Tiền phạt do vi phạm HĐKT

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi vanganh0579, 7 Tháng một 2006.

2,892 lượt xem

 1. vanganh0579

  vanganh0579 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Nhờ các anh chị giúp em giải đáp thắc mắc này!
  Cty em bị phạt vi phạm hợp đồng do giao nguyên phụ liệu chậm làm đứt chuyền bên nhận gia công. Bên nhận gia công không xuất hóa đơn thu tiền phạt cho bên cty em là đúng hay sai??? chi phí này có được công nhận là chi phí hợp lí hay không???
  Xin cám ơn rất nhiều
  Vanganh
   
  #1
 2. MKG

  MKG Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Theo tôi khoản tiền phạt do vi phạm HĐKT là khoản thu nhập khác mà bên đối tác của công ty bạn được hưởng . Như vậy họ phải xuất hoá đơn để thu tiền phạt , căn cứ vào hoá đơn này Cty bạn hạch toán CP . (Theo Thông tư 128 : các khoản phạt do vi phạm về chế độ quản lý nhà nước thì mới không được hạch toán vào chi phí) . Bạn nên liên hệ với CB thuế chuyển quản cty mình để được hướng dẫn chi tiết hơn .
  best wishes !
   
  Last edited: 7 Tháng một 2006
  #2
 3. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Tiền phạt vi phạm hợp đồng kinh tế theo thông tư 128 thì không được tính vào chi phí hợp lý. Nếu bên kia xuất cho bạn chứng từ về thu tiền phạt vi phạm bạn lấy phiếu thu của họ gửi cho và hạch toán khoản chi vi phạm hợp đồng kinh tế vào TK 811 ( theo luật kế toán ).
  Đó là hạch toán theo luật kế toán còn theo luật thuế TNDN thì lại không được coi là chi phí hợp lý ( vênh nhau giữa luật kế toán và luật thuế là ở đó )
   
  #3
 4. PHAN TO AN

  PHAN TO AN Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Long An
  Cái vụ này thì chả có gì là vênh cả, trong kế toán chắc cũng không có coi khoản phạt hợp đồng kinh tế là khoản đóng góp cho doanh thu của DN. DN không làm đúng HĐKT bị thiệt thì tự gánh chịu chứ sao lại bắt nhà nước gánh bớt cho 1 phần? Mình nghỉ vậy!
   
  #4
 5. lequanghuy

  lequanghuy Giang hồ lãng tử

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Nhưng theo luật kế toán mình hạch toán khoản đó vào TK 811 cũng không sai. Vì thế mà cuối kỳ kết chuyển xác định kết quả kinh doanh, xác định lỗ lãi thì coi như khoản đó cũng được kế toán tính vào chi phí . Nhưng khi quyết toán, thuế lại loại ra khỏi chi phí hợp lý . Bạn đọc thông tư 128 có rất nhiều khoản khác phản ánh theo luật kế toán nhưng khi quyết toán thì theo luật thuế TNDN lại bị loại ra. Hơn nữa đa phần các kế toán đều biết những khoản đó có thể bị loại ra nhưng nếu tự loại trước thì hơi thật thà bởi vì theo hạch toán kế toán là khống sai. Do đó để đến khi quyết toán thuế loại ra cũng được. Nhiều trường hợp thuế cũng có thể bỏ qua ( sự thật nhiều DN cũng được hưởng cái " bỏ qua" đó .
   
  #5
 6. MKG

  MKG Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Các khoản thu nhập chịu thuế khác của TT128 có ghi : " Thu về tiền phạt vi phạm hợp đồng kinh tế ...." (Mục 11 phần V) . Vậy bên thu tiền phạt thì tính thu nhập chịu thuế , còn bên nộp tiền phạt thì không được tính vào CP hợp lý . Bạn có thấy bất hợp lý không ? Hơn nữa mình thấy không có dòng nào ghi tiền phạt hợp đồng kinh tế thì không được hạch toán vào chi phí ( chỉ ghi chung chung các khoản phạt khác mục 5 phần IV ) . Theo mình thì khoản phạt này chính là khoản phạt về vi phạm chế độ quản lý nhà nước ( Mã số B11 trong tờ khai quyết toán thuế TNDN ghi rất rõ) .
   
  #6
 7. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  584
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Nguyên tắc thu thuế: có thu nhập thì phải nộp thuế.
  Còn nguyên tắc tính chi phí hợp lý: ngoài qui định về chứng từ thì chi phí này phải tạo nên doanh thu. Tôi đưa ra một vì dụ này thì bạn sẽ thấy ngay sự hợp lý khi chi phí phạt vi phạm HĐKT không được tính vào chi phí hợp lý là đúng đây.
  Ví dụ: Cty P có 2 cty con là S1, S2 . Đến hết năm 2004 cả 2 công ty S1,S2 còn khoản lỗ 200tr/cty đã hết hạn chuyển lỗ.
  Trong khi đó cty mẹ P lãi 2000tr. GIả dụ bây giờ trong năm Cty P chỉ càn ký HĐKT với 2 cty con S1,S2 và cứ vi phạm hợp đồng để chịu phạt.Và số tiền phạt vi phạm HĐKT ở mỗi công ty là 200tr. Như vậy, nếu 400tr tiền phạt này được tính vào chi phí thì, cty P đã trốn được 112tr tiền thuế TNDN rồi.

  He he! TỚ nói thế mọi người lại tưỡng mình là thuế vụ nữa!
  Một số DN còn có nhiều chiêu"chuyển giá" dộc lắm.
   
  #7
 8. vanganh0579

  vanganh0579 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Vậy là đối tác của cty em khi thu tiền không cần xuất hóa đơn đỏ mà chỉ cần ra phiếu thu thôi à??? theo nguyên tắc thì tiền phạt do vi phạm HĐKT không được coi là chi phí hợp lí nhưng tiền thu do bị vi phạm HĐ thi phải nộp thuế TNDN. Nếu mình vừa có khoản thu và khoản chi do vi pham HĐKT thì có thể cấn trừ cho nhau. Theo em thi tất cả các khoản thu nhập đều phải xuất hoá đơn, vậy khi xuất hóa đơn thì cty em sẽ không được hòan thuế GTGT, đúng không? Số tiền phạt do vi phạm hơp đồng là hiển nhiên đã có thuế hay chưa?? nếu chưa thì số tiền phạt mình phải trả cho bên cty kia phải cộng thêm số tiền thuế à?
   
  #8
 9. yen85

  yen85 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  in your heart
  to xuantham: em không hiểu , như trong vd của chị thì số tiền lỗ 200 tr của S1,S2 khi đã hết hạn chuyển lỗ sẽ tính vào đâu nếu kỳ sau không chuyển để làm giảm lợi nhuận( em cũng biết đó không phải là khoản chi phí hợp lý rùi), như trường hợp chi về bị phạt vi phạm hợp đồng nếu hạch toán vào 811 như anh lequanghuy nói bọn em cũng được học như vậy, chẳng lẽ trong thực tế là không như vậy?
   
  #9
 10. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,333
  Đã được thích:
  584
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Khi hết hạn chuyển lỗ thì về phía DN vẫn làm giảm LN lũy kế, khỏan lỗ nằm bên Nợ TK 421, khoản lãi nằm bên Có.

  -Thứ nhất: Chi phí này là chi phí hợp lý chứ không hợp lệ.
  -Thứ hai: Em đọc kỹ lại bài của Lequanghuy đi, bài lequanghuy đã giải thích rất rõ rồi. Em hỏi cái "chẳng lẻ" này là gì vậy?
   
  #10
 11. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Khi thu tiền do phạt vi phạm hợp đồng kinh tế, chỉ cần viết phiếu thu, kèm theo hợp đồng mua bán, hóa đơn mua bán hàng hóa để chứng tỏ sự vi phạm.

  Theo Luật thuế TNDN, chứ không phải theo nguyên tắc. Điều này thì đúng!

  Không phải khoản thu nhập nào cũng xuất hóa đơn cả. Cụ thể, thu tiền do vi phạm hợp đồng kinh tế không phải viết hóa đơn và hoạt động "phạt" này không chịu thuế GTGT nên cũng chẳng có từ "hoàn thuế GTGT" đâu.

  Vì không viết hóa đơn GTGT, không chịu thuế GTGT nên không phải suy nghĩ về câu này nữa.
   
  #11

Chia sẻ trang này