Cần chuẩn bị những gì khi cơ quan thuế tới kiểm tra

Thảo luận trong 'Thành viên giúp nhau' bắt đầu bởi letrang2808, 2 Tháng chín 2011.

19,833 lượt xem

 1. letrang2808

  letrang2808 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  sài gòn
  hiiiiiiiiiiiiii cả nhà, chuyện là thế này phòng kinh tế mới có thông báo là ngày mùng 10 tới đây tổ kiểm tra sẽ tới kiểm tra công ty mình( công ty mình là phòng khám), mình không biết là nên chuẩn bị những gì nữa, mình mới vào làm tại công ty này chưa được 1 tháng nữa, mà mình thấy tờ khai báo cáo thuế hàng tháng không khớp với hoá đơn mà kế toán cũ kê, hỏi kế toán cũ thì chị nói là chị kê cho hợp lý tình hình của doanh nghiệp, mình có phải làm lại sổ sách giấy tờ cũ k.
   
  #1
 2. Công tác chuẩn bị khi quyết toán thuế với cơ quan thuế
  Khi nhận được công văn của Chi cục thuế chủ quản thông báo xuống quyết toán thuế, đa phần anh chị em mới vào nghề hoặc chưa đảm đương nhiệm vụ này lần nào đều cảm thấy bối rối. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì? Cơ quan thuế cần những gì?
  1 - Công tác sắp xếp chứng từ gốc
  - Chúng ta cần sắp xếp chứng từ gốc hàng tháng theo tuần tự của bảng kê thuế đầu vào đầu ra đã in và nộp báo cáo cho cơ quan thuế hàng tháng.
  - Mỗi chứng từ hoặc một nhóm chứng từ phải kèm theo phiếu thu, phiếu chi, phiếu kế toán,...có đầy đủ chữ ký theo chức danh.
  - Kẹp riêng chứng từ của từng tháng, mỗi tháng một tập có bìa đầy đủ.
  2 - Sắp xếp báo cáo đã nộp cho cơ quan thuế
  - Đi kèm theo chứng từ của năm nào là báo cáo của năm đó. Một số báo cáo thường kỳ là: Tờ khai kê thuế GTGT, XNK, Môn Bài, TTDB,...
  - Báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNDN, TNCN, hoàn thuế kèm theo của từng năm
  3 - Chuẩn bị sổ sách đã in hàng năm (theo hình thức NCK)
  - Sổ nhật ký chung
  - Sổ nhật ký bán hàng
  - Sổ nhật ký mua hàng
  - Sổ nhật ký chi tiền
  - Số nhật ký thu tiền
  - Sổ chi tiết công nợ phải thu cho tất cả các khách hàng
  - Sổ chi tiết công nợ phải trả cho tất cả các nhà cung cấp
  - Biên bản xác nhận công nợ của từng đối tượng (nếu có) cuối năm.
  - Sổ quỹ tiền mặt và sổ chi tiết ngân hàng.
  - Sổ cái các tài khoản: 131, 331, 111, 112, 152, 153, 154, 155, 211, 214,...621, 622, 627, 641, 642,...Tùy theo doanh nghiệp sử dụng quyết định 48 hoặc 15.
  - Sổ tổng hợp về tình hình tăng giảm tài sản cố định
  - Sổ tổng hợp về tình hình tăng giảm công cụ dụng cụ
  - Sổ khấu hao tài sản cố định
  - Sổ khấu hao công cụ dụng cụ
  - Thẻ kho/ sổ chi tiết vật tư
  - Bảng tổng hợp nhập xuất tồn từng kho
  - Toàn bộ chứng từ đã nhập đều phải in ra ký (đầy đủ chữ ký).
  Lưu ý: số thứ tự các phiếu phải được đánh và sắp xếp tuần tự.
  4 - Sắp xếp các hợp đồng kinh tế
  - Sắp xếp đầy đủ theo tuần tự từng hợp đồng đầu vào/ đầu ra.
  - Kiểm tra các biên bản, giấy tờ của từng hợp đồng nếu có.
  - Hợp đồng lao động và hệ thống thang bảng lương
  - Các quyết định bổ nhiệm, điều chuyển công tác, tăng lương.
  5 - Hồ sơ pháp lý
  - Chuẩn bị đầy đủ cả gốc và photo công chứng (xác thực).
  - Các công văn đến/đi liên quan đến cơ quan thuế.
  Đây chỉ là số vốn ít ỏi của bản thân mong rằng sẽ nhận được nhiều hơn các chia sẻ của các bạn để giúp công việc kế toán tốt hơn.
  (ST)
   
  Last edited by a moderator: 2 Tháng chín 2011
  #2
 3. letrang2808

  letrang2808 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  sài gòn
  cho mình hỏi là bên mình là phòng khám đa khoa kinh doanh chủ yếu là dịch vụ khám bệnh và có bán thuốc nữa, cho mình hỏi là chỗ mình, phiếu thu chi đều chỉ có 2 liên, mình có phải xé rời ra không, mà mình có nhất thiết phải đóng dấu tròn ở phiếu thu, chi không, mình thấy mấy tháng trước không hề đóng dấu mà chữ ký cũng không đầy đủ nữa, mình kiểu tra lại giấy tờ thì phiếu chi có rất nhiều phiếu không hề có hoá đơn chứng từ kèm theo, chỉ có ký tên của nhân viên trong công ty thôi, theo mình nghĩ như vậy thì không hợp lệ, mình phải làm sao đây, mà kế toán cũ không hề làm kiểm kê tài sản cố định của công ty nữa, bây giờ mình phải làm cái này nữa sao, còn nữa kho thuốc chỗ công ty mình chỉ có nhập và bán thuốc không hề có tồn thuốc nên mình không xác định được số thuốc ở trong kho, mà 2 người dược bán thuốc tháng vừa rồi lại nghỉ mất tiêu rùi, mấy bạn ơi có ai có cách gì giúp mình không bây giờ mình đang rối lắm.hu..hu, mới vô làm mà phải gặp cơ quan thuế rùi.
   
  #3
 4. proprint

  proprint Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hcm
  Theo tôi chỉ còn vài ngày nữa thôi là Thuế cử người xuống kiểm tra, vì bạn mới vào làm nên có thể các chứng từ chưa thể nào nắm hết được nếu như Cty bạn chứng từ nhiều, bạn có thể nói với giám đốc điều đình với cán bộ quản lý thuế về thời gian xuống xem sao
   
  #4
 5. letrang2808

  letrang2808 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  sài gòn
  uhm, mình cám ơn mấy bạn nha, nhưng mà mấy bạn có thể trả lời giùm mình câu hỏi này được không.
   
  Last edited: 3 Tháng chín 2011
  #6
 6. Cái này đã bảo là bạn đọc thêm ở http://www.webketoan.vn/forum/hoa-do...an-119084.html
  Phiếu thu (or chi) có 2 liên thì bạn xé 1 liên giấy than ra (Liên 2) kẹp chứng từ chứng minh cho khoản thu (or chi) cùng với phiếu thu (or chi), đóng dấu là chuyện đương nhiên phải thực hiện rồi. Chữ ký phải làm sao cho đầy đủ chứ (nhiều khi mình cũng làm liều là "giả chữ ký").
  TSCD chưa làm hồ sơ thì giờ làm bổ sung.
  Híc, thuốc nhập về thì phải có số lượng chứ, lấy cái nhập đó trừ đi cái bán thì nó ra cái tồn.
  Cố lên, hôm nay lẽ ra mình được nghỉ lễ nhưng vẫn phải vác mặt đến cty dọn dẹp cho xong đống sổ sách KTT cũ để lại. Ức chế.
   
  #7
 7. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  + Đầu tiên, chuẩn bị 1 cái phòng (chỗ) thoáng mát, yên tĩnh để các anh chị xuống tra soát đối chiếu các hoạt động của DN qua các báo cáo tài chình.
  + Chuẩn bị các hồ sơ theo bác Hoài Thương trình bày, hỏi đến đâu xuất trình đến đó.

  Tham khảo Luật kế toán, quy định tại điều 17 và 20

  Bạn tìm hiểu tại Luật Kế toán ở MỤC 1 - CHỨNG TỪ KẾ TOÁN và MỤC 2 TÀI KHOẢN KẾ TOÁN VÀ SỔ KẾ TOÁN

  Phải tra soát lại số liệu đầu vào (hoá đơn mua hàng) và đâu ra (toa thuốc đã bán cho bệnh nhân) cùng các quá trình điều trị cho từng ca bệnh để biết tiêu hao, sử dụng thuốc, bông băng, thuốc tẩy sát trùng,... đên đâu thì mới cân đối được hàng hoá cho DN bạn. (Giả sử 1 ca mổ, điều trị tối thiểu các vật liệu kèm theo như thế nào?)

  Làm không kịp thì làm văn bản xin hoãn lại thời gian.
  Ngành y, cán bộ thuế cũng không gắt gao đâu ạ.

  Chúc gặp nhiều may mắn.:ezpi_hear:ezpi_hear
   
  #8
 8. letrang2808

  letrang2808 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  sài gòn
  uhm, cám ơn mấy bác nhìu nhìu nha.
  mình bít là nhập trừ đi bán thi ra tồn rùi nhưng mà chỗ công ty mình thành lập được 2 năm rùi, chưa có lần nào kiểm kê thuốc trong kho, mà thuốc thì cả trăm loai, mỗi lần nhập là một loại thuốc khác nhau, mình mà kiểm kê lại chắc đuối chít lun, mà mình tin chắc là thuốc trong kho chắc chắn có hao hut, chỗ công ty mình mới xin vào làm không biết làm ăn sao mà tháng nào cũng lỗ 50, 60 triệu, tiền thuê nhà không một tháng cũng 30triệu không biết mấy ổng làm ăn sao nữa.
  khi..khi. cho mình hỏi cái này nữa nha chỗ công ty mình sổ sách kế toán kế toán cũ bàn giao cho mình chỉ có phiếu thu, chi, hoá đơn đầu ra đầu vào,báo cáo thuế hàng tháng, sỗ quỹ tiền mặt, giấy tờ liên quan đến việc đăng ký linh doanh, bây giờ mình phải chuẩn bị thêm những gì nữa.

  mình nghĩ làm xong bảng nhập xuất tồn và kiểm kê tài sản cố định, mình có phải làm thếm sổ chi tiết thu, chi hay sổ nhật ký chung nữa không Côg ty mình mua mấy cái máy chụp x-quang và máy siêu âm, đo loang xương mà chưa có tra 3tiền cho bên bán tháng nào cũng trả lãi không ah, bây giờ mình phải làm bảng công nợ sao đây
  giúp mình với mình mới ra trường được hơn một tháng thui, mình chưa biết nhìu lắm mong mấy bạn đi trước chỉ giáo.
  hu..hu học mấy năm trời đã nhức đầu rùi, vác một đống hồ sơ đi xin việc đã mệt lắm rùi, bắt tay vào làm còn cực hơn.:wall::wall:
   
  Last edited: 3 Tháng chín 2011
  #9
 9. Khổ thân, nhưng như thế là may đấy, học hỏi được khối thứ ra đấy chứ. 1 em KTV chỗ mình đây cũng thế, vừa xong nó nói: "Chị ơi, em mới vào làm mà thấy mông lung quá, sao phiếu nhập - xuất cứ lộn xộn, số liệu giữa chứng từ đã in ra và phần mềm không khớp nhau gì cả, học đã khổ, đi làm thế này thấy hãi quá, có khi hết tháng em xin nghỉ"
  Mình bảo em đó rằng: Khố lúc này, nhưng sau khi em giải quyết xong em học được khối thứ.
  1. Cách hạch toán
  2. Cách sắp xếp chứng từ
  3. Cách lưu trữ chứng từ
  4. Tính gọn gàng ngăn nắp
  5. Trách nhiệm với số liệu
  6.
  7.
  8.
  ...
  Mình chưa làm kế toán cho phòng khám bao giờ, nhưng mình nghĩ dù làm kế toán ở lĩnh vự kinh doanh sản xuất nào thì sổ sách cũng phải đầy đủ. Mà cái này ở trường được học rồi chứ nhỉ, hay bạn không học chuyên ngành kế toán mà là đang m trái ngành nghề?

  Hình thức nhật ký chung
  1. Nguyên tắc, đặc trưng cơ bản của hình thức kế toán Nhật ký chung

  Đặc trưng cơ bản của hình thức kế toán Nhật ký chung: Tất cả các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh đều phải được ghi vào sổ Nhật ký, mà trọng tâm là sổ Nhật ký chung, theo trình tự thời gian phát sinh và theo nội dung kinh tế (định khoản kế toán) của nghiệp vụ đó. Sau đó lấy số liệu trên các sổ Nhật ký để ghi Sổ Cái theo từng nghiệp vụ phát sinh.


  Hình thức kế toán Nhật ký chung gồm các loại sổ chủ yếu sau:
  • Sổ Nhật ký chung, Sổ Nhật ký đặc biệt;
   Sổ Cái;
  • Các sổ, thẻ kế toán chi tiết.
  2. Trình tự ghi sổ kế toán theo hình thức kế toán Nhật ký chung (Biểu số 01)

  (1) Hàng ngày, căn cứ vào các chứng từ đã kiểm tra được dùng làm căn cứ ghi sổ, trước hết ghi nghiệp vụ phát sinh vào sổ Nhật ký chung, sau đó căn cứ số liệu đã ghi trên sổ Nhật ký chung để ghi vào Sổ Cái theo các tài khoản kế toán phù hợp. Nếu đơn vị có mở sổ, thẻ kế toán chi tiết thì đồng thời với việc ghi sổ Nhật ký chung, các nghiệp vụ phát sinh được ghi vào các sổ, thẻ kế toán chi tiết liên quan.
  Trường hợp đơn vị mở các sổ Nhật ký đặc biệt thì hàng ngày, căn cứ vào các chứng từ được dùng làm căn cứ ghi sổ, ghi nghiệp vụ phát sinh vào sổ Nhật ký đặc biệt liên quan. Định kỳ (3, 5, 10... ngày) hoặc cuối tháng, tuỳ khối lượng nghiệp vụ phát sinh, tổng hợp từng sổ Nhật ký đặc biệt, lấy số liệu để ghi vào các tài khoản phù hợp trên Sổ Cái, sau khi đã loại trừ số trùng lặp do một nghiệp vụ được ghi đồng thời vào nhiều sổ Nhật ký đặc biệt (nếu có).

  (2) Cuối tháng, cuối quý, cuối năm, cộng số liệu trên Sổ Cái, lập Bảng cân đối số phát sinh.
  Sau khi đã kiểm tra đối chiếu khớp đúng, số liệu ghi trên Sổ Cái và bảng tổng hợp chi tiết (được lập từ các Sổ, thẻ kế toán chi tiết) được dùng để lập các Báo cáo tài chính.
  Về nguyên tắc, Tổng số phát sinh Nợ và Tổng số phát sinh Có trên Bảng cân đối số phát sinh phải bằng Tổng số phát sinh Nợ và Tổng số phát sinh Có trên sổ Nhật ký chung (hoặc sổ Nhật ký chung và các sổ Nhật ký đặc biệt sau khi đã loại trừ số trùng lặp trên các sổ Nhật ký đặc biệt) cùng kỳ.
  [​IMG]

   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng chín 2011
  #10
 10. letrang2808

  letrang2808 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  sài gòn
  :khi..khi, mình học chuyên nghành kế toán mà, đi học thì thầy cô dạy lý thuyết không ah, hi..hi, học mà cứ như sấm bên tai ak, bây jo ra trường mới thấm khổ, mấy cái đó thỉ mình biết, ý của mình là công ty mình có sổ quỹ tiền mặt rùi, mình có phải lập sổ chi tiết thu, chi và lên nhật ký chung nữa không.
  bạn nào có kinh nghiệm về công nợ chỉ giáo giùm mình nha.
   
  Last edited: 3 Tháng chín 2011
  #11
 11. Kế Toán Già Gân

  Kế Toán Già Gân Già mà ham

  Bài viết:
  2,751
  Đã được thích:
  45
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Đúng là được voi đòi tiên nhỉ.

  1.- Đã trả lời 1 số vướng mắc cho bạn là cũng đã sai nguyên tắc rồi, vì
  2.- Khu vực này: Giải đáp các vấn đề liên quan về hoá đơn chứng từ.
  3.- Cần thiết thì tách ra từng nội dung trao đổi, không gộp chung vào 1 topic như thế.

  Tại GPE, tôi cũng đã nhắc nhở rồi.
   
  #12
 12. letrang2808

  letrang2808 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  sài gòn
  hjhj. sory anh nha,tại mấy cái đó e sợ thuế xuống cũng kiểm tra nên e hỏi để làm,khì...khì, ai dè làm a giận. hu..hu, với lại e nghĩ mấy cái này cũng liên wuan tới hoá đơn chứng từ nên e gửi ở khu vực này, có j không phải xin sư huynh bỏ wa.:wall::wall::wall::wall:
   
  #13
 13. tunganphat

  tunganphat Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hn
  Haha.Thấy bạn bị chút áp lực mình thấy vui vui.Giống mình ngày xưa thật.Hồi mới ra trường đã biết tý gì đâu.Đã thế đi xin việc phỏng vấn còn bảo kinh nghiệm 1 năm nữa chứ.Vào làm không giám hỏi ai cả(vì mình có kinh nghiệm rồi mà)hehe.Thế là cứ đâm đầu vào vừa làm ở công ty, tối về hỏi thêm anh e dân kế toán.Xếp quát liên tục,lâu thành quen,lì người ra để mà còn học được kinh nghiệm.Theo mình thứ nhất bạn không phải sợ thuế gì hết.mới ra trường thế là được rồi.Làm được đến đâu tốt đến đó.Thứ hai là các phần như hóa đơn, công nợ,kiểm kê nhập,xuất, tồn...cứ mạnh dạn làm theo ý mình(sau khi đã hỏi) sẽ có người kiểm tra bạn lúc đó bạn mới đúc kết được nhiều kinh nghiệm.Thứ ba là sau mỗi lần sợ như thế này thì phải tập trung vào phần mình làm, làm phần nào ngon lành phần đó, chịu áp lực nhìu cũng wen dần thôi.hii.Chúc bạn thành công.
   
  #14
 14. dominoths

  dominoths Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Q.tan binh
  Các anh chị ơi sáng mai phòng kinh tế cũng đến ktra công ty.Giấy tờ thì em cũng đã chuẩn bị đầy đủ,nhưng cho em hỏi là khi phòng ktế đến kiểm tra vậy (Em thấy ghi trong giấy báo là liên ngành luôn) thì người ta có được xem về cách hạch toán của công ty không hay là chỉ kiểm tra về việc kinh doanh có đúng ngành nghề,có chấp hành luật lao động ko thôi ah?Anh chị nào đã bị phòng ktế ktra rồi thì trả lời giúp em nhé.
   
  #15
 15. Ờ, kiểm tra liên ngành hả? Gồm những ngành nào?
  Bảo hiểm: Họ sẽ bắt em trình tất cả các hồ sơ, hợp đồng lao động, bảng lương xem em đã thực hiện đúng theo luật hay chưa.
  Y tế: Họ sẽ bắt em trình các giấy tờ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thăm bếp ăn tập thể xem đã đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa
  PCCC: Họ sẽ bắt em vẽ sơ đồ kho tàng, xưởng sx, các giấy tờ mua thiết bị PCCC và tham quan thực tế.
  Thuế: Kiểm tra BCTC, cũng có thể kiểm tra sổ sách, nhưng không chi tiết như khi quyết toán đâu, không phải lo.
  Công an KT: Họ bắt em làm 1 cái báo cáo về tình hình trật tự an ninh ở cty.
  Cái em cần làm là
  1.Tập hợp đầy đủ các bảng lương, hợp đồng lao động, hồ sơ đầy đủ cho các bác bên BH - Phòng LĐTBXH kiểm tra
  2. Gõ cái nội quy bếp ăn tập thể in ra khổ A3 ép plastic treo lên chỗ nào dễ nhìn thấy nhất ở bếp ăn tập thể. Đi xin gấp cái chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bác Y tế
  3.In cái Nội quy PCCC (thường thì bên bán thiết bị PCCC sẽ cho mình cái này), vẽ sơ đồ kho tàng, xưởng sx ra trước đi.
  4. Tập hợp đầy đủ sổ sách kế toán ra cho các bác Thuế kt
  5. Làm trước 1 cái báo cáo về tình hình trật tự an ninh ở cty.
  6. Giấy tờ pháp lý của Cty như GPDKKD, GCN mẫu dấu....
  7. Chuẩn bị ít hoa quả để các bác ý lót dạ lúc giải lao.
  Túm lại là KT liên ngành cũng ko lo lắm.
   
  Last edited by a moderator: 5 Tháng chín 2011
  #16
 16. nguyentuan0911

  nguyentuan0911 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nếu có thời gian bạn Lê trang mở một pic tường thuật về buổi kiểm tra thuế phòng khám của bạn cho mọi người trên diễn đàn theo dõi, biết đâu mọi người có thể giúp bạn và các thành viên cũng có thêm kinh nghiệm, bên mình chi cục thuế cũng vừa về kiểm tra xong, mất 3 ngày và bây giờ chờ quyết định thôi.
   
  #17
 17. dominoths

  dominoths Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Q.tan binh
  Ồ em cảm ơn chị nhiều,công ty em đến ktra gồm có Sổ sách kế toán,lao động môi trường...Em cũng còn thiếu sót 1 số chỗ nên cũng hơi lo lo mong là sáng mai mọi chuyện sẽ êm đẹp,nhưng chắc chắn lại phỉ bỏ phong bì rồi.
   
  #18
 18. Mau Don

  Mau Don Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  238
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chuẩn bị gì khi cq thuế kiểm tra

  Công ty mình định cuối năm nay cho bên thuế vào kiểm tra. Mình lo không biết phải chuẩn bị những giấy tờ, hoá đơn chứng từ gì. Vì cty mình thành lập được gần 2 năm, mình chỉ nhập các dữ liệu, và làm sổ sách theo dõi trên máy tính (không phải bằng phần mềm) chứ không in ra. Vậy phải chuẩn bị những gì, mọi người chỉ giúp với.
   
  #19
 19. lan50

  lan50 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TraVinh-VinhLong
  Hãy phát huy công cụ, chức năng tìm kiếm đã tich hợp trong 4rum. Các đề tài này đã tồn tại khá nhiều rồi bạn.
   
  #20

Chia sẻ trang này