Chu kỳ kinh doanh

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Lê Thu Trang, 4 Tháng một 2006.

15,939 lượt xem

 1. Lê Thu Trang

  Lê Thu Trang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào các bạn!
  Dân kế toán bọn mình vào cuối năm thì bận vô cùng. Tuy nhiên mình cũng mong các bạn dành chút thời gian giúp mình một tí:
  Tự dưng mình không nhớ nổi khái niệm "chu kỳ kinh doanh" và cơ sở nào để xác định chu kỳ kinh doanh, mặc dù mình biết có chu kỳ kinh doanh bình thường trong vòng 12 tháng và chu kỳ kinh doanh dài hơn 12 tháng.
  Giải đáp giúp mình với nhé!
   
  #1
 2. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  585
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Bạn ơi! Bạn muốn nói đến số tháng tối đa cho một năm tài chính để xem có phải làm quyết toán thuế TNDN phải không?

  Nếu bạn hỏi "chu kỳ kinh doanh" thì lại khác hoàn toàn với ý trên. Để xác định được chu kỳ kinh doanh thì đó là sự thống kê của doanh nghiệp thôi. Mỗi ngành nghề kinh doanh có chu kỳ khác nhau, mỗi DN có chu kỳ có thể cũng khác nhau dù cùng một ngành nghề. Để xác định thì người ta xác định thời gian của từng giai đoạn trong chu kỳ kinh doanh rồi tổng hợp lại.
   
  #2
 3. TAT

  TAT Thành viên Tình Nguyện

  Bài viết:
  1,017
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Làng Cà
  Chu kỳ kinh doanh và năm tài chính là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.
  Nếu bạn hỏi về chu kỳ kinh doanh: thì tôi mạn phép đưa ra vài ý kiến của mình
  + Chu kỳ kinh doanh không qui định cụ thể là bao nhiêu lâu, nó tuỳ thuộc vào sản phẩm được đưa vào thị trường, tính chất thời vụ của sản phẩm hay chiến lược của mỗi doanh nghiệp
  + Chu kỳ kinh doanh được tính dựa trên quanh vòng của 1 đồng vốn, khi đưa 1 đồng vào kinh doanh thì khi nào nó thoát ra khỏi vòng đó(đơn giản bạn hãy tưởng tượng bạn bỏ đồng xu vào một cái ống rỗng 2 đầu; khi bạn bỏ vào đầu này thì bạn lấy nó ra ở đâu kia mất bao lâu)
  + Chu kỳ kinh doanh: có nhiều điểm mục tiêu: điểm khởi động, điểm phát triển, điểm tới hạn và điểm suy thoái; cái này gần giống với vòng đời sản phẩm.
  + Chu kỳ kinh doanh: của mỗi đơn vị được xác định dựa trên cân bằng cung cầu của thị trường; đơn vị nào xác định chính xác được điểm cân bằng này sẽ đưa ra được một chu kỳ kinh doanh hợp lý và có hiệu quả
  + Chu kỳ kinh doanh: có thể là 3 tháng, 6 tháng: đối với những đơn vị kinh doanh mang tính chất thời vụ nhưng cũng có thể kéo dài 3 năm, 5 năm đối với những đơn vị nghiên cứu, đầu tư cơ sở hạ tầng ...
  + Chu kỳ kinh doanh: đương nhiên khi nói đến chu kỳ là phải nhắc đến điểm bắt đầu và kết thúc của nó. Với một chiến lược gia giỏi họ không bao giờ để chu kỳ kinh doanh của mình bị gián đoạn, nó luôn được nối tiếp nhau ... vì thế nói chu kỳ kinh doanh thực chất chỉ là giới hạn vô cùng mỏng manh mà thôi.
  Kiến thức nông cạn mong bạn bỏ qua.
   
  #3
 4. Lê Thu Trang

  Lê Thu Trang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cảm ơn các bạn, ý của mình hỏi là như điều tranchan79 đã giải đáp, bởi vì Công ty mình thực hiện công việc gia công phần mềm theo dự án, nên trong năm nay và có thể năm sau sản phẩm bên Công ty mẹ cũng chưa hoàn thành để tung ra thị trường, bọn mình hoạt động dựa trên đồng vốn góp do Công ty mẹ chuyển sang. Đồng thời với việc đó nên Công ty mình năm nay cũng chưa có doanh thu.
  Trên hướng dẫn lập Báo cáo tài chính có khoản mục tài sản và nợ phải trả phải được trình bày riêng biệt thành ngắn hạn và dài hạn dựa trên chu kỳ kinh doanh bình thường của doanh nghiệp nên mình chợt nhớ là nên phải xác định xem Công ty mình có chu kỳ kinh doanh như thế nào, mà khi đó mình quyên mất cơ sở để xác định chu kỳ kinh doanh nên lại phải hỏi các bạn.
  Chúc năm mới thành đạt.
   
  #4
 5. leanhvudung1

  leanhvudung1 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Theo chuẩn mực kế toán về trình bày BCTC kèm QĐ 243 năm 2003: Bạn tham khảo phần "tài sản ngắn hạn, dài hạn" sẽ rõ hơn.
   
  #5

Chia sẻ trang này