Hạch toán chênh lệch thuế GTGT (đầu vào - đầu ra) vào chi phí

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi vudt, 12 Tháng tư 2012.

6,960 lượt xem

 1. vudt

  vudt Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  59
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Doanh nghiệp tôi có thuế GTGT đầu ra và đầu vào lần lượt là 8.586.000.000 VND và 10.663.000.000 VND
  Cuối năm doanh nghiệp chưa quyết toán phần thuế GTGT không được khấu trừ vào chi phí. Giờ tôi phải hất phần chênh lệch đó vào chi phí nhưng chưa biết rõ cách hạch toán như thế nào
  Xin các anh chị hướng dẫn

  P/S: Doanh nghiệp tôi có 2 cơ sở sản xuất kinh doanh không hạch toán độc lập. Một cơ sở bán hàng có chịu thuế GTGT đầu ra, doanh thu 80 tỷ. Một cơ sở sản xuất kinh doanh bán hàng không chịu thuế GTGT đầu ra, doanh thu 60 tỷ.

  Giờ tôi phải xác định phần thuế GTGT được khấu trừ như thế nào ?
  và phần thuế GTGT không được khấu trừ như thế nào để đưa vào chi phí.

  Xin cảm ơn
   
  #1
 2. dovanthuanhn

  dovanthuanhn Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đại Thịnh - Mê Linh - Hà Nội
  Ðề: Hạch toán chênh lệch thuế GTGT (đầu vào - đầu ra) vào chi phí

  VAT đầu vào lớn hơn đầu ra vì thế sẽ còn VAT được khấu trừ chuyển sang kỳ sau. Thuế VAT sao tính được vào chi phí hả bạn?
   
  #2
 3. Iamsorry

  Iamsorry Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM
  Ðề: Hạch toán chênh lệch thuế GTGT (đầu vào - đầu ra) vào chi phí

  Xác định thuế GTGT đầu vào với trường hợp của bạn là phân bổ VAT đầu vào tương ứng với doanh thu chịu thuế và không chịu thuế. Ví dụ với số liệu của bạn ở trên, VAT được khấu trừ là 10 triệu x 80 tỷ / (80 tỷ + 60 tỷ) = 5,7 triệu, Sau đó cấn trừ đầu ra đầu vào -> phải nộp 8 triệu - 5,7 triệu = 2,3 triệu.
  Trường hợp sau khi phân bổ VAT đầu vào xong, số tiền VAT đầu vào > VAT đầu ra thì tiếp tục khấu trừ cho tháng tiếp, cuối năm không cần phải quyết toán thuế GTGT gì đâu nha bạn (chắc bạn bị nhầm về vụ quyết toán thuế)
  Còn việc nếu VAT đầu vào không được khấu trừ thì được hạch toán vào chi phí quản lý bình thường, 642, và chi phí này là chi phí hợp lý.
   
  #3
 4. hoale0805

  hoale0805 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  từ liêm, hà nội
  Ðề: Hạch toán chênh lệch thuế GTGT (đầu vào - đầu ra) vào chi phí

  cái này phải xem doanh nghiệp bạn sử dụng hàng hóa đầu vào cho lĩnh vực kinh doanh gì
  + nếu là lĩnh vực kinh doanh chịu thuế thì tổng số thuế đầu vào được khấu trừ hết. Như trên thì thuế đầu vào lớn hơn thuế đầu ra nên tổng số thuế còn lại được chuyển khấu trừ vào kỳ sau
  + nếu doanh nghiệp sử dụng hàng hóa đó chung cho cả lĩnh vực chịu thuế và không chịu thuế thì bạn cần tính phân bổ số thuế đó cho phần chịu thuế và không chịu thuế. ( ở đây sẽ có các trường hợp sau)
  - nếu số thuế phân bổ ra cho phần chịu thuế > hoặc bằng thuế đầu ra thì bạn tiến hành khấu trừ số thuế đó. Phần thuế được khấu trừ dư còn lại được chuyển tiếp kỳ sau khấu trừ tiếp. Phần thuế phân bổ cho hoạt động kinh doanh không chịu thuế thì bạn cho nó vào chi phí hạch toán như sau Nợ 642/ Có 1331. (trường hợp này bạn không phải đóng thuế GTGT)
  - Nếu số thuế phân bổ ra cho hoạt động chịu thuế < số thuế đầu ra thì bạn tiến hành khấu trừ hết số thuế được khấu trừ đó còn lại bao nhiêu thì đóng thuế cho cơ quan thuế. Phần phân bổ cho hoạt động không chịu thuế thì bạn hạch toán vào chi phí như trên
  + nếu doanh nghiệp sử dụng hàng hóa đó cho lĩnh vực không chịu thuế thì doanh nghiệp phải đóng phần thuế GTGT đầu ra đồng thời không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Tổng số thuế đầu vào này được hạch toán vào chi phí giống như trên.

  Mình viết như vậy chắc bạn hiểu rõ rồi chứ? hihih
   
  #4

Chia sẻ trang này