Nước mắt tôi cứ thế trào ra, khóc thật sự bạn ah !!!

  • Thread starter babyan
  • Ngày gửi
babyan

babyan

Trung cấp
2/3/06
263
0
0
nguoi lon
#1
Chuyện đời thường
[FONT=Verdana, Arial]
Cưới nhau được hai năm, chồng tôi bàn với tôi về quê đón mẹ anh lên ở với chúng tôi để bà được sống an nhàn những ngày cuối đời. Bố anh ấy mất sớm từ khi anh còn nhỏ, nên bà mẹ gửi gắm tất cả mọi hy vọng vào anh, một mình bà chắt chiu thắt lưng buộc bụng nuôi anh khôn lớn cho tới ngày học xong đại học.

Tôi đồng ý ngay và lập tức dọn dẹp dành riêng cho bà căn phòng có ban công hướng Nam, vừa có thể sưởi nắng vừa có thể bày vài chậu cây cảnh. Bước vào căn phòng chan hòa ánh sáng vừa dọn xong, anh ấy chẳng nói chẳng rằng bất chợt bế xốc lấy tôi và quay một vòng quanh phòng. Khi tôi sợ quá cào cấu anh xin anh bỏ xuống thì anh bảo:

- Nào, chúng mình về quê đón mẹ nhé!

Chồng tôi cao lớn, còn tôi thì bé nhỏ và thích được nép đầu vào ngực anh. Những lúc ấy, tôi có cảm giác như anh có thể nhét gọn tôi vào túi áo. Những bận hai người tranh cãi nhau mà tôi không chịu thua, anh bèn nhấc bổng tôi lên ngang đầu và quay tít cho đến khi tôi sợ hết hồn xin anh buông tha mới thôi. Tôi thích cái cảm giác vừa sợ vừa sung sướng ấy.

Mẹ anh sống ở thôn quê lâu năm nên rất khó có thể sửa ngay được những tập quán của người nhà quê. Chẳng hạn, thấy tôi hay mua hoa tươi bày ở phòng khách, bà có vẻ khó chịu. Cực chẳng đã, một hôm bà bảo:

- Các con thật chẳng biết chi tiêu gì cả. Hoa có ăn được đâu mà mua làm gì kia chứ?

Tôi cười:

- Mẹ ơi, trong nhà có hoa tươi nở rộ thì ai nấy đều vui vẻ cả.

Bà cúi đầu lầu bầu gì gì đấy. Chồng tôi bảo:

- Ðây là tập quán của người thành phố, mẹ ạ. Lâu ngày mẹ sẽ quen thôi.

Bà không nói gì nữa, nhưng sau đấy mỗi bận thấy tôi mua hoa về, bao giờ bà cũng không thể im lặng mà cứ hỏi mua hết bao nhiêu tiền. Khi tôi nói giá cả thì bà chép miệng tiếc rẻ. Có lần thấy tôi xách về túi to túi nhỏ các thứ mua sắm được, bà gặng hỏi giá tiền từng thứ một. Tôi kể lại giá mỗi thứ. Nghe xong bà chép miệng thở dài thườn thượt. Chồng tôi véo mũi tôi và thì thầm:

- Ngốc ơi, nếu em đừng nói giá thật với mẹ thì sẽ chẳng sao cả, phải không nào?

Cuộc sống đang vui tươi thế là dần dần có những hòa âm trái tai.

Ðiều làm bà khó chịu nhất là thấy con trai mình ngày ngày dậy sớm chuẩn bị bữa sáng. Ðàn ông mà chui vào bếp nấu ăn cho vợ thì coi sao được, bà nghĩ vậy. Vì thế mà bữa sáng nào bà cũng nặng mặt không vui. Tôi giả tảng không thấy gì thì bà khua đũa đụng bát tỏ ý không bằng lòng. Làm giáo viên dạy múa ở Cung Thiếu niên, ngày nào tôi cũng phải nhảy nhót mệt bã người nên khi ngủ dậy thường nằm rốn tận hưởng chăn đệm ấm áp, coi đó là một thú hưởng thụ. Vì thế tôi đành giả câm giả điếc trước sự chống đối của bà mẹ chồng. Ðôi khi bà cũng làm giúp tôi một ít việc nhà, nhưng thật ra chỉ làm tôi thêm bận bịu mà thôi. Chẳng hạn, những túi ni lông đựng đồ, mọi khi tôi đều quẳng vào thùng rác thì bà tích cóp lại, bảo là để hôm nào bán cho đồng nát. Thế là khắp nhà đầy những túi ni lông. Mỗi lần rửa bát hộ tôi, bà đều hà tiện không dùng nước rửa chén thế là tôi phải rửa lại, dĩ nhiên phải kín đáo để bà khỏi tự ái.

Một tối nọ, khi tôi đang rửa chén trộm như thế thì bà nhìn thấy. Thế là bà sập cửa đánh sầm một cái, nằm lì trong buồng khóc gào lên. Chồng tôi cuống quýt chẳng biết làm gì. Cả tối hôm ấy anh không nói với tôi câu nào. Tôi làm nũng với anh, anh cũng chẳng thèm để ý. Tôi điên tiết lên vặn lại:

- Thế thì rốt cuộc em sai chỗ nào ạ?

Anh trợn mắt:

- Tại sao em không thể phiên phiến một chút nhỉ, bát không sạch thì ăn cũng có chết đâu, hả?

Một thời gian dài sau đấy, bà chẳng nói chuyện với tôi. Không khí trong nhà bắt đầu dần dần căng thẳng. Chồng tôi rất mệt mỏi, chẳng biết nên làm ai vui lòng trước.

Không muốn để con trai làm bữa sáng, bà cả quyết nhận lấy “nhiệm vụ nặng nề” này. Rồi khi thấy anh ăn uống ngon lành, bà lại nhìn ngó tôi với ý trách móc tôi không làm tròn bổn phận người vợ, khiến tôi rất khó xử. Ðể thoát khỏi cảnh ấy, tôi đành không ăn bữa sáng ở nhà mà mua túi sữa trên đường đi làm, mang đến cơ quan ăn. Tối hôm ấy lúc đi ngủ, anh bực bội bảo:

- Có phải là em chê mẹ anh nấu ăn bẩn nên mới không ăn sáng ở nhà, đúng không?

Rồi anh lạnh nhạt nằm quay lưng lại, mặc cho tôi nước mắt đầm đìa vì ấm ức. Sau cùng anh thở dài:

- Cứ coi như là em vì anh mà ăn sáng ở nhà, được không nào?

Thế là sáng sáng tôi đành ngồi vào bàn ăn với tâm trạng ê chề.

Một hôm, khi đang ăn món cháo bà nấu, tôi chợt thấy buồn nôn, mọi thứ trong bụng muốn oẹ ra, gắng kìm lại mà không tài nào kìm được, tôi đành quăng bát đũa chạy ù vào phòng vệ sinh, nôn thốc nôn tháo. Sau một hồi hổn ha hổn hển thở, khi tôi bình tâm lại thì nghe thấy bà bù lu bù loa vừa khóc vừa đay nghiến oán trách tôi bằng những từ ngữ nhà quê, còn anh thì đứng ngay trước cửa phòng vệ sinh căm tức nhìn tôi. Tôi há hốc miệng chẳng nói được gì, thật ra nào mình có cố ý nôn đâu. Lần đầu tiên chúng tôi cãi nhau to. Mới đầu mẹ anh còn giương mắt đứng nhìn, sau đấy bà thất thểu bỏ ra ngoài. Anh tức tối nhìn tôi rồi đi ra theo bà.

Ba ngày liền không thấy bà và anh về nhà, cả đến điện thoại cũng không thấy gọi. Tôi tức điên người mỗi khi nghĩ lại từ hôm bà lên đây ở mình đã phải chịu bao nhiêu nỗi oan ức, thế mà anh ấy còn muốn tôi thế nào nữa đây? Không hiểu sao dạo này tôi hay buồn nôn thế, ăn gì cũng không thấy ngon, lại thêm trong nhà bao nhiêu chuyện rắc rối, tâm trạng vô cùng tồi tệ. Cuối cùng, vẫn là các bạn ở cơ quan bảo:

- Sắc mặt cậu xấu lắm, nên đi khám bệnh thôi!

Kết quả kiểm tra ở bệnh viện cho thấy tôi đã có bầu. Bây giờ mới rõ tại sao sáng hôm ấy tôi bỗng dưng buồn nôn. Niềm hạnh phúc sắp có con pha trộn với một chút buồn giận oán trách: Tại sao chồng mình và cả bà mẹ chồng nữa lại không nghĩ tới chuyện ấy nhỉ?

Tôi gặp anh tại cổng bệnh viện. Xa nhau mới có ba ngày mà trông anh tiều tụy quá chừng. Tôi định quay đi, nhưng bộ dạng ấy khiến lòng tôi xót xa, không nén được, tôi gọi anh. Anh nhìn tôi như người xa lạ, ánh mắt không giấu nổi nỗi chán ghét như một mũi kim lạnh buốt đâm vào lòng tôi. Tôi tự nhủ “đừng nhìn anh ấy, đừng nhìn anh ấy”, và chặn một chiếc taxi lại. Thật ra lúc ấy tôi chỉ muốn hét to: “Anh yêu của em, em sắp sinh cho anh một cục cưng đây!” rồi được anh bế xốc lên sung sướng quay một vòng. Ước muốn ấy đã không xảy ra. Khi ngồi trên taxi, nước mắt tôi ứa ra lã chã. Vì sao chỉ một lần cãi nhau đã làm cho tình yêu của chúng tôi trở nên tồi tệ tới mức này cơ chứ?

Về nhà, tôi nằm trên giường nghĩ tới chồng, tới nỗi chán ghét đầy trong mắt anh. Tôi nắm lấy góc chăn khóc nấc lên. Nửa đêm, có tiếng lạch cạch mở ngăn kéo. Khi bật đèn lên tôi trông thấy khuôn mặt đầy nước mắt của anh. Thì ra anh về nhà lấy tiền. Tôi lạnh nhạt nhìn anh không nói gì. Anh cũng làm như không thấy tôi, lấy xong các thứ liền vội vã bỏ đi. Có lẽ anh định thật sự chia tay với tôi đây. Thật là một người đàn ông có lý trí, biết tách bạch tình và tiền rạch ròi như thế đấy. Tôi cười nhạt, nước mắt lã chã tuôn rơi.

Hôm sau tôi không đi làm mà ở nhà, muốn xem xét lại mọi ý định của mình rồi tìm anh trao đổi cho xong mọi chuyện. Khi đến công ty của anh, cậu thư ký ngạc nhiên nhìn tôi:

- Ơ kìa, mẹ tổng giám đốc bị tai nạn, hiện đang nằm bệnh viện kia mà.

Tôi trố mắt cứng họng, lập tức đến ngay bệnh viện. Nhưng khi tìm được anh thì bà đã tắt thở rồi. Anh không hề nhìn tôi, mặt cứ lầm lầm. Tôi nhìn khuôn mặt vàng vọt không hồn của bà, nước mắt ứa ra: Trời ơi! Tại sao lại đến nông nỗi này cơ chứ?

Cho tới hôm an táng mẹ, anh vẫn không thèm nói với tôi một câu nào, thậm chí mỗi khi nhìn tôi, ánh mắt anh đều hiện lên nỗi chán ghét tột độ. Nghe người khác kể lại, tôi mới biết sơ qua về vụ tai nạn. Hôm ấy bà bỏ nhà rồi thẫn thờ đi về phía ga xe lửa, bà muốn về quê mà. Chồng tôi đuổi theo, thấy thế bà rảo bước đi nhanh hơn. Khi qua đường, một chiếc xe buýt đâm vào bà... Cuối cùng thì tôi đã hiểu tại sao anh ấy chán ghét mình. Nếu hôm ấy mình không nôn oẹ, nếu hôm ấy mình không to tiếng cãi nhau với anh ấy, nếu... Trong lòng anh, tôi là kẻ tội phạm gián tiếp giết chết bà.

Anh lẳng lặng dọn vào ở phòng mẹ, tối tối khi về nhà, người sặc mùi rượu. Lòng tự trọng bị tổn thương bởi nỗi xấu hổ và tự thương hại đè nặng khiến tôi thở không ra hơi nữa. Muốn giải thích mọi chuyện, muốn báo anh biết chúng tôi sắp có con rồi, nhưng cứ thấy ánh mắt ghẻ lạnh của anh là tôi lại thôi không nói gì. Thà anh đánh tôi mắng tôi một trận còn hơn. Tôi có cố ý để xảy ra mọi tai họa ấy đâu! Ngày tháng cứ ngột ngạt lặp đi lặp lại. Càng ngày anh ấy càng về nhà muộn hơn. Chúng tôi cứ thế căng với nhau, xa lạ hơn cả người qua đường. Tôi như cái thòng lọng thắt vào tim anh.

Một hôm, khi đi qua một hiệu ăn Âu, tôi nhìn qua cửa kính thấy chồng mình đang ngồi đối diện với một cô gái trẻ và nhè nhẹ vuốt tóc cô. Thế là tôi đã hiểu rõ tất cả. Sau giây lát ngớ người ra, tôi vào hiệu ăn, đến đứng trước mặt chồng mình, trân trân nhìn anh, mắt ráo hoảnh. Tôi không muốn nói gì hết, và cũng chẳng biết nói gì.Cô gái nhìn tôi, nhìn chồng tôi rồi đứng lên định bỏ đi. Anh ấn cô ngồi xuống rồi cũng trân trân nhìn lại tôi, không chịu thua. Tôi chỉ còn nghe thấy tim mình đập chầm chậm từng nhịp như đang sắp kề cái chết. Kẻ thua cuộc là tôi, nếu cứ đứng nữa thì tôi và đứa bé trong bụng sẽ ngã xuống. Ðêm ấy anh không về nhà. Bằng cách đó anh báo cho tôi biết: Cùng với sự qua đời của mẹ anh, tình yêu giữa hai chúng tôi cũng đã chết.

Những ngày sau, anh vẫn không về nhà. Có hôm đi làm về, tôi thấy tủ áo như bị sắp xếp lại, chắc anh ấy về lấy các thứ của anh. Tôi chẳng muốn gọi điện thoại cho anh, ý định giải thích mọi chuyện cho anh cũng biến mất hẳn.

Tôi sống một mình. Ði bệnh viện khám thai một mình. Trái tim tôi như vỡ vụn mỗi khi trông thấy cảnh các bà vợ được chồng dìu đến bệnh viện. Các bạn ở cơ quan bóng gió khuyên tôi bỏ cái thai đi cho yên chuyện nhưng tôi kiên quyết không chịu. Tôi như điên lên muốn được sinh đứa bé này, coi đó như sự bù đắp việc bà mẹ chồng qua đời.

Một hôm đi làm về nhà, tôi thấy anh ngồi trong phòng khách mù mịt khói thuốc lá, trên bàn đặt một tờ giấy. Không cần xem, tôi đã biết tờ giấy đó viết gì rồi. Trong hơn hai tháng chồng vắng nhà, tôi đã dần dà học được cách giữ bình tĩnh. Tôi nhìn anh, cất mũ rồi bảo:

- Ðợi một tí, tôi sẽ ký ngay đây.

Anh nhìn tôi, ánh mắt lộ vẻ bối rối chẳng khác gì tôi. Vừa cởi cúc áo khoác, tôi vừa tự nhủ: "Chớ có khóc đấy, chớ có khóc đấy... ". Hai mắt nhức lắm rồi, nhưng tôi quyết không cho chúng nhỏ lệ nữa. Mắc xong áo lên móc, thấy anh cứ chằm chằm nhìn cái bụng to của tôi, tôi mỉm cười đi đến bàn, cầm lấy tờ giấy, rồi chẳng xem gì hết, liền ký tên mình và đẩy tờ giấy cho anh.

- Em có bầu rồi đấy à?

Ðây là lần đầu tiên anh ấy nói chuyện với tôi kể từ hôm bà bị nạn. Nước mắt tôi trào ra không thể nào ngăn nổi.

- Vâng, nhưng không sao cả, anh có thể đi được rồi.

Anh không đi mà ngồi lại, hai chúng tôi nhìn nhau trong bóng tối. Anh từ từ ôm lấy tôi, nước mắt nhỏ ướt đầm vai áo tôi. Thế nhưng lòng tôi đã không còn gì nữa, rất nhiều thứ đã biến đi xa lắm rồi, xa tới mức có đuổi theo cũng chẳng lấy lại được nữa.

Không nhớ là anh ấy đã nói với tôi bao nhiêu lần câu “Xin lỗi” nữa. Trước đây tôi cứ tưởng mình sẽ tha thứ cho anh, nhưng bây giờ thì không. Suốt đời tôi sao quên được ánh mắt băng giá anh nhìn tôi khi đứng trước cô gái nọ ở hiệu ăn Âu hôm ấy. Chúng tôi đã rạch vào tim nhau một vết thương sâu hoắm. Tôi không cố tình, còn anh thì cố tình. Quá khứ không thể nào trở lại được nữa. Trái tim tôi chỉ ấm lên mỗi khi nghĩ đến đứa bé trong bụng, còn với anh thì tim tôi đã lạnh như băng. Tôi không đụng đến tất cả những thức ăn anh mua về, không nhận bất cứ món quà nào anh tặng, không nói với anh nửa lời. Kể từ hôm ký vào tờ giấy kia, hôn nhân và tình yêu, tất cả đều đã biến mất khỏi trái tim tôi. Có hôm anh định trở lại phòng ngủ của chúng tôi. Anh vào thì tôi ra phòng khách nằm. Thế là anh đành phải về ngủ ở phòng của bà.

Ðêm đêm, đôi lúc từ phòng anh vẳng ra tiếng rên rỉ khe khẽ. Tôi nghe thấy nhưng lặng thinh. Lại dở trò cũ chứ gì. Ngày trước, mỗi bận bị tôi làm mặt giận phớt lờ, anh ấy đều giả vờ ốm như vậy, khiến tôi ngoan ngoãn đầu hàng và chạy đến hỏi xem anh có sao không. Thế là anh ôm lấy tôi cười ha hả. Anh quên rồi, ngày ấy tôi thương anh vì hai người yêu nhau. Bây giờ thì chúng tôi còn có gì nữa đâu? Tiếng rên rỉ ấy kéo dài đứt quãng cho tới ngày đứa bé ra đời. Suốt thời gian chờ đợi ấy, hầu như ngày nào anh cũng mua sắm thứ gì cho con, nào là đồ dùng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nào là sách nhi đồng v.v... Những thứ ấy chất gần đầy căn phòng của anh. Tôi biết anh làm thế là để tôi cảm động, nhưng tôi giờ đã trơ như đá. Anh đành giam mình trong phòng, ngồi gõ phím máy tính lạch cạch. Chắc là tìm vợ trên mạng. Nhưng chuyện ấy đâu còn có ý nghĩa gì với tôi nữa.

Năm sau, vào một đêm khuya cuối xuân, cơn đau bụng dữ dội khiến tôi thét lên. Anh nhảy xổ vào buồng, hình như khi đi nằm anh vẫn không thay quần áo chỉ là để chờ giây phút này. Anh cõng tôi chạy xuống cầu thang, chặn taxi lại. Dọc đường, anh cứ nắm chặt tay tôi, luôn lau mồ hôi trên trán tôi. Ðến bệnh viện, anh lại cõng tôi chạy đến khoa sản. Khi nằm trên đôi vai gầy guộc mà ấm áp của anh, một ý nghĩ chợt lóe lên trong óc tôi: "Trên đời này, liệu có ai yêu thương mình như anh ấy không nhỉ?"

Rồi anh vịn cánh cửa khoa sản, đưa ánh mắt ấm áp dõi theo tôi đi vào trong. Tôi cố nhịn đau mỉm cười với anh. Khi tôi ra khỏi phòng đẻ, anh nhìn tôi và thằng bé, rưng rưng nước mắt mỉm cười. Tôi chạm vào tay anh, chợt thấy anh mềm nhũn người, mệt mỏi từ từ ngã xuống. Tôi gào tên chồng mình, anh chỉ mỉm cười, nhắm nghiền mắt lại...

Tôi cứ tưởng mình sẽ không bao giờ còn nhỏ nước mắt vì anh, thế mà lúc ấy một nỗi đau xé ruột xé gan bỗng dội lên trong lòng.

Bác sĩ cho biết chồng tôi bị ung thư gan, cách đây 5 tháng mới phát hiện, khi đó bệnh đã ở thời kỳ cuối, anh chịu đựng được lâu thế quả là một chuyện lạ hiếm có. Ông bảo: “Chị nên chuẩn bị hậu sự đi thì vừa”. Mặc y tá ngăn cấm, tôi trốn ngay về nhà, xộc vào phòng anh, mở máy tính ra xem. Một nỗi đau nhói lên làm trái tim tôi nghẹn lại. Thế đấy, 5 tháng trước đây anh đã phát hiện mình bị ung thư gan, những tiếng rên rỉ của anh là thật cả, nhưng tôi lại cứ cho là...

Những điều ghi trong máy tính rất dài, đó là lời trăn trối anh để lại cho con mình:

"Con của bố. Vì con mà bố ráng chịu đựng cho tới nay, chờ bao giờ trông thấy con thì bố mới chịu ngã xuống. Ðấy là nguyện vọng lớn nhất của bố hiện giờ...

Bố biết rằng, đời con sẽ có nhiều niềm vui hoặc có thể gặp trắc trở. Nếu bố có thể cùng con đi suốt quãng đời con lớn lên thì vui biết bao. Nhưng bố không có dịp may ấy nữa rồi. Bây giờ bố ghi lại vào máy tính từng vấn đề con sẽ có thể gặp phải trên đường đời, khi nào gặp những vấn đề ấy thì con có thể tham khảo ý kiến của bố, con nhé!

Con ơi, viết xong mấy chục trang này, bố cảm thấy như mình đã cùng đi với con suốt chặng đường trưởng thành của con. Bây giờ bố thật sự vô cùng sung sướng. Hãy yêu mẹ con nhé! Mẹ rất vất vả vì con đấy. Mẹ con là người yêu con nhất và cũng là người bố yêu quý nhất..."

Chồng tôi viết về tất cả mọi chuyện, kể từ khi đứa bé còn ở vườn trẻ cho tới lúc nó học tiểu học, trung học, đại học, rồi ra công tác, cả đến chuyện yêu đương của con nữa. Chồng tôi cũng để lại một bức cho tôi:

"Em yêu quý. Ðược lấy em làm vợ là niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời anh. Em hãy tha thứ việc anh đã làm tổn thương em. Hãy tha lỗi việc anh giấu tình hình bệnh tật của mình, chẳng qua chỉ vì anh không muốn để em phải lo nghĩ trong thời gian chờ bé chào đời... Em yêu quý. Nếu khi đọc những dòng này mà em khóc thì nghĩa là em đã tha thứ cho anh rồi. Như thế anh sẽ có thể mỉm cười cảm ơn em luôn luôn yêu anh... Anh sợ rằng mình sẽ không có dịp tự tay tặng cho con những món quà anh đã mua sắm. Phiền em hằng năm thay anh tặng quà cho con, trên bao gói nhớ đề rõ ngày tặng, em nhé..."

Khi tôi trở lại bệnh viện thì anh vẫn đang hôn mê. Tôi bế con đến, đặt nó nằm bên cạnh anh và nói:

- Anh ơi, anh hãy mở mắt ra cười lên nào. Em muốn để con mãi mãi ghi nhớ hơi ấm của bố nó khi nó nằm trong lòng anh đấy, anh ạ...

Chồng tôi khó nhọc mở mắt ra, khẽ mỉm cười. Thằng bé rúc vào lòng bố, ngọ ngoạy nắm tay nhỏ xíu hồng hồng. Tôi ấn nút máy ảnh, nước mắt chảy ràn rụa trên mặt...


[/FONT]
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
P

Phuongnam

Sơ cấp
13/3/06
10
0
0
Phuongbac
#3
Nước mắt rơi mà không có cách chi giữ lại được ! Đang ở cơ quan thế mà ngồi khóc ngon lành, mọi người đi ăn trưa hết rồi, chỉ còn lại một mình mình với đôi mắt đỏ hoe và một trái tim rưng rức vì xúc động!

Thanks B đã có một câu chuyện tuyệt vời ! :1luvu:
 
T

TVmobile

Guest
#4
Tigon-ETC nói:
Câu chuyện này xúc động quá. Rồi mai này mình sẽ ra sao???!
Chả sao cả, cuộc sống vẫn phải trôi, mỗi cuộc đời là một câu chuyện.

Dưới đây là bình loạn theo ý cá nhân, không có ý chê bai đâu nhé.

Tôi đọc và thấy bình thường như bao câu chuyện thường gặp trên phim Hàn, bình thường chứ không phải vô cảm. Nhưng đến đoạn cuối, đoạn mà người cha (không phải người chồng đâu nhé) cố gắng sống vì đứa con của mình (không phải vì người vợ của mình đâu nhé) thì tôi cũng xúc động thực sự vì tôi có một nhóc 18 tháng tuổi nên tôi cũng hiểu cái tình cảm đó thế nào. Chỉ thế thôi, còn toàn bộ câu chuyện rất ... kịch. Tại sao kịch ư, tại vì:

01. Cuộc sống đang đẹp thì xuất hiện câu chuyện cũ rích: mẹ chồng nàng dâu
02. Trong câu chuyện có một Tổng giám đốc trẻ: kịch bản Hàn
03. Bà mẹ chồng nhăm nhăm hỏi giá từng món hàng và hay bù lu bù loa: kịch bản điển hình kiểu Bắc
04. Chuyện con dâu có bầu, buồn nôn ---> dẫn đến hiểu nhầm ---> bà mẹ chạy ra đường ---> xe đụng, chết: tình huống oái oăm như phim
05. Khi đứa bé chào đời, người cha ngã xuống (sau sự kiện người mẹ chết): cải lương
 
P

Phuongnam

Sơ cấp
13/3/06
10
0
0
Phuongbac
#5
TVmobile nói:
Nhưng đến đoạn cuối, đoạn mà người cha (không phải người chồng đâu nhé) cố gắng sống vì đứa con của mình (không phải vì người vợ của mình đâu nhé) thì tôi cũng xúc động thực sự vì tôi có một nhóc 18 tháng tuổi nên tôi cũng hiểu cái tình cảm đó thế nào.
Vậy là bạn đã biết được tại sao câu chuyện này đã khiến cho ít nhất 04 người xúc động, trong đó có cả bạn đến thời điểm này !

Còn kịch ư ! Đã là chuyện hay truyện liên quan đến văn chương thì làm sao không có tính kịch. Điều quan trọng là tình cảm và suy nghĩ của bạn còn lại khi đọc xong một câu chuyện nào đó!
 
Sửa lần cuối:
TAT

TAT

Thành viên Tình Nguyện
6/8/05
1,017
5
0
39
Làng Cà
#6
Mình chưa đọc tẹo nào nhưng thấy có những 4 người xúc động nên cũng xúc động theo(ăn theo số đông mà). :dance2:
 
babyan

babyan

Trung cấp
2/3/06
263
0
0
nguoi lon
#7
TVmobile nói:
Chỉ thế thôi, còn toàn bộ câu chuyện rất ... kịch.
Bạn nói không hề sai, bản chất cuộc sống của chúng ta cũng là một vở kịch. Và chúng ta là những nhân vật chính của vở kịch ấy.

Mình thấy rằng những chi tiết của câu chuyện này rất đời thường rất dung dị, nhưng nó mang lại cho mỗi người đọc một lòng chắc ẩn phải không các bạn???
 
Hoadonbanle

Hoadonbanle

Cao cấp
19/5/05
616
0
0
15
Xóm liều...
#8
Công nhận là nhìn bài này 1 lúc mà nước mắt em nó cứ tuôn trào .
Mà khổ nỗi đã đọc đc cái gì đâu chứ, nhức mắt thế là nước nó cứ tuôn rơi thôi à :lol:
Cảm động thật !
 
duyen

duyen

Thành viên thân thiết
10/1/06
121
0
16
TP.HCM
#9
Câu chuyện thật cảm động .Nhưng cũng thật đáng tiếc cho một gia đình hạnh phúc vì đâu ra nông nổi...
 
A

AQ.

Sơ cấp
14/11/05
7
0
0
AQ chính truyện
#10
TVmobile nói:
Chả sao cả, cuộc sống vẫn phải trôi, mỗi cuộc đời là một câu chuyện.

Dưới đây là bình loạn theo ý cá nhân, không có ý chê bai đâu nhé.

Tôi đọc và thấy bình thường như bao câu chuyện thường gặp trên phim Hàn, bình thường chứ không phải vô cảm. Nhưng đến đoạn cuối, đoạn mà người cha (không phải người chồng đâu nhé) cố gắng sống vì đứa con của mình (không phải vì người vợ của mình đâu nhé) thì tôi cũng xúc động thực sự vì tôi có một nhóc 18 tháng tuổi nên tôi cũng hiểu cái tình cảm đó thế nào. Chỉ thế thôi, còn toàn bộ câu chuyện rất ... kịch. Tại sao kịch ư, tại vì:

01. Cuộc sống đang đẹp thì xuất hiện câu chuyện cũ rích: mẹ chồng nàng dâu
02. Trong câu chuyện có một Tổng giám đốc trẻ: kịch bản Hàn
03. Bà mẹ chồng nhăm nhăm hỏi giá từng món hàng và hay bù lu bù loa: kịch bản điển hình kiểu Bắc
04. Chuyện con dâu có bầu, buồn nôn ---> dẫn đến hiểu nhầm ---> bà mẹ chạy ra đường ---> xe đụng, chết: tình huống oái oăm như phim
05. Khi đứa bé chào đời, người cha ngã xuống (sau sự kiện người mẹ chết): cải lương
Bạn nhận xét đúng đấy, bổ sung thêm 1 ý :

02. Nhân vật chinh luôn mắc bệnh ung thư hoặc điên loạn : Quá Hàn Cuốc.
06. Tác giả nổ tanh bành và quá phi lý, bởi vì cô nàng vừa sinh xong mà chạy ù về nhà, đọc chữ trên máy vi tính, chạy trở lại Bệnh viện thì quá tài tình. Bà nào vừa đẻ xong mà đi lại bình thường trong vòng 24 tiếng thì bà đó là quái nhân rồi, không thì ruột gan fèo fổi chui ra ngoài hết.
 
A

AQ.

Sơ cấp
14/11/05
7
0
0
AQ chính truyện
#11
Mà chắc gì đứa bé là con của ông mà ông đó "tưởng quả dưa bở" thế nhỉ, nhỡ bà này trong lúc tức chồng đi cải thiện với người khác thì sao ?
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#12
TVmobile nói:
Chả sao cả, cuộc sống vẫn phải trôi, mỗi cuộc đời là một câu chuyện.

Dưới đây là bình loạn theo ý cá nhân, không có ý chê bai đâu nhé.

Tôi đọc và thấy bình thường như bao câu chuyện thường gặp trên phim Hàn, bình thường chứ không phải vô cảm. Nhưng đến đoạn cuối, đoạn mà người cha (không phải người chồng đâu nhé) cố gắng sống vì đứa con của mình (không phải vì người vợ của mình đâu nhé) thì tôi cũng xúc động thực sự vì tôi có một nhóc 18 tháng tuổi nên tôi cũng hiểu cái tình cảm đó thế nào. Chỉ thế thôi, còn toàn bộ câu chuyện rất ... kịch. Tại sao kịch ư, tại vì:

01. Cuộc sống đang đẹp thì xuất hiện câu chuyện cũ rích: mẹ chồng nàng dâu
02. Trong câu chuyện có một Tổng giám đốc trẻ: kịch bản Hàn
03. Bà mẹ chồng nhăm nhăm hỏi giá từng món hàng và hay bù lu bù loa: kịch bản điển hình kiểu Bắc
04. Chuyện con dâu có bầu, buồn nôn ---> dẫn đến hiểu nhầm ---> bà mẹ chạy ra đường ---> xe đụng, chết: tình huống oái oăm như phim
05. Khi đứa bé chào đời, người cha ngã xuống (sau sự kiện người mẹ chết): cải lương
Theo mình ra mọi câu chuyện nhất là văn học đều có tính hư cấu. Khả năng của nhà văn là tập hợp những vốn sống của mình và tổng hợp từ những tình huống thật để viết lên câu chuyện của mình với những kịch tính nhất định nào đó. Sẽ chẳng còn hay nếu như chỉ tường thuật tất cả cái thật của cuộc sống vào văn chương.

Có thể bố cục câu chuyện hơi mang tính "Hàn quốc" hay một số tình huống như bạn phân tích nhưng cũng tạo được một câu chuyện cảm động đấy chứ
 
hanhlata

hanhlata

giấc mơ tình yêu!
8/3/06
88
4
8
34
Bamboo
#13
AQ. nói:
Bạn nhận xét đúng đấy, bổ sung thêm 1 ý :

02. Nhân vật chinh luôn mắc bệnh ung thư hoặc điên loạn : Quá Hàn Cuốc.
06. Tác giả nổ tanh bành và quá phi lý, bởi vì cô nàng vừa sinh xong mà chạy ù về nhà, đọc chữ trên máy vi tính, chạy trở lại Bệnh viện thì quá tài tình. Bà nào vừa đẻ xong mà đi lại bình thường trong vòng 24 tiếng thì bà đó là quái nhân rồi, không thì ruột gan fèo fổi chui ra ngoài hết.
Híc! Xúc động là thế mà bác AQ mô tả...
 
T

TVmobile

Guest
#14
Phuongnam nói:
Điều quan trọng là tình cảm và suy nghĩ của bạn còn lại khi đọc xong một câu chuyện nào đó!
Bạn nói đúng, đọc xong tôi bỗng thấy nhớ đến thằng nhóc con đang ở nhà chờ Bố về chơi rồi mới đi ngủ. :bigok:
 
T

TVmobile

Guest
#15
PAT nói:
Theo mình ra mọi câu chuyện nhất là văn học đều có tính hư cấu. Khả năng của nhà văn là tập hợp những vốn sống của mình và tổng hợp từ những tình huống thật để viết lên câu chuyện của mình với những kịch tính nhất định nào đó. Sẽ chẳng còn hay nếu như chỉ tường thuật tất cả cái thật của cuộc sống vào văn chương.

Có thể bố cục câu chuyện hơi mang tính "Hàn quốc" hay một số tình huống như bạn phân tích nhưng cũng tạo được một câu chuyện cảm động đấy chứ
Mình đồng ý với quan điểm của bạn, và nếu vậy thì tiêu đề của câu chuyện không nên đặt là CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG
 
T

TVmobile

Guest
#16
AQ. nói:
cô nàng vừa sinh xong mà chạy ù về nhà, đọc chữ trên máy vi tính, chạy trở lại Bệnh viện thì quá tài tình. Bà nào vừa đẻ xong mà đi lại bình thường trong vòng 24 tiếng thì bà đó là quái nhân rồi, không thì ruột gan fèo fổi chui ra ngoài hết.
Bạn mô tả thế thì bóp méo câu chuyện của người ta rùi. Nhưng vô lý và không đời thường ở chỗ đó, đáng ra khi nghe bác sĩ thông báo về căn bệnh của người chồng, cô ta phải có phản ứng thế nào cho có tình người mới phải đạo hoặc ít ra thì cũng theo kiểu "nghĩa tử nghĩa tận". Đằng này lại phải về đọc file trên máy tính rồi mới có hành động sau. ===> dở ẹt.

Bạn phải tưởng tượng rằng cô ta "đi mà như lết" ra đến lề đường, ngoắc chiếc taxi và lao về nhà. Khi đến bên chiếc máy tính, nàng khụy xuống vì kiệt sức, cố gắng với tay nhấn power. Đến đây nếu đơn giản hóa vấn đề thì trong My Document chỉ có một file .doc duy nhất, nếu hình sự hóa vấn đề thì phải có quá trời file và file nào cũng bị pass và nàng bắt đầu run run unlock từng file, nếu theo kiểu việt nam thì có khoảng chục file trong đó nhưng chỉ cần 1 click là đúng chóc. :bigok:
 
A

AQ.

Sơ cấp
14/11/05
7
0
0
AQ chính truyện
#17
Đồng ý với quan điểm của anh PAT, tuy nhiên, chuyện tình cảm là chuyện tình cảm, anh thích mây mưa thế nào cũng được. Tuy nhiên, khi anh đưa hiện thực vào văn chương thì phải có một tính thực tế nhất định, cứ anh nổ quá coi sao được.

Em nói với bác, chuyện cảm động thì vô biên, nhưng chuyện đi vào lòng người để làm bài học thì híêm lắm, giống như chuyện này cũng vậy, cốt truyện thì lai căng, tình tiết thì phi lý, tóm lại chẳng có gì lắng đọng, chỉ copy chân tay lòng mề của người khác ghép vào thôi, chả có gì đặc sắc cả.

Ý em chỉ muốn bàn về Phê bình văn học, các lĩnh vực khác em không dám nói đến, bác PAT thông cảm nhé.

Tình cảm ai cũng có, nhưng là 1 tác phẩm thì cần phải có chuẩn mực nhất định đúng không bác. Viết để cảm động quá dễ, nhất là mấy em chưa chồng :1luvu: . Nhưng là một tác fẩm để đời thì ...

Còn bác thích cảm động trào nước mắt ? Em có thể kể một câu chuyện làm bác khóc rưng rức cả đêm cũng được đấy bác à. (Nhưng có thu phí đó
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.webketoan.com%2Fforum%2Fimages%2Ficons%2Ficon10.gif&hash=c6b6525ff318a7dc1aaa1f9431204359
) Bác cứ chờ mà xem.
 
T

TVmobile

Guest
#18
babyan nói:
[FONT=Verdana, Arial]Khi tôi trở lại bệnh viện thì anh vẫn đang hôn mê. Tôi bế con đến, đặt nó nằm bên cạnh anh và nói:

- Anh ơi, anh hãy mở mắt ra cười lên nào. Em muốn để con mãi mãi ghi nhớ hơi ấm của bố nó khi nó nằm trong lòng anh đấy, anh ạ...

Chồng tôi khó nhọc mở mắt ra, khẽ mỉm cười. Thằng bé rúc vào lòng bố, ngọ ngoạy nắm tay nhỏ xíu hồng hồng. Tôi ấn nút máy ảnh, nước mắt chảy ràn rụa trên mặt...​

[/FONT]


Đoạn này thực sự chỉ có trong kịch, mà phải là kịch Việt Nam mới có. Đặc sản mừ.

Còn nếu là phim Hàn: Người vợ không nói gì, răng cắn chặt môi, nước mắt ràn rụa, camera xoay xung quanh gương mặt đẫm nước mắt để đẩy mạnh cảm xúc, máy điện tim đang chạy tít tít lên xuống bỗng te... thành một đường kẻ ngang, mọi người bụm miệng nén tiếng nấc, người chồng đang hôn mê bỗng mấy đầu ngón tay nhúc nhích, máy điện tim tự nhiên chạy ngon lành trở lại, đôi mi người chồng giựt giựt ... thế mới hay, mới Hàn phải không các bác


 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
A

AQ.

Sơ cấp
14/11/05
7
0
0
AQ chính truyện
#19
TVmobile nói:
Đoạn này thực sự chỉ có trong kịch, mà phải là kịch Việt Nam mới có. Đặc sản mừ.


Còn nếu là phim Hàn: Người vợ không nói gì, răng cắn chặt môi, nước mắt ràn rụa, camera xoay xung quanh gương mặt đẫm nước mắt để đẩy mạnh cảm xúc, máy điện tim đang chạy tít tít lên xuống bỗng te... thành một đường kẻ ngang, mọi người bụm miệng nén tiếng nấc, người chồng đang hôn mê bỗng mấy đầu ngón tay nhúc nhích, máy điện tim tự nhiên chạy ngon lành trở lại, đôi mi người chồng giựt giựt ... thế mới hay, mới Hàn phải không các bác

Nói được như thế này thì TVmobile phải là con sâu Phim Hàn rồi pà con cô bác nhểy ?

Tả khiếp quá, y như Phim ....
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.webketoan.com%2Fforum%2Fimages%2Ficons%2Ficon10.gif&hash=c6b6525ff318a7dc1aaa1f9431204359
 
hanhlata

hanhlata

giấc mơ tình yêu!
8/3/06
88
4
8
34
Bamboo
#20
Nghe các bác bàn luận em đang rưng rưng cũng phải phì cười :angel:
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Xem nhiều