Hạch toán chi phí trong xây dựng cơ bản (dự án)

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Phuongdmc, 22 Tháng sáu 2011.

24,948 lượt xem

 1. Phuongdmc

  Phuongdmc Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Chào các Anh Chị trên diễn đàn!
  E mới làm trong lĩnh vực đầu tư dự án nên còn rất non kém trong quá trình hạch toán em có một vài vướng mắt mong các Anh Chị trên diễn đàn chỉ giúp em với
  Cty e mới thành lập và làm bên lĩnh vực cung cấp nước sạch. Đang trong giai đoạn xây dựng văn phòng nhà xưởng, nhà máy nước. Có phát sinh các khoản chi phí như thuế môn bài, tiếp khách, công tác phí, lễ khởi công, quảng cáo. Anh Chị chỉ giúp em cách hạch toán những chi phí này với ạ?
   
  #1
 2. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,306
  Đã được thích:
  560
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Theo tôi thì chỉ có chi phí lể khởi công là hạch toán vào 242 rồi phân bổ không quá 3 năm. Còn các khoản chi phí còn lại hạch toán bình thường
   
  #2
 3. Phuongdmc

  Phuongdmc Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Em hạch toán tất cả các chi phí đó vào tài khoản 242. nhưng giám đốc bảo rằng phải đưa các chi phí đó vào tổng chi phí của dự án nhà máy nước đó. vậy đến khi nào hoàn thành dự án em chuyển từ 242 qua 241 có được không vậy chị?
   
  #3
 4. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,306
  Đã được thích:
  560
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Ơ hơ! Ý chi đã nêu bên dưới rồi. Và quy định hẳn chi phí nào hạch toán vào đâu rồi, GĐ muốn vậy nên tuỳ em. GĐ cứ tưởng rằng kế toán giỏi là kế toán bất kể đúng sai miễn "hạch toán đươc" theo ý sếp rồi! Tuỳ em
   
  #4
 5. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,260
  Đã được thích:
  71
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chỗ này cũng cần mổ sẻ thêm một chút chị Thắm ạ!
  Ý em là với nội dung này thì giải thích rõ hơn thế này:
  Chữ màu đỏ: Như vậy là đang trong quá trình đầu tư xây dựng: mọi chi phí chi ra (nếu) chỉ phục vụ cho việc đầu tư xây dựng (nằm trong khuôn khổ của dự toán được duyệt) thì được hạch toán vào chi phí 241 (khi hoàn thành nghiệm thu nhà máy thì chuyển sang 211).
  Tuy nhiên một số chi phí như quảng cáo: nếu quảng cáo cho sản phẩm nước sạch sắp bán ra thì đưa vào chi phí 642. Nếu quảng cáo nằm trong dự toán được duyệt để xây dựng thì hạch toán vào 241.
  Chi phí khác: tiếp khách, công tác: nằm trong định mức chi phí chung của dự án, đồng thời phục vụ cho dự án thì hạch toán vào 241
  Tôi đoán là bạn khó xử ở chỗ: chưa có doanh thu mà có chi phí (642)thì bị lỗ. Cty bạn có khoản lãi tiền gửi không kỳ hạn trên vốn đầu tư xây dựng đó, lo gì không có doanh thu 515.
  thân!
   
  #5
  htm_15 thích bài này.
 6. Phuongdmc

  Phuongdmc Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  E cũng nghĩ như Anh Duyvinh vậy đó. Nhưng do mới làm trong lĩnh vực này nên e còn phân vân nhờ các anh chi trên diễn đàn chỉ giup em
   
  Last edited: 23 Tháng sáu 2011
  #6
 7. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,306
  Đã được thích:
  560
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Chưa thấy chổ nào hướng dẫn các chi phí: thuế môn bài, tiếp khách, công tác phí, lễ khởi công, quảng cáo lại đưa vào việc hình thành TCCĐ cả. Công ty đã được thành lập nến các chi phí này không thể xem là chi phí tiền dự án được. Cái việc có chi phí mà không có thu nhập thì chảng có gì là lạ lùng cả, bình thường và hết sức bình thường.
   
  #7
 8. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Có một vài lưu ý trong hạch toán khi công ty bắt đầu hoạt động mà chúng ta cần phân tích như sau:

  Chi phí trước và chuẩn bị thành lập Cty : Bao gồm các chi cho đến khi nhận đc MST
  Khi có MST là khi chúng ta bắt đầu phải nộp thuế môn bài: Thuế môn bài là thế nào thì chắc bạn hiểu rồi đúng ko? Khoản thuế này thì không thể hạch toán vào chi phí công trình rồi đúng ko bạn.
  Về chi phí khởi công thì có hai ý để hạch toán : - Chi phí nhằm quảng cáo cho doanh nghiệp và chi phí thực tế cho lễ khởi công. Các khoản chi phí này tùy vào dự án mà hạch toán cho khéo léo và đúng luật là đc.
  Riêng về chi phsi quảng cáo và tất cả các chi phí mà doanh nghiệp xác định là chi phí chuẩn bị cho hoạt động sxkd thì bạn lọc rõ ra : Phần chi nào liên quan trực tiếp đến dự toán xây dựng thì bạn hạch toán vào 241 sau hoàn thành nghiệm thu thì bạn k/c sang TK 211.
  Các chi phí còn lại nên hạch toán vào TK 242 đến đóng quá trình chuẩn bị sản xuất sang quá trình kinh doan để phân bổ dần vào các năm sau. Phần này nếu vận hành tốt bạn sẽ được lợi rất nhiều về chi phí thuế TNDN sau này.
  Bạn lưu ý . Nếu doanh nghiệp bạn hạch toán theo QĐ 15 thì chi phí quảng cáo bạn hạch toán vào TK 641 chứ không phải TK 642 bạn nhé!
   
  #8
 9. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Việc phân định chí phí "vào đâu" kế toán căn cứ vào nguyên tắc thận trọng và nguyên tắc phù hợp. Tuy nguyên tắc thận trọng được đặt trước nhưng nếu chi phí đã có trong dự toán (tức được khảo sát - xây dựng- phân tích - đánh giá) thì kế toán có thể yên tâm mà bỏ qua nguyên tắc thận trọng, chỉ áp dụng nguyên tắc phù hợp thôi.
  Ở vấn đề này các chi phí môn bài, tiếp khách, công tác phí... CỦA CÔNG TY trong giai đoạn trước hoạt động thì hạch toán vào 242 phân bổ vào 642 dần. Còn CỦA DỰ ÁN đã dự toán được lấy nguồn đối ứng của dự toán (nhiều trường hợp dự án có nguồn riêng) do đó hạch toán vào 241 là phù hợp.
  Bàn thêm: Chi phí quảng cáo ko phải lúc nào cũng là chi phí bán hàng, thí dụ chi phí quảng bá thương hiệu, chi phí xây dựng website v...v nó có đầy đủ đ/k để về tài sản, theo mình có thể đưa vào giá vốn BĐS hàng hóa được, hoặc ít ra có thể treo (242) và phân bổ vào chi phí bán hàng sau.
   
  #9
 10. xuantham

  xuantham Moderator Staff Member

  Bài viết:
  5,306
  Đã được thích:
  560
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  4/1 Văn Chung - P13- Q. Tân Bình- TPHCM
  Để nói nó là BĐS hàng hoá thì đầu tiên phải nói nó có phải là BĐSđầu tư không cái đã. Mà muốn nói nó có phải BĐS đầu tư hay không thì phải xem khái niệm nguyên giá của BĐSĐT trong chuẩn mực 05- :
  Như vậy các khoản chi phí tiếp khách, chi phí đi công tác, chi phí quảng cáo, thuế môn bài v.v...... mà chứng minh được phải bỏ các chi phí này ra mới hình thành và chưng nhận được chủ sở hữu của BĐS này được thì OK. Mà phải là theo cái chung, chứ không phải DN khác người ta hình thành BĐSĐT không có chi phí quảng cáo thì vẫn xây đựng toà nhà chọc trời, mầ mình phải có chi phí quảng cáo thì mới xây dựng được cẳn nhà 3 lầu
   
  #10
 11. huynhphuong1828

  huynhphuong1828 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  da nang
  Nhân chủ đề này, cho em hỏi thêm tý luôn, mong các anh chị trả lời tận tình giúp nhé
  Theo em thì các chi phí thuế môn bài, quảng bá cho doanh nghiệp trong giai đoạn trước hoạt đông thì đưa vào tk 242, rồi phân bổ vào 642 trong 3 năm khi hoạt động có doanh thu.
  còn những chi phí như tiếp khách, tiền đi công tác để khảo sát mô hình thực tế, tiền điện, nước, văn phòng phẩm, tiền điện thoại của ban quản lý dự án công trình thì có được hạch toán vào tk 242 chờ phân bổ hay ko? hay phải hạch toán trực tiếp vào 642, mà nếu hạch toàn trực tiếp vào 642 lúc DN chưa có doanh thu sẽ ghi nhận là 1 khoản lỗ rất lớn. em nên hạch toán thế nào?
   
  #11
 12. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,260
  Đã được thích:
  71
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Thời gian vừa rồi, quên cái đề tài này, tình cờ quay lại và có vài ý bàn thêm:

  Căn cứ thông tư 04/2010/TT-BXD ngày 26/05/2010 do Bộ trửơng BXD ban hành về việc Hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình thì tại điều 4, mục 3.4 (gần cuối) có dòng: - Chi phí khởi công, khánh thành, tuyên truyền quảng cáo;
  Như vậy nếu theo 7 hạng mục trong cơ cấu chi phí thì TK 2412 sẽ mở ra 7 TK cấp 3:
  24121- Chi phí xây dựng
  24122- Chi phí thiết bị
  24123- CP bồ thừơng, GPMB
  24124- CP Quản lý dự án (nếu tiếp tục mở TK cấp 4: 24124.01- Cp tổ chức thi tuyển TK...; 24124.15- Chi phí khởi công, khánh thành, tuyên truyền quảng cáo;... (nếu không mở TK cấp 4 thì mở các mã khoản chi)
  24125....
  24126....
  Như vậy không phải bàn cãi về việc mục in đậm ở trên có hạch tóan vào 241 hay không nhé!. Khi nghiệm thu hoàn thành chuyển sang TSCĐ theo Thông tư 33 (nay là TT19) chung ta sẽ thực hiện báo cáo các chi phi này (các đơn vị tư nhân nếu tổ chức theo dõi như vậy cũng sẽ rất tiện lợi).
  Các chi phí không phục vụ XDCB, không nằm/vựơt quá dự tóan thì là chi phí không hợp lý/chi phí của giai đoạn, quá trình khác.
  Nếu làm 1 dự án BT của Tỉnh/Thành phố các bạn sẽ thấy ngay, dù cho toàn bộ chi phí QLDA của ban quản lý có là bao nhiêu đi nữa thì Tỉnh/thành phố cũng quyết toán cho bạn phần đúng theo định mức căn cứ quyết định 957/QD-BXD ngày 29/9/2009 về định mức CPQLDA trong đầu tư XDCB. Hình như ở mức 1,35 đến 2,26% trên tổng giá trị CP xây dựng (24121), phần còn lại họ không quan tâm. Do vậy làm gì cũng phải có văn bản hứong dẫn và khung cho phép. Vấn đề về Thuế cũng vậy: Hợp pháp- hợp lý- hợp lệ mới đựơc chấp nhận là chi phí hợp lý.
   
  #12
 13. girltearvn

  girltearvn Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tphcm
  Kính gửi các anh chị,

  Các anh chị giải đáp vấn đề này giúp em. Cty em kinh doanh lĩnh vực đầu tư cở sở hạ tầng khu công nghiệp và cho thuê lại đất . Đất này cty em thuê lại từ Nhà Nước trong vòng 50 năm và tiền thuê đất sẽ được trừ dần vào tiền Giải phóng mặt bằng mà Cty em bỏ ra chi trả. Khi vừa nhận được đất bàn giao thì cty em sẽ tiến hành cho thuê đất ngay mà không cần đợi đến hoàn thiện cơ sở hạ tầng ( cty em sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo kiểu cuốn chiếu, làm đến đâu cho thuê đến đó). Vậy tiền giải phóng mặt bằng này em sẽ phân bổ vào TSCĐ hay là tk242? khi nào thì cty em mới bắt đầu được phân bổ chi phí này? thời gian phân bổ trong bao lâu?

  Kính mong anh/chị sớm giải đáp thắc mắc này giúp em. Cám ơn anh/chị
   
  #13
 14. Truc Linh 188

  Truc Linh 188 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Bac Ninh
  Ðề: Hạch toán chi phí trong xây dựng cơ bản (dự án)

  Cty e cũng đang trong giai đoạn đầu tư xdcb, hôm trước CB thuế xuống nói là: tất cả mọi chi phí trước hoạt động sxkd đều cho hết vào 241. Thế là mọi cái e đều cho hết vào 241. Hix
  Đã in gọn sổ sách và đóng báo cáo đến hết T10 rùi :wall:. Bây giờ e đổi lại như sau:
  -Thuế môn bài trc e HT là N2412/3338 giờ đổi lại là N6425/3338, nộp thuế: N3338/111
  -Mua đồ dùng văn phòng(tủ đựng tài liệu,bàn làm việc): N2412/111 -> N6423/111
  -Nước sạch sd theo tháng N2412/111 -> N6428/111 (CP điện cũng tương tự)
  -Riêng xăng xe e HT N6428/111 từ đầu.
  Các anh chị thấy e HT như vậy có được không ạ? Mong mọi người chỉ giúp em!
   
  #14
 15. nhungacc287nb

  nhungacc287nb Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ninh Giang - Hoa Lư - Ninh Bình
  Ðề: Hạch toán chi phí trong xây dựng cơ bản (dự án)

  Theo mình thì bạn hạch toán lại như vậy là đúng nhưng cái mua đồ dùng VP (tủ đựng TL, bàn làm việc) thì bạn nên đưa vào N242 hoặc 142 rồi phân bổ dần vì cty mình làm cũng đang trong quá trình XDCB và mình cũng đang hạch toán như vậy.
   
  #15
 16. xuanthuktt

  xuanthuktt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  ha noi
  Ðề: Hạch toán chi phí trong xây dựng cơ bản (dự án)

  mình đang quan tâm đến chủ đề này mà không hiểu lắm.
  tại sao cán bộ thuế nói là cho hết vào 241 mà bạn lại đổi lại sang 642?
   
  #16
  Kimxuanktkt thích bài này.

Chia sẻ trang này