Điều chỉnh ghi sai số tài khoản với KBNN

Thảo luận trong 'CĐKT hành chính sự nghiệp' bắt đầu bởi Bankimun, 21 Tháng bảy 2011.

16,286 lượt xem

 1. Bankimun

  Bankimun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cantho
  Chào các bạn.
  Hiện nay đơn vị mình đang gặp phải trường hợp chuyển khoản tiền mua hàng cho người bán sai sai số tài khoản của họ. Số tiền này đã được KBNN chuyển vào tài khoản của họ rồi, nay họ báo là sai tài khoản đề nghị đơn vị mình điều chỉnh với KBNN giùm khi nhận được thông báo của ngân hàng gửi cho KBNN. Mình không biết phải làm thủ tục gì với KBNN để điều chỉnh lại số tài khoản trên/ mong các bạn chỉ giúp với. (Nếu các bạn có biểu mẫu thủ tục, các bạn gửi luôn cho minh với nhe)
  Cám ơn nhiều.
   
  #1
 2. chiaxa1325

  chiaxa1325 Lang thang!

  Bài viết:
  543
  Đã được thích:
  47
  Nơi ở:
  Chốn thiên đường
  Vấn đề này Kho bạc sẽ không điểu chỉnh cho bạn. Bạn ra Ngân hàng số tk đó làm thủ tục rà soát tk ngân hàng (họ sẽ hướng dẫn) sẽ điều chỉnh lại cho bạn.
   
  #2
 3. SAA

  SAA Siêu nhảm

  Bài viết:
  1,415
  Đã được thích:
  95
  Nơi ở:
  HCM city
  Thông thường khi làm sai số tài khoản thì khi kho bạc chuyển khoản vào TK bên ngân hàng người bán, vài ngày sau ngân hàng sẽ gửi lại vào tài khoản kho bạc, khi đó bạn sẽ nhận được báo CÓ của kho bạc với nội dung là "sai lầm trên UNC số . . . .", và bạn phải hạch toán tăng 112 để khớp với kho bạc và làm lại UNC mới để thanh toán
  - Trường hợp làm biên bản điều chỉnh nội dung trên UNC khi bạn thanh toán kho bạc và phát hiện sai và ngân hàng bên bán chưa gửi báo CÓ lại, còn nếu ngân hàng bên bán đã gửi báo CÓ lại rồi thì đành phải làm UNC mới
   
  #3
 4. Bankimun

  Bankimun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cantho
  Cám ơn bạn. Bạn đã nói đúng rồi, bên ngân hàng họ đã gửi giấy báo có lại cho KBNN rồi. Bây giờ lại đến lượt mình phái làm, mình lại không biết phải hạch toán lại như thế nào để trùng khớp với số liệu của KBNN nữa.? (UNC trước mình hạch toán như sau: N 152/C 46122 đồng thời ghi N 66122/C 152). Mong các bạn chỉ giúp với.
  Cám ơn bạn nhiều
   
  #4
 5. hoangxuanluong

  hoangxuanluong Tôi đi tìm tôi ...

  Bài viết:
  262
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  khánh hòa
  Mình không biết bạn thộc loại hình đơn vị nào nhưng Bạn hạch toán như rứa thì TK có 112 thể hiện ở đâu, theo tôi thì chỉ cấn hạch toán thế này là đủ: N152/C112, khi xuất dùng N661/C152
   
  #5
 6. Bankimun

  Bankimun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cantho
  Mình thuộc loại đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động. Đây là dự toán được NSNN cấp dự toán qua KBNN nên mình hạch toán theo dõi dự toán được cấp tại đơn vị thôi. Tại mình sợ số liệu của mình khi hạch toán báo có giữa đơn vị và KBNN không khớp với nhau bạn à (lần đầu tiên mới xảy ra trường hợp này nên khó quá)
   
  #6
 7. TLX

  TLX Giọt nắng bên thềm

  Bài viết:
  539
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  Góc phố dịu dàng
  Xin hỏi "tổng thư ký" là bút toán này là sao ạ?

   
  #7
 8. dochuyenchinh

  dochuyenchinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TP Hải Dương
  Chào bạn, mình cũng đã từng làm ở đơn vị sự nghiệp, với trường hợp này mình thường giải quyết như sau:
  Thứ nhất là làm một công văn gủi KBNN trong cv nói rõ mình đã chuyển tiền cho ai, số tiền bao nhiêu về nội dung gì và chuyển vào số tài khoản nào với ai là chủ tài khoản, địa chỉ ra sao...Do sai sót nên bgiờ xin được chuyển trả cho đơn vị cung cấp đúng như thế nào ( tên đơn vị, số tài khoản,...)
  Thứ hai bạn làm lại Giấy chuyển tiền đúng mang ra KBNN
  Còn việc hạch toán của bạn như vậy là ổn rồi bạn không cần phải thay đổi gì cả, bạn chỉ sửa lại số tài khoản chính xác của bên bán và in ra la xong thôi.
   
  #8
 9. SAA

  SAA Siêu nhảm

  Bài viết:
  1,415
  Đã được thích:
  95
  Nơi ở:
  HCM city
  Có lẽ bạn hạch toán nhầm hoặc là do đánh máy nhanh quá nên đánh sai?
  Bút toán nhập kho thì không bao giờ hạch toán tăng nguồn cả
  chỉ cần hạch toán đơn giản là Nợ 152/Có 331 hoặc trả thẳng Có 112
  khi xuất dùng thì mới Nợ 66121/Có 152 (vì bạn xuất từ từ mà, và phải theo dõi lượng nhập xuất tồn nữa mà)
  - Khi kho bạc trả về thì đk Nợ 112/Có 3318 (tài khoản tạm treo, kg nên hạch toán ngược kiểu Nợ 112/Có 152 hoặc 661 là sai)
  - Làm UNC mới chuyển trả lại thì Nợ 3318/Có 112

  Đã làm lại UNC để chuyển trả rồi thì làm cái công văn điều chỉnh để làm chi, kho bạc cũng không lưu làm gì đâu nhé (bạn đọc lại bài số 3 trong mục này tôi đã viết)
   
  Last edited: 27 Tháng bảy 2011
  #9
 10. hoangxuanluong

  hoangxuanluong Tôi đi tìm tôi ...

  Bài viết:
  262
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  khánh hòa
  Trường hợp làm công văn điều chỉnh thông thường được áp dụng trong 2 trường hợp:
  1. kho bạc đồng ý chuyển lại tiền cho bạn mà không cần phải làm lại UNC.
  2. ngân hàng cần phải có công văn làm căn cứ để thu hồi lại tiền của đơn vị nào đó mà bạn chuyển nhầm.
   
  #10
 11. SAA

  SAA Siêu nhảm

  Bài viết:
  1,415
  Đã được thích:
  95
  Nơi ở:
  HCM city
  Công văn chỉ áp dụng khi phát hiện ra sai ngay và kho bạc chưa chuyển, công văn không phải là chứng từ dùng để chuyển tiền và không có chuyện công văn làm căn cứ để ngân hàng thu hồi tiền của đơn vị chuyển nhầm
  Chứng từ kho bạc, ngân hàng dùng để chuyển hay nhận tiền chỉ có thể là ủy nhiệm chi, giấy rút tiền, giấy nộp tiền, báo nợ, báo có . . . . và không có cái công văn điều chỉnh
   
  #11
 12. hoangxuanluong

  hoangxuanluong Tôi đi tìm tôi ...

  Bài viết:
  262
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  khánh hòa
  Vậy thì người ta làm công văn làm gì hả trời, làm lại UNC có sướng hơn ko
  Nếu tiền được chuyển vào tài khoản sai không có thực thì ngân hàng chuyển lại cho mình đã đành, nhưng Trường hợp tiền đã chuyển nhầm vào tài khoản đúng của người khác mà họ im luôn thì làm thế nào nhẩy, ngân hàng có dám tự động trừ tiền của họ không (nếu không có cái văn bản đề nghị của bên chuyển tiền).
   
  #12
 13. SAA

  SAA Siêu nhảm

  Bài viết:
  1,415
  Đã được thích:
  95
  Nơi ở:
  HCM city
  Bạn này chưa hiểu vấn đề rồi
  Bạn nên xem lại câu hỏi của chủ topic và câu trả lời mọi người
  1. Công văn chỉ áp dụng khi và chỉ khi UNC đó chưa đến bên ngân hàng người nhận nhé, còn nếu NH đã nhận và gửi báo CÓ là thì đành làm lại UNC như bạn nói là có sướng hơn không
  2. TH tiền đã chuyển nhầm vào TK người khác, thì đơn vị phải làm công văn mà kg phải gửi cho ngân hàng mà gửi cho bên người nhận, để bên nhận làm cơ sở, chứng từ để làm UNC chuyển trả lại cho đơn vị bạn, gửi cho NH thì ngân hàng cũng không có quyền trích TK khách hàng mà trả cho bạn nhé (điều này là vi phạm pháp luật nhé). Chắc thực tế bạn chưa gặp trường hợp này rồi

  P/S: vấn đề đã rõ rồi, đề nghị MOD của box này đóng đề tài dùm, để chủ topic khỏi hoang mang khi áp dụng
   
  #13
 14. Bankimun

  Bankimun Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cantho
  Xin lỗi các bạn. Do mình diễn đạt không rõ ràng vì lần đầu tiên bị như thế này, nên hiểu như thế nào thì hỏi như thế đó. Bây giờ mình xin được nói rõ hơn, chỉ hy vọng bạn nào hiểu được thì thông cảm giùm cho nhe.
  Đây là dự toán không tự chủ do NSNN cấp (mình nhập vào dự toán 0082) nên khi chuyển khoản cho người bán mình hạch toán N1121/C46122 (Nguồn kinh phí không thường xuyên). Ý mình hỏi là: Khi bị ngân hàng họ trả lại tiền nơi nhận đầu tiền là KBNN trên giấy báo có họ hạch toán như sau: TK Nợ: 1132/TK có: 311.01.00.00077 và KBNN gửi giấy báo có đó cho đơn vị mình vậy mình phải hạch toán như thế nào trong phần mềm kế toán của đơn vị? mình tính hạch toán như thế này không biết có đúng không (N46122/C1121) để tăng nguồn kinh phí sau đó mới lập giấy rút chuyển khác khác để trả cho người bán được không các bạn.?
   
  #14
 15. TLX

  TLX Giọt nắng bên thềm

  Bài viết:
  539
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  Góc phố dịu dàng
  Kho bạc hạch toán (màu xanh) là bút toán của kho bạc, nên ta không cần quan tâm tới chỗ này.
  Khi chuyển khoản cho người bán thì ghi giảm khoản phải trả người cung cấp (Nợ TK 3311), đồng thời giảm tiền gửi của đơn vị (Có TK 112). Bạn hạch toán Nợ TK 1121/Có TK 4612 là chưa chính xác.
  Do đó khi ngân hàng trả lại tiền, bạn chỉ cần hạch toán ngược lại với bút toán trên là được.
  Thêm 1 điểm nữa là ghi Nợ TK 4612 không phải là để tăng nguồn kinh phí.
   
  #15
 16. tritrung

  tritrung Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  mình cũng một số lần chuyển sai tên đơn vị hưởng hoặc số tài khoản thì kho bạc sẽ báo mình làm lại uỷ nhiệm chi hoặc giấy rút dự toán khác. bạn hỏi lại kho bạc là chứng từ lần này chuyển từ tài khoản tiền gửi (dự toán) của đơn vị bạn hay từ tài khoản tạm giữ của kho bạc. mình giao dịch ở kbtw, mấy năm tr ước thì tiền chuyển sai chuyển lại về kho bạc sẽ được đưa vào tk tạm giữ nên số tk của mình phải ghi tk tạm giữ của kb, kb phải cung cấp cho mình số tk đấy, vừa rồi mình lại bị chuyển sai thì kb lại nhập về đúng tk dự toán của mình
   
  #16
 17. hoangxuanluong

  hoangxuanluong Tôi đi tìm tôi ...

  Bài viết:
  262
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  khánh hòa
  Nếu không làm văn bản gửi ngân hàng và nhờ ngân hàng giúp đỡ thì mò đâu ra địa chỉ của người nhận mà gửi hả trời, gửi bằng "niềm tin" àh.

  Diễn đàn lập ra là để mọi người cùng góp ý trao đổi "hết nước, hết cái" một vấn đề nào đó, ai cũng như bạn cho mình cái quyền giỏi và " đứng trên" người khác thì ... chẹp chẹp ... người ta lập ra diễn đàn này làm gì nhẩy.
   
  #17
 18. bLang

  bLang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HD
  Thật ra bạn hỏi k rõ ràng nên các member cứ nghĩ là bạn chuyển tiền từ TK tiền gửi (UNC chỉ dùng để chuyển tiền trên TK 112 thôi), Ở đây là bạn chuyển tiền từ nguồn kinh phí vì vậy khi chuyển bạn ghi N661/C461 (đồng thời C008).
  Xong KB mới chuyển cho bạn giấy báo có lại vào TK(do bạn chuyển nhầm tài khoản). Như vậy thì số tiền bạn đã không bị mất đi mà họ đã chuyển lại cho bạn (cụ thể ở đây là giấy báo có). Vì vậy bạn phải ghi tăng lại số tiền bạn đã chuyển nhầm: ghi số âm N661/C461
  Đồng thời bạn làm lại giấy chuyển KP khác theo đúng TK của họ
  Ở đây mình VD đưa trực tiếp vào chi hoạt động. Còn đưa vào TK trung gian thì tùy trường hợp mà bạn sử dụng TK
  Bạn ghi N112/C461 chỉ khi nào bạn rút KP để chuyển vào chính tài khoản tiền gửi của đơn vị bạn. Còn chuyển cho đơn vị khác bạn ghi vậy là k đúng
  Bạn làm thử, có gì trao đổi thêm nhé
   
  #18

Chia sẻ trang này