Hạch toán hàng đền bù cho khách hàng

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Le Thu Thao, 21 Tháng hai 2006.

4,223 lượt xem

 1. Le Thu Thao

  Le Thu Thao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  vietnam
  1. Cty mình là DN sản xuất, thường xảy ra nghiệp vụ bán hàng cho khách, sau đó hàng bị lỗi, hỏng sẽ phải đền bù. Với sản phẩm bị hỏng, cty có thể thu hồi về nhà máy để phân tích nguyên nhân hoặc có thể ko.
  Xin mọi người hãy giúp mình trong việc đinh khoản:
  a.Sản phẩm đem thay thế khách hàng và có nhận lại sản phẩm hỏng
  b.Sản phẩm đem thay thế khách hàng và ko nhận lại sản phẩm hỏng
  2. Trước đây khi chưa sản xuất, bộ phận bán hàng có mượn sản phẩm của các đại lý để đem đi biếu tặng, bây giờ cty phải trả lại cho đại lý. Trị giá hàng lên đến vài chục triệu. Nếu cty tôi xuất hàng trả đại lý thì ghi như thế nào? Đại lý ko chấp nhận hóa đơn GTGT, vậy tôi chỉ ghi phiếu xuất kho thì có hợp lệ ko? Giá cho hàng xuất thì theo Giá nào? (sếp thì ko muốn theo giá vốn vì cho rằng đại lý biết được giá thành là ko tốt).
  Rất rất mong nhận được sự hướng dẫn của mọi người.
   
  #1
 2. Cayman

  Cayman Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  HCM
  Sản phẩm hỏng bạn nhận lại chỉ để phân tích nguyên nhân hay sao ? Bạn có tái sử dụng hoặc xuất bán nữa được không ? Bạn quản lý sản phẩm hỏng nhập về như thế naò ?

  Tùy trường hợp cụ thể của bạn mà sẽ có cách hạch toán thích hợp.
   
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu sản phẩm đem thay thế có giá trị tương đương như sản phẩm hỏng thì sản phẩm hỏng nhận lại cũng có giá trị tương đương như sản phẩm đem thay thế. Vì tương tự nhau nên sẽ không phải hạch toán thêm nữa. Hạch toán thêm sẽ xảy ra khi công ty xử lý sản phẩm hỏng đó. Khi nào công ty ra quyết định xử lý thì chúng ta sẽ cùng hạch toán tiếp nhé!

  Nếu giá trị của sản phẩm hỏng quá nhỏ thì công ty có thể không thèm nhận lại, chứ còn dù ít hay nhiều cũng phải đem về mà xử lý. Nhưng cứ cho là công ty không nhận lại sản phẩm hỏng nhé! Khi đó bạn sẽ hạch toán chi phí bồi thường vào giá vốn của hàng bán. Tức là: Nợ TK 632/ Có TK 155.

  Công ty mượn sản phẩm bằng loại chứng từ nào thì sẽ trả theo loại chứng từ ấy. Nếu phải viết hóa đơn thì giá trên hóa đơn của sản phẩm mượn sẽ bằng giá mà công ty xuất hàng cho đại lý.
   
  #3

Chia sẻ trang này