Đ.Khoản giúp về Kế toán ngân hàng!

  • Thread starter thutrangcat
  • Ngày gửi
T

thutrangcat

Sơ cấp
#1
Các anh chị giúp em định khoản các nghiệp vụ sau với. Em cảm ơn rất nhiều.

1. Ngày 21/10 NHN0 & PTNN TPHCM Nhận được lệnh chuyển Có từ NHNN0 & PTNT tỉnh Lâm Đồng, số tiền 856.000.000 trả tiền cho công ty bia SG theo Uỷ Nhiệm thu đã gửi đi ngày 15/10. Đối chiếu với liên Uỷ nhiệm thu lưu tại Ngân hàng thì thấy số tiền nhờ thu là 850.000.000 đ.
2. NH nhận được lệnh huỷ Lệnh chuyển nợ số tiền 30.000.000 đ từ NHN0 & PTNT tỉnh Cà Mau yêu cầu huỷ số tiền chuyển sai thừa trong lệnh chuyển nợ đã gửi vào ngày 19/5. Vào ngày 19/5 ngân hàng đã phát hiện khoản sai thừa này nên đã giữ lại
 
#2
Bạn Thutrangcat thân mến, trường hợp của bạn được hạch toán như sau:
1. Ngày 21/10 NHN0 & PTNN TPHCM Nhận được lệnh chuyển Có từ NHNN0 & PTNT tỉnh Lâm Đồng, số tiền 856.000.000 trả tiền cho công ty bia SG theo Uỷ Nhiệm thu đã gửi đi ngày 15/10. Đối chiếu với liên Uỷ nhiệm thu lưu tại Ngân hàng thì thấy số tiền nhờ thu là 850.000.000 đ.

- Khi nhận lệnh, đối chiếu với UNT và phát hiện sai thừa trong Lệnh chuyển Có, kế toán hạch toán:

Nợ Thanh toán bù trừ của Ngân hàng thành viên: 856
Có Các khoản chờ thanh toán (số tiền thừa): 6
Có TK Thích hợp (Tk khách hàng): 850

- Đồng thời, kế toán viên làm thủ tục thông báo cho Ngân hàng chủ trì, ngân hàng thành viên về số tiền thừa và hạch toán chuyển trả số tiền thừa:
Nợ Các khoản chờ thanh toán: 6
Có TK thanh toán bù trừ của NH thành viên: 6


2. NH nhận được lệnh huỷ Lệnh chuyển nợ số tiền 30.000.000 đ từ NHN0 & PTNT tỉnh Cà Mau yêu cầu huỷ số tiền chuyển sai thừa trong lệnh chuyển nợ đã gửi vào ngày 19/5. Vào ngày 19/5 ngân hàng đã phát hiện khoản sai thừa này nên đã giữ lại:

Do ngân hàng của bạn đã phát hiện khoản sai thừa nên giữ lại (nghĩa là không thực hiện thanh toán) nên trong trường hợp này, ngân hàng bạn chỉ cần gửi thông báo chấp nhận lệnh huỷ lệnh chuyển có/Lệnh huỷ lệnh chuyển nợ và không tiến hành thực hiện lệnh thanh toán đó (không hạch toán).

Bạn Thutrangcat thân mến, liên quan đến nội dung này của bạn, Ngân hàng Nhà nước đã có QUyết định số 457/2003/QĐ-NHNN ngày 12/5/2003 v/v ban hành quy trình kỹ thuật nghiệp vụ thanh toán bù trừ điện tử liên ngân hàng. Theo đó, tất cả các trường hợp sai sót phát sinh đều có hướng dẫn xử lý cụ thể. Bạn tìm đọc Quyết định này nhé. Bạn có thể đăng nhập Website của NGân hàng nhà nước để có văn bản này. www.sbv.gov.vn (bạn vào mục tra cứu văn bản nhé)

Thân,
 
T

thutrangcat

Sơ cấp
#3
Em cảm ơn chị Letrans rất nhiều vì đã trả lời em ở cả hai threads. Em rất yêu thích ngành ngân hàng và em có dự định năm sau sẽ cố gắng xin thực tập ở ngân hàng để có cơ hội tiếp xúc cũng như làm việc tại ngân hàng. Nhưng thầy em nói thực tập ở những doanh nghiệp lớn, đặc biệt là ngân hàng thì rất khó xin số liệu, vì thế không nên xin thực tập ở đó. Không biết chị Letrans và mọi người có đồng ý với ý kiến của thầy em không????
 
#5
Việc xin số liệu thực thì đúng là có một chút khó thật. Tuy nhiên, em yên tâm, nếu em xin được vào thực tập thì anh nghĩ họ cũng sẽ tạo điều kiện hết sức thôi. Vấn đề là em sẽ nghiên cứu về đề tài nào, có một số đề tài mà số liệu thuộc về góc độ nhạy cảm thì khó thật đấy...Chúc em thành công
 
D

Dang Quang

Guest
#6
sẵn trong chủ đề này , anh Letrans có thể giới thiệu cho em 1 số đề tài có thể làm khi thực tập ở ngân hàng .
 
#7
Dang Quang nói:
sẵn trong chủ đề này , anh Letrans có thể giới thiệu cho em 1 số đề tài có thể làm khi thực tập ở ngân hàng .
Bạn Dang Quang thân mến, tuỳ theo chuyên ngành và gợi ý của giáo viên hướng dẫn bạn có thể lựa chọn được đề tài thích hợp. Nếu bạn đang học kế toán ngân hàng thì theo mình, bạn có thể lựa chọn đề tài "Hoàn thiện phương pháp hạch toán kế toán tại các tổ chức tín dụng phù hợp với chuẩn mực/ thông lệ kế toán quốc tế". Đây là một nội dung lớn và hiện đang là một xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tạp chí chuyên ngành để lựa chọn những đề tài thích hợp với khả năng và sở thích của mình. Trong trường hợp bạn làm về đề tài kế toán, nếu cần sự hỗ trợ về tài liệu bạn có thể liên lạc với mình.

Best,
 

Thành viên trực tuyến

  • daongocnam0603
  • TrangGemini
  • Đậu Thị Trọng
Xem nhiều