Xử lý Nợ phải thu như thế nào ?

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Acc1803, 9 Tháng mười một 2005.

3,192 lượt xem

 1. Acc1803

  Acc1803 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Chào các bạn.
  Mình gặp một tình huống như thế này mà chưa có lời giải đáp, rất mong các bạn hỗ trợ :
  1/ Công ty mình cung cấp hàng cho một đơn vị, tiền tệ giao dịch và ghi nhận Nợ phải thu là USD ( hợp đồng ghi rõ như vậy ), tiền hạch toán là VND. Nhưng tháng qua, họ lại thanh toán cho mình bằng tiền GBP ( Bảng anh ).
  2/ Mình có các khoản thu chi hộ cho đối tác như sau : Họ nhờ công ty mình mua vé máy bay cho 3 vị khách từ VN-US ( với giá vé mua là 700USD/ vé, tỷ giá thời điểm thu hộ là 15.890 VND/USD để hạch toán sổ ). Đến khi xuất tiền để mua vé máy bay thì bằng VND với tỷ giá là 15.895 VND/USD. Vậy lúc này sẽ xảy ra chênh lệch, mình phải xử lý sao đây, không biết là ghi nhận lỗ do phát sinh tỷ giá có được không vậy ?
  Mong các bạn giúp mình hạch toán và xử lý trong các trường hợp trên với. Cảm ơn nhiều.
   
  Last edited: 9 Tháng mười một 2005
  #1
 2. HoaGoTrang

  HoaGoTrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Họ thanh toán bằng BGP thì bạn cũng quy đổi theo USD để tính toán công nợ với họ thôi. Vì họ thiếu mình tiền USD mà. Còn khi hạch toán tiền VND, có chênh lệch thì hạch toán lãi lỗ chênh lệch bình thường
  Đối tác đưa tiền cho bạn là USD hay VND? Nếu đưa bằng VND thì yêu cầu đưa thêm, nếu đưa bằng USD thì bạn đâu có lỗ gì đâu mà hạch toán lỗ.
   
  #2
 3. Acc1803

  Acc1803 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Cảm ơn bạn nhiều : Cho mình hỏi tiếp nếu như họ còn Nợ mình 5.000 USD ( tiền theo dõi công Nợ, tỷ giá 15.000 ), nhưng bây giờ do yêu cầu quản lý nên công ty đàm phán với họ và nhất trí chuyển loại tiền công nợ sang VND ( tỷ giá thời điểm chuyển đổi là 15.100 ). Khi đó sẽ có phát sinh chênh lệch giữa tỷ giá ghi sổ và tỳ giá chuyển đổi, vậy có phải hạch toán khoản chênh lệch này không hay phải làm thế nào.
   
  #3
 4. HoaGoTrang

  HoaGoTrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  "Họ" là trường hợp 1 mà bạn nói tiếp phải không?
  Bạn nên nói rõ, khách hàng nước ngoài hay trong nước?
  Theo nguyên tắc, đối với khách hàng trong nước, mình xuất HĐơn đỏ theo VND, nếu ghi bằng ngoại tệ thì cũng phải ghi tỷ giá để xác định công nợ bằng VND, thuế VAT đầu ra phải nộp. Nếu khách hàng nội địa mà bạn căn cứ theo tỷ gía USD để thu tiền thì mình chưa thấy hướng dẫn đó trong chuẩn mực kế toán hạch toán chênh lệch tỷ giá.
  Đối với khách hàng nước ngoài được áp dụng VAT 0%, thì khi phát sinh chênh lệch tỷ giá mới không bị ảnh hưởng đến thuế VAT đầu ra.
  Phần còn lại bạn suy nghĩ thêm nhé.
   
  #4
 5. Acc1803

  Acc1803 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Ví dụ thế này nha :
  - Khi xuất khẩu hàng hóa cho đối tác nước ngoài, tiền tệ theo dõi công Nợ là USD với trị giá 5.000 USD, tỷ giá phát sinh 15.700.
  Nợ 131 / Có 511 : 5000 x 15.700
  - Bây giờ họ mở văn phòng đại diện ở VN và hai bên nhất trí điều chỉnh tiền tệ thanh toán là VND và bộ phận công nợ cũng được yêu cầu thay đổi tiền tệ theo dõi công nợ là VND. Tỷ giá thời điểm điều chỉnh công nợ là 15.710
  Vậy theo các bạn mình phải hạch toán và xử lý như thế nào. Mình đã tìm rất nhiều tài liệu nhưng không thấy nói đến vấn đề này.
   
  #5
 6. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường hợp này của bạn, chênh lệch tỷ giá tăng và phía nước ngoài phải thanh toán thêm cho bạn một khoản 5000 * 10 VNĐ. KHoản này bạn cho vào 515 ( lãi tỷ giá )
  Bạn nhớ hạch toán cả thuế VAT ( nếu hàng có thuế ) và ghi đơn TK 007.
   
  #6
 7. HoaGoTrang

  HoaGoTrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh
  Trường hợp của bạn tốt nhất là hỏi Cục thuế cho chắc ăn. Nếu bạn nhận tiền hàng bằng tiền mặt VND, không thông qua chuyển khoản thì coi chừng không được thuộc diện xuất khẩu hưởng thuế suất VAT đầu ra là 0% đâu nhé.
   
  #7
 8. Truong Vinh Duc

  Truong Vinh Duc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Không thể hạch toán liền một lúc cả 3 loại tiền đó được, nếu đối tác trả bằng GPB thì làm 1 động tác đơn giản (mục đích phục vụ quản lý công nợ) là khi thu tiền thì thu bằng USD, sau đó bán số USD đó ra và mua lại GPB là OK liền nhưng hơi không đúng một chút thôi về quan điểm quản lý công nợ cả tiền việt và tiền USD đều chuẩn xác
   
  #8
 9. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,036
  Đã được thích:
  984
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  VPĐD chỉ được phép giao dịch, không được phép mua bán trực tiếp (ngòai những chi phí trực tiếp cho công tác điều hành VPĐD như trả lương nhân viên, VPP, điện nước, thuê VP,...), và dĩ nhiên cũng không được phép thanh tóan tiền mặt cho bên bạn. => Đề nghị bạn xem lại việc này.
  Không đuợc hòan thuế GTGT đầu vào thì đúng hơn.
   
  #9

Chia sẻ trang này