Thuế GTGT hàng NK có được khấu trừ nếu nộp thuế bằng ủy nhiệm chi?

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi RUOK, 5 Tháng năm 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

3,809 lượt xem

 1. RUOK

  RUOK Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Các bác giúp em tình huống này với nhé. Đến thời hạn phải nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu thì bên em hết mất giấy nộp tiền vào NSNN bằng chuyển khoản. Nếu để chậm nộp thì bị phạt. Cuối cùng sếp em quyết định nộp bằng hình thức uỷ nhiệm chi. Như vậy số thuế GTGT hàng nhập khẩu này có được khấu trừ không.
   
  #1
 2. ao2day

  ao2day User đã bị cấm truy cập

  Bài viết:
  283
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ₪°ღ Cửa Phật ღ°₪
  Như nhau mà huynh
   
  #2
 3. PA83

  PA83 鸡子鸭子!

  Bài viết:
  231
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TB
  Sao lại không?Bởi các giấy tờ đã thông quan rồi mà, bên thuế họ chỉ dựa vào TKHQ thôi,còn mình nộp chậm hay không thì liên quan đến HQ thôi.
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Với thuế GTGT của hàng nhập khẩu: thuế quan tâm cả thời gian và chứng từ nộp thuế đó! Còn hải quan lại chả thèm quan tâm tới loại thuế này dù rằng họ vẫn phải tính tiền thuế GTGT là bao nhiêu.

  Ủy nhiệm chi vẫn được coi là chứng từ nộp thuế GTGT của hàng nhập khẩu. Do đó, thuế GTGT vẫn được khấu trừ.
   
  #4
 5. RUOK

  RUOK Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  Bác Tú Anh ơi, có văn bản nào hướng dẫn Uỷ nhiệm chi được coi là chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu thì cho em xin với ạ. Bởi anh quản lý thuế của em cứ nhất nhất phải cho là: Biên lai nộp thuế XNK or là giấy nộp tiền vào NSNN. Mà hai thứ này em ko có.
   
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Trên Thông tư 120/2003/TT-BTC chỉ ghi chung chung là "chứng từ". Chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu là những loại nào thì Thông tư không ghi cụ thể. Chứng từ nào mà chẳng được: giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hay ủy nhiệm chi? Chỉ cần ngân hàng báo Nợ là đã chứng tỏ thuế nhận được tiền rồi còn gì nữa?

  Còn anh quản lý thuế hạch sách này nọ thì yêu cầu anh đưa văn bản có ghi rõ "chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu chỉ có những loại giấy tờ này:..."
   
  #6
 7. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,971
  Đã được thích:
  824
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  HÔm trước nghe thầy của mình giảng là vấn đề này vẫn còn lấn cấn. Bạn nên kểim tra kỹ lại vấn đề này, hình như là có văn bản quy định nhưng mình không nhớ số
   
  #7
 8. NTAC

  NTAC Guest

  Cũng có văn bản của Hai quan nhưng toi quên số CV rùi, Nhưng chắc chắn là khấu trừ thuế GTGT bằng UNC đ/v hàng NK đó.
   
  #8
 9. Scorpio

  Scorpio Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Somewhere with U :)
  Theo công văn số 2307/TCT ngày 18/07/2005:
  Căn cứ quy định tại điểm 1.3 mục III, phần B, Thông tư 120 thì hàng hoá nhập khẩu phải có chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu (biên lai thuế XNK do cơ quan Hải quan cấp) mới được kê khai khấu trừ, hoàn thuế đối với hàng hoá xuất khẩu.
  Còn trường hợp của bạn thì "TCT ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu" :wall:
  Mình cũng nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu bằng UNC, nhưng trên đó ghi rõ chương, loại, khoản, mục.. và số tờ khai HQ.
  Rõ ràng là tiền doanh nghiệp đã nộp, kho bạc NN đã nhận mà cứ khăng khăng có biên lai mới cho kê khai khấu trừ là sao nhỉ?
   
  #9
 10. meosakura

  meosakura Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Công văn mới nhất nè các đồng chí ơi
  Công văn của Tổng cục Thuế số 2998/TCT-PCCS ngày 31/8/2005 v/v chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu

  Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  Tổng cục thuế nhận được công văn của một số Cục thuế và cơ sở kinh doanh về chứng từ khấu trừ thuế giá trị gia tăng đã nộp ở khâu nhập khẩu kể từ khi cơ quan hải quan dừng cấp biên lai thu tiền; Về vấn đề này Tổng cục thuế có ý kiến như sau:

  1. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1893/TCHQ-KTTT ngày 17/5/2005 thông báo “đối với khoản thu ngân sách nhà nước cơ quan hải quan địa phương không trực tiếp thu bằng tiền mặt từ đối tượng nộp thuế thì không ra biên lai thu tiền...”.

  2. Về chứng từ khấu trừ thuế giá trị gia tăng đã nộp ở khâu nhập khẩu theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng và điểm 1.2b và 1.3 mục III phần B Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 158/2003/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên, Tổng cục thuế hướng dẫn như sau:

  a/ Chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu bằng tiền mặt trực tiếp tại kho bạc nhà nước hoặc bằng chuyển khoản qua tài khoản mở tại kho bạc nhà nước là giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước có xác nhận của kho bạc nhà nước.

  b/ Chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu bằng chuyển khoản qua tài khoản mở tại ngân hàng là giấy nộp tiền vào Ngân sách nhà nước bằng chuyển khoản kèm theo giấy báo nợ của Ngân hàng về số tiền thuế chuyển nộp vào Ngân sách nhà nước.

  c/ Chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu bằng tiền mặt tại cơ quan Hải quan là biên lai thu tiền do cơ quan Hải quan cấp.

  Cục thuế các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn tổ chức, cá nhân kinh doanh sử dụng các chứng từ trên để kê khai khấu trừ thuế GTGT.

  Chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu phát sinh trước khi có công văn này được kê khai khấu trừ thuế mà không bị khống chế thời gian kê khai chậm nhất là 3 tháng, kể từ thời điểm kê khai thuế của tháng phát sinh./.  Tổng cục thuế
   
  #10
 11. vitconlonton

  vitconlonton Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  612
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  đâu đó ngoài webketoan
  tham khảo công văn này đi bạn:
  TỔNG CỤC THUẾ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  CỤC THUẾ TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ­­­­­­­­­­­­­­­___________
  _________________________

  Số 7259 /CT-TT&HT Thủ Dầu Một, ngày 25 tháng 11 năm 2005

  V/v chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu
  Kính gửi: Công ty TNHH Ắc quy GS Việt Nam
  (số 18, đường số 3, KCN Vsip, Thuận An, Bình Dương)
  Cục thuế có nhận công văn số 047/GSV-05 ngày 21/11/2005 của Công ty TNHH Ắc quy GS Việt Nam đề nghị được hướng dẫn về chứng từ kê khai khấu trừ thuế GTGT phát sinh ở khâu nhập khẩu trong trường hợp công ty đã nộp bằng ủy nhiệm chi chuyển khoản qua kho bạc.

  Qua nội dung công văn nói trên, Cục thuế có ý kiến như sau:

  Tại công văn số 2988/TCT-PCCS ngày 31/8/2005 của Tổng cục thuế có hướng dẫn về chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu trong từng trường hợp nộp bằng chuyển khoản qua ngân hàng, nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản qua tài khoản mở tại kho bạc và nộp trực tiếp tại cơ quan hải quan. Cụ thể trường hợp công ty nộp thuế bằng ủy nhiệm chi chuyển khoản cho kho bạc thì phải có giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước có xác nhận của kho bạc.

  Trong tháng 11/2005 công ty đã nộp thuế GTGT bằng ủy nhiệm chi nhưng không lập giấy nộp tiền là không đúng với qui định trên của Tổng cục thuế. Tuy nhiên theo giải trình của công ty do chưa nắm bắt kịp thời công văn số 2988/TCT-PCCS nêu trên, Cục thuế giải quyết cho công ty được dùng chứng từ là ủy nhiệm chi nhưng phải có xác nhận của kho bạc là công ty có chuyển nộp tiền thuế GTGT vào ngân sách nhà nước và kèm theo thông báo nộp thuế của cơ quan hải quan để kê khai khấu trừ thuế .

  Các trường hợp phát sinh về sau, yêu cầu công ty thực hiện theo đúng qui định tại công văn số 2988/TCT-PCCS ngày 31/8/2005 của Tổng cục thuế

  Cục thuế báo cho Công ty TNHH Ắc quy GS Việt Nam biết để thực hiện.

  KT.CỤC TRƯỞNG

  Nơi nhận: PHÓ CỤC TRƯỞNG

  - Như trên

  - P.TTHT, P.ĐTNN.

  - Lưu HC-TV

  VÕ THANH BÌNH ( đã ký)
   
  #11
 12. meosakura

  meosakura Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trời, Cục Thuế mà trích dẫn sai số công văn như vậy hả:angel:
   
  #12
 13. vitconlonton

  vitconlonton Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  612
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  đâu đó ngoài webketoan
  chưa chắc đâu bạn. Bạn vào trang web của tổng cục thuế rồ sẽ thấy 2 văn bản 2988 và 2998 là ........như nhau :wall: bó tay, hết hiểu
  http://www.gdt.gov.vn/index.jsp?sid=7&scr=800&index.jsp?sid=7&scr=800&progid=23002&cateid=15&page=7
  tuy nhiên, vấn đề bây giờ là cái uỷ nhiệm chi chuyển tiền nộp thuế gtgt hàng nhập. theo công văn của tui up lên thì có thể theo đó mà làm: đem cái uỷ nhiệm chi lên nhờ kho bạc xác nhận.
   
  #13
 14. RUOK

  RUOK Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  1
  trên UNC có ghi rõ kho bạc nào nhận tiền, sổ phụ ngân hàng cũng đã phát sinh khoản chuyển tiền đó rồi. Các bác thuế này lại còn phải đòi xác nhận của KBNN thì mất thời gian quá. Việc xin xác nhận đâu phải là dễ, đấy chưa kể đến trưởng hợp DN ở một nơi, nhưng mở tờ khai ở một nơi. Em khổ vụ này lắm các bác ạ.
   
  #14
 15. vitconlonton

  vitconlonton Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  612
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  đâu đó ngoài webketoan
  thui, chịu khó chút đi bác - phi khó khăn bất thành kế toán giỏi. đem cái uỷ nhiệm chi lên kho bạc xác nhận 1 chút vậy. Mà điều này cũng coi như 1 bài học, rút kinh nghiệm. mà cũng chán thật, đem nộp tiền cho nhà nước chứ có cho không ai đâu mà chứng từ khó khăn :wall:
   
  #15
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này