Chứng từ thanh toán đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ ?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi darkmoon, 20 Tháng tư 2006.

2,601 lượt xem

 1. darkmoon

  darkmoon Tiền và tiền $$$

  Bài viết:
  404
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  HCM
  Vừa qua mình có xem công văn 1083/TCT-ĐTNN của TCT hướng dẫn cho một cty thì A ký hợp đồng ngoại thương với B ở nước ngoài, nhưng phía cty B chỉ định A giao hàng cho C tại VN để làm nguyên liệu gia công XK, A đã làm thủ tục hải quan đối với hàng XK tại chỗ theo quy định. Trong HĐ ghi rõ phía B chỉ định C thanh toán tiền hàng cho A qua tài khoản mở tại NH ở VN thì theo TCT hình thức thanh toán này chưa phù hợp với các hình thức thanh toán qua ngân hàng để được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%.

  Mình không hiểu vđề này lắm, mong có ai rành hướng dẫn giùm tại sao TCT lại không cho áp dụng thuế suất 0% ?
  Xin cám ơn
   
  #1
 2. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Điều kiện, thủ tục, hồ sơ để khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ bạn xem tại: Điểm 1.đ.3, Mục III, Phần B của Thông tư 120/2003/TT-BTC.
   
  #2
 3. darkmoon

  darkmoon Tiền và tiền $$$

  Bài viết:
  404
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  HCM
  Căn cứ điểm 1.đ.3, mục III, phần B thông tư 120 thì những cái khác không cần nói tới nhưng đối với chứng từ thanh toán thì em nghĩ cty này có đầy đủ chứng từ thanh toán qua ngân hàng với lại trong hợp đồng cũng ghi rõ là B chỉ định C thanh toán cho A qua ngân hàng mở tại VN, điều này là hợp lệ với điểm d.3 của thông tư
  Vậy cớ sao TCT lại không chấp nhận hình thức thanh toán như vậy chứ.
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Tại điểm 1.đ.3, Mục III, Phần B của Thông tư 120/2003/TT-BTC có quy định: Chứng từ thanh toán qua ngân hàng theo hướng dẫn tại Điểm 1.d.3 của Mục này.

  Tại điểm 1.d.3 có hướng dẫn một trường hợp gần giống với hình thức thanh toán theo Công văn 1083/TCT-ĐTNN, đó là: ủy quyền cho bên thứ 3 thanh toán hộ. Tuy nhiên, bên thứ 3 này phải là tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; trong khi đó C là tổ chức tại Việt Nam.

  Đó là điểm khác biệt nên không được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% như đối với hàng xuất khẩu.
   
  #4
 5. darkmoon

  darkmoon Tiền và tiền $$$

  Bài viết:
  404
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  HCM
  Xin cám ơn chị Nguyen Tu Anh nhiều !

  Nhưng em vẫn còn nhiều gút mắt lắm. Nếu vậy thì trong bất cứ trường hợp nào, để được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0% bắt buộc người thanh toán cho đơn vị phải thanh toán từ tài khoản tiền gửi ở nước ngoài sao ?

  Trong thông tư còn điểm là Trường hợp phía nước ngoài thanh toán từ tài khoản tiền gửi vãng lai tại Việt Nam phải thanh toán qua ngân hàng. Chứng từ thanh toán là Giấy báo Có của ngân hàng bên xuất khẩu về số tiền đã nhận được từ tài khoản vãng lai của người mua phía nước ngoài" -->Vậy là thanh toán từ tiền gửi tại VN được ?

  Ngoài ra, nếu đơn vị không xuất trình được chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì theo hướng dẫn (em quên mất là từ nguồn nào rùi) thì đơn vị không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào nhưng vẫn được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0%. Em nói thế không biết có đúng không mong được sự giúp đỡ của chị.
   
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Có trường hợp thanh toán từ tài khoản tại Việt Nam đó chứ! Trường hợp này đây:

  Nhưng phải là trực tiếp khách hàng đó chứ không được ủy quyền cho bên thứ 3. Em đọc kỹ lại các trường hợp nhé! Không đề cập đến tức là không có.

  Cũng từ nguồn Thông tư 120/2003/TT-BTC mà ra thôi, nó nằm ở cuối Điểm 1.đ.3, Mục III, Phần B.

  Đối với trường hợp quy định tại điểm 1.đ.3 không có một trong các thủ tục, hồ sơ quy định tại các điểm này thì cơ sở phải tính và nộp thuế GTGT như hàng hóa tiêu thụ nội địa. Tức là, thuế suất thuế GTGT đầu ra không phải là 0% nữa, mà là 5% hoặc 10%.
   
  #6
 7. darkmoon

  darkmoon Tiền và tiền $$$

  Bài viết:
  404
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  HCM
  Căn cứ công văn 10216 TC/TCT ngày 26/10/2001 (văn bản đính kèm) (em nghĩ CV này còn hiệu lực) thì nếu đơn vị không xuất trình được chứng từ thanh toán thì vẫn được tính thuế GTGT đầu ra là 0% nhưng không được khấu trừ hay hoàn thuế GTGT đầu vào liên quan, và được tính vào chi phí.
  Nói thêm nữa là trong một cty khác em làm thì đơn vị cũng bị trường hợp này rồi và vẫn được chấp nhận VAT đra 0% và không được khấu trừ VAT đầu vào theo tỷ lệ % tương ứng.
   

  Các file đính kèm:

  #7
 8. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Mình chưa ngó qua Công văn bạn gửi lên đâu nhưng thấy bạn ghi năm 2001 thì khỏi cần xem.

  Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 hướng dẫn thi hành Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003. Nghị định này quy định chi tiết thì hành Luật thuế GTGT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT ra đời ngày 17/06/2003.

  Thời gian này cách khá xa so với thời gian của Công văn 10216 TC/TCT ngày 26/10/2001. Với bạn, bạn sẽ thay đổi theo cái mới hay giữ nguyên cái cũ đây?

  Bạn hãy đọc kỹ lại các trường hợp được hoàn thuế GTGT trong Thông tư 120/2003/TT-BTC. Bạn phải xem nó có gắn với trường hợp "hàng hóa xuất khẩu tại chỗ, ủy quyền cho bên thứ 3 tại Việt Nam thanh toán" như của bạn không hay là trường hợp khác. Trường hợp này mình đã trả lời rõ ràng và đầy đủ với bạn rồi.
   
  #8

Chia sẻ trang này