Tính giá thành cho món ăn

  • Thread starter La Bao Chau
  • Ngày gửi
L

La Bao Chau

Guest
Chào các anh chị thành viên của Web kế toán
Các anh chị ơi cho em hỏi: Em là kế toán của một quán ăn nhưng hình thức kinh doanh là công ty TNHH, như vậy khi tính giá thành của các món ăn em phải tính như thế nào vì mỗi ngày có khoảng 10 món (thay đổi theo từng ngày ) và mỗi món có NVL khác nhau.
Mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị.
Em cảm ơn rất nhiều.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
C

Cayman

Cao cấp
26/11/03
246
4
0
42
HCM
danketoan.com
Mình chưa có kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực này, chỉ góp thêm 1 chút ý kiến thôi.
- Trước hết, bạn thống kê xem các loại chi phí thường phát sinh trong tính giá thành từng món ăn. Theo mình thì chủ yếu là chi phí NVL, còn các chi phí khác như nhân công, SXC thì bạn sẽ phân bổ theo cp NVL nếu không theo dõi được chi tiết.
- Về NVL, bạn phải có quy trình để theo dõi được số lượng nhập xuất của từng loại NVL chính cho từng món ăn. NVL phụ thì bạn tính toán 1 định mức phù hợp cho mỗi món ăn. Nếu như chỉ có khoảng 10 món thì cũng không phức tạp lắm nhỉ.
Hàng ngày, bạn nên có 1 bản thống kê số lượng NVL chính sử dụng trong ngày cho từng loại món ăn, mình nghĩ nên treo tại chỗ chế biến để mọi người điền vào :1luvu: . Cuối ngày tổng hợp lại và tính ra giá trị NVL xuất dùng của từng loại món ăn trong ngày.

Hy vọng giúp được gì cho bạn.
 
ao2day

ao2day

User đã bị cấm truy cập
18/4/06
282
0
0
33
₪°ღ Cửa Phật ღ°₪
Theo muội nghĩ thì không thể tính giá thành chi tiết từng món ăn
vì như vậy rất khó ( nhất là mỗi ngày phải tính 10 món)
Nguyên vât liệu để làm ra 1 món ( thì huynh lấy từ sách dạy nấu ăn)
nhưng còn tuỳ vào tay nghề đầu bếp nữa
Vậy theo muội huynh bỏ qua giá thành đi
Cuối tháng cứ đẩy tất cả chi phí ( NVL,tiền lương, khấu hao, điện ,nuớc,ga,...)
vào giá vốn thôi
Tất nhiên là theo ý muội
 
T

Trường Anh

Guest
2/5/06
5
0
0
41
TP.HCM
Theo em nghỉ không nên tính giá thành chi tiết cho từng món ăn vì trong món ăn thì chi phí chủ yếu là 621 nhưng rất phức tạp, làm như vậy công việc kế toán của Anh/ Chị sẽ phức tạp và dễ bị sai lầm. Tốt hơn hết là Anh/Chị hàng ngày tập hợp tất cả các chi phí tạo thành những món ăn và tính thẳng vào giá vốn.Em nghỉ vậy.
 
ao2day

ao2day

User đã bị cấm truy cập
18/4/06
282
0
0
33
₪°ღ Cửa Phật ღ°₪
Híc cái nghề của huynh không khôngcẩn thận bị ấn định giá vốn như chơi
( vì hàng nông hải thuỷ sản ít có hoá đơn Tc mà cũng chẳng có kho mà nhập)
Đêm qua muội nằm nghĩ chợt nảy ra 1 cách tính giá vốn rất hay mà không ai bác được
huynh từ bảng kê bán hàng sẽ thống kê được số món ăn bán trong tháng
sau đó tra ngược lại sách nấu ăn sẽ tính được lượng NVL cần thiết sau đó cộng với NLV phụ không qua chế biến tiền lương+ các chi phí khác (có hoá đơn)= giá vốn
(NVL sẽ đảy ngược lại 153 rồi đẩy ngược lại 141 và ngược lại 111)
 
xanha78

xanha78

Cao cấp
21/7/04
222
45
28
Việc tính giá thành đối với loại hình ăn uống thì các bác cứ nhớ giùm E là không thể sử dụng phương pháp kê khai thường xuyên để tính giá cho NVL xuất dùng, để tính người ta sử dụng PP kiểm kê định kỳ! Đúng như ao2day nói tốt nhất nên lấy sách dạy nấu ăn ra để làm định mức cho các món ăn và dựa vào định mức đó để lên giá thành!

Đối với việc hóa đơn đối với loại hàng nông sản phẩm thì DN có thể mua quyển hóa đơn và viết xuất ra cho họ! Mình không nhớ hóa đơn đó mẫu số là gì
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Nguyen Tu Anh

Nguyen Tu Anh

Cao cấp
23/2/05
5,608
23
38
Hà Nội - TP. HCM
Hóa đơn thu mua hàng nông, lâm, thủy sản đã không còn sử dụng từ cuối năm 2005 rồi. Chi phí thu mua đối với loại mặt hàng này sẽ được kê khai vào Bảng kê mẫu số 04/GTGT.

xanha78 nói:
Đối với việc hóa đơn đối với loại hàng nông sản phẩm thì DN có thể mua quyển hóa đơn và viết xuất ra cho họ! Mình không nhớ hóa đơn đó mẫu số là gì
 
N

Nguyen Hong Hue

Guest
17/3/06
10
0
1
44
Ha Noi
Tính giá thành như vậy thì viết hoá đơn cho khách hàng viết như thế nào? Phải trên 10 mặt hàng mới được viết bảng kê kèm theo, chẳng lẽ hoá đơn tiếp khách phải liệt kê là họ đã ăn gì ah? Trong bảng kê hoá GTGT đầu ra phần sản phẩm sẽ ghi gì đây? Minh cũng đang giúp một người bạn hạch toán lĩnh vực này mà chưa có hướng giải quyết.
 
ao2day

ao2day

User đã bị cấm truy cập
18/4/06
282
0
0
33
₪°ღ Cửa Phật ღ°₪
Tính giá thành như vậy thì viết hoá đơn cho khách hàng viết như thế nào?
Tất nhiên số món ăn X đơn giá từng món
chẳng lẽ hoá đơn tiếp khách phải liệt kê là họ đã ăn gì ah
Đúng vậy còn gì
Còn nếu khách hàng không yêu cầu bạn cũng phải có bảng kê tính tiền chứ
Trong bảng kê hoá GTGT đầu ra phần sản phẩm sẽ ghi gì đây
Ghi dịch vụ ăn uống
 
C

Cayman

Cao cấp
26/11/03
246
4
0
42
HCM
danketoan.com
ao2day nói:
Tất nhiên số món ăn X đơn giá từng món

Trong hóa đơn bán hàng không nhất thiết phải ghi từng món ăn đâu. Mình thấy các quán ăn vẫn xuất hóa đơn là Tiền ăn, uống mà.
 
C

conkop

Guest
29/4/06
33
1
8
Hai Phong
La Bao Chau nói:
Chào các anh chị thành viên của Web kế toán
Các anh chị ơi cho em hỏi: Em là kế toán của một quán ăn nhưng hình thức kinh doanh là công ty TNHH, như vậy khi tính giá thành của các món ăn em phải tính như thế nào vì mỗi ngày có khoảng 10 món (thay đổi theo từng ngày ) và mỗi món có NVL khác nhau.
Mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị.
Em cảm ơn rất nhiều.


Chào bạn!
Chỗ tớ công tác cũng phát sinh nghiệp vụ giống công ty bạn. Cách tính giá thành tớ vẫn làm là tổng hợp các NVL chính & phụ vào cuối tháng (lưu ý là fải có HĐ GTGT hoặc HĐ BH thông thường đầu vào) + chi phí # (nhân công, quảng cáo..) = giá thành. Đầu ra đơn giản rồi đúng không? là doanh thu trong tháng. Cách này nhàn nhất và chính là cách mà cơ quan quản lý thuế bọn tớ bày cho làm đấy, nhưng quan trọng nhất vẫn là chứng từ hóa đơn hợp lệ. Cậu tham khảo nhé.:dzo:
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA