sai thì sau này càng đóng góp nhiều hơn, người nào nói bậy mà không chịu sừa thì cho tuyệt tích giang hồ, không còn gây hại cho chính đạo võ lâm nữa, đúng không ạ.

Từ lý do đó, mình kêu gọi các TV mới tham gia hãy tích cực hỏi ngược, tích cực phản biện, tranh luận, bất kể là với ai. Đừng nhìn thấy mấy ngôi sao lấp lánh làm mờ mắt, nên tăng cường phát hiện các sai sót trong trả lời. Không phải TV nào nói nhiều, tham gia lâu là lúc nào cũng luôn luôn đúng đâu các bạn à, theo mình thấy tỉ lệ trả lời sai của TVTC lên đến gần 10% đó. Biết đâu các bạn đúng thì sao, lúc đó các TV trên DĐ có dịp cười nẻ ruột nhỉ?
 
A

AC3K

Thành viên thân thiết
27/6/05
680
6
18
HCM
Viva nói vậy thì mình phản biện được không?
Nói vui thôi. Mình thì còn trẻ, kiến thức thì cũng giới hạn, và cũng là thành viên mới toe, tuy nhiên cũng hay mạo phép trả lời, sai thì nhiều mà đúng thì ít tuy nhiên ai bảo mình sai thì phải chỉ ra mình sai chứ, hiiiiiiiii. Có đôi khi mình tranh luận rất sôi nổi, nhìn lại ôi thôi toàn với các mod, smod .... không và rồi rùng mình. Nhưng mình có nói thì mới biết đúng ở điểm nào sai ở điểm nào, Phải không các Bác.

Ở đây mình chỉ có ý kiến như sau, Khi mình trả lời ai đó thì trong lòng cảm thấy vui vì mình có thể giúp cho người khác ít nhiều. Tuy nhiên đôi khi các văn phong, ngôn từ thì có nhiều dùng rất dễ gây ra hiều lầm. Và người đọc rất khó chịu.

Mình thì học rất dở môn văn học, ngày còn đi học thì chẳng hiểu học môn nay để làm gì, Khi lớn rồi thì mới thấy tầm quan trọng của nó. Học văn để tán gái, học văn để làm thơ tăng người mình iêu, học văn để viết công văn, soạn thảo, Học văn để tiếp xúc các khách hàng quan trọng,các cơ quan ban ngành của xã hội..... Vì thể những câu chặt chẽ, xúc tích sẽ thể hiện một con người hoàn thiện hơn trong xã hội.

Nhất là nghề nghiệp kế toán tuy là khối A, tuy nhiên đi đôi theo nó là khối C, D thể hiện song song để thể hiện chuẩn của một người trong xã hội.

Ở đây, mình nhấn mạnh một điều, hiểu rằng Diễn đàn thì đâu phải ai cũng có nhiều thời gian để trả lời tuy nhiên khi viết xong nên đọc lại, văn phong mình có gây hiểu lầm cho ai hay không?

Có rất nhiều người trong diễn đàn có những câu hỏi xem bộ ngây ngô, nhưng đằng sau đó là cả một kiến thức mà tác giả muốn hướng tới.


Cuối cùng, tôi chỉ nghĩ là văn phong, câu nói trong diễn đàn
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
Đề tài này hay lắm, close làm gì nedved ơi. Mới đầu, mình chưa nghĩ gì sâu sắc về triết lý "đúng, sai" này lắm nhưng qua bài của nedved và phạmcung (cả mấy bài gần đây nữa của phamcung nữa) cũng cảm nhận và học được nhiều điều. Giá mà vẫn như xưa, bên cái chõng tre với ấm trà (tiếc là kot hút được ... thuốc lào :)) cùng với (những) người bạn thân mà bàn chuyện triết lý cuộc sống thì hay biết mấy.
 
T

TTKH

Sơ cấp
31/10/05
55
0
0
Binh Duong
Bạn Vivavina
Mình chỉ vào diễn đàn có mấy ngày nay thôi, là lính mới toanh nhưng việc vào diễn đàn của mình lại nhằm mục đích để đọc và tìm hiểu thêm những hoạt động của các anh chị đồng nghiệp.
Thứ nhất, xem mình đã làm các nghiệp vụ kế toán từ trước đền nay là đúng hay sai.
Thứ hai, học hỏi thêm những gì mình chưa biết để mở rộng thêm vốn kiến thức hạn hẹp của mình.
Nếu mình làm sai, mình phải biết nhận lỗi và tìm hiểu thêm để làm cho đúng. Dứt khoát là lần sau không bao giờ làm sai nữa. Thú thật cũng có lần mình đã khó tha thứ cho 1 người vì họ đã làm đúng. Nhưng bây giờ mình đã sửa rồi.
Còn mình đúng mà người khác cho là sai? Không sao, lâu ngày mọi việc sẽ tỏ tường thôi.
Bạn Vivavina nói rất đúng. Nhưng con người ai cũng không phải cứ cố chấp mãi vây đâu.
 
Q

Quynh Huong

Thành viên thân thiết
13/9/05
107
0
0
42
Hanoi
Tôi vừa đọc title của bài này thấy đúng ngay suy nghĩ của mình. Nhớ mãi không ra là đọc ở đâu. May quá Ned lại nói ra nguồn gốc mới nhớ ra mình cũng đang đọc Harry Porter và cũng rất tâm đắc câu nói đó. Tôi thấy đó là một câu nói đúng cho tất cả những người có chí tiến thủ. Bởi vì những người đó mới thấy khó chịu khi người khác đúng vì lúc đó là mình sai, mình sai mà không thấy khó chịu thì ... không phải là người muốn tiến lên. Tôi thấy chúng ta không nên tranh luận thế nào là đúng - là sai để làm gì vì như các bạn đã nói: đúng - sai chỉ là tương đối. Theo tôi quan trọng là chúng ta đánh giá thái độ của mình đối với việc mình sai để phát triển thôi. Như anh Phamcung nói, nếu chúng ta để bụng thì sẽ không đi tiếp được, còn nếu chúng ta thoải mái xem xét lại cái sự "người khác đúng" đó thì chúng ta sẽ học được nhiều. Vì lúc đó chúng ta đã biết tha thứ. Mà tha thứ là ....... là gì đó mình không nhớ được - đại loại là sẽ lớn lên - như một ai đó đã nói.
Và mình cũng có suy nghĩ giống bác Phamcung:
phamcung nói:
Nếu mình biết l(hoặc chỉ đơn thuần là tin) là mình đúng, và nếu có người khác phản biện ý kiển của mình mà có luận cứ thì không sao, nghĩa là mình sẽ cùng bàn cãi cho tới cùng (nghĩa là cho tới khi mình chứng minh là mình đúng hoặc người ta chứng minh là mình sai), nhưng nếu người khác chỉ sổ toẹt cái luận điểm mà thiếu các căn cứ chứng minhh thì mình sẽ bực lắm, rất khó chịu, nhưng mà cũng có lẽ không đến mức là "không tha thứ" được. Thế nào là "không tha thứ được"? nghĩa là để bụng mãi mãi, nghĩa là thù dai phải không? Mình thì không đến mức ấy, nhưng chỉ có suy nghĩ là "cái đồng chí ấy sao mà củ chuối thế, tranh luận (cãi nhau) mà chẳng có cơ sở gì"
 
C

chuteu

Sơ cấp
27/9/05
4
0
0
36
hanoi
nedved nói:
Chúng ta cũng là con người, và trong các cuộc tranh luận trên diễn đàn tôi cảm thấy một sự cố nhỏ nhỏ như thế này: nhiều thành viên, đặc biệt là các thành viên có đóng góp nhiều, có vẻ như hay cảm thấy rằng mình luôn luôn đúng trong các cuộc tranh luận. Và họ cảm thấy hơi khó chịu khi một người nào đó chỉ ra chỗ sai và chỗ thiếu sót trong kiến thức của họ. Không biết mọi người có cảm nhận đó không?
Thực ra đọc qua topic này tôi cảm thấy bạn là người quá lòng vòng. Sao không nói thẳng ra là bạn là người đúng, còn các thành viên đóng góp nhiều cho diễn đàn này là sai???
Nếu bạn đúng tại sao không đưa ra những ý kiến để chứng minh cho mình đi? Tiếng việt thì chẳng nói được gì lại bồi vài từ tiếng anh để tranh luận, mình nghĩ chẳng hợp tí nào!
Bạn nên thay đổi quan điểm đi, đùng nghĩ mình hoặc số ít lúc nào cũng đúng.
 
phuonghoanglua

phuonghoanglua

Trung cấp
30/7/04
235
0
16
37
In legend
Truy cập trang
chuteu nói:
Thực ra đọc qua topic này tôi cảm thấy bạn là người quá lòng vòng. Sao không nói thẳng ra là bạn là người đúng, còn các thành viên đóng góp nhiều cho diễn đàn này là sai???
Nếu bạn đúng tại sao không đưa ra những ý kiến để chứng minh cho mình đi? Tiếng việt thì chẳng nói được gì lại bồi vài từ tiếng anh để tranh luận, mình nghĩ chẳng hợp tí nào!
Bạn nên thay đổi quan điểm đi, đùng nghĩ mình hoặc số ít lúc nào cũng đúng.
Đúng là: Thật khó tha thứ vì người khác đúng!
 
C

chuteu

Sơ cấp
27/9/05
4
0
0
36
hanoi
phuonghoanglua nói:
Đúng là: Thật khó tha thứ vì người khác đúng!
Mình phải xin đính chính lại là: Thật khó tha thứ vì chẳng biết ai đúng.
 
A

AC3K

Thành viên thân thiết
27/6/05
680
6
18
HCM
chuteu nói:
Mình phải xin đính chính lại là: Thật khó tha thứ vì chẳng biết ai đúng.
Muốn biết đúng sai thì phải nghiên cứu, và phải suy nghĩ, Topic này có gì liên hệ với mình không. Nếu không có gì liên hệ với một ai đó thì các thành viên đừng nhận định bất cứ một điều gì.

Suy cho cùng topic đưa ra chỉ để thể hiện quan điểm của các thành viên về câu nói " Thật khó tha thứ vì người khác đúng". do đó các thành viên cứ nhận định về câu nói ấy. Đồng ý với quan điểm đó hay k là tùy. và câu nói này cũng chẳng ám chỉ bất cứ 1 thành viên nào trong diễn đàn.
 
phamcung

phamcung

Cao cấp
30/9/05
378
12
0
Hanoi
Này, có vẻ NED "động chạm" tới quá nhiều người nhỉ! Hay nói cách khác, hình như bất kỳ ai trong chúng ta cũng có cái cảm giác như vậy. Mình đồng ý là nên close topic này lại, kẻo không lại thành một công cụ để một số người công kích một số người khác, thành một chuyện không đâu vào đâu cả
 
T

TTKH

Sơ cấp
31/10/05
55
0
0
Binh Duong
Theo mình cũng nên để trao đổi những ý kiến hay, còn các ý kiến công kích nhau thì không nên lắm. Vì đã cùng ở chung một ngôi nhà mà người thì xây, còn người thì phá, không đồng lòng xây dựng, bảo vệ thì thấy mình lẻ loi và cô độc lắm.
Tất cả chúng ta đều là bạn tốt của nhau.
Mong các bạn đừng chỉ trích nhau làm gì.
Cái "tôi" cái "tôi" và "tôi". Hình như mình thấy nóng mặt lên một chút khi người khác nói về mình thì phải...
 
Lostly

Lostly

Thành viên thân thiết
nedved nói:
Thôi nhờ ai đó close topic này đi, tránh hiểu lầm không cần thiết
Topic này hay đấy close làm gì Nedved. Nhiều khi trong cuộc sống tôi cũng thấy khó chịu khi người khác nói tôi sai nhưng điểm mấu chốt là tôi nhận ra cái sai của mình. Nếu không thì tôi làm sao biết được vấn đề nào là đúng còn việc " tha thứ" thì tuỳ tính cách mỗi người vì chỉ cần quan niệm rằng mỗi con người mạnh về mặt này thì có thể yếu về mặt kia thì ta chẳng việc gì phải xấu hổ khi không biết hơn người khác trong một vấn đề cả ( Ví dụ như giỏi môn boxing hơn vận động viên cờ vua và giỏi môn cờ vua hơn vận động viên boxing chẳng hạn) . Nếu để trí óc mà nghĩ về vấn đề "tha thứ" thì lấy chỗ nào mà nhồi nhét kiến thức vào đầu nữa. Nedved ơi thỉnh thoảng stress thì cãi nhau với tớ đê tớ thích chọc cho người nào ghét mình lắm vì dù yêu hay ghét cũng được nhớ lâu.
 
K

ketoangiachat

Lão già ham vui
8/10/04
246
3
0
Nơi bình yên Chim hót
Để bổ sung vấn đề, Lão xin dẫn chứng một topic của chúng ta đã sôi nổi tranh luận trong thời gian qua: http://www.webketoan.com/forum/showthread.php?t=7158
Qua cuộc tranh luận này, Lão gia thấy có ba ý kiến trái ngược hoàn toàn về vấn đề nhận thức chuẩn mực tại Việt Nam như sau:
1. Luồng ý kiến thứ nhất: Của những người làm Kiểm toán: Thiên về ý kiến khách hàng, cố gắng khắc phục để ra được báo cáo mà cũng không làm mất lòng khách hàng.
2. Luồng ý kiến thứ hai: Kiên quyết yêu cầu thực hiện đúng chuẩn mực, lên án mạnh mẽ cách hành xử của chủ doanh nghiệp. Đây lại là ý kiến của những người làm ....kế toán???!!!
3. Có vẻ dung hoà hơn, khéo léo hơn trong ứng xử: Để vừa tôn trọng chuẩn mực, vừa tạo mối quan hệ giữa khách hàng và kiểm toán viên. Đây là ý kiến của những nhà nghiên cứu, tư vấn, giảng dạy.

Qua cùng một sự việc, với 3 nghề nghiệp khác nhau sẽ có ba quan điểm khác nhau, đặc biệt là quan điểm 1 và 2 của hai loại đối tượng này.

Theo các bạn thì cái nào đúng, cái nào sai, làm gì để cho đúng và làm sao để biết mình sai?
 
lequanghuy

lequanghuy

Giang hồ lãng tử
8/4/05
1,105
2
38
Hải Phòng
Trong cuộc tranh luận nào cũng vậy sẽ có người đúng người sai và đương nhiên là ai cũng trước tiên bảo vệ ý kiến chủ quan của mình trước đã ( chúng ta là con người mà không phải là máy tính mà trong một giây đã nhận ra cái sai của mình). Nhưng nếu người đúng có lý luận chuẩn xác và cơ sở khoa học thì sẽ thuyết phục được người sai thôi. Dù là ai cũng vậy chuyện nhầm lẫn có thể gặp phải là bình thường ( vua chúa còn có lúc nhầm mà ). Cái chính là người sai biết mình sai rồi thì không bảo thủ nữa đúng không các Bác.
 

Thành viên trực tuyến

 • truyencotichhay
 • linhhailongvan123
 • thienthien9x
 • tramiqn
 • sahara1515
 • nguyenyenht
 • dhtrang82
 • Ngochoan7992
 • Lương Như Hoa

Xem nhiều