Tạm ứng

Thảo luận trong 'Thành viên giúp nhau' bắt đầu bởi Nguyen Xuan Huong, 16 Tháng mười một 2005.

5,365 lượt xem

 1. Chào mọi người

  Mình là kế toán chi phí cho 1 cty hàng ngày gặp rất nhiều tình huống mà lúc trước chưa từng gặp và cũng không biết hỏi ai. Vậy từ nay xin được mọi người giúp đỡ cho ý kiến

  Khi mình chi tạm ứng mà đã quá lâu người lĩnh tạm ứng đó không hoàn ứng thì mình có thể trừ thẳng vào lương của người đó không
   
  #1
 2. CNN

  CNN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  506
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ĐH KTQD
  Ở chỗ mình thì lý do tạm ứng và thời hạn tạm ứng được ghi trên giấy đề nghị thanh toán tạm ứng. Nếu chưa thanh toán tạm ứng thì nhân viên đó ko được tạm ứng tiếp. Quá thời hạn phải thanh toán tạm ứng đã lâu thì xin ý kiến GĐ và có thể trừ vào lương của người đó.
  Uhm, nhân tiện hỏi luôn. Chỗ CNN mặc dù thanh toán tạm ứng theo cách đó nhưng không thể hiện hạch toán như vậy. Tức là vẫn coi như trả lương cho họ bình thường, và họ tiến hành thanh toán tạm ứng với công ty
   
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Các bạn đều có thể trừ nghéo khoản tạm ứng vào lương của họ để cho họ nhớ, chứ cứ để lâu thì "... hóa bùn" đấy! Các bạn hạch toán như thế này này:

  Khi DN tạm ứng cho nhân viên: Nợ TK 141/ Có TK 111.

  Khi trừ khoản đã tạm ứng vào lương của nhân viên: Nợ TK 334/ Có TK 141.
   
  #3
 4. Mình cũng muốn làm thế cho người lĩnh tạm ứng họ có trách nhiệm với khoản tiền ấy hơn nhưng mình nghe nói không được tuỳ tiện trừ lương của NV như thế là phạm luật gì đó

  Chỉ được trừ lương của họ khi họ xin thôi việc và còn vướng mắc khoản gì đó như tạm ứng mà thôi ?
   
  #4
 5. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nhân viên cầm tạm tiền của công ty lâu quá thì cũng bị coi là hành vi "chiếm dụng vốn". Thôi thì có qua có lại, nếu có phạm luật thì hai bên cùng bị vi phạm cơ mà. Hòa cả làng.

  Nói vui thôi, bạn cứ trừ thẳng vào lương đi, chẳng có vấn đề gì hết nhưng trước khi trừ lương thì cảnh báo cho họ biết để họ đỡ sốc. :biggrin:
   
  #5
 6. phamcung

  phamcung Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Trừ vào lương là giải pháp hay miến là ở công ty đã có quy định bằng văn bản như vậy. Còn nếu không thì kế toán làm sao có thẩm quyền tự động trừ lương? Theo mình là nên có văn bản nhắc nhở và "doạ dẫm" là tới ngày này tháng này mà anh không hoàn ứng thì anh sẽ bị trừ lương (và do cấp có thẩm quyền- Giám đốc chẳng hạn) trong trường hợp bên bạn chưa có quy định bằng vqăn bản về việc trừ lương. Tới ngày đẹp trời đó mà họ chưa hoàn ứng thì mình đã có thể toàn quyền hành động một cách kín kẽ rối. Chứ trừ ngay họ lại nói là kế toán thâm thù gì họ chăng?
   
  #6
 7. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  Nói như Pham cung là hợp lý nhất. Tuy nhiên chúng ta có một văn bản qui định trừ lương này đó, và mức tối đa không quá 30% tiền lương tháng.
   
  #7
 8. tuytrache

  tuytrache Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hn
  Chào các bạn .
  tớ cũng thấy phải trừ vào lương của họ thôi, nhưng nếu họ lấy lí do ứng tiền để giải quyết công việc mà công ty giao cho họ, mà công việc đó đang tắc thì sao? vì cũng k thể trừ mà k có lí do đúng.
  khi đó có lẽ phải làm biên bản có gi rõ lí do k hoàn thành hoặc theo quy chế tạm ứng-hoàn ứng gì đó.. (và có xếp đồng í và ký vào) rồi mới trừ lương họ.
   
  #8
 9. online

  online Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tạ Quang Bửu
  Quy định cụ thể về con số 30% này như thế nào ở đâu bác.

  Theo E nếu mà ngại phạm luật ấy mà, các bác cứ chi lương Nợ 334/có 111 sau đó viết ngay cái phiếu thu Nợ 111/Có 141 với nội dung thu hoàn tạm ứng, tất cả các dòng sông (thu và chi) đều chảy về thủ quỹ cả giờ xong nhé, ai bắt bẻ nào.
   
  #9
 10. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Căn cứ vào giấy đề nghị tạm ứng buộc họ phải thanh toán tạm ứng đúng thời hạn thôi. Nếu trường hợp trây ỳ như vậy phải trừ lương thôi. Chỗ mình ông trưởng phòng hành chính trây ỳ việc thanh toán tạm ứng lâu quá mình trừ ngéo vào lương cũng phải cười trừ thôi. ( Nói vậy thôi, trước khi trừ mình có khẩu dụ của giám đốc rồi ).
   
  #10
 11. Mình biết trừ lương thì đơn giản cho công việc của mình quá nhưng ngay cả KTT và chị phòng nhân sự chỗ mình đều khẳng định làm thế là phạm luật nên mình chưa biết phải làm thế nào ?
   
  #11
 12. ziczac

  ziczac ********

  Bài viết:
  250
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  ...
  Cái này thì E cũng đang muốn bác PhiHungVN chỉ bảo thêm nè.

  Lương đã chi cho người lao động đút vào túi, người lao động rút tiền từ túi mình ra để hoàn tạm ứng, luật nào cấm chuyện này?.
   
  #12
 13. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Chỉ phạm luật khi tự ý trừ lương của công nhân viên khi không có lý do chính đáng ( vì nếu vô lý người lao động có thể kiện lên công đoàn hay cao hơn là Bộ lao động TBXH ). Còn việc khấu trừ lương khi người công nhân làm hỏng, mất gì đó của DN phải bồi thường hay trường hợp khấu trừ để thanh toán tiền tạm ứng như chúng tra đang thảo luận có phạm luật gì đâu.
   
  #13
 14. Cám ơn các bạn đã góp ý cho minh về trường hợp trên.

  Mình còn có 1 nghiệp vụ khác cũng liên quan đến 141.

  Cty mình và 1 Cty (B) là 2 cty con của Cty mẹ. 1 NV của Cty mình tạm ứng để mua hàng hộ cty B(HĐ viết về Cty B). Vậy :
  Cty B có thể gửi tiền trực tiếp về TK của Cty mình không ?
   
  #14
 15. Nguyễn Bình

  Nguyễn Bình Đại ngố

  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP HCM
  Thực ra, việc thanh toán tạm ứng trễ không phải là hiếm gặp. Có nhiều lý do để người tạm ứng thanh toán tạm ứng trễ cũng bởi vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện đó, kể cả nguyên nhân chủ quan cũng như nguyên nhân khách quan. Nếu họ trễ thanh toán tạm ứng mà kế toán mình cứ nguyên tắc nợ/có phang thẳng vào lương của họ thì họ sẽ thâm thù đến tận xương tuỷ ấy chứ. Bởi vậy, đằng nào cũng mang tiếng là dân khó tính (nhiều khi đến khó chịu) thì sau hai, ba trường hợp thanh toán tạm ứng không đúng hạn thì phải viện đến ông xếp ra một thông báo về thời gian hoàn ứng và cách xử lý khi thanh toán trễ. Và khi có giấy trắng mực đen trong tay rồi thì đố ai dám cãi lại quyết định của kế toán đấy. Ấy, có khi xếp còn khoái vì tiền của xếp được bảo toàn là đằng khác ấy chứ (trừ phi ông ấy biết là ông đang làm cái bia đỡ đạn cho bọn kế toán).
   
  #15
 16. online

  online Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tạ Quang Bửu
  Bạn nên nói rõ hơn chút vì món hàng mà nhân viên đó mua là mua ở đâu có liên quan gì tới Cty bạn ko, tốt nhất là bạn giải chích cho mọi người tại sao Cty B không cử người đi mua mà phải là người của cty bạn. Nếu đơn giản là đi mua dùm thì sao lại phải lấy tiền từ Cty bạn????????
   
  #16
 17. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu tạm ứng cho công nhân viên chức, người lao động của DN thì mới phản ánh vào TK 141. Đằng này, công ty bạn và công ty B kia là hai DN khác nhau. Dù rằng "gà cùng một mẹ".

  Để công ty B có thể gửi tiền trực tiếp vào tài khoản của công ty bạn thì khi mua hàng, hóa đơn ghi về công ty bạn và công ty bạn xuất tiếp một hóa đơn ra cho công ty B. Như vậy mới có thể hợp thức hóa được số tiền chuyển vào tài khoản.

   
  #17
 18. Tigon-ETC

  Tigon-ETC Gió bụi nhân gian

  Bài viết:
  1,673
  Đã được thích:
  25
  Nơi ở:
  Nơi tình yêu bắt đầu
  Cho em hỏi, sếp tạm ứng đi mua hàng, công trình bàn giao đã lâu, nhưng sếp không hoàn ứng, mặc dù đã được nhân viên nhắc nhở vài lần. Trong trường hợp này tạm ứng sẽ được hạch toán như thế nào?
  Nợ TK141/Có TK111
  và....?
   
  #18
 19. PHIHUNGVN

  PHIHUNGVN Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,394
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  HANOI
  Hạch toán như bạn thôi.
   
  #19
 20. phuongthanh_8384

  phuongthanh_8384 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng thành phố tôi yêu!
  Mình nghĩ là không cần thiết phải như vậy, vì ở chỗ mình, nhân viên vay tạm ứng toàn trừ thẳng vào lương thôi, với điều kiện là số tiền tạm ứng chỉ bằng 30% lương.
  Theo mình thì Hương nên trình bày với giám đốc về vấn đề này và lần sau cứ như vậy mà làm thôi
   
  #20

Chia sẻ trang này